Hóa học 8 Bài 33: Điều chế khí hiđro - Phản ứng thế



Hóa học 8 Bài 33: Điều chế khí hiđro - Phản ứng thế

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức Hóa học 8 Bài 33: Điều chế khí hiđro - Phản ứng thế, phần dưới tổng hợp lý thuyết và các dạng bài tập Hóa học 8 Bài 33: Điều chế khí hiđro - Phản ứng thế có lời giải chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện.

A/ Lý thuyết Hóa học 8 Bài 33: Điều chế khí hiđro - Phản ứng thế

1. Điều chế hidro

a. Trong phòng thí nghiệm

Cho kim loại (Al, Fe, ….) tác dụng với dung dịch axit (HCl, H2SO4).

Khí H2 được thư bằng cách đẩy không khí hay đẩy nước. nhận ra khí H2 bằng que đóm đang cháy ( cháy trong không khí với ngộn lửa xanh nhạt) hoặc dùng tàn đóm ( không làm tàn đóm bùng cháy)

VD: Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

b. Trong công nghiệp

Hidro được điều chế bằng cách điện phân nước hoặc dùng than khử oxi của H2O trong lò khí than hoặc điều chế H2 từ khí tự nhiên, khí dầu mỏ

PT: 2H2O −điện phân→ 2H2 + O2

2. Phản ứng thế

Phản ứng thế là phản ứng hóa học của đơn chất và hợp chất trong đó nguyên tử của đơn chất thay thế nguyên tử của một nguyên tố khác trong hợp chất

VD: Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

2Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2

B/ Bài tập vận dụng

Câu 1: Hiện tượng khi cho viên kẽm (Zn) vào dung dịch axit clohiđric (HCl) là  

A. có kết tủa trắng. 

B. có thoát khí màu nâu đỏ.

C.dung dịch có màu xanh lam. 

D. viên kẽm tan dần, có khí không màu thoát ra.

Lời giải:

Hiện tượng khi cho viên kẽm (Zn) vào dung dịch axit clohiđric (HCl) là : viên kẽm tan dần, có khí không màu thoát ra.

PTHH: Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2

Đáp án cần chọn là: D

Câu 2: Phản ứng nào dưới đây có thể tạo được khí hiđro?

A. Cu + HCl 

B. CaO + H2

C. Fe + H2SO4            

D. CuO + HCl

Lời giải:

Phản ứng tạo được khí hiđro là: Fe + H2SO4 → FeSO4 + H2

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Sau phản ứng Zn và HCl trong phòng thí nghiệm, đưa que đóm đang cháy vào ống dẫn khí, khí thoát ra cháy được trong không khí với ngọn lửa màu gì?

A. Đỏ 

B. Xanh nhạt 

C. Cam                        

D. Tím

Lời giải:

Phản ứng Zn và HCl trong phòng thí nghiệm:

PTHH: Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2

Khí thoát ra là H2, cháy được trong không khí với ngọn lửa màu xanh nhạt.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Có mấy phương pháp thu khí hiđro?  

A. 1 

B. 2 

C. 3                             

D. 4

Lời giải:

Có 2 phương pháp thu khí hiđro là phương pháp đẩy nước và phương pháp đẩy không khí.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Dung dịch axit được dùng để điều chế hiđro trong phòng thí nghiệm là:  

A. H2SOđặc 

B. HNO3 loãng                       

C. H2SO4 loãng                       

D. A và B đều đúng

Lời giải:

Dung dịch axit được dùng để điều chế hiđro trong phòng thí nghiệm là: dung dịch H2SO4 loãng

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Điều chế hiđro trong công nghiệp bằng cách 

A. từ thiên nhiên – khí dầu mỏ. 

B. điện phân nước.

C. từ nước và than. 

D. cả 3 cách trên.

Lời giải:

Điều chế hiđro trong công nghiệp bằng cách :

* Phương pháp điện phân nước.

      2H2O Bài tập về Điều chế Hidro và phản ứng thế lớp 8 có lời giải2H2↑ + O2

* Dùng than khử oxi của H2O ở nhiệt độ cao: C + H2O Bài tập về Điều chế Hidro và phản ứng thế lớp 8 có lời giải CO + H2

* Điều chế từ khí tự nhiên, khí mỏ dầu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 7: Điều chế hiđro trong công nghiệp, người ta dùng:  

A. Zn + HCl 

B. Fe + H2SO4

C. Điện phân nước                  

D. Khí dầu hỏa

Lời giải:

Điều chế hiđro trong công nghiệp, người ta dùng phương pháp điện phân nước

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Cho Al tác dụng tác dụng với H2SO4 loãng tạo ra mấy sản phẩm?

A. 2 

B. 1 

C. 3                                         

D. 4

Lời giải:

Cho Al tác dụng tác dụng với H2SO4 loãng xảy ra phản ứng:

2Al + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2

=> phản ứng tạo ra 2 sản phẩm

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Đâu là phản ứng thế trong các phản ứng sau?  

A. Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

B. NaOH + HCl → NaCl + H2O

C. Cu + 2FeCl3 → CuCl2 + 2FeCl2

D. CuO + 2HCl → CuCl2 + H2O

Lời giải:

Phản ứng thế là: Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: Phản ứng nào dưới đây là phản ứng thế?

A. 2KClO3Bài tập về Điều chế Hidro và phản ứng thế lớp 8 có lời giải 2KCl + 3O2.

B. SO3 + H2O   H2SO4.

C. Fe2O3 + 6HCl   2FeCl3 + 3H2O.            

D. Fe3O4 + 4H2Bài tập về Điều chế Hidro và phản ứng thế lớp 8 có lời giải 3Fe + 4H2O.

Lời giải:

Phản ứng thế là phản ứng hóa học trong đó nguyên tử của nguyên tố này thay thế nguyên tử của nguyên tố khác trong hợp chất

Đáp án A: phản ứng phân hủy

Đáp án B: phản ứng hóa hợp

Đáp án C: phản ứng trao đổi

Đáp án D: phản ứng thế

Đáp án cần chọn là: D

Các bài Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa học lớp 8 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.