Top 30 Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư

Tổng hợp trên 30 bài văn Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư (hay nhất)

Quảng cáo

Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư - mẫu 1

Chào cô và các bạn, em tên là Minh Hằng. Sau đây em xin phép trình bày bài Nói và nghe: Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật một bài thơ hai-cư Nhật Bản.

Sau khi đọc và tìm hiểu ba bài thơ hai-cư được học trong văn bản "Chùm thơ hai-cư Nhật Bản", em vô cùng ấn tượng với bài thơ đầu tiên của tác giả Ba-sô. Bài thơ này thể hiện tâm trạng buồn trước cảnh chiều thu của thi sĩ. Hình ảnh trung tâm là con quạ được đặt trong không gian cành cây khô và thời gian chiều thu. Hình ảnh con quạ thường gợi ra sự tang tóc, buồn bã. Còn cành cây khô lại diễn tả được khung cảnh u ám, lụi tàn. Sự vật được đặt trong chiều thu càng khiến cho bức tranh thiên nhiên trở nên ảm đạm, thiếu sức sống.

Điều khiến em đặc biệt ấn tượng ở bài thơ chính là sự đặc sắc về mặt nghệ thuật trong tác phẩm. Bài thơ có dung lượng rất ngắn, có tất cả 8 tiếng và gói gọn trong 3 dòng. Có lẽ đây là bài thơ ngắn nhất trong tất cả những bài thơ em từng đọc. Hình ảnh thơ rất giàu sức gợi, trong sáng nhẹ nhàng nhưng đậm tính tượng trưng. Ngôn ngữ thơ cô đọng, hàm súc, gợi cho người đọc nhiều cảm xúc, suy tưởng khác nhau. Có thể nói, bài thơ này không chỉ mang dấu ấn của nhà thơ Ba-sô nói riêng mà còn chứa đựng những nét độc đáo của thể thơ hai-cư nói chung.

Quảng cáo

Như vậy, em đã trình bày xong bài nói và nghe của mình. Em cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe. Em mong sẽ nhận được sự góp ý của cô và các bạn để phần thuyết trình của em ngày càng hoàn thiện hơn!

Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư - mẫu 2

Trong bài nói và nghe ngày hôm nay, em xin phép được trình bày phần chuẩn bị của mình về: "Giới thiệu, đánh giá nội dung và nghệ thuật một bài thơ hai-cư Nhật Bản". Mời cô và các bạn cùng lắng nghe phần thuyết trình của em!

Thơ hai-cư có một vai trò quan trọng trong nền văn học Nhật Bản. Đóng góp vào thể thơ này, nhà thơ Chi-y-ô đã đem đến bài thơ viết về cảm xúc của mình khi nhìn thấy hoa triêu nhan vương trên dây gàu bên giếng. Ngay từ dòng thơ đầu tiên, tác giả đã trực tiếp bày tỏ cảm xúc của mình bằng câu cảm thán: "Ôi hoa triêu nhan!". Đó không chỉ là sự phát hiện đầy bất ngờ của nhà thơ mà bà còn muốn bày tỏ sự nâng niu, trân trọng trước vẻ đẹp của loài hoa này. Giây phút nhân vật trữ tình thấy dây gàu vương hoa bên giếng, nhân vật đã sang "xin nước nhà bên" vì không nỡ làm tổn thương sự sống, để sự sống và cái đẹp được hiện hữu, tiếp diễn.

Quảng cáo

Bài thơ có dung lượng ngắn chỉ 15 tiếng cùng hình ảnh thơ giàu sức gợi, ngôn từ cô đọng, hàm súc đã cho chúng ta thấy một tình yêu thiên nhiên đầy tinh tế và sâu sắc của Chi-y-ô. Đồng thời, để lại cho ta những suy ngẫm về việc sống hòa hợp với thiên nhiên.

Phần thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư - mẫu 3

"Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một bài thơ hai-cư Nhật Bản" là chủ đề chính trong bài nói và nghe ngày hôm nay. Sau đây, em xin phép được trình bày phần chuẩn bị của bản thân về vấn đề này.

Trong bài "Chùm thơ hai-cư Nhật Bản", em vô cùng ấn tượng với bài thơ của nhà thơ Ít-sa. Tác phẩm lấy hình ảnh trung tâm là con ốc sên để từ đó bày tỏ suy ngẫm của tác giả về hành trình chinh phục đỉnh cao. Hình ảnh giữa con ốc sên và ngọn núi Phu gi tạo nên sự đối lập khi một bên thì chậm chạp nhỏ bé còn bên kia thì kì vĩ, cao rộng. Con ốc chậm chạp di chuyển còn ngọn núi ở trạng thái tĩnh, đứng yên. Hình ảnh đối lập giữa con ốc và núi Phu-gi đã truyền tải thông điệp ý nghĩa: tượng trưng cho hình ảnh của con người đang trên đường đi đến vinh quang. Sự nhỏ bé của ốc sên cũng chính là những khả năng có giới hạn của con người, nhưng không vì thế mà ta từ bỏ đi ước mơ của chính mình. Dẫu có khó khăn, trở ngại như sự kì vĩ của ngọn núi Phu-gi thì ta vẫn cần phải nỗ lực, không ngừng phấn đấu.

Quảng cáo

Như cô và các bạn có thể thấy, hình ảnh thơ trong bài đều gắn liền với thế giới tự nhiên, quen thuộc gần gũi với con người, vô cùng trong sáng, nhẹ nhàng nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Từ ngữ thơ cô đọng, hàm súc, có khả năng khơi gợi nhiều liên tưởng cho người đọc. Nét đặc sắc về mặt nghệ thuật của bài thơ cũng là nét độc đáo của thể thơ hai-cư Nhật Bản.

Cuối cùng, phần thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ Hai-cư - mẫu 4

Chào cô và các bạn học sinh lớp 10A1, em tên là Đại Dương. Hôm nay, em xin trình bày bài nói và nghe: Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật một bài thơ hai-cư Nhật Bản.
Các bạn ơi, không biết trong ba bài thơ thuộc "Chùm thơ hai-cư Nhật Bản" được học ở chương trình Ngữ văn 10 - Kết nối tri thức thì các bạn thích bài thơ nào nhất? Đối với mình, mình ấn tượng với bài thơ đầu tiên. Đây là bài thơ do nhà thơ Ba-sô sáng tác.
Theo mình tìm hiểu, Ba-sô (1644-1694) là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Nhật. Ông có đóng góp lớn trong việc hoàn thiện thơ hai-cư. Bài thơ hai-cư của ông mà mình muốn giới thiệu tới mọi người hết sức ngắn gọn:
"Trên cành khô
cánh quạ đậu
chiều thu."
Có thể thấy, khi đọc bài thơ, các bạn dễ dàng phát hiện ra hình ảnh trung tâm của bài thơ là "con quạ". Con quạ này đang đậu ở một cành cây khô. Cụm từ "trên cành khô" gợi cho chúng ta không khí man mác buồn của trời thu. Cảnh vật dường như đang lụi tàn, héo mòn theo thời gian. Bức tranh mùa thu trở nên tĩnh lặng, chỉ có một màu ảm đạm, u ám và thiếu sức sống. Trong buổi chiều thu ấy, đứng trước khung cảnh thiên nhiên như vậy, con người thêm cô độc, lẻ loi mà lâng lâng cảm xúc trong lòng.
Bên cạnh đặc sắc về nội dung, mình còn ấn tượng với những độc đáo trong hình thức nghệ thuật của bài thơ. Có thể nói, đây là lần đầu tiên mình được đọc và học một bài thơ ngắn như vậy. Chắc hẳn mọi người cũng giống như mình đúng không? Tuy dung lượng bài thơ khá ngắn, chỉ có ba câu, mỗi câu khoảng 2-3 tiếng nhưng đã làm nổi bật tâm trạng của nhà thơ. Nếu các bạn để ý thì sẽ phát hiện ra các chữ đầu dòng ở câu thơ 2, 3 không được viết hoa. Điều này giúp bài thơ giống như một câu chuyện kể, một lời bộc bạch tâm sự của con người. Ngoài ra, hình ảnh thơ cũng rất gần gũi, thân thuộc với mỗi chúng ta. Hình ảnh "cành khô", "con quạ" mang đậm tính tượng trưng cho thiên nhiên mùa thu. Nét độc đáo về nghệ thuật còn được thể hiện trong việc tác giả sử dụng ngôn ngữ thơ cô đọng, hàm súc. Bài thơ chỉ với 8 tiếng nhưng đã gợi cho người đọc khung cảnh mùa thu và bức tranh tâm trạng của con người.
Có thể nói, đọc bài thơ hai-cư của Ba-sô đã giúp mình tiếp thu thêm kiến thức về thể thơ hai-cư độc đáo của Nhật Bản. Từ đây, mình sẽ chăm chỉ đọc sách và bồi dưỡng tri thức để khám phá nhiều điều thú vị từ nền văn học của các quốc gia khác.
Như vậy, bài thuyết trình của em về: Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật một bài thơ hai-cư Nhật Bản đến đây là kết thúc. Em rất mong sẽ nhận được lời nhận xét của cô và những ý kiến đóng góp của các bạn để bài thuyết trình ngày càng hoàn thiện.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 10 hay khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên