Trắc nghiệm: Câu cảm thán - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Câu cảm thán

Câu 1: Dòng nào dưới đây nói đúng nhất dấu hiệu nhận biết câu cảm thán ?

A. Sử dụng từ ngữ nghi vấn và dấu chấm hỏi ở cuối câu.

B. Sử dụng ngữ điệu cầu khiến và dấu chấm than ở cuối câu.

C. Sử dụng từ ngữ cảm thán và dấu hiệu chấm than ở cuối câu.

D. Không có dấu hiệu hình thức đặc trưng.

Chọn đáp án: C

Câu 2: Trong 4 kiểu câu đã học, kiểu câu nào được sử dụng phổ biến nhất trong giao tiếp hằng ngày ?

A. Câu nghi vấn      C. Câu cầu khiến

B. Câu cảm thán      D. Câu trần thuật

Chọn đáp án: D

Câu 3: Dòng nào, tất cả các từ đều là từ ngữ cảm thán?

A. Hãy, đừng, chớ, đi, thôi, nào.

B. ôi, than ôi, thay, xiết bao, chao ơi...

C.Hãy, ôi, than ôi, biết chừng nào...

D. Ai, gì, nào, à, ư, hả...

Chọn đáp án: B

Câu 4: Trong các câu sau, câu nào không phải câu cảm thán?

A. Ôi! Bác Hồ ơi những xế chiều

     Nghìn thu thương nhớ Bác bao nhiêu.

B. Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!

C. Ai làm cho bể kia đầy

     Cho ao kia cạn cho gầy cò con.

D. Hỡi cảnh rừng ghê gớm của ta ơi!

Chọn đáp án: C

Câu 5: Trong các câu sau câu nào là câu cảm thán

A. Thương thay cũng một kiếp người!

B. Sao anh không về chơi thôn Vĩ ?

C. Tiến lên chiến sĩ, đồng bào!

D.Một người đã khóc vì chót lừa một con chó

Chọn đáp án: A

Câu 6: Câu nào sau đây là câu bộc lộ cảm xúc trước tình cảm của một người thân dành cho mình?

A. Tôi rất yêu mẹ của tôi.

B. Con yêu mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

C. Mẹ luôn quan tâm, chăm sóc tôi.

D. Mẹ luôn dành tất cả tình yêu thương cho chúng tôi.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Câu nào sau đây là câu bộc lộ cảm xúc khi nhìn thấy mặt trời mọc.

A. Mặt trời đỏ rực như một quả cầu lửa

B. Cậu có đi cùng tớ xem mặt trời mọc không?

C. Ôi, mặt trời lúc bình minh thật huy hoàng!

D. Cả A, B, C đều sai

Chọn đáp án: C

Câu 8: Từ cảm thán nào có thể điền được vào chỗ trống trong câu sau:

“Cô đơn…… là cảnh thân tù!”.

A. thay

B. hỡi ơi

C. trời ơi

D. ôi

Chọn đáp án: A

Câu 9: Câu nào dưới đây không phải là câu cảm thán ?

A. Thế thì con biết làm thế nào được!( Ngô Tất Tố)

B. Thảm hại thay cho nó! (Nam Cao)

C. Lúc bấy giờ ta cùng các ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào! (Trần Quốc Tuấn)

D. ở ngoài kia vui sướng biết bao nhiêu! ( Tố Hữu)

Chọn đáp án: A

Câu 10: Câu nào dưới đây là câu cảm thán?

A. Cậu có thể giúp mình mở cửa được không?

B. Than ôi! Sao số cụ lại khổ thế này.

C. Anh nên đi sớm đi thì hơn.

D. Mặt trời đỏ rực như một quả cầu lửa.

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.