Giải SBT Hóa học 10 trang 43 Chân trời sáng tạo

Với Giải SBT Hóa học 10 trang 43 trong Ôn tập chương 3 Sách bài tập Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Hóa 10 trang 43.

Giải SBT Hóa học 10 trang 43 Chân trời sáng tạo

Bài OT 3.9 trang 43 SBT Hóa học 10: Năng lượng liên kết và độ dài liên kết của C – C, C = C, và C ≡ C trong các phân tử C2H6, C2H4, và C2H2 được cho bởi bảng sau:

Năng lượng liên kết và độ dài liên kết của C – C và C = C và C ≡ C

a. Nêu mối quan hệ giữa chiều dài liên kết và năng lượng liên kết giữa các nguyên tử carbon trong các hydrocarbon đã cho.

b. Giải thích vì sao giá trị năng lượng liên kết tăng theo thứ tự C – C, C = C, C ≡ C.

Quảng cáo

Lời giải:

a) Chiều dài liên kết tỉ lệ nghịch với năng lượng liên kết giữa các nguyên tử carbon trong các hydrocarbon đã cho.

b) Giá trị năng lượng liên kết tăng theo thứ tự C – C, C = C, C ≡ C do độ bền liên kết tăng theo thứ tự C – C, C = C, C ≡ C.

Bài OT 3.10 trang 43 SBT Hóa học 10: Ethane (C2H6) và fluoromethane (CH3F) có kích thước tương đương nhau và đều có 18 electron. Như vậy khả năng hình thành các lưỡng cực tạm thời và lưỡng cực cảm ứng ở cả hai phân tử là như nhau dẫn đến nhiệt độ sôi của chúng phải tương tự nhau. Tuy nhiên, C2H6 có nhiệt độ sôi là – 89,0oC thấp hơn so với CH3F là – 78,3oC. Giải thích.

Quảng cáo


Lời giải:

Lời giải:

Ethane (C2H6) và fluoromethane (CH3F) có kích thước tương đương nhau và đều có 18 electron. Như vậy, tương tác van der Waals giữa các phân tử trong hợp chất tương tự nhau dẫn đến nhiệt độ sôi của chúng lẽ ra phải tương tự nhau.

Tuy nhiên, C2H6 là phân tử không phân cực còn CH3F là phân tử phân cực nên độ sôi của CH3F cao hơn C2H6 khoảng hơn 10o.

Quảng cáo

Lời giải bài tập Hóa học lớp 10 Ôn tập chương 3 Chân trời sáng tạo hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên