Phân biệt chất và vật thể cực hay, chi tiết

Phân biệt chất và vật thể cực hay, chi tiết

A. Lý thuyết & Phương pháp giải

Để phân biệt được chất và vật thể cần nắm được các lý thuyết sau:

- Tất cả những gì thấy được (kể cả cơ thể người) là vật thể. Bao gồm:

+ Vật thể tự nhiên: người, động vật, cây cỏ, sông suối, đất đá …

+ Vật thể nhân tạo: nhà ở, quần áo, sách vở, phương tiện giao thông …

- Chất là thành phần cấu tạo nên vật thể. Ở đâu có vật thể là ở đó có chất.

+ Các vật thể tự nhiên gồm có một số chất khác nhau.

Thí dụ: Thân cây mía gồm các chất xenlulozơ, nước, saccarozơ…

+ Các vật thể nhân tạo được làm từ vật liệu. Mọi vật liệu đều là chất hay hỗn hợp một số chất.

Thí dụ: Bình làm bằng thép là vật thể nhân tạo. Vật thể này được làm từ vật liệu là thép. Thép là hỗn hợp của một số chất trong đó chất sắt là chính.

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Có các vật thể sau: quả chuối, cái ghế, khí quyển, cái chậu, lọ hoa, xe đạp, cây tre. Số vật thể tự nhiên là

A. 5

B. 4

C. 3

D. 2.

Hướng dẫn giải:

Chọn C.

Vật thể tự nhiên là những vật thể có sẵn trong tự nhiên. Vậy quả chuối, khí quyển, cây tre là vật thể tự nhiên.

Ví dụ 2: Có các vật thể sau: máy may, ô tô, cây mía, con suối, con trâu, bóng đèn, bút bi. Số vật thể nhân tạo là

A. 4.

B. 2.

C. 5.

D. 3.

Hướng dẫn giải:

Chọn A.

Vật thể nhân tạo là những vật thể do con người tạo ra từ các vật liệu. Vậy máy may, ô tô, bóng đèn, bút bi là vật thể nhân tạo.

Ví dụ 3: Hãy chỉ ra đâu là vật thể, đâu là chất trong các câu sau đây?

a) Gần 70% khối lượng cơ thể người là nước.

b) Lõi bút chì được làm từ than chì.

c) Lõi dây điện được làm bằng đồng.

Hướng dẫn giải:

Trong câu (a) cơ thể người là vật thể tự nhiên, chất là nước.

Trong câu (b) lõi bút chì là vật thể nhân tạo, chất là than chì.

Trong câu (c) lõi dây điện là vật thể nhân tạo, chất là đồng.

C. Bài tập vận dụng

Câu 1: Mọi vật thể đều cấu tạo nên từ

A. vật chất.

B. chất.

C. chất liệu.

D. vật liệu.

Chọn B

Câu 2: Cho dãy các cụm từ sau, dãy nào dưới đây chỉ chất?

A. Bàn ghế, đường kính, quần áo, than củi.

B. Muối ăn, đường kính, nước cất.

C. Bút bi, thước kẻ, nước cất, vàng.

D. Nhựa, sắt, than củi, chảo gang.

Chọn B.

Loại đáp án A do bàn ghế, quần áo là vật thể.

Loại đáp án C do bút bi, thước kẻ là vật thể.

Loại đáp án D do chảo gang là vật thể.

Câu 3: Quan sát kỹ một chất có thể biết được:

A. Tính dẫn điện, dẫn nhiệt.

B. Trạng thái, màu sắc.

C. Nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi.

D. Tính tan trong nước, khối lượng riêng.

Chọn B

Chất có trạng thái và màu sắc nhất định.

Câu 4: Thông thường vật thể được phân thành mấy loại?

A. 4 loại.

B. 3 loại.

C. 2 loại.

D. 5 loại.

Chọn C

Vật thể được phân thành: Vật thể tự nhiên và vật thể nhân tạo.

Câu 5: Có các vật thể sau: quả chanh, máy tính, cây mít, cái chậu, lọ hoa, xe máy, cây tre. Số vật thể tự nhiên là

A. 5

B. 4

C. 3

D. 2

Chọn C

Vật thể tự nhiên là những vật thể có sẵn trong tự nhiên. Vậy quả chanh, cây mít, cây tre là vật thể tự nhiên.

Câu 6: Có các vật thể sau: xe máy, tàu thủy, con người, con suối, con trâu, bóng đèn, thước kẻ. Số vật thể nhân tạo là

A. 4.

B. 2.

C. 5.

D. 3.

Chọn A

Vật thể nhân tạo là những vật thể do con người tạo ra từ các vật liệu. Vậy xe máy, tàu thủy, bóng đèn, thước kẻ là các vật thể nhân tạo.

Câu 7: Dãy nào sau đây mà tất cả các vật thể đều là vật thể tự nhiên?

A. Cây mía, con ếch, xe đạp.

B. Xe đạp, ấm đun nước, cái bút.

C. Cây tre, con cá, con mèo.

D. Máy vi tính, cái cặp, tivi.

Chọn C

Cây tre, con cá, con mèo là các vật thể tự nhiên (con người không tạo ra được).

Câu 8: Dãy nào sau đây mà tất cả các vật thể đều là vật thể nhân tạo?

A. Cây mía, con ếch, xe đạp.

B. Xe đạp, ấm đun nước, cái bút bi.

C. Cây tre, con cá, con mèo.

D. Máy vi tính, cái cặp, con chó.

Chọn B

Xe đạp, ấm đun nước, cái bút bi đều được con người tạo ra do đó là vật thể nhân tạo.

Câu 9: Dãy nào sau đây mà tất cả các vật thể đều làm từ các vật liệu?

A. Cây mía, con ếch, xe đạp.

B. Xe đạp, ấm đun nước, cái bình pha lê.

C. Cây tre, con cá, con mèo.

D. Máy vi tính, cái cặp, con chó.

Chọn B

Xe đạp, ấm đun nước, cái bình pha lê là các vật thể nhân tạo.

Câu 10: Cho các nhận định sau:

- Thuốc đầu que diêm được trộn một ít lưu huỳnh.

- Quặng apatit ở Lào Cai có chứa canxi photphat với hàm lượng cao.

- Bóng đèn điện được chế tạo từ thủy tinh, đồng và vonfam.

Các chất xuất hiện trong các nhận định là

A. que diêm, quặng, bóng đèn điện.

B. quặng, thủy tinh, đồng.

C. lưu huỳnh, đồng.

D. lưu huỳnh, canxi photphat, thủy tinh, đồng, vonfam.

Chọn D.

Chất là lưu huỳnh, canxi photphat, thủy tinh, đồng, vonfam.

Xem thêm các dạng bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.