Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 30 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 30 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Sinh học lớp 9 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 30 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 30: DI TRUYỀN HỌC VỚI CON NGƯỜI

Câu 1: Một ngành có chức năng chẩn đoán, cung cấp thông tin và cho lời khuyên có liên quan đến các bệnh, tật di truyền ở người được gọi là:

  1. Di truyền
  2. Di truyền y học tư vấn
  3. Giải phẫu học
  4. Di truyền và sinh lí học

Đáp án:

Di truyền y học tư vấn chẩn đoán, cung cấp thông tin và cho lời khuyên có liên quan đến các bệnh, tật di truyền ở người

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Di truyền y học tư vấn có nhiệm vụ

  1. chẩn đoán, cung cấp thông tin về khả năng mắc các loại bệnh di truyền ở đời con của các gia đình đã có bệnh này, từ đó ngăn cấm việc kết hôn, sinh đẻ ở thế hệ sau.
  2. chẩn đoán, cung cấp thông tin về khả năng mắc các loại bệnh di truyền ở đời con của các gia đình đã có bệnh này, từ đó cho lời khuyên trong việc kết hôn, sinh đẻ và cách trị bệnh nếu có xuất hiện ở đời sau.
  3. chẩn đoán, cung cấp thông tin về khả năng mắc các loại bệnh di truyền ở đời con của các gia đình đã có bệnh này, từ đó cho lời khuyên trong việc kết hôn, sinh đẻ, đề phòng và hạn chế hậu quả xấu ở đời sau.
  4. chẩn đoán về khả năng mắc các loại bệnh di truyền ở đời con của các gia đình đã có bệnh này, từ đó khuyến khích việc kết hôn, sinh đẻ giữa các gia đình này.

Đáp án:

Di truyền y học tư vấn có nhiệm vụ chẩn đoán, cung cấp thông tin về khả năng mắc các loại bệnh di truyền ở đời con của các gia đình đã có bệnh này, từ đó cho lời khuyên trong việc kết hôn, sinh đẻ, đề phòng và hạn chế hậu quả xấu ở đời sau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Di truyền học tư vấn không dựa trên cơ sở nào?

  1. Cần xác minh bệnh, tật có di truyền hay không.
  2. Sử dụng phương pháp nghiên cứu phả hệ, phân tích hoá sinh.
  3. Chuẩn đoán trước sinh.
  4. Kết quả của phép lai phân tích.

Đáp án:

Di truyền học tư vấn không dựa trên kết quả của phép lai phân tích.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Hai người được sinh ra từ hai gia đình có người mắc chứng câm điếc bẩm sinh thì có nên kết hôn với nhau không?

  1. Không nên kết hôn với nhau
  2. Nếu kết hôn thì không nên sinh con để tránh có con câm điếc (xác suất tới 25%)
  3. Nếu tìm đối tượng khác để kết hôn thì phải tránh những gia đình có con câm điếc
  4. Cả A, B và C

Đáp án:

Hai người được sinh ra từ hai gia đình có người mắc chứng câm điếc bẩm sinh thì không nên kết hôn với nhau, nếu kết hôn thì không nên sinh con để tránh có con câm điếc (xác suất tới 25%), nếu tìm đối tượng khác để kết hôn thì phải tránh những gia đình có con câm điếc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Một cặp vợ chồng bình thường nhưng sinh đứa con đầu lòng bị bạch tạng. Từ hiện tượng này có thể rút ra kết luận

  1. Cả bố và mẹ đều mang gen bệnh.
  2. Muốn đứa con tiếp không bị bệnh phải có chế độ ăn kiêng thích hợp.
  3. Muốn đứa con thứ hai không bị bệnh, phải nghiên cứu di truyền tế bào của thai nhi.
  4. Nếu sinh con tiếp, đứa trẻ sẽ lại bị bạch tạng.

Đáp án:

Một cặp vợ chồng bình thường nhưng sinh đứa con đầu lồng bị bạch tạng → cả bố và mẹ đều mang gen bệnh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Luật Hôn nhân và gia đình của nước ta qui định cấm kết hôn giữa những người có quan hệ huyết thống trong phạm vi:

  1. 5 đời
  2. 4 đời
  3. 3 đời
  4. 2 đời

Đáp án:

Luật Hôn nhân và gia đình của nước ta qui định cấm kết hôn giữa những người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Tại sao những người có quan hệ huyết thống trong vòng 4 đời không được lấy nhau?

  1. Nếu lấy nhau thì khả năng bị dị tật ở con của họ sẽ tăng lên rõ rệt
  2. Nếu lấy nhau sẽ bị dư luận xã hội không đồng tình
  3. Nếu lấy nhau thì vi phạm luật hôn nhân và gia đình
  4. Cả A và C

Đáp án:

Những người có quan hệ huyết thống trong vòng 4 đời nếu lấy nhau thì khả năng bị dị tật ở con của họ sẽ tăng lên rõ rệt, nếu lấy nhau thì vi phạm luật hôn nhân và gia đình

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Hôn phối gần (kết hôn gần giữa những người có quan hệ huyết thống) làm suy thoái nòi giống vì:

  1. Làm thay đổi kiểu gen vốn có của loài
  2. Tạo nên tính đa dạng về kiểu hình
  3. Tạo ra khả năng sinh nhiều con dẫn đến thiếu điều kiện chăm sóc chúng
  4. Dễ làm xuất hiện các bệnh di truyền

Đáp án:

Hôn phối gần (kết hôn gần giữa những người có quan hệ huyết thống) làm suy thoái nòi giống vìdễ làm xuất hiện các bệnh di truyền.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Điều nào dưới đây là nội dung được qui định trong luật hôn nhân và gia đình ở nước ta?

  1. Mỗi gia đình chỉ được có một con
  2. Nam chỉ lấy 1 vợ, nữ chỉ lấy 1 chồng
  3. Mỗi gia đình có có thể sinh con thứ 3 nếu điều kiện kinh tế cho phép
  4. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án:

Nội dung được qui định trong luật hôn nhân và gia đình ở nước ta là nam chỉ lấy 1 vợ, nữ chỉ lấy 1 chồng

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Lý do quan trọng cho việc không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35?

  1. Phụ nữ sinh con ngoài tuổi 35 thì đứa con dễ bị mắc bệnh tật di truyền (như bệnh Đao)
  2. Khi con lớn, bố mẹ đã già không đủ cứ lực đầu tư cho con phát triển tốt
  3. Chăm sóc con nhỏ ở người đứng tuổi không phù hợp về thể lực và sức chịu đựng
  4. Cả A và B

Đáp án:

Phụ nữ sinh con ngoài tuổi 35 thì đứa con dễ bị mắc bệnh tật di truyền (như bệnh Đao)

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Hậu quả di truyền do ô nhiễm môi trường là gì?

  1. Các chất đồng vị phóng xạ xâm nhập vào cơ thể, tích luỹ trong mô xương, mô máu, tuyến sinh dục…sẽ gây ung thư máu , các khối u và đột biến
  2. Các hoá chất, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… làm tăng đột biến NST ở những người mắc phải
  3. Các vụ thử bom nguyên tử đã gián tiếp gây các bệnh di truyền
  4. Cả A và B

Đáp án:

Hậu quả di truyền do ô nhiễm môi trường là các chất đồng vị phóng xạ xâm nhập vào cơ thể, tích luỹ trong mô xương, mô máu, tuyến sinh dục…sẽ gây ung thư máu , các khối u và đột biến, các hoá chất, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… làm tăng đột biến NST ở những người mắc phải, các vụ thử bom nguyên tử đã gián tiếp gây các bệnh di truyền

Đáp án cần chọn là: D

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 9 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 | Để học tốt Sinh học 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Sinh học 9Để học tốt Sinh học 9 và bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6