Giải Kinh tế Pháp luật 10 trang 32 Kết nối tri thức

Với Giải Kinh tế Pháp luật 10 trang 32 trong Bài 5: Ngân sách nhà nước Kinh tế và Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập KTPL 10 trang 32.

Giải Kinh tế Pháp luật 10 trang 32 Kết nối tri thức

Luyện tập 3 trang 32 KTPL lớp 10: Em hãy giải đáp thắc mắc giúp các bạn trong những tình huống sau:

a. Gần nhà H có một cụ già sống một mình. Cùng với sự giúp đỡ của mọi người trong thôn xóm, cụ còn được nhận một khoản trợ cấp hằng tháng của Nhà nước. H băn khoăn: “Nhà nước lấy đâu ra tiền để trợ cấp các cụ nhỉ?”

b. Gia đình T về thăm quê. Qua trạm thu phí trên đường cao tốc, bố trả tiền cho nhân viên thu phí. Tùng thắc mắc: “Bố ơi, sao mình phải trả tiền cho họ ạ?”

Quảng cáo

Lời giải:

- Tình huống a. Tiền trợ cấp cho các cụ được trích ra từ các quỹ hỗ trợ trong ngân sách nhà nước, các khoản trong ngân sách nhà nước được thu từ nội bộ (thuế), thu từ dầu mỏ,…

- Tình huống b. Bởi vì, cái phí mình trả tiền cho nhân viên thu phí là phí để mình sử dụng các dịch vụ công cộng, như đường cao tốc, được nhà nước trích ngân sách nhà nước để xây dựng.

Vận dụng 1 trang 32 KTPL lớp 10: Viết về một công trình sử dụng ngân sách nhà nước ở địa phương em và ý nghĩa của công trình đó.

Quảng cáo


Lời giải:

- Ngày trước, đường ở khu nhà em có rất nhiều ổ gà do xuống cấp. Sau đó, con đường đã được sửa lại khiến cho việc di chuyển của người dân trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu được những tai nạn hay va chạm không đáng có.

Vận dụng 2 trang 32 KTPL lớp 10: Gia đình em đã thực hiện nghĩa vụ gì và được hưởng những quyền lợi gì từ ngân sách nhà nước? Hãy thống kê theo mẫu sau:

Gia đình em đã thực hiện nghĩa vụ gì và được hưởng những quyền lợi gì

Quảng cáo

Lời giải:

Nghĩa vụ

1. Nộp thuế

2. Trả phí khi qua các đường cao tốc

Quyền lợi

1. Sử dụng dịch vụ công

2. Được nhà nước hỗ trợ tiền học phí cấp tiểu học và THCS

3. Được tiêm Vác-xin Covid miễn phí

Lời giải bài tập Kinh tế Pháp luật lớp 10 Bài 5: Ngân sách nhà nước Kết nối tri thức hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, ngắn gọn khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 10, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác