Giải Kinh tế Pháp luật 10 trang 31 Kết nối tri thức

Với Giải Kinh tế Pháp luật 10 trang 31 trong Bài 5: Ngân sách nhà nước Kinh tế và Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập KTPL 10 trang 31.

Giải Kinh tế Pháp luật 10 trang 31 Kết nối tri thức

Câu hỏi 1 trang 31 KTPL lớp 10: Em hãy đọc các thông tin sau để trả lời câu hỏi:

Thông tin 2, cho biết nhà nước đã đảm bảo quyền gì của công dân

Thông tin 2, cho biết nhà nước đã đảm bảo quyền gì của công dân trong việc thực hiện pháp luật ngân sách nhà nước?

Quảng cáo

Lời giải:

Thông tin 2 cho biết Nhà nước đã đảm bảo quyền được cung cấp thông tin, tham gia giám sát cộng đồng về tài chính – ngân sách theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 2 trang 31 KTPL lớp 10: Em hãy đọc các thông tin sau để trả lời câu hỏi:

Ngư dân xã Q được hưởng quyền và thực hiện nghĩa vụ gì

Ngư dân xã Q được hưởng quyền và thực hiện nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật ngân sách nhà nước?

Quảng cáo


Lời giải:

Ngư dân xã Q đã được hưởng quyền trong việc được vay vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để đóng tàu kiên cố vươn khơi đánh cá. Bên cạnh đó, ngư dân xã Q đã thực hiện nghĩa vụ, nghiên cứu kĩ chính sách, xây dựng dự án đóng tàu phù hợp, hiệu quả và phương án trả nợ để được xét duyệt vay tiền, cam kết sử dụng tiền đúng mục đích, thực hiện đúng tiến độ dự án, trả nợ vay và đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước.

Luyện tập 1 trang 31 KTPL lớp 10: Em hãy cho biết ý kiến nào sau đây là đúng/ không đúng. Vì sao?

Em hãy cho biết ý kiến nào sau đây là đúng/ không đúng Vì sao?

Quảng cáo

Lời giải:

- Ý kiến a. Sai. Theo điều 4 Luật ngân sách nhà nước năm 2015, ngân sách nhà nước là toàn bộ khoản thu, chi của Nhà nước được dự toán và thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

- Ý kiến b. Sai. Nguồn thu của nhà nước đến từ nhiều nguồn khác không chỉ là các khoản thu của mỗi người dân trong một quốc gia. Các khoản thu của mỗi người dân trong một quốc gia chiếm phần lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước, ngoài ra còn có thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu, thu viện trợ, thu từ dầu thô,…

- Ý kiến c. Đúng. Nguồn chi từ ngân sách nhà nước là nguồn chi bảo đảm cho sự hoạt động của bộ máy nhà nước.

- Ý kiến d. Sai. Theo điều 2, chương I, Luật hiến pháp 2013: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.” Vậy nên, nhà nước chỉ là công cụ do Nhân dân lập nên để điều hành các công việc mang tính công cộng của xã hội. Do đó, ngân sách nhà nước do nhà nước sở hữu cũng là do dân sở hữu, nên dân cần phải kiểm tra, giám sát việc nhà nước sử dụng ngân sách nhà nước.

Luyện tập 2 trang 31 KTPL lớp 10: Theo em, trong các tình huống sau, ai thực hiện đúng, ai vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước? Vì sao?

Theo em, trong các tình huống sau, ai thực hiện đúng, ai vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước?

Quảng cáo

Lời giải:

- Trong trường hợp a, ông N đã làm đúng, ông M đã vi phạm pháp luật. Bởi vì, ngân sách nhà nước để hỗ trợ những người hoàn cảnh thật sự khó khăn, tuy nhiên ông M đã tự ý đưa ông N vào danh sách nhận hỗ trợ của Chính phủ.

- Trong trường hợp b. Cán bộ xã đã vi phạm pháp luật, bởi vì theo Hiến pháp, người dân có quyền giám sát các hoạt động của bộ máy nhà nước. Vậy nên, người dân có quyền yêu cầu cán bộ xã phải giải trình công khai các khoản thu chi.

- Trong trường hợp c. H đã làm đúng, bởi vì điện nước và tài sản của nhà trường là tài sản công của nhà nước, vậy nên người dân phải có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích, đúng chế độ, tiết kiệm, hiệu quả.

- Trong trường hợp d. Các cơ quan nhà nước ở tỉnh A đã làm đúng. Bởi vì ô tô của cơ quan là của công, vậy nên người dân không được tự ý sử dụng.

Lời giải bài tập Kinh tế Pháp luật lớp 10 Bài 5: Ngân sách nhà nước Kết nối tri thức hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, ngắn gọn khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 10, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác