Giải VBT Ngữ Văn 6: Động Phong Nha (Trần Hoàng)Giải VBT Ngữ Văn 6: Động Phong Nha (Trần Hoàng)

Câu 1 (trang VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 148 SGK: Đọc kĩ bài văn và phần Chú thích, từ đó cố gắng hình dung ra vẻ đẹp kì ảo của động Phong Nha, nơi được coi là "Đệ nhất kì quan".

Trả lời:

Quảng cáo

- Cả không gian động được bao trùm bởi thứ ánh sáng lung linh của đèn đuốc. Những ánh đèn ấy chiếu rọi vào những khối thạch nhủ đủ hình khối, màu sắc: con gà, con cóc, đốt trúc,... mâm xôi, hình những tiên ông với chòm râu dài,... Tất cả không gian ấy vô cùng huyền ảo, tạo nên màu sắc lóng lánh như kim cương.

Câu 2 (trang VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 148 SGK: Bài văn có thể chia thành mấy đoạn (hai hay ba)? Nếu là hai thì cách chia và nội dung cụ thể của từng đoạn là gì? Nếu là ba thì cách chia và nội dung của từng đoạn là gì?

Quảng cáo

Trả lời:

a, Cách 1, chia làm hai đoạn:

- Đoạn 1: từ đầu "tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt

Nội dung chính: Vị trí địa lí và giới thiệu lối vào động Phong Nha;

- Đoạn 2: từ "Với một vẻ đẹp đặc sắc" đến hết

Nội dung chính: Khẳng định những giá trị của động Phong Nha, nêu những tiềm năng của Phong Nha trong việc khai thác du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học.

b, Cách 2, chia làm ba đoạn:

- Đoạn 1: từ đầu đến "những xóm làng, nương ngô, bãi mía nằm rải rác

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Nội dung chính: Vị trí địa lí và giới thiệu lối vào động Phong Nha;

- Đoạn 2: từ "Phong Nha gồm hai bộ phận" đến "tiếng chuông nơi cảnh chù, đất Bụt

Nội dung chính : Giới thiệu cảnh tượng trong động Phong Nha.

- Đoạn 3: Từ "Với một vẻ đẹp đặc sắc" đến hết

Nội dung chính: Khẳng định những giá trị của động Phong Nha, nêu những tiềm năng của Phong Nha trong việc khai thác du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học.

Câu 3 (trang VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 148 SGK: Cảnh sắc của động Phong Nha đã được tác giả miêu tả theo trình tự nào? Vẻ đẹp của Động khô và Động nước đã được miêu tả bằng những chi tiết nào?

Trả lời:

- Các địa điểm, chi tiết của động Phong Nha được xếp theo thứ tự như sau: từ vị trí địa lí đến tả hai con đường vào động (đường thuỷ, đường bộ) gặp nhau ở bến sông Son; giới thiệu cấu tạo của động với hai bộ phận: động khô và động nước, động chính gồm 14 buồng, các dòng sông ngầm" sau đó khái quát vẻ đẹp của động "một thế giới khác lạ" - thế giới của tiên cảnh.

- Trình tự miêu tả trong bài văn là: miêu tả theo trình tự từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, rồi từ cụ thể lại đi đến khái quát.

- Những chi tiết miêu tả vẻ đẹp bên trong của động Phong Nha là: lộng lẫy, kì ảo, ánh sáng lung linh, đẹp về đường nét, huyền ảo về màu sắc, lóng lánh như kim cương,...

Câu 4 (trang VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 148 SGK: Hãy đọc lại lời phát biểu của ông trưởng đoàn thám hiểu Hội địa lí Hoàng gia Anh và trả lời các câu hỏi sau:

a, Nhà thám hiểm đó nhận xét và đánh giá động Phong Nha như thế nào?

b, Em có cảm nghĩ gì trước lời đánh giá đó?

Trả lời:

a, Ông trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh đã:

- Đánh giá chung về động Phong Nha: là động dài nhất và đẹp nhất thế giới.

- Đánh giá cụ thể về động Phong Nha: hang động dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất, bãi cát bãi đá rộng và đẹp nhất, hồ ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ tráng lệ kì ảo nhất, sông ngầm dài nhất.

b, Cảm nghĩ của em sau khi đọc lời đánh giá đó là: tự hào về kì quan của đất nước, cảm thấy yêu mến hơn cảnh đẹp nước ta.

Câu 5 (trang VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 148 SGK: Động Phong Nha đã và đang mở ra những triển vọng gì? (Đặc biệt là về phương diện kinh tế du lịch).

Trả lời:

Động Phong Nha đang trong quá trình được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác để sớm trở thành một địa điểm du lịch , thám hiểm và nghiên cứu khoa học. Sau này, động Phong Nha sẽ trở thành nguồn lợi kinh tế du lịch lớn của đất nước, thu hút nhiều lượt khách du lịch ghé thăm. Nhiều bạn bè quốc tế sẽ biết đến kì quan của đất nước.

Câu 6 (trang VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Hãy viết một bài giới thiệu một phần của động Phong Nha bằng ngôn ngữ của em (đóng vai là người hướng dẫn khách du lịch).

Trả lời:

- Du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp huyền ảo, đa dạng của động. Vách động cao và thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá đủ hình khối. Dưới ánh sáng lung linh của đèn đuốc, các khối thạch nhũ hiện lên lộng lẫy. Bàn tay của tạo hóa thật tài hoa. Mẹ thiên nhiên đã khéo tạo cho các khối thạch nhũ không chỉ đẹp về đường nét mà còn huyền ảo về sắc màu, một sắc màu lóng lánh như kim cương không bút nào tả xiết… Cửa động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng vào sâu, động càng mở rộng khiến cho người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Dọc theo sông có nhiều bãi cát, bãi đá mịn mát, khiến du khách phải ngất ngây.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 | Giải VBT Ngữ văn 6 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.