Trắc nghiệm: Ôn dịch thuốc lá - Ngữ văn lớp 8

Trắc nghiệm: Ôn dịch thuốc lá

Câu 1: Văn bản Ôn dịch thuốc lá có sự kết hợp chặt chẽ của 2 phương thức tạo lập văn bản nào?

A. Lập luận và thuyết minh

B. Thuyết minh và tự sự

C. Tự sự và biểu cảm

D. Biểu cảm và thuyết minh

Chọn đáp án: A

Câu 2: Nhận định nào sau đây nói đúng nhất ý nghĩa của từ “ôn dịch” được dùng ở nhan đề của bài?

A. Nói về một căn bệnh rất dễ lây lan

B. Nói về một căn bệnh rất nguy hiềm

C. Nói về một loại động vật có hại

D. Là từ dùng làm tiếng chửi rủa

Chọn đáp án: D

Câu 3: Ý nào nói đúng nhất tác dụng của việc dùng dấu phẩy ở nhan đề “Ôn dịch, thuốc lá” của văn bản?

A. Dùng để ngăn cách hai bộ phận “ôn dịch” và “thuốc lá” trong nhan đề của văn bản

B. Dùng theo lối tu từ để nhấn mạnh sắc thái biểu cảm: vừa căm tức, vừa ghê tởm đối với thuốc lá

C. Dùng bộ phận “thuốc lá” để chú thích cho bộ phận “ôn dịch”

D. Cả A, B, C đều sai

Chọn đáp án: D

Câu 4: Nhận định nào nói đúng nhất nội dung của văn bản “Ôn dịch, thuốc lá”?

A. Nói lên tính chất của nạn nghiện thuốc lá: là tệ nạn rất dễ lây lan

B. Nói lên tính chất của những tác hại mà thuốc lá gây nên: là những tác hại không dễ kịp thời nhận biết

C. Nói lên tác hại nhiều mặt của thuốc lá đối với cuộc sống gia đình và xã hội

D. Cả ba nội dung trên

Chọn đáp án: D

Câu 5: Theo em, câu văn “nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu” sử dụng biện pháp nghệ thuật nào?

A. Nhân hóa

B. So sánh

C. Liệt kê

D. Tương phản

Chọn đáp án: B

Câu 6: Trong bài, tác giả đã so sánh tác hại của thuốc lá với việc gì?

A. Với việc tằm ăn dâu

B. Với việc lan truyền nhanh của các loại ôn dịch

C. Với việc bị giặc ngoại xâm đánh phá

D. Với việc sử dụng bao bì ni lông

Chọn đáp án: A

Câu 7: Trong cụm từ “tằm ăn dâu”, “dâu” được ví với cái gì?

A. Sức khỏe con người

B. Thuốc lá

C. Khói thuốc lá

D. Giặc ngoại xâm

Chọn đáp án: A

Câu 8: Trọng cụm từ “tằm ăn dâu”, “tằm” được ví với cái gì?

A. Thuốc lá

B. Con người

C. Khói thuốc lá

D. Bác sĩ

Chọn đáp án: A

Câu 9: Vấn đề mà tác giả muốn làm nổi bật trong câu “Hẳn rằng người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết, không say bê bết như người uống rượu” là gì?

A. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người là không đáng kể

B. Rượu gây tác hại đối với sức khỏe con người mạnh hơn thuốc lá

C. Người hút thuốc lá không bị say cũng không bị chết

D. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người chậm hơn các chất kích thích khác nhưng rất rõ ràng

Chọn đáp án: D

Câu 10: Ý nào được tác giả đề cập đến trong bài viết không nói đến tác hại của thuốc lá?

A. Gây ho hen, đờm dãi và sau nhiều năm gây viêm phế quản

B. Gây ung thu vòm họng và ung thư phổi

C. Gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu

D. Làm tăng huyết áp, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim

E. Làm cho thai nhi bị nhiễm độc, mẹ đẻ non và con sinh ra đã suy yếu

F. Những người lớn hút thuốc vừa đầu độc con em, vừa nêu gương xấu cho họ

Chọn đáp án: C

Câu 11: Đoạn “ Có người bảo ... nêu gương xấu” nói lên tác hại của thuốc lá về phương diện nào?

A. Kinh tế

B. Xã hội

C. Chính trị

D. Giáo dục

Chọn đáp án: B

Câu 12: Nhận định nào nói lên quan điểm của tác giả về việc hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá trên phương diện xã hội?

A. Là “một tội ác”

B. Là “quyền của anh”

C. Là “một cử chỉ cho biểu tượng quý trọng”

D. Là một loại “ôn dịch”

Chọn đáp án: A

Câu 13: Vấn đề chính mà tác giả muốn đề cập trong đoạn văn sau là gì?

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá ở các thành phố lớn nước ta ngang với tỉ lệ các thành phố Âu – Mĩ. Chỉ có khác là một thanh niên Mĩ, 1 đô la mua một bao thuốc lá là một khoản tiền nhỏ, còn đối với một thiếu niên Việt Nam, muốn có 15 000 đồng mua một bao 555 – vì đã hút là phải hút thuốc sang – chỉ có một cách là trộm cắp. Trộm một lần, quen tay. Từ điếu thuốc sang cốc bia rồi đến ma túy, con đường phạm pháp thực ra đã mở đầu với điếu thuốc.

(Ôn dịch, thuốc lá)

A. Trộm cắp – cách kiếm tiền để mua thuốc lá của thanh niên Việt Nam

B. Nguyên nhân dẫn đến nạn trộm cắp ở nước ta là nghiện thuốc lá

C. Thuốc lá ở Việt Nam đắt hơn ở các nước Âu – Mĩ

D. So sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu – Mĩ

Chọn đáp án: D

Câu 14: Câu nào nói lên chủ đề của đoạn văn trên?

A. Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá ở các thành phố lớn nước ta ngang với tỉ lệ các thành phố Âu – Mĩ

B. Đối với một thiếu niên Việt Nam, muốn có 15 000 đồng mua một bao thuốc lá 555 - vì đã hút là phải hút thuốc sang – chỉ có một cách là trộm cắp

C. Trộm một lần, quen tay

D. Từ điếu thuốc sang cốc bia rồi đến ma túy, con đường phạm pháp thực ra đã mở đầu với điếu thuốc .

Chọn đáp án: A

Câu 15: Dấu gạch ngang trong câu “Chỉ có khác là một thanh niên Mĩ, 1 đô la mua một bao thuốc lá là một khoản tiền nhỏ, còn đối với một thiếu niên Việt Nam, muốn có 15 000 đồng mua một bao 555 – vì đã hút là phải hút thuốc sang – chỉ có một cách là trộm cắp” được dùng để làm gì?

A. Để nối các vế câu

B. Để giải thích

C. Để liệt kê

D. Để đánh dấu lời của nhân vật

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 gồm đầy đủ các câu hỏi trắc nghiệm về các tác phẩm, Tiếng Việt, Tập làm văn lớp 8 giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.