Công nghệ 7 VNEN Bài 3: Phân bón cây trồng

A. Hoạt động khởi động

Trả lời câu hỏi (Trang 17 Công nghệ 7 VNEN)

- Kể tên các loại phân bón cho cây trồng mà em biết.

- Phân bón có vai trò như thế nào đối với cây trồng và đất trồng?

- Kể tên các biện pháp bón phân cho cây trồng mà em biết.

Trả lời:

- Các loại phân bón cho cây trồng mà em biết như: Phân đạm, phân lân, phân kali, phân chuồng,...

- Phân bón là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho đất, có thể làm thay đổi chất đất phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.

B. Hoạt động hình thành kiến thức

1. Phân bón và cách bón phân

a) Đọc thông tin

b) Sử dụng những thông tin vừa đọc, hoàn thành các phiếu học tập sau (Trang 18 Công nghệ 7 VNEN)

Trả lời:

Phiếu hoc tập

1.Sắp xếp tên các loại phân bón cụ thể sau vào nhóm thích hợp:

a. Cây điền thanh

b. Phân trâu bò

c. Super lân

d. DAP (phân bón chứa N.P)

e. Phân lợn

g. Phân NPK

h. Nitragin (chứa vi sinh vật chuyển hóa đạm)

i-Bèo dâu

k-Khô dầu dừa

i-Urê(Phân bón chứa N)

Nhóm phân bón

Loại phân bón

Phân hữu cơ a,b,e,I,k
Phân hóa học g,c,d,l
Phân vi sinh h

2.Nêu các cách bón phân và mục đich của mỗi cách đó

Cách bón phân

Mục đích

Bón lót Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con
Bón thúc Đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trong từng thời kì, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt

2. Tác dụng của phân bón

Trả lời câu hỏi (Trang 19 Công nghệ 7 VNEN):

- Phân bón có tác dụng như thế nào đối với đất trồng, năng suất và chất lượng nông sản?

Trả lời:

- Phân bón là những chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho đất, có thể làm thay đổi chất đất phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.

3. Đặc điểm, tính chất và cách sử dụng các loại phân bón

a) Đọc thông tin:

b) Trả lời câu hỏi (Trang 20 Công nghệ 7 VNEN)

- Tại sao phân vi sinh vật được khuyến khích sử dụng trong trồng trọt? Ở gia đình hoặc địa phương em đã sử dụng những phân vi sinh vật nào trong trồng trọt?

- Trong trồng trọt, nên tăng cường sử dụng loại phân bón nào để vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây vừa làm tăng độ phì nhiêu của đất? Vì sao?

- Tại sao nên kết hợp phân bón hữu cơ với phân vô cơ trong trồng trọt?

Trả lời:

- Phân vi sinh được khuyến khích trong trồng trọt vì khi bón phân vi sinh có thể tăng số lượng vi sinh vật có ích cho đất, đồng thời khi bón phân vi sinh nhiều năm sẽ không làm hại cho đất. Ở địa phương em đã sử dụng phân vi sinh Nitragin.

- Nên sử dụng phân bón vi sinh vật vì khi bón phân vi sinh có thể tăng số lượng vi sinh vật có ích cho đất, đồng thời khi bón phân vi sinh nhiều năm sẽ không làm hại cho đất.

- Vì khi ta kết hợp lẫn phân hữu cơ và vi sinh vật thì sẽ tăng tỉ lệ dinh dưỡng cho cây và giảm bớt sự chua, chai cho đất khi sử dụng phân vô cơ.

C. Hoạt động luyện tập

Làm các bài tập tình huống sau: (Trang 20 Công nghệ 7 VNEN)

- Tình huống 1: ông Cường nuôi vài chục con lợn nhưng không gom phân lợn lại để ủ và bón cho đồng ruộng mà thường xuyên dùng vòi phun nước để phân lợn thoát ra khỏi cống lớn. Ông Cường nói rằng, bốn phân hoá học cho cây vừa có hiệu quả nhanh vừa không mất vệ sinh, ủ phân lợn đêm bốn rất mất công. Theo em, suy nghĩ và việc làm của ông Cường đúng hay sai? vì sao?

- Tình huống2: bà Phượng có vài sào ruộng chuyện trồng rau xanh để bán. Trước đây, bà thường dùng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón lót. Vài năm gần đây bà Phượng chỉ dùng phân hoá học, nhất là phân đạm vì thấy rau được bố phân đạm lớn nhanh và chóng cho thuê hoạch. Việc sử dụng phân đạm liên tục trong nhiều năm để bón cho rau xanh có ảnh hưởng như thế nào đất trồng rau và người sử dụng rau? Em sẽ giải thích như thế nào để bà Phượng thấy đổi cách bón phân cho rau?

Trả lời:

- Việc làm của ông Cường là sai . Vì nếu sử dụng phân hóa học sẽ làm cho đất chai lại và ko tốt ; dùng vòi phun nước để phân thoát ra ống cống sẽ khiến ô nhiễm môi trường.

- Việc sử dụng phân đạm liên tục trong nhiều năm để bón cho rau xanh sẽ làm cho đất bị chai, bạc đất, ô nghiễm môi trường, làm cho đất ko thể tái sử dụng vào lần sau, gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn phải thực phẩm tồn dư chất đạm.

D. Hoạt động vận dụng

Trả lời câu hỏi (Trang 21 Công nghệ 7 VNEN) Tìm hiểu xem ở gia đình hoặc địa phương em đã sử dụng những loại phân bón nào và sử dụng ra sao? Có thể giải thích cho mọi người về sự cần thiết phải tăng cường sản xuất, sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón cho cây trồng, đồng ruộng.

Trả lời:

- Bón phân cho cây vải:

   • Hố trồng vải nên đào trước vài tháng, kích thước 1m x 1m, mỗi hố bón 30 - 50kg phân chuồng trước khi trồng.

   • 3 - 5 năm trước khi cây ra hoa để quả, mỗi năm bón 200g N, 100g P2O5 cho mỗi gốc cây.

   • Khi cây ra quả, mỗi cây bón tới 1kg N và hơn nữa, tỷ lệ NPK từ 2 : 1 : 1 đến 3 : 2 : 2, ngoài ra mỗi hécta bón thêm 10 tấn phân hữu cơ. Bón phân vào tháng 6 và tháng 9, phân hữu cơ tập trung bón vào tháng 6.

- Trong trồng trọt nên sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây vừa làm tăng độ phì nhiêu của đất vì phân hữu cơ có chứa một lượng dinh dưỡng khá cao và khi được chôn dưới đất trong một khoảng thời gian nhất định các vi sinh vật có chứa trong đất sẽ phân hủy lượng dinh dưỡng đó hiến cho đất trở nên phì nhiêu, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và không làm hai tới đất

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

Trả lời câu hỏi (Trang 21 Công nghệ 7 VNEN) Tìm hiểu thêm về một số loại phân bón và cách sử dụng thông qua chương trình “Bạn của nhà nông” trên VTV2, qua internet hoặc các tài liệu có nội dung liên quan.

Trả lời:

- Phân Hữu Cơ và các loại phân bón hữu cơ

   • Phân Chuồng

   • Phân Rác

   • Phân Xanh

   • Phân Vi Sinh.

   • V . Phân Sinh Học Hữu Cơ.

- Phân Vô Cơ và phân loại phân bón vô cơ

   • Phân Đơn:

   • Phân tổng hợp và phân hỗn hợp

   • Vôi

   • Phân Bón Lá

Xem thêm các bài Giải bài tập Công nghệ lớp 7 VNEN (Soạn Công nghệ 7 VNEN) khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 7, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 7 VNEN | Soạn Công nghệ lớp 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hướng dẫn học Công nghệ lớp 7 chương trình VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học