Giải VBT Ngữ Văn 6: Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)Giải VBT Ngữ Văn 6: Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Câu 1 (trang 25 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Hãy nêu chủ đề của tác phẩm Bức tranh của em gái tôi

Trả lời:

Quảng cáo

Chủ đề của tác phẩm là:

- Ca ngợi tài năng và lòng nhân hậu của bé Kiều Phương.

- Sự tự thức tỉnh của người anh để hoàn thiện nhân cách của mình.

- Ca ngợi tình cảm gia đình, cụ thể hơn là tình cảm anh em.

Câu 2 (trang 25 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 34 SGK: Suy nghĩ rồi thảo luận với các bạn trong nhóm về những điểm sau:

Quảng cáo

a, Nhân vật chính trong truyện là ai? Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?

b, Truyện được kể theo lời của nhân vật nào? Việc lựa chọn vai kể như vậy có tác dụng gì?

Trả lời:

a, Nhân vật chính trong truyện là: người anh trai

Sở dĩ em cho đó là nhân vật chính là vì: câu chuyện được nhìn dưới góc nhìn của người anh trai, tập trung làm rõ sự thay đổi tâm lý của người anh trước bức tranh của em gái mình.

b, Truyện được kể theo lời của nhân vật: người anh

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Việc lựa chọn vai kể có tác dụng: Khiến cho câu chuyện trở nên chân thật, gần gũi hơn với người đọc.

Câu 3 (trang 26-27 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 34 SGK: Đọc kĩ lại truyện, chú ý đến tâm trạng của người anh và cho biết:

a, Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội họa ở em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b, Vì sao khi tài năng hội họa ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?

c, Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh "anh trai tôi" của em gái: Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Trả lời:

a, - Từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, tâm trạng của người anh là: thấy em gái phiền phức và tinh nghịch.

- Khi tài năng hội họa ở em gái được phát hiện, tâm trạng của người anh là: cảm thấy không thể thân với em như trước kia được nữa.

- Khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày, tâm trạng của người anh là: ngỡ ngàng, hãnh diện và sau đó là xấu hổ.

b, Sau khi tài năng hội họa ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa là vì: người anh cảm thấy bản thân thua kém em, cảm thấy không được mọi người yêu quý bằng em gái mình nên ghen tị.

c, Tâm trạng người anh diễn biến từ ngỡ ngàng đến hãnh diện và cuối cùng cảm thấy xấu hổ là vì: người anh không nghĩ là em gái lại vẽ mình, sau đó hãnh diện vì mình có một người em tài năng và rất yêu quý anh trai nhưng cuối cùng người anh xấu hổ vì bản thân đã quá ích kỉ.

Câu 4 (trang 27 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 34 SGK: Em hiểu ntn về đoạn kết của truyện "Tôi không trả lời mẹ... lòng nhân hậu của em con đấy"? Qua đó, em có cảm nghĩ gì về nhân vật người anh?

Trả lời:

Người anh có nét tính cách trẻ con, hồn nhiên của một cậu bé, tuy nhiên ở người anh này có cả tình cảm đáng quý dành cho em gái, vừa là yêu thương vừa là trân trọng và khâm phục. Người anh còn là người biết nhận ra lỗi sai của mình để khắc phục nó.

Câu 5 (trang 27-28 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 34 SGK: Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện? Điều gì khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này (tài năng, sự hồn nhiên, lòng độ lượng, nhân hậu,...)?

Trả lời:

Cô em gái là một cô bé có tài năng hội họa, là một cô bé đáng yêu, đặc biệt là rất yêu quý anh trai mình. Tính cách nhân hậu, lòng độ lượng của cô bé đặc biệt khiến em cảm mến, sự độ lượng ấy đã giúp người anh nhận ra cái sai của mình.

Câu 6 (trang 28 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Vì sao truyện lại được đặt tên là Bức tranh của em gái tôi?

Trả lời:

Ý nghĩa được lựa chọn phù hợp với bức tranh "Anh trai tôi" là:

- Tập trung thể hiện tài năng của Kiều Phương

- Tập trung thể hiện lòng nhân hậu của Kiều Phương

- Tập trung thể hiện tình cảm của Kiều Phương đối với anh trai

- Tạo sự bất ngờ cho người đọc

- Tạo sự bất ngờ cho nhân vật người anh trai

- Làm cho câu chuyện kết thúc có hậu

Câu 7 (trang 28 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Lòng ghen ghét, đố kị có phải là thói xấu phổ biến của con người không hay chỉ là của riêng nhân vật người anh trong tác phẩm này? Lấy một số ví dụ trong thực tế mà em biết hoặc được nghe kể lại.

Trả lời:

Lòng ghen ghét, đố kị không phải là của riêng nhân vật người anh trong tác phẩm mà thói xấu phổ biến của con người. Con người vì đố kị mà có thể đặt điều, nói xấu thậm chí làm hại lẫn nhau.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.