Trắc nghiệm: Câu trần thuật - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Câu trần thuật

Câu 1: “Câu trần thuật có đặc điểm hình thức của các câu nghi vấn, câu cầu khiến, câu cảm thán” Nhận xét trên đúng hay sai ?

A. Đúng     B. Sai

Chọn đáp án: B

Câu 2: Khi viết câu trần thuật, người viết thường sử dụng dấu gì ?

A. Dấu chấm

B. Dấu hỏi

C. Dấu chấm than

D. Một trong ba loại dấu trên đều đúng.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Trong 4 câu sau câu nào là câu trần thuật:

A. Xin lỗi, ở đây không được hút thuốc lá.

B. Hãy bỏ ngay thuốc lá!

C. Anh có thể tắt thuốc lá được không?

D. Anh tắt thuốc lá đi!

Chọn đáp án: A

Câu 4: Chức năng chính của câu trần thuật là gì?

A. Để hỏi

B. Yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo

C. Kể, thông báo, nhận định, miêu tả

D. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc.

Chọn đáp án: C

Câu 5: Ngoài những chức năng chính trên, câu trần thuật còn dùng để?

A. Yêu cầu

B. Đề nghị

C. Bộc lộ tình cảm, cảm xúc

D. Cả A,B,C đều đúng.

Chọn đáp án: D

Câu 6: Trong 4 kiểu câu đã học, kiểu câu nào được sử dụng phổ biến nhất trong giao tiếp hằng ngày ?

A. Câu nghi vấn      C. Câu cầu khiến

B. Câu cảm thán      D. Câu trần thuật

Chọn đáp án: D

Câu 7: Câu nào dưới không dùng để kể, thông báo ?

A. Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân. (Hồ Chí Minh)

B. Lão muốn ngài nhấc hộ bó củi lên cho lão. (Tôn-xtôi)

C. Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới. (Tế Hanh)

D. Sáng ra bờ suối, tối vào hang. (Hồ Chí Minh)

Chọn đáp án: B

Câu 8: Cho đoạn văn sau:

« Một người thở dài. Người khác khẽ thì thầm hỏi :

- Ai đấy nhỉ ?... Hay là người dưới quê bà cụ Tứ mới lên ?

- Chả phải, từ ngày còn mồ ma ông cụ Tứ có thấy họ mạc nào lên thăm đâu.

- Quái nhỉ ?

Im một lúc, có người bỗng lại cười lên rung rúc :

- Hay là vợ anh cu Tràng? ừ khéo mà vợ anh cu Tràng thật anh em ạ, trông chị ta thèn thẹn hay đáo để.

- Ôi chao ! Rời đất này còn rước cái của nợ đời về. Biết nó nuôi nổi nhau sống qua được cái thì này không ?”

(Kim Lân, Vợ nhặt)

Đoạn văn có mấy câu trần thuật?

A. 5 câu

B. 6 câu

C. 7 câu

D. 8 câu

Chọn đáp án: B

Câu 9: Câu trần thuật sau dùng để làm gì?

“Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương”

A. Kể

B. Miêu tả

C. Thông báo

D. Nhận định

Chọn đáp án: A

Câu 10: Câu trần thuật sau dùng để làm gì? “Các con ơi, đây là lần cuối cùng thầy dạy các con.”

A. Kể

B. Thông báo

C. Nhận định

D. Miêu tả

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.