Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26 (có đáp án): Clo

Với Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26: Clo có lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26: Clo.

Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26 (có đáp án): Clo

Câu 1: Clo là chất khí có màu

Quảng cáo

 A. nâu đỏ.

 B. vàng lục.

 C. lục nhạt.

 D. trắng xanh.

Đáp án: B

Câu 2: Clo là phi kim có độ hoạt động hoá học

 A. mạnh hơn photpho, lưu huỳnh nhưng yếu hơn flo.

 B. mạnh hơn photpho, lưu huỳnh và flo.

 C. yếu hơn flo, lưu huỳnh nhưng mạnh hơn brom.

 D. yếu hơn flo, photpho và brom.

Đáp án: A

Câu 3: Nước clo là dung dịch hỗn hợp các chất

 A. HCl; HClO.

 B. HCl; HClO2; Cl2.

 C. NaCl; NaClO.

 D. HCl; HClO; Cl2.

Đáp án: D

Quảng cáo

Câu 4: Clo tác dụng với natri hiđroxit ở điều kiện thường

 A. tạo thành muối natri clorua và nước.

 B. tạo thành nước javen.

 C. tạo thành hỗn hợp các axit.

 D. tạo thành muối natri hipoclorit và nước.

Đáp án: B

  Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Nước Gia ven là hỗn hợp hai muối natri clorua (NaCl) và natri hipoclorit (NaClO)

Câu 5: Chất có thể dùng để điều chế clo trong phòng thí nghiệm là

 A. mangan đioxit và axit clohiđric đặc.

 B. mangan đioxit và axit sunfuric đặc.

 C. mangan đioxit và axit nitric đặc.

 D. mangan đioxit và muối natri clorua.

Đáp án: A

Câu 6: Trong công nghiệp người ta sản xuất clo bằng cách

 A. điện phân dung dịch muối ăn bão hoà .

 B. điện phân dung dịch muối ăn bão hoà trong bình điện phân có màng ngăn.

 C. nung nóng muối ăn.

 D. đun nhẹ kalipemanganat với axit clohiđric đặc.

Đáp án: B

Quảng cáo

Câu 7: Khi dẫn khí clo vào nước xảy ra hiện tượng

 A. vật lí.

 B. hoá học.

 C. vật lí và hoá học.

 D. không xảy ra hiện tượng vật lí và hóa học.

Đáp án: C

Hiện tượng vật lý: một phần khí clo hòa tan vào nước.

Hiện tượng hóa học: một phần khí clo phản ứng với nước theo phương trình hóa học: Cl2 (k) + H2O (l) ⇄ HCl (dd) + HClO (dd)

Câu 8: Các khí có thể tồn tại trong một hỗn hợp ở bất kì điều kiện là

 A. H2 và O2.

 B. Cl2 và H2.

 C. Cl2 và O2.

 D. O2 và SO2.

Đáp án: C

Cl2 không phản ứng trực tiếp với O2 nên có thể tồn tại trong một hỗn hợp ở bất kì điều hiện nào.

Câu 9: Phương trình phản ứng viết sai là

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26 (có đáp án): Clo

Đáp án: A

Phương trình A sai vì Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26 (có đáp án): Clo

Quảng cáo

Câu 10: Cho 11,2 gam bột sắt tác dụng với khí clo dư. Sau phản ứng thu được 32,5 gam muối sắt. Khối lượng khí clo tham gia phản ứng là

 A. 21,3 gam.

 B. 20,50 gam.

 C. 10,55 gam.

 D. 10,65 gam.

Đáp án: A

  Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26 (có đáp án): Clo

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng có: mFe pư + mClo pư = mmuối

→ mclo pư = 32,5 – 11,2 = 21,3 gam.

Câu 11: Cho dung dịch axit có chứa 7,3 gam HCl tác dụng với MnO2 dư. Thể tích khí clo sinh ra (đktc) là

 A. 1,12 lít.

 B. 2,24 lít.

 C. 11,2 lít.

 D. 22,4 lít.

Đáp án: A

Trắc nghiệm Hóa học 9 Bài 26 (có đáp án): Clo

Câu 12: . Từ bột Fe và một hoá chất X có thể điều chế trực tiếp được FeCl3. Vậy X là

 A. Dung dịch HCl.

 B. Dung dịch CuCl2.

 C. Khí clo.

 D. Cả A, B, C đều được.

Đáp án: C

Bài giảng: Bài 26: Clo - Cô Phạm Thị Huyền (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài Lý thuyết & Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Hóa học 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên