Bài 4 trang 13 SBT Địa Lí 9Bài 3: Phân bố dân cư và các loại hình quần cư

Bài 4 trang 13 SBT Địa Lí 9: Qua dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, hãy viết đoạn văn ngắn gọn giới thiệu về Thủ đô Hà Nội hiện nay.

Lời giải:

Quảng cáo

Hiện nay thành phố Hà Nội là thủ đô của nước ta, đay là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm kinh tế, văn hóa – giáo dục – y tế, đây cũng là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước.

Năm 1010, Lý Thái Tổ - vị vua đầu tiên của nhà Trần đã quyết định rời đô từ Hoa Lư về Đại La, nơi “rồng cuộn hổ ngồi” và đổi tên thành Thăng Long, nay là thủ đô Hà Nội.

Ngày nay, địa giới Hà Nội được quy hoạch với diện tích là 3448,5 km2 (năm 2008), bao gồm các quận là Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm; các huyện là: Ba Vì, Chương Mĩ, Đông Anh, Sơn Tây, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mĩ Đức, Phú Xuyên, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2015, dân số Hà Nội là 7.558.956 người. Mật độ dân số trung bình của Hà Nội là 1.979 người/km². Mật độ dân số cao nhất là ở quận Đống Đa lên tới 35.341 người/km², trong khi đó, ở những huyện ngoại thành như Sóc Sơn, Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa mật độ dưới 1.000 người/km². Về cơ cấu dân số, theo số liệu 1 tháng 4 năm 1999, cư dân Hà Nội và Hà Tây chủ yếu là người Kinh, chiếm tỷ lệ 99,1%. Các dân tộc khác như Dao, Mường, Tày chiếm 0,9%. Năm 2009, người Kinh chiếm 98,73% dân số, người Mường 0,75% và người Tày chiếm 0,23 %

HIiện nay, Hà Nội là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, góp phần thúc đẩy kinh tế của vùng Đồng bằng sông Hồng nói riêng và nền kinh tế của cả nước nói chung phát triển theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải sách Bài tập Địa Lí lớp 9 hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 9 khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Địa Lí 9 | Giải SBT Địa Lí 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Địa Lí 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-3-phan-bo-dan-cu-va-cac-loai-hinh-quan-cu.jsp


Tài liệu giáo viên