Trắc nghiệm Đeo nhạc cho mèo có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Đeo nhạc cho mèo có đáp án

Câu 1. Chuột không bao giờ thực hiện được ý định chống lại mèo vì?

A. Cả làng đồng thanh tìm được giải pháp nhưng không ai chịu thực hiện

B. Vì loài chuột bản chất sợ mèo

C. Vì cả lũ hèn nhát, vô trách nhiệm, chỉ nghĩ lợi cho mình

D. Đáp án A và C

Đáp án D

Câu 2. Lời khuyên chính từ truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo?

A. Không được hèn nhát

B. Không được viển vông

C. Không thiếu trách nhiệm với cộng đồng

D. Phải cân nhắc tới điều kiện và khả năng khi triển khai một công việc nào đó

Đáp án D

Câu 3. Truyện đeo nhạc cho mèo nhằm phê phán loại người nào trong xã hội?

A. Những kẻ thiếu nhận thức, thích phiêu lưu

B. Những kẻ hèn nhát nhưng viển vông

C. Những kẻ sẵn sàng rũ bỏ trách nhiệm với mọi người

D. Cả A, B và C

Đáp án: D

Câu 4. Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng chủ yếu trong truyện ngụ ngôn này?

A. Nhân hóa

B. Ẩn dụ

C. So sánh

D. Hoán dụ

Đáp án: B

Câu 5. Các loại chuột tương ứng với những loại người nào trong xã hội?

A. Những kẻ có vai vế, có chút chữ nghĩa

B. Những kẻ có chút chức sắc ngồi chiếu trên

C. Những kẻ thấp cổ bé họng là đầy tớ của làng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án D

Câu 6. Truyện phê phán những kẻ có chức sắc , và cảnh “việc làng” ở nông thôn ngày xưa. Ý tưởng của kẻ chức sắc vừa viển vông, vừa hão huyền, gặp việc khó mới thấy sự đạo đức giả, sự hèn nhát, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

Câu 7. Chuột chù trong truyện ngụ ngôn này để chỉ những kiểu người nào trong xã hội?

A. Người có vị thế, quyền lực

B. Người có tiền bạc

C. Người hôi hám, cũ rích

D. Người chậm chạp, đầy tớ hèn kém

Đáp án D

Câu 8. Chuột Cống đại diện cho tầng lớp nào trong xã hội xưa?

A. Những kẻ có vai vế, có chút chữ nghĩa

B. Những kẻ ăn trên ngồi chốc

C. Những kẻ không có địa vị, đầy tớ trong làng

D. Những kẻ “dở ông, dở thằng”

Đáp án A

Câu 9. Ở đời, thường có những người muốn làm việc to tát nhưng không khả thi, không có khả năng thực hiện, rút cục chỉ là hão huyền. Dân ta sáng tác ra truyện cười Đeo nhạc cho mèo để chế giễu những người ấy, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

Câu 10. Những bài học được rút từ truyện Đeo nhạc cho mèo?

A. Sáng kiến phải có tính thực tiễn và khả thi

B. Kế hoạch tốt phải có điều kiện thực hiện, người thực hiện vô cùng quan trọng

C. Một hội đồng mà cá nhân nào cũng thao túng sẽ dẫn đến những ý tưởng những quyết định ảo tưởng, điên rồ

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.