Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

A.B. Hoạt động khởi động và hình thành kiến thức

Câu 1: (trang 28 toán 7 VNEN tập 1). Thực hiện các hoạt động sau:

a) Em hãy cùng bạn giải bài toán sau

Cho tỉ lệ thức Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN , điền vào chỗ trống và so sánh kết quả tìm được với các tỉ số Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN: Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Làm tương tự như trên đối với tỉ lệ thức Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN :

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 29

c) Từ tỉ lệ thức Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN có hay không dãy tỉ số bằng nhau Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN ? Hãy giải thích.

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 30 toán 7 VNEN tập 1). Thực hiện các hoạt động sau

a) Từ tỉ lệ thức Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN , tính các tỉ số sau và so sánh chúng với các tỉ số Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 30

c)

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Làm theo mẫu trên với một dãy khác.

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 30 toán 7 VNEN tập 1). Đọc kĩ nội dung sau.

a) Sgk trang 30

b) Dùng dãy tỉ số bằng nhau để thể hiện chiều cao của các bạn Hồng, Hoa, Lan tỉ lệ với các số: 5; 5,3; 5,5.

Lời giải:

Gọi chiều cao của các bạn Hồng, Hoa, Lan lần lượt là a, b, c, ta có:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 30 toán 7 VNEN tập 1). Mỗi khẳng định sau là đúng hay sai? Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1) Tìm hai số x và y, biết:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1). Tìm x trong các tỉ lệ thức sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1). Tìm các số x, y, z, biết:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 5: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1). Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN (a ≠ b; c ≠ d) ta có thể suy ra tỉ lệ thức Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

D.E. Hoạt động vận dụng & Tìm tòi mở rộng

Câu 1: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1). Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ có bốn khối 6, 7, 8, 9 và tổng số học sinh toàn trường là 660 em. Tính số học sinh của mỗi khối lớp, biết rằng số học sinh khối 6, 7, 8, 9 theo thứ tự tỉ lệ với các số 3; 3,5; 4,5; 4.

Lời giải:

Gọi số học sinh của các khối lớp 6, 7, 8, 9 lần lượt là x, y, z, t (em).

Vì tổng số học sinh của trường là 660 em nên ta có x + y + z + t =660.

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

Giải Toán 7 VNEN Bài 8: Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Từ đó, ta có:

x = 44.3 = 132; y = 44.3,5 = 154; z = 44.4,5 = 198; t = 44.4 = 176.

Vậy số học sinh của các khối 6, 7, 8, 9 lần lượt là 132, 154, 198, 176 em.

Câu 2: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1). Sgk

Câu 3: (trang 31 toán 7 VNEN tập 1). Em hãy tìm hiểu về tỉ lệ xi măng, cát, đá và nước trong định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông.

Lời giải:

Theo định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông, tỉ lệ xi măng, cát, đá và nước lần lượt là:

288,025 : 0,505 : 0,913 : 185.

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học