Trắc nghiệm: Mẹ tôi - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Mẹ tôi

Câu 1. Tác giả của đoạn trích “Mẹ tôi” là ai?

A. E. A-mi-xi

B. Lép tôn- xtoi

C. Huy-gô

D. An-đec-xen

Đáp án A

Câu 2. Đoạn trích “mẹ tôi” được trích trong tác phẩm nào?

A. Cuộc đời các chiến binh

B. Những tấm lòng cao cả

C. Cuốn truyện của người thầy

D. Giữa trường và nhà

Đáp án: B

Câu 3. Nhân vật En-ri-cô mắc lỗi gì trước mẹ?

A. Thiếu lễ độ với mẹ

B. Nói dối mẹ

C. Không thương mẹ

D. Giận dỗi mẹ

Đáp án A

Câu 4. Thái độ của bố đối với En-ri-cô?

A. Tức giận

B. Buồn bực

C. Đau xót

D. Cả A và C

Đáp án D

Câu 5. Bố En-ri-cô đã tìm cách nào để bày tỏ quan điểm của mình trước sự thiếu lễ độ của En-ri-cô?

A. Nói trực tiếp trước mặt En-ri-cô

B. Viết thư cho En-ri-cô

C. Nhờ cô giáo nhắn nhủ En-ri-cô

D. Ngồi tâm sự với En-ri-cô

Đáp án B

Câu 6. Theo em, điều gì khiến En-ri-cô xúc động khi đọc thư của bố?

A. Vì bố gợi lại những kỉ niệm giữa mẹ và En-ri-cô

B. Vì En-ri-cô sợ bố

C. Vì En-ri-cô thấy xấu hổ trước lời nói chân tình của bố

D. Cả A và C

Đáp án: D

Câu 7. Tại sao bố En-ri-cô không nói trực tiếp với En-ri-cô lại viết thư?

A. Người bố muốn con phải đọc kĩ, suy ngẫm, tự rút ra bài học cho bản thân

B. Cách giữ thể diện cho người bị phê bình

C. Thể hiện bố En-ri-cô là người tinh tế, tâm lí, sâu sắc

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8. Qua những chi tiết nói về mẹ En-ri-cô, em thấy mẹ En-ri-cô là người như thế nào?

A. Sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau khổ

B. Thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con

C. Người mẹ có thể ăn xin để nuôi con, thậm chí có thể hi sinh cả tính mạng.

D. Là người mẹ nhân hậu, bao dung, hết lòng yêu thương con

Đáp án: D

Câu 9. Văn bản này được viết theo phương thức nào?

A. Tự sự

B. Miêu tả

C. Nghị luận

D. Biểu cảm

Đáp án: A

Câu 10. Đoạn trích ca ngợi tình yêu thương của người mẹ dành cho con, đồng thời nêu lên bài học về thái độ kính trọng, yêu thương của con cái đối với cha mẹ.

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 7 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.