Trắc nghiệm Tin học 9 Bài 5 (có đáp án): Bảo vệ thông tin máy tính

Trắc nghiệm Tin học 9 Bài 5 (có đáp án): Bảo vệ thông tin máy tính

Câu 1: Loại file nào có thể phát tán được virus.

A. .EXE

B. .COM

C. .DOC

D. tất cả các file trên

Các tệp thường bị virus tấn công nhiều nhất là tệp văn bản *.doc hay các tệp bảng tính *.xls và các tệp chương trình *.exe, *.com. Chúng có thể xóa hoặc làm hỏng các tệp chương trình hay dữ liệu.

→ Đáp án D

Câu 2:Yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn thông tin máy tính là:

A. yếu tố công nghệ - vật lí

B. yếu tố bảo quản và sử dụng

C. virus máy tính.

D. tất cả các đáp án trên

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn thông tin máy tính được chia thành ba nhóm chính là: yếu tố công nghệ - vật lí, yếu tố bảo quản và sử dụng, virus máy tính.

→ Đáp án D

Câu 3:Virus máy tính là:

A. Một chương trình hay đoạn chương trình

B. Có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó

C. Từ đối tượng bị lây nhiễm này sang đối tượng khác mỗi khi đối tượng bị lây nhiễm (vật mang virus) được kích hoạt

D. Cả A, B và C

Virus máy tính là một chương trình hay đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng bị lây nhiễm này sang đối tượng khác mỗi khi đối tượng bị lây nhiễm (vật mang virus) được kích hoạt. Vật mang virus có thể là tệp chương trình, văn bản, bộ nhớ hay một số thiết bị máy tính (đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị Flash…).

→ Đáp án D

Câu 4: Bảo vệ thông tin máy tính là đảm bảo sao cho các tệp được lưu trong máy tính?

A. Không bị hỏng và có thể chạy hoặc mở lại được để sử dụng

B. Không bị xoá ngoài ý muốn

C. Không bị sao chép mà không được sự đồng ý của người sở hữu thông tin

D. Cả A, B và C

Bảo vệ thông tin máy tính là đảm bảo sao cho các tệp được lưu trong máy tính là thông tin không bị hỏng và có thể chạy hoặc mở lại được để sử dụng , không bị xoá ngoài ý muốn, không bị sao chép mà không được sự đồng ý của người sở hữu thông tin

→ Đáp án D

Câu 5: Vì sao cần bảo vệ thông tin máy tính?

A. Trong máy tính có những thông tin rất quan trọng

B. Trong quá trình sử dụng có thể có những rủi ro làm mất thông tin trong máy tính

C. Sự mất an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm quốc gia có thể đưa đến những hậu quả vô cùng to lớn

D. Cả A, B và C

Trong máy tính có những thông tin rất quan trọng. Trong quá trình sử dụng có thể có những rủi ro làm mất, hư hỏng thông tin trong máy tính. Sự mất an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm quốc gia có thể đưa đến những hậu quả vô cùng to lớn. Do đó bảo vệ thông tin máy tính là một việc hết sức cần thiết

→ Đáp án D

Câu 6: Để phòng tránh virus, bảo vệ dữ liệu, nguyên tắc chung cơ bản nhất là:

A. Luôn cảnh giác virus trên chính những đường lây lan của chúng

B. Luôn cảnh giác và ngăn chặn sao chép tệp

C. Luôn cảnh giác và ngăn chặn virus trên chính những đường lây lan của chúng

D. Luôn ngăn chặn virus trên chính những đường lây lan của chúng

Để phòng tránh virus, bảo vệ dữ liệu, nguyên tắc chung cơ bản nhất là: luôn cảnh giác và ngăn chặn virus trên chính những đường lây lan của chúng và cập nhật phần mềm diệt virus và quét virus thường xuyên.

→ Đáp án C

Câu 7: Vật mang virus có thể là gì?

A. Các tệp chương trình

B. Văn bản

C. Bộ nhớ và một số thiết bị máy tính (đĩa cứng, đĩa mềm,…..)

D. Cả A, B và C

Virus máy tính là một chương trình hay đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng bị lây nhiễm này sang đối tượng khác mỗi khi đối tượng bị lây nhiễm (vật mang virus) được kích hoạt. Vật mang virus có thể là tệp chương trình, văn bản, bộ nhớ hay một số thiết bị máy tính (đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị Flash…)

→ Đáp án D

Câu 8: Để phòng tránh virus, chúng ta nên tuân thủ thực hiện đúng việc nào sau đây?

A. Không truy cập Internet

B. Định kỳ quét và diệt virus bằng các phần mềm diệt virus

C. Mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử gửi từ địa chỉ lạ

D. Chạy các chương trình tải từ Internet về

Để phòng tránh virus chúng ta nên luôn cảnh giác và ngăn chặn virus trên chính những đường lây lan của chúng và cập nhật phần mềm diệt virus và quét virus thường xuyên

→ Đáp án C

Câu 9: : Các chương trình nào không phải là chương trình diệt virus?

A. Kaspersky

B. Norton AntilVirus

C. BKAV

D. Winrar

khi phát hiện máy tính bị nhiễm virus hãy sử dụng ngay phần mềm diệt virus để quét và diệt virus đã lây nhiễm vào máy tính. Một số phần mềm diệt virus hiện nay là: Kaspersky, Norton AntilVirus, BKAV...

→ Đáp án D

Câu 10: Tác hại của virus máy tính

A. Tiêu tốn tài nguyên hệ thống.

B. Phá hủy hoặc đánh cắp dữ liệu

C. Gây khó chịu cho người dùng

D. Cả 3 phương án trên

Tác hại do virus trực tiếp gây ra là mã hóa dữ liệu để tống tiền, phá hủy dữ liệu, tiêu tốn tài nguyên hệ thống, phá hủy hệ thống, đánh cắp dữ liệu, gây khó chịu cho người dùng. Chính vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thưc nhất định về virus để biết cách phòng tránh nó hiệu quả

→ Đáp án D

Xem thêm các bài Lý thuyết và Câu hỏi trắc nghiệm Tin học lớp 9 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Tin học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Tin học 9 | Soạn Tin học lớp 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tin học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-5-bao-ve-thong-tin-may-tinh.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6