Hóa học 8 Bài 28: Không khí - sự cháy



Hóa học 8 Bài 28: Không khí - sự cháy

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức Hóa học 8 Bài 28: Không khí - sự cháy, phần dưới tổng hợp lý thuyết và các dạng bài tập Hóa học 8 Bài 28: Không khí - sự cháy có lời giải chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện.

A/ Lý thuyết Hóa học 8 Bài 28: Không khí - sự cháy

1. Không khí

a. Thành phần chính

Không khí là một hỗn hợp khí trong đó oxi chiếm khoảng 1/5 thể tích. Cự thể oxi chiếm 21% thể tích, phần còn lại hầy hết là nitơ

b. Thành phần khác

Các khí khác (hơi nước, CO2, khí hiếm, bụi khói,…) chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 1%

c. Bảo vệ không khí trong lanh, tránh ô nhiễm

- Xử lí chất thải

- Bảo vệ rừng, trồng rừng

2. Sự cháy và sự oxi hóa chậm

a. Sự cháy

- Là sự oxi hóa có tỏa nhiệt và phát sáng

- Sự khác nhau giữa sự cháy trong oxi và trong không khí: cháy trong không khí diễn ra chậm hơn, tạo nhiệt độ thấp hơn trong oxi. Do trong không khí còn có nito với thể tích gấp 4 lần oxi, làm diện tích tiếp xúc của vật với oxi ít nên sự cháy diễn ra chậm hơn. Đồng thời, nhiệt tiêu hao còn dùng để đốt nóng khí nitơ nên nhiệt độ đạt được thấp hơn

b. Sự oxi hóa chậm

- Là sự oxi hóa có tỏa nhiệt nhưng không phát sáng

- VD: sắt để lâu trong không khí bị gỉ

- Trong điều kiện nhất định, sựu oxi hóa chậm có thể chuyển thành sự cháy

c. Điều kiện phát sinh và các biện pháp dập tắt sự cháy

Điều kiện phát sinh:

- Cần nóng đến nhiệt độ cháy

- Có đủ oxi

Cách dập tắt:

- Hạ nhiệt độ của chất cháy xuống dưới nhiệt độ cháy

- Cách li chất cháy với oxi

B/ Bài tập vận dụng

Câu 1: Thành phần không khí gồm  

A. 21% N2; 78% O2 và 1% là các khí khác.

B. 78% N2; 21% O2 và 1% là các khí khác.

C. 50% N2; 20% O2 và 30% là các khí khác.

D. 100% O2

Lời giải:

Thành phần không khí gồm: 78% N2; 21% O2 và 1% là các khí khác.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Sự oxi hóa có tỏa nhiệt nhưng không phát sáng được gọi là  

A. sự cháy. 

B. sự oxi hóa chậm.

C. sự tự bốc cháy.       

D. sự tỏa nhiệt.

Lời giải:

Sự oxi hóa có tỏa nhiệt nhưng không phát sáng được gọi là sự oxi hóa chậm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3: Khi thổi không khí vào nước nguyên chất, dung dịch thu được hơi có tính axit. Khí nào trong không khí gây nên tính axit đó?

A. Cacbon đioxit. 

B. Hiđro. 

C. Nitơ.                       

D. Oxi.

Lời giải:

Khi thổi không khí vào nước nguyên chất, dung dịch thu được hơi có tính axit => không khí có chứa oxit axit

=> khí đó là cacbon đioxit (CO­2)

 Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Em hãy chọn phương pháp dùng để dập tắt ngọn lửa do xăng, dầu trong các phương án sau:  

A. Dùng quạt để quạt tắt ngọn lửa

B. Dùng vải dày hoặc cát phủ lên ngọn lửa.

C. Dùng nước tưới lên ngọn lửa.

D. Không có phương án dập tắt phù hợp.

Lời giải: 

Ta chọn phương pháp: Dùng vải dày hoặc cát phủ lên ngọn lửa vì sẽ ngăn cách được chất cháy với oxi.

A không phù hợp vì dùng quạt sẽ cung cấp thêm oxi làm ngọn lửa cháy to hơn.

C không phù hợp vì xăng dầu nhẹ, nổi lên mặt nước sẽ lan rộng ra làm đám lửa cháy to hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Muốn dập tắt đám cháy nhỏ do xăng, dầu gây ra, ta có thể sử dụng:

A. Xăng hoặc dầu phun vào đám cháy.

B. Cát hoặc vải dày ẩm trùm kín đám cháy.

C. Nước để dập tắt đám cháy.     

D. Khí oxi phun vào đám cháy.

Lời giải:

Muốn dập tắt ngọn lửa do xăng dầu cháy, người ta thường trùm vải hoặc phủ cát lên ngọn lửa, mà không dùng nước.

Nguyên nhân là vì xăng dầu nhẹ hơn nước, nên khi xăng dầu cháy nếu ta dập bằng nước thì nó sẽ lan tỏa nổi trên mặt nước khiến đám cháy còn lan rộng lớn và khó dập tắt hơn. Do đó khi ngọn lửa do xăng dầu cháy người ta hay thường dùng vải dày trùm  hoặc phủ cát lên ngọn lửa để cách li ngọn lửa với oxi.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 6: Chọn đáp án đúng nhất. Bản chất của phản ứng cháy là:

A. Cần có oxi 

B. Sản phẩm tạo ra có CO2

C. Là phản ứng phân hủy 

D. Là phản ứng tỏa nhiệt

Lời giải:

Phản ứng cháy là phản ứng của một chất với oxi có tỏa nhiệt và phát sáng.

=> Bản chất của phản ứng cháy là: cần có oxi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7Để bảo vệ không khí trong lành chúng ta nên làm gì?  

A. Chặt cây xây cầu cao tốc 

B. Đổ chất thải chưa qua xử lí ra môi trường

C. Trồng nhiều cây xanh 

D. Xây thêm nhiều khu công nghiệp

Lời giải:

Để bảo vệ không khí trong lành chúng ta nên: Trồng nhiều cây xanh

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Điều kiện phát sinh phản ứng cháy là:  

A. Chất phải nóng đến nhiệt độ cháy

B. Phải đủ khí oxi cho sự cháy.

C. Cần phải có chất xúc tác cho phản ứng cháy

D. Cả A và B

Lời giải:

Điều kiện phát sinh phản ứng cháy là:

- Chất phải nóng đến nhiệt độ cháy.

- Phải có đủ khí oxi cho sự cháy.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Chọn đáp án đúng nhất  

A. Phản ứng hóa hợp chính là phản ứng cháy

B. Sự oxi hóa chậm không tỏa nhiệt và phát sáng

C. Sự oxi hóa chậm tỏa nhiệt và không phát sáng

D. Cả 3 đáp án đều sai

Lời giải:

Đáp án đúng là: Sự oxi hóa chậm tỏa nhiệt và không phát sáng

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Sự giống nhau giữa sự cháy và sự oxi hóa chậm là

A. Phát sáng 

B. Cháy

C. Tỏa nhiệt                

D. Sự oxi hóa xảy ra chậm

Lời giải:

Sự giống nhau giữa sự cháy và sự oxi hóa chậm là đều tỏa nhiệt

Đáp án cần chọn là: C

Các bài Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa học lớp 8 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.