Soạn bài Người kể trong văn bản tự sự ngắn nhất năm 2021

Soạn bài Người kể trong văn bản tự sự ngắn nhất

A. Soạn bài Người kể trong văn bản tự sự (ngắn nhất)

Câu 1 (trang 192 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Đọc đoạn trích

Câu 2 (trang 192 sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

a. Đoạn trích trong truyện Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long kể về anh thanh niên trong giây phút chia tay giữa cô kỹ sư trẻ, ông hoạ sĩ già.

b. Người kể là một người “vô hình” (ngôi thứ ba, giấu mặt), không phải là một trong các nhân vật.

Quảng cáo

c. Lời nhận xét của người kể chuyện về sự việc, về cô kĩ sư trẻ và suy nghĩ của cô.

d. Người kể chuyện ở đây dường như thấy hết và biết tất cả mọi việc, mọi người, mọi hoạt động, mọi tâm tư tình cảm của nhân vật. Ta thấy điều này vì người kể chuyện vừa kể, vừa tả, vừa nói hộ các suy nghĩ, cảm xúc của các nhân vật

Luyện tập

Câu 1 (trang sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Trong đoạn trích này, người kể chuyện trực tiếp xuất hiện, xưng “tôi” – chú bé Hồng.

- Ưu điểm: người kể có điều kiện tự giãi bày sâu sắc, trực tiếp hơn về suy nghĩ tình cảm của mình.

- Hạn chế: Giọng kể chủ yếu là của “tôi” cho nên dễ rơi vào đơn điệu, không tạo ra được sự linh hoạt, đa dạng trong giọng kể như truyện kể theo ngôi thứ ba.

Câu 2 (trang sgk Ngữ văn 9 Tập 1):

Quảng cáo

Có thể lựa chọn một trong ba nhân vật (người hoạ sĩ già, cô gái hoặc anh thanh niên) để làm người kể chuyện.

Lưu ý: việc chọn ai là người kể chuyện có ảnh hưởng đến cách nhìn, quan sát và sự thể hiện tình cảm, thái độ trong lời kể.

Kể theo điểm nhìn của cô gái:

- Trời ơi, chỉ còn có năm phút!

Chính là anh thanh niên giật mình nói to, giọng cười nhưng đầy tiếc rẻ. Anh chạy ra nhà phía sau, rồi trở vào liền, tay cầm một cái làn. Nhà hoạ sĩ tặc lưỡi đứng dậy. Tôi cũng đứng lên, đặt lại chiếc ghế, thong thả đi đến chỗ bác già.

- Ô! Cô còn quên chiếc mùi soa đây này!

Anh thanh niên vừa vào, kêu lên. Để tôi khỏi trở lại bàn, anh lấy chiếc khăn tay còn vo tròn cặp giữa cuốn sách tới trả cho tôi. Tôi ngượng ngùng, nhận lại chiếc khăn và quay vội đi.

- Chào anh. - Đến bậu cửa, bỗng nhà hoạ sĩ già quay lại chụp lấy tay người thanh niên lắc mạnh. - Chắc chắn rồi tôi sẽ trở lại. Tôi ở với anh ít hôm được chứ?

Đến lượt tôi từ biệt. Tôi chìa tay ra cho anh nắm, cẩn trọng, rõ ràng, như người ta cho nhau cái gì chứ không phải là cái bắt tay. Tôi nhìn thẳng vào mắt anh, có lẽ sẽ không bao giờ gặp lại nữa.

- Chào anh.

Quảng cáo

Xem thêm các bài soạn Người kể trong văn bản tự sự hay, ngắn khác:

B. Kiến thức cơ bản

- Trong văn bản tự sự, ngoài hình thức kể chuyện theo ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba (người kể chuyện giấu mình có mặt khắp nơi trong văn bản)

- Người kể có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt người đọc đi vào câu chuyện: giới thiệu nhân vật và tình huống, tả người và cảnh vật, đưa ra nhận xét, đánh giá về những điều được kể

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 ngắn nhất năm 2021 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Top 3 Soạn văn lớp 9 ngắn nhất | Top 3 Soạn bài lớp 9 ngắn nhất được các Thầy/Cô biên soạn bám sát nội dung chương trình học Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên