Bài 7 trang 79 SBT Vật Lí 9Bài 36: Truyền tải điện năng đi xa

Bài 7 trang 79 sách bài tập Vật Lí 9: Vì sao người ta không dùng phương pháp giảm điện trở của đường dây tải điện làm giảm công suất hao phí vì tỏa nhiệt?

Lời giải:

Quảng cáo

Điện trở của đường dây tải điện được tính bằng công thức: Giải bài tập Vật lý lớp 9

Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện là: Giải bài tập Vật lý lớp 9

Giải bài tập Vật lý lớp 9

Như vậy nếu dùng phương pháp giảm điện trở của đường dây thì ta phải phải giảm chiều dài l của dây( điều này đã bị khống chế vì quảng đường truyền tải đến 1 nơi là cố định) và tăng tiết diện S của dây → khiến cho dây có kích thước rất lớn, dẫn đến tốn nguyên vật liệu làm dây và làm trụ cột chống đỡ đường dây.

Ngoài ra có thể giảm R bằng cách chọn vật liệu làm dây có điện trở suất ρ nhỏ nhưng cách này không hiệu quả vì giảm không được nhiều, đồng thời vật liệu có ρ càng nhỏ thì càng quý và đắt tiền không kinh tế được.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Vật lý 9 (SBT Vật lý 9) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Vật Lí lớp 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải sách bài tập Vật Lí 9 | Giải SBT Vật Lí 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách bài tập Vật Lí lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-36-truyen-tai-dien-nang-di-xa.jsp