Trắc nghiệm: Ôn tập về phần tập làm văn - Ngữ văn lớp 7

Trắc nghiệm: Ôn tập về phần tập làm văn

Câu 1: Thể loại văn học nào em không học trong Chương trình Ngữ văn lớp 7 ?

A. Tiểu thuyết     B. Truyện ngắn

C. Nghị luận     D. Thơ

Đáp án: A

Câu 2: Dòng nào sau đây không phải là đặc điểm của văn biểu cảm ?

A. Mục đích của văn biểu cảm là thể hiện tình cảm, tư tưởng, thái độ, đánh giá của người viết đối với người và sự vật.

B. Để biểu cảm, người viết biến đồ vật, cảnh vật, sự việc, con người, … thành hình ảnh bộc lộ tình cảm của mình.

C. Mỗi đặc điểm, tính chất của đồ vật, cảnh vật, sự việc, con người, … được trình bày thành một luận điểm trong đó có nhiều luận cứ và luận chứng.

D. Bố cục bài văn được tổ chức theo mạch tình cảm, suy nghĩ.

Đáp án: C

Câu 3: Trong văn biểu cảm, yếu tố miêu tả là một biện pháp có vai trò thể hiện tính chất của đồ vật, cảnh vật, sự việc, con người, … để qua đó người viết nói lên tình cảm, thái độ, suy nghĩ của mình. Điều đó đúng hay sai ?

A. Đúng     B. Sai

Đáp án: A

Câu 4: Yếu tố nào là chủ yếu trong bài văn nghị luận ?

A. Tính chất của đề     B. Luận điểm

C. Luận cứ     D. Luận chứng

Đáp án: A

Câu 5: Theo em, đã là thơ thì nhất thiết chỉ được dùng phương thức biểu cảm để diễn tả tình cảm. Đúng hay sai ?

A. Đúng     B. Sai

Đáp án: B

Câu 6: Thể loại nào sau đây không thuộc về văn biểu cảm ?

A. Truyện ngắn     B. Ca dao

C. Tuỳ bút     D. Thơ trữ tình

Đáp án: A

Câu 7: Dòng nào sau đây đúng với thơ trữ tình ?

A. Thơ trữ tình phải có một cốt truyện

B. Thơ trữ tình phải có một hệ thống lập luận chặt chẽ.

C. Thơ trữ tình có thể biểu hiện gián tiếp tình cảm, cảm xúc qua miêu tả, kể chuyện và lập luận.

D. Thơ trữ tình phải có một hệ thống nhân vật đa dạng

Đáp án: C

Câu 8: Dòng nào không phải là thể loại của thơ trữ tình ?

A. Lục bát     B. Song thất lục bát

C. Thất ngôn tứ tuyệt     D. Tuỳ bút

Đáp án: D

Xem thêm 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 chọn lọc có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Bộ tài liệu 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7 có đáp án được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung từng bài học sgk Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 giúp các bạn học giỏi môn Ngữ văn 7 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.