Khoa học lớp 5 Cánh diều Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Cánh diều Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Quảng cáo

Giải Khoa học lớp 5 trang 99

Câu hỏi 1 trang 99 SGK Khoa học lớp 5. Hoàn thành sơ đồ sau và chia sẻ sản phẩm với các bạn

Khoa học lớp 5 Cánh diều Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Trả lời:

Chức năng cơ bản của môi trường đối với sinh vật và con người:

- Cung cấp chỗ ở. Ví dụ: cung cấp chỗ ở cho các loài động vật như hổ, báo, hươu,…

- Cung cấp thức ăn, nước uống. Ví dụ: cung cấp nước uống cho ngựa, nai,…

- Bảo vệ sinh vật khỏi các tác động bên ngoài như thời tiết xấu, sự tấn công của kẻ thù. Ví dụ: làm nơi trú nấp cho các loài yếu thế như hươu, nai, thỏ,…

- Chứa đựng các chất thải. Ví dụ: chứa chất thải của tất cả các loài động vật.

Tác động của con người đối với môi trường:

- Tác động tích cực: trồng cây gây rừng, xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

- Tác động tiêu cực: Khai thác các khoáng sản qúa mức, chặt phá rừng, săn bắt động vật quý hiếm, gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí,..

Quảng cáo

Câu hỏi 2 trang 99 SGK Khoa học lớp 5. Nêu lí do vì sao chúng ta cần bảo vệ môi trường.

Trả lời:

Chúng ta cần bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ nguồn sống của con người chúng ta, giúp con người có thức ăn, nước uống, môi trường sống.

Câu hỏi 3 trang 99 SGK Khoa học lớp 5. Hãy tìm hiểu về “Ngày môi trường thế giới’’, ngày 05 tháng 6 hằng năm và lập kế hoạch nhỏ với những việc làm thiết thực góp phần bảo vệ môi trường để hưởng ứng ngày này. Thực hiện kế hoạch đó và tuyên truyền người thân, bạn bè cùng thực hiện.

Khoa học lớp 5 Cánh diều Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Trả lời:

Thông tin về ngày môi trường thế giới (nguồn Internet): Ngày 5/6 hằng năm trở nên ý nghĩa và quan trọng đối với môi trường trên toàn thế giới bởi đây chính là “Ngày Môi trường Thế giới”. Vào ngày này, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được đẩy mạnh thực hiện, tuyên truyền.

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5/6/1972 tại Stockholm của Thụy Điển. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (United Nations Environment Programme) đã chính thức công bố sự kiện trọng đại này và được hơn 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng từ năm 1972 đến nay.

Quảng cáo

Vào dịp này, các hoạt động bảo vệ môi trường sẽ được đẩy mạnh tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 5/6. Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau vào mỗi năm.

Góp mặt tham gia từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng rất tích cực ngày hội lớn của thế giới này. Nhờ đó, nước ta có nhiều hoạt động ý nghĩa để dân tộc Việt Nam tham gia hưởng ứng, chung sức bảo vệ môi trường xanh. Đến nay, nước ta đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Các em tìm hiểu lập kế hoạch và tuyên truyền cho người thân, bạn bè cùng thực hiện.

Ví dụ kế hoạch thu gom rác thải tại công viên, đình làng, ngõ xóm …

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên