Trắc nghiệm Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Chữa lỗi về chủ ngữ và vị ngữ có đáp án

Câu 1. Cho câu: “Năm 1945, với sự thành công của Cách mạng Tháng Tám đã được đổi thành tên cầu Long Biên”, câu này mắc lỗi gì?

A. Sai về nghĩa

B. Thiếu chủ ngữ

C. Thiếu vị ngữ

D. Thiếu cả chủ và vị

Đáp án: D

Câu 2. Điền vị ngữ thích hợp vào chỗ trống

A. Buổi học cuối cùng hôm ấy….

B. Khi tôi tròn 10 tuổi, mẹ tôi…

C. Khóm hồng trước nhà…

D. Trong ngày khai trường, chúng tôi….

Đáp án:

A. Buổi học cuối cùng hôm ấy, cô giáo giao rất nhiều bài tập cho cả lớp.

B. Khi tôi tròn 10 tuổi, mẹ tôi để tôi tự quyết mọi thứ của bản thân mình.

C. Khóm hồng trước nhà ngày ngày tỏa hương thơm ngát.

D. Trong ngày khai trường, chúng tôi được gặp lại thầy cô, bạn bè.

Câu 3. Câu nào dưới đây là câu sai, vì sao?

A. Những câu chuyện về tình bạn sâu sắc và cảm động bà ngoại kể.

B. Em được nghe bà ngoại kể những câu chuyện về tình bạn sâu sắc và cảm động.

Đáp án:

Câu A sai vì thiếu vị ngữ.

Sửa: Những câu chuyện về tình bạn sâu sắc và cảm động bà ngoại kể vẫn in đậm trong trí nhớ của em.

Câu 4. Câu “Qua truyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” cho thấy khả năng sáng tạo tài tình của tác giả” mắc lỗi gì?

A. Thiếu chủ ngữ

B. Thiếu vị ngữ

C. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

D. Thiếu trạng ngữ

Đáp án: C

Câu 5. Câu nào trong các câu dưới đây thiếu vị ngữ?

A. Những cánh hoa mai trên đồi.

B. Nắng chiếu làm bó hoa thêm rực rỡ

C. Mặt trời chẳng của riêng ai.

D. Mùa xuân, các loài hoa thi nhau đua nở.

Đáp án: A

Câu 6. Câu “mỗi khi đi qua đoạn đường đó” mắc lỗi gì?

A. Thiếu vị ngữ

B. Thiếu chủ ngữ

C. Thiếu trạng ngữ

D. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

Đáp án: D

→ Mỗi khi đi qua đoạn đường đó là trạng ngữ.

Câu 7. Nêu ra lỗi sai của câu “Trải qua mấy nghìn năm đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta, dân tộc anh hùng”

A. Thiếu chủ ngữ

B. Thiếu chủ ngữ và vị ngữ

C. Thiếu trạng ngữ

D. Thiếu thành phần bổ ngữ

Đáp án: B

Câu 8. Sửa câu “Vừa đi học về, mẹ đã bảo tôi sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay” thành câu đúng?

A. Vừa đi học về, mẹ bảo tôi sang đón em, tôi cất cặp và đi ngay.

B. Vừa đi học về, mẹ bảo tôi sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay.

C. Tôi vừa đi học về, mẹ đã bảo sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay.

D. Tôi vừa đi học về, mẹ đã bảo tôi sang đón em. Tôi cất vội cặp sách rồi đi ngay.

Đáp án: C

Câu 9. Câu “Năm 1945, được đổi tên thành cầu Long Biên” mắc lỗi gì?

A. Thiếu chủ ngữ

B. Thiếu vị ngữ

C. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

D. Thiếu thành phần biệt lập

Đáp án A

Câu 10. Câu “Bằng khối óc sáng tạo và bàn tay lao động của mình, chỉ trong vòng sáu tháng” sai ở đâu?

A. Thiếu chủ ngữ và vị ngữ

B. Thiếu chủ ngữ

C. Thiếu vị ngữ

D. Thiếu thành phần phụ của câu

Đáp án: A

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học