Giải Khoa học tự nhiên lớp 6 trang 48 Chân trời sáng tạo

Với Giải KHTN lớp 6 trang 48 trong Bài 10: Không khí và bảo vệ môi trường không khí Khoa học tự nhiên lớp 6 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập KHTN lớp 6 trang 48.

Giải Khoa học tự nhiên lớp 6 trang 48 Chân trời sáng tạo

Mở đầu trang 48 KHTN lớp 6: Không khí ở xung quanh chúng ta, em có biết không khí chứa chất gì không? Không khí cũng rất dễ bị ô nhiễm do tác động của thiên nhiên và con người. Vậy tính chất và sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống? Biện pháp nào để bảo vệ môi trường không khí?

Quảng cáo

Lời giải:

- Không khí là hỗn hợp khí có thành phần xác định với tỉ lệ gần đúng về thể tích: 21% oxyen, 78% nitrogen, còn lại là carbon dioxide, hơi nước và một số chất khí khác.

- Ô nhiễm không khí là sự thay đổi các thành phần của không khí do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ. Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người, động vật và thực vật, làm hỏng cảnh quan tự nhiên hoặc các công trình xây dựng.

- Biện pháp bảo vệ môi trường không khí: xây dựng các hệ thống xử lí khí thải, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch thay thế than đá, dầu mỏ. Hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân , trồng nhiều cây xanh, tuyên truyền vận động con người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường không khí…

Câu hỏi thảo luận 1 trang 48 KHTN lớp 6:Trong bản tin dự báo thời tiết thường có dự báo về độ ẩm của không khí (hình 10.1). Điều đó chứng tỏ trong không khí chứa chất gì? Chất đó được tạo ra từ đâu?

 Bài 10: Không khí và bảo vệ môi trường không khí

Quảng cáo

Lời giải:

- Trong các bản tin dự báo thời tiết, thường có dự báo về độ ẩm của không khí. Điều đó chứng tỏ trong không khí có chứa hơi nước. 

- Hơi nước trong không khí do hiện tượng bốc hơi của nước trong các biển, hồ, ao, sông ngòi,... Một phần hơi nước do động thực vật thải ra, kể cả con người. Tuy nhiên, nguồn cung cấp hơi nước cho khí quyển chủ yếu là nước trong các biển và đại dương.

Câu hỏi thảo luận 2 trang 48 KHTN lớp 6:Quan sát biểu đồ hình 10.2, em hãy cho biết không khí là một chất hay hỗn hợp nhiều chất.

Bài 10: Không khí và bảo vệ môi trường không khí

Quảng cáo

Lời giải:

Quan sát biểu đồ ta thấy không khí là hỗn hợp nhiều chất bao gồm: nitrogen, oxygen, carbon dioxide, argon. hơi nước và một số chất khí khác.

Câu hỏi thảo luận 3 trang 48 KHTN lớp 6:Không khí có duy trì sự cháy và sự sống không? Vì sao?

Quảng cáo

Lời giải:

Không khí có duy trì sự cháy và sự sống vì từ biểu đồ ta thấy trong không khí có chứa 21% oxygen, mà oxygen là chất duy trì sự cháy và sự sống. 

Câu hỏi thảo luận 4 trang 48 KHTN lớp 6:Tỉ lệ thể tích khí oxygen và nitrogen trong không khí là bao nhiêu?

Lời giải:

Thể tích khí oxigen và nitrogen trong không khí lần lượt là 21% và 78% 

nên tỉ lệ thể tích khí oxigen và nitrogen trong không khí là: 21:78= 7:26

Lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 10: Không khí và bảo vệ môi trường không khí Chân trời sáng tạo hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Khoa học tự nhiên lớp 6 - bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên