Giải VBT Ngữ Văn 6: Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tảGiải VBT Ngữ Văn 6: Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

Câu 1 (trang 21 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Đoạn văn sau đây của Đoàn Giỏi đã bị lược đi một số từ. Em hãy so sánh với đoạn nguyên văn trong SGK trang 27 và ghi lại hững cụm từ chứa đựng so sánh đã bị lược đi. Theo em, những cụm từ ấy đã đóng vai trò như thế nào trong đoạn văn của Đoàn Giỏi.

Trả lời:

Quảng cáo

Những cụm từ đã bị lược bỏ: như thác, như người bơi ếch, như hai dãy trường thành vô tận.

Vai trò của những cụm từ ấy trong đoạn văn của Đoàn Giỏi: khiến cho hình ảnh thiên nhiên trở nên sống động hơn, giàu tính biểu cảm hơn, người đọc dễ hình dung tưởng tượng hơn.

Câu 2 (trang 22 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): a, Cho các từ ngữ: gương bầu dục, mảnh kính, cong cong, uốn, lấp ló, xám xịt, cổ kính, xanh um, xanh biếc, Hãy lựa chọn năm từ ngữ thích hợp để điền vào những chỗ trống trong ngoặc đơn ở đoạn văn đầu trang 29 SGK.

Quảng cáo

b, Trong đoạn văn miêu tả cảnh Hồ Gươm vừa nhắc trên, tác giả đã chọn được những hình ảnh đặc sắc. Đó là những hình ảnh nào.

Trả lời:

a, Các từ ngữ được chọn theo thứ tự:

1. gương bầu dục

2. cong cong

3. cổ kính

4. xanh biếc

5. xanh um

b, Những hình ảnh đặc sắc về Hồ Gươm trong đoạn văn trên là: Hồ như một chiếc gương bầu dục lớn, sáng long lanh; Cầu Thê Húc màu son, cong cong như con tôm.

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 3 (trang 22 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài tập 2, trang 29 SGK: Ở đoạn avwn sau, nhà văn Tô Hoài tập trung miêu tả một chú Dế Mèn có thân hình đẹp, cường tráng, nhưng tính tình rất ương bướng, kiêu căng. Những hình ảnh tiêu biểu và đặc sắc nào làm nổi bật điều đó?

Trả lời:

Những hình ảnh tiêu biểu và đặc sắc nói lên vẻ đẹp thân hình và tính tình ương bướng, kiêu căng của Dế Mèn: cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mở soi gương được; đầu tôi to và nổi từng tảng, rất bướng; sợi râu dài và uốn cong một vẻ rất đỗi hùng dũng; chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.

Câu 4 (trang 23 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài tập 3, trang 29 SGK: Em hãy quan sát và ghi chép lại những đặc điểm ngôi nhà hoặc căn phòng em ở. Trong những đặc điểm đó, đặc điểm nào là nổi bật nhất.

Trả lời:

- Học sinh quan sát ngôi nhà của gia đình mình hoặc căn phòng của bản thân để ghi lại những đặc điểm mà em cho là nổi bật nhất để phân biệt với những ngôi nhà khác hoặc những căn phòng khác trong nhà.

Câu 5 (trang 23-24 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Đọc đoạn văn sau

a, Hãy chép ra những câu có hình ảnh so sánh trong đoạn văn trên.

b, Thử thay thế hình ảnh so sánh của tác giả bằng hình ảnh so sánh của riêng em.

Trả lời:

a, Những câu có hình ảnh so sánh:

- Như thể lúc này, họ nhà bàng đang phơi ra giữa đời ngàn vạn lá gan còn tươi máu.

- Cây bàng trụi lá trông giống những bàn tay gầy guộc khô khốc, đầu bàn tay giơ lên như cử chỉ ngửa xin một chút gì của thời gian.

- Dáng mọc của nó rất lạ, thẳng đứng trên cành, như thể là đêm qua có ai đã thả ngàn vạn búp lá nhỏ xíu từ trên trời.

- Lá non lớn nhanh, đứng thẳng và cao chừng gang tay, cuộn tròn rất giống những chiếc tai thỏ.

b, Hình ảnh so sánh của riêng em:

- Những chiếc lá đỏ rực trước khi rụng xuống kết thành tấm vải nhung đỏ mượt trên nền trời.

- Những búp lá non mọc thẳng đứng trên cành như những chú bé con đang ngước đầu lên nhìn bầu trời xanh đẹp đẽ.

- Lá non lớn nhanh, đứng thẳng và cao chừng gang tay, cuộn tròn trông như những phong thư đang được mở ra dở dang.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.