Giải VBT Ngữ Văn 8 Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luậnTìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận

Câu 1 (Bài tập 1 tr.97 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Những yếu tố biểu cảm trong phần I - Chiến tranh và "Người bản xứ" được thể hiện trong hệ thống các từ ngữ đối lập nhau, giọng điệu khi mỉa mai châm biếm, khi căm phẫn, lúc xót thương, các hình ảnh vừa chân thực vừa biểu cảm.

- Những biện pháp tác giả dùng để biểu cảm: Liệt kê, đối lập

- Tác dụng của những từ ngữ này: Giúp người đọc thấy được bản chất lọc lõi, lừa đảo và bộ mặt thâm độc, quỷ quyệt của bọn thực dân Pháp trong việc sử dụng người dân thuộc địa làm bia đỡ đạn cho chúng

Câu 2 (Bài tập 2 tr.97-98– SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Những cảm xúc được tác giả biểu hiện qua đoạn văn: Nỗi buồn của người thầy trước tình trạng học tủ, học vẹt của học sinh. Nỗi dằn vặt, lo lắng, của nhà giáo trước một thực tế đáng buồn diễn ra trong đời sống giáo dục của nước nhà thời kì trước.

- Các yếu tố và biện pháp mang lại sức gợi cảm cho đoạn văn

   + Giọng văn chứa đầy những tâm sự, nỗi day dứt, băn khoăn của người viết.

   + Câu văn được viết dưới dạng tu từ, mang tính chất bộc lộ thái độ và thể hiện nỗi đau của tác giả một cách kín đáo

   + Từ ngữ thể hiện thái độ đau xót, buồn bã trước thực trạng học vẹt của học sinh: nỗi khổ tâm, đeo một cái nghiệp, năm trời, việc gì phải lôi thôi…

Câu 3 (Bài tập 3 tr.98 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Tri thức là biển cả mênh mông mà những kiến thức ta có được chỉ là những giọt nước trên dòng biển ấy, chính vì thế mỗi chúng ta cần tìm ra cho mình được cách học hiệu quả nhất thay vì việc học tủ và học vẹt. Đó là những lối học thiết khoa học, bắt chước một cách vô thức, không hiểu bản chất của vấn đề, tiếp thu nhanh nhưng không hiệu quả. Hai lối học này đều gây ra hậu họa khôn lường. Học tủ có thể bị “lệch tủ”, “trật tủ” và khả năng bị điểm liệt, điểm yếu rất báo động. Học vẹt khiến cho học sinh rỗng kiến thức và làm mất đi lối tư duy phân tích, tổng hợp vấn đề. Cả hai cách học này đều khiến học trò bị mất phương hướng, và hoàn toàn trống rỗng khi học. Chính vì thế, ngay từ bây giờ chúng ta hãy bỏ ngay lối học vẹt, học tủ đầy tai hại này, tìm ra cho mình một phương pháp hộc tập đúng đắn, hiệu quả và phù hợp nhất

Câu 4:

Trả lời:

- Các yếu tố biểu cảm:

   + Từ ngữ: Tỉnh táo, nghiêm ngặt nhưng cũng thắm thiết

   + Cảm xúc của tác giả: ngậm ngùi, yên ủi, than thở trước số phận nhân vật của mình

- Tác dụng: Khẳng định, nhấn mạnh tình cảm chân thành, thắm thiết của Nam Cao dành cho các nhân vật trong tác phẩm của mình.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.