Top 15 Tóm tắt Gặp Ka-ríp và Xi-la (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Gặp Ka-ríp và Xi-la Ngữ văn lớp 10 hay, ngắn nhất sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Gặp Ka-ríp và Xi-la lớp 10.

Tóm tắt Gặp Ka-ríp và Xi-la - Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la - mẫu 1

Quảng cáo

Sau khi nhận được những cảnh báo từ nàng Xi-ếc-xê, thuyền của Ô-đi-xê tiếp tục hành trình lên đường vượt biển trở về quê nhà. Khi đến gần đảo của nàng Xi-ren, nhớ lại lời dặn dò, mách bảo từ Xi-ếc-xê, Ô-đi-xê đã cắt sáp ong thành từng miếng. Chàng yêu cầu mọi người trên thuyền nhét sáp vào tai và trói mình vào cột buồm. Ra khỏi đảo, Ô-đi-xê và các thành viên trên thuyền tiếp tục đối mặt với hai quái vật biển Ka-ríp, Xi-la. Vì mải mê giao chiến với Ka-ríp nên tất cả mọi người trên thuyền đều không để ý tới Xi-la. Sau cùng, sáu tay chèo khỏe nhất đã bị con quái vật Xi-la lôi đi. Ô-đi-xê thương tâm vô cùng khi phải tận mắt chứng kiến các bạn gặp nguy hiểm mà không có cách nào cứu giúp.

Top 15 Tóm tắt Gặp Ka-ríp và Xi-la (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la - mẫu 2

Truyện kể về cuộc hành trình trên biển của Ô-đi-xê và các bạn đồng hành khi gặp các quái vật biển. Sau khi chôn cất En-pê-no xong, họ cùng nhau lên thuyền vượt biển cả để tìm đường về nhà. Trên thuyền, Ô-đi-xê bồn chồn, lo lắng và quyết định nói những lời Xi-ếc-xê căn dặn mình cho các bạn đồng hành nghe rằng cần cẩn thận giọng hát các nàng Xi-ren quyến rũ và cánh đồng cỏ đầy hoa của họ cùng lời khuyên chỉ mình Ô-đi-xê nghe hát mà thôi. Giải thích mọi việc tỉ mỉ một hồi, nhờ gặp gió thuận họ đã gần đến đảo của các nàng Xi-ren. Lúc này, gió bỗng tắt hẳn, sóng êm phăng phắc, họ cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đề ra trước đó nhưng cuối cùng vẫn không thoát khỏi tầm mắt của các nàng Xi-ren. Khi vừa đi khỏi đảo, bụi nước bắn lên như một màn sương, sóng đập ầm ầm. Các bạn của Ô-đi-xê sợ quá, đánh tuột cả mái chèo, thuyền đứng ngay lại. Ô-đi-xê thấy vậy đã đến và dừng lại bên mỗi người để động viên, khuyến khích cho họ lấy lại tinh thần, đồng thời đưa ra cách giải quyết nhưng chàng đã quên mất lời dặn dò của Xi-ếc-xê là không được cầm khí giới. Thử thách bắt đầu xảy ra với họ khi một bên là Xi-la, một bên là Ka-ríp khiến những người đồng hành cùng sợ tái xanh mặt. Trong khi họ chỉ đang chú ý đến Ka-ríp thì Xi-la đã bắt mất sáu tay chèo khỏe nhất, khi nhìn lại thì chỉ còn thấy chân tay họ giãy giụa cũng những tiếng kêu thét lên và họ đã chết.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la - mẫu 3

Đoạn trích “Gặp Ka-ríp và Xi-la” nói cuộc đi thuyền của Ô-đi-xê với những người bạn của mình. Tại đây, Ô-đi-xê đã gặp phải những thử thách như tiếng hát của nàng Xiren quyến rũ, chàng dặn các bạn của mình khi gặp tiếng hát nàng Xi-ren phải trói mình vào. Nhưng khi đi vào biển, biển động khiến cả thuyền sợ hãi trước một bên là Xi-la và một bên là Ka-rip. Trong lúc lơ đãng chỉ chú ý đến Ka-rip thì Xi-la đã bắt mất sáu tay trèo khỏe nhất. Khi kịp nhìn lại, họ đang giãy giụa và đã chết.

Tóm tắt tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la - mẫu 4

Đoạn trích Gặp Ka-ríp và Xi-la kể về cuộc đương đầu với hai con quái vật biển Ka-ríp, Xi-la của Ô-đi-xê và những người bạn đồng hành trên đường quay trở về quê hương. Ô-đi-xê được Xi-ếc-xê tiên đoán về việc chàng sẽ gặp phải Xi-ren. Để tránh tai họa xảy ra, Ô-đi-xê nói cho các bạn đồng hành cùng biết và yêu cầu mọi người lấy dây trói mình vào cột buồm dù thế nào cũng không được cởi ra. Đến gần đảo của Xi-ren, Ô-đi-xê lấy thanh kiếm rồi cắt miếng sáp, chờ chúng mềm ra và nút chặt vào tai những bạn đồng hành. Con thuyền lọt vào tầm mắt của Xi-ren và những nàng tiên cứ cất tiếng hát mê hoặc của mình. Ra khỏi đảo, thuyền của Ô-đi-xê phải đối mặt với hai quái vật biển là Ka-ríp, Xi-la. Trong lúc giao chiến, tất cả đều mải chú ý đến Ka-ríp nên không để tâm tới Xi-la. Cuối cùng, sáu người bạn đã bị Xi-la bắt mất. Chứng kiến cảnh các bạn gặp nguy hiểm, Ô-đi-xê đau khổ, xót xa khi không thể cứu giúp.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la - mẫu 5

Đoạn trích Gặp Ka-ríp và Xi-la kể về những hiểm nguy của Ô-đi-xê và các bạn đồng hành trên con đường vượt biển trở về quê hương. Sau khi được nàng Xi-ếc-xê mách bảo về gian nan sắp tới, thuyền của Ô-đi-xê lại tiếp tục hành trình của mình. Đến gần đảo mà nàng Xi-ren sinh sống, chàng đã nhớ lại lời Xi-ếc-xê dặn trước đó. Chàng lấy sáp ong, cắt thành từng miếng và yêu cầu các thành viên bịt chúng vào tai để khỏi nghe thấy tiếng hát ma mị của Xi-ren. Còn bản thân mình, chàng bảo mọi người buộc chặt tay chân, trói vào cột buồm. Vượt qua nguy hiểm ấy, thuyền của Ô-đi-xê tiếp tục đối mặt với Ka-ríp, Xi-la - hai con quái vật biển. Trong quá trình giao chiến, vì mải mê xử lý Ka-ríp nên tất cả đã không để ý tới Xi-la. Do đó, sáu tay chèo khỏe mạnh đã bị Xi-la lôi đi và ăn thịt ngay trước cửa hang. Ô-đi-xê đau khổ vô cùng khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng ấy mà không thể đưa tay cứu giúp.

Để học tốt bài học Gặp Ka-ríp và Xi-la lớp 10 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Gặp Ka-ríp và Xi-la

I. Tác giả văn bản Gặp Ka-ríp và Xi-la

- Hô-me-rơ (Khoảng thế kỉ VIII-VII TCN)

- Là nhà thơ Hy Lạp.

Gặp Ka-ríp và Xi-la | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

II. Tìm hiểu tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la

1. Thể loại: Sử thi

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Đoạn trích được trích từ sử thi Ô-đi-xê (Phan Thị Mến dịch) một tác phẩm sử thi lớn của Hy Lạp. Đoạn trích thuộc khúc thứ XII của sử thi.

Gặp Ka-ríp và Xi-la | Ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Người kể chuyện ngôi thứ 3

5. Tóm tắt:

Đoạn trích “Gặp Ka-ríp và Xi-la” nói cuộc đi thuyền của Ô-đi-xê với những người bạn của mình. Tại đây, Ô-đi-xê đã gặp phải những thử thách như tiếng hát của nàng Xiren quyến rũ, chàng dặn các bạn của mình khi gặp tiếng hát nàng Xi-ren phải trói mình vào. Nhưng khi đi vào biển, biển động khiến cả thuyền sợ hãi trước một bên là Xi-la và một bên là Ka-rip. Trong lúc lơ đãng chỉ chú ý đến Ka-rip thì Xi-la đã bắt mất sáu tay trèo khỏe nhất. Khi kịp nhìn lại, họ đang giãy giụa và đã chết.

6. Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu … cởi trói cho tôi): Thuyền của Ô – đi – xê trước khi gặp thử thách

- Phần 2 (tiếp theo … chỗ chết): Thuyền của Ô – đi – xê khi mới gặp Xi-ta

- Phần 3 (còn lại): Thuyền của Ô-đi-sê trong cuộc chiến với Xi-ta và Ka-ríp

7. Giá trị nội dung:

- Ca ngợi dũng cảm chiến đấu của Ô-đi-xê khi gặp những khó khăn, thử thach trên biển

- Ca ngợi khả năng lãnh dạo cả Ô-đi-xê khi gặp khó khăn thử thách trong chuyến đi

8. Giá trị nghệ thuật:

- Nghệ thuật so sánh, ẩn dụ

- Nghệ thuật phóng đại

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Chân trời sáng tạo khác