Top 30 Phân tích hình ảnh hàng rào trong Một chuyện đùa nho nhỏ

Tổng hợp trên 30 bài văn Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ (hay nhất)

Quảng cáo

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích hình ảnh “hàng rào” trong truyện ngắn “Một chuyện đùa nho nhỏ”.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 1

Hình ảnh hàng rào xuất hiện trong cảnh chia tay giữa nhân vật “tôi” và Na-đi-a. Đó là hàng rào ngăn cách khu vườn nhỏ của nhà “tôi” và sân nhà Na-đia, ngăn cách thế giới của “tôi” và thế giới của nàng. Sê-khốp miêu tả đó là một “hàng rào cao có đinh nhọn”, biểu tượng cho một sự ngăn cách tuyệt đối, như một lời cảnh báo cho những kẻ dám xâm phạm đến. Nhưng giữa những “hàng rào” đó vẫn có những khe hở, và “tôi” đã trông thấy Na-đi-a, trông thấy nỗi buồn và khát khao của nàng qua khe hở đó. Chỉ hai lần hiện lên trong tác phẩm, hình ảnh “hàng rào” như một vách chia giữa hai con người, đến phút cuối cùng họ vẫn không hề vượt qua hàng rào đó, nhân vật “tôi” chỉ “đứng bên hàng rào” và thì thào trong gió lời Na-đi-a muốn nghe. Hình ảnh “hàng rào” đã gợi nhắc đến tính “đùa” của lời tỏ tình, hé mở kết cục chia đôi ngả của hai nhân vật.

Quảng cáo

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 2

Hình ảnh "hàng rào" trong truyện ngắn Một truyện đùa nho nhỏ là một hình ảnh mang ý nghĩa đặc biệt. "Hàng rào" ở đây chính là sự ngăn cách giữa Na-đi-a và nhân vật tôi đồng thời cũng cho thấy sự khép lòng của Na-đi-a. Sự dằn vặt, buồn bã đã khiến cô không còn mở lòng. Thế nhưng, nhân vật "tôi" vẫn có hể gửi lời "Na-đi-a, anh yêu em!" cuối cùng đến cho Na-đi-a và cô vẫn nghe thấy. Có thể thấy rằng, "hàng rào" là một sự khép hờ cõi lòng của Na-đi-a mà không phải là đóng chặt. Nhưng nó đã là một sự ngăn cách giữa hai con người, dù ở cùng một không gian địa lí nhưng lại không thể chạm đến được nhau.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 3

Quảng cáo

An-tôn Sê-khốp là một trong những nhà văn lớn nhất của văn học Nga, những tác phẩm truyện ngắn của ông là những “truyện không có chuyện” và truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ cũng vậy, là một câu chuyện kể về một trò đùa của tác giả với câu nói “Na-đi-a, anh yêu em!” như một cách để tác giả bày tỏ tình cảm của mình đến nàng Na-đi-a. Hình ảnh “hàng rào” trong câu chuyện là một mấu chốt quan trọng, là một hình ảnh biểu tượng ngăn cách tâm hồn hai nhân vật. Sau khi bày ra trò đùa nói câu “Na-đa-a, anh yêu em!” mỗi khi đi trượt tuyết, nhân vật “tôi” trước khi phải đi Pê-téc-bua đã đứng nhìn Na-đi-a qua khe hở của hàng rào cao có đinh nhọn, anh chàng đã bày ra trò đùa nho nhỏ ấy như một cách để anh bày tỏ tình cảm của mình đến nàng Na-đi-a, câu nói theo gió bay đến với nàng Na-đi-a thế nhưng chính nhân vật “tôi” cũng bị thiệt thòi bởi trò đùa đó. Hình ảnh “hàng rào” ngăn cách khu vườn nhà nhân vật “tôi” với sân nhà nơi Na-đi-a đang đứng nhìn trời với tâm trạng u sầu như một hình ảnh ẩn dụ về bức tường ngăn cách hai nhân vật. Hai con người, hai tâm hồn dù ở cùng một không gian địa lý nhưng lại không chạm được đến nhau, bị ngăn cách bởi một hàng rào mỏng manh. Cũng qua hàng rào ấy mà nhân vật “tôi” đã nhờ gió gửi đến nàng Na-đi-a câu nói “anh yêu em” như một câu nói chào tạm biệt nàng vậy. Người đọc có thể cảm nhận được khi nhân vật “tôi” đứng nhìn Na-đi-a qua hàng rào đã có một tâm trạng đau buồn, khiến ta thấy thương cảm cho số phận hai nhân vật ấy. Hình ảnh “hàng rào” tuy chỉ là một chi tiết nhỏ bé nhưng nó có ý nghĩa rất lớn trong câu chuyện như một mắt xích để người đọc thấy được sự chuyển biến tâm trạng của hai nhân vật sau trò đùa ấy.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 4

Quảng cáo

Hình ảnh “hàng rào” ngăn cách khu vường nhà nhân vật tôi với sân nhà Na-đi-a như bức tường ngăn cách không cho họ đến với nhau. Sở dĩ, lời nói đùa đấy, có thể vì không dám đứng trước mặt thổ lộ, nên nhân vật tôi đã lựa chọn nói lời yêu trong tiếng gió. Na-đi-a cần một lời tỏ tình từ nhân vật tôi nhưng anh lại không thể. Hàng rào như sự báo trước về kết cục giữa hai người. Sẽ không đến được với nhau và sẽ phải chia xa dù ở rất gần nhau. Nhân vật tôi đứng nhìn Na-đi-a qua hàng rào đầy đau khổ. Anh buồn lòng rất nhiều. Bạn đọc đọc đến đây không khỏi tiếc cho tình cảm giữa hai nhân vật. Rõ ràng đều có tình cảm với nhau song lại không ai dám thổ lộ dẫn đến kết cụ chẳng thể thành đôi. Bởi vậy mà ở cuối đoạn trích, khi cô nàng Na-đi-a đã lập gia đình, có hạnh phúc riêng, nhân vật tôi vẫn còn đan xen nhiều cảm xúc phức tạp, ngổn ngang. Chỉ với hình ảnh nhỏ nhưng gợi lên cho người đọc nhiều suy tư. Đó là sự chuyển mạch để tiếp tục với diễn biến tâm lí hai nhân vật trong câu chuyện.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 5

Hàng rào xuất hiện trong cảnh chia tay ở đoạn cuối truyện ngắn “Một chuyện đùa nho nhỏ” là biểu tượng của sự rào cản, ngăn cách. Từ rào cản vật chất của hoàn cảnh trở thành rào cản trong tinh thần. Hình ảnh “hàng rào có đinh nhọn” chính là sự cản trở, ngăn cách mối quan hệ giữa hai nhân vật. Nhưng hành động “ghé nhìn qua khe hở” của nhân vật tôi và gửi lời theo gió đã cho thấy khát khao giao cảm của hai nhân vật. Nhưng dẫu sao, tình cảm của họ vẫn chưa đủ trọn vẹn, chưa đủ để phá bỏ những rào cản ngăn cách. Một người không tự tin vào tình cảm của mình, thiếu sự đồng cảm và một người băn khoăn, trăn trở với tình cảm của đối phương. Chính vì vậy, họ đã đánh mất tình yêu của mình. Hàng rào chỉ là một biểu tượng cho thấy giữa họ đang thiếu sợi dây gắn kết đó là sự thấu hiểu, đồng cảm, yêu thương.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 6

Hình ảnh hàng rào xuất hiện trong cảnh chia tay giữa nhân vật “tôi” và Na-đi-a. Đó là hàng rào ngăn cách khu vườn nhỏ của nhà “tôi” và sân nhà Na-đi-a, ngăn cách thế giới của hai người.. Sê-khốp miêu tả đó là một “hàng rào cao có đinh nhọn”, biểu tượng cho một sự ngăn cách tuyệt đối, như một lời cảnh báo cho những kẻ dám xâm phạm đến. Nhưng giữa những “hàng rào” đó vẫn có những khe hở, và “tôi” đã trông thấy Na-đi-a, trông thấy nỗi buồn và khát khao của nàng qua khe hở đó. Chỉ hai lần hiện lên trong tác phẩm, hình ảnh “hàng rào” như một vách chia giữa hai con người, đến phút cuối cùng họ vẫn không hề vượt qua hàng rào đó, nhân vật “tôi” chỉ “đứng bên hàng rào” và thì thào trong gió lời Na-đi-a muốn nghe. Hình ảnh “hàng rào” đã gợi nhắc đến tính “đùa” của lời tỏ tình, hé mở kết cục chia đôi ngả của hai nhân vật.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 7

Hình ảnh “hàng rào” trong câu chuyện là một mấu chốt quan trọng, là một hình ảnh biểu tượng ngăn cách tâm hồn hai nhân vật. Sau khi bày ra trò đùa nói câu “Na-đi-a, anh yêu em!” mỗi khi đi trượt tuyết, nhân vật “tôi” trước khi phải đi Pê-téc-bua đã đứng nhìn Na-đi-a qua khe hở của hàng rào cao có đinh nhọn, anh chàng đã bày ra trò đùa nho nhỏ ấy như một cách để anh bày tỏ tình cảm của mình đến nàng Na-đi-a, câu nói theo gió bay đến với nàng Na-đi-a thế nhưng chính nhân vật “tôi” cũng bị thiệt thòi bởi trò đùa đó. Một lần cuối, cũng qua hàng rào ấy mà nhân vật “tôi” đã nhờ gió gửi đến nàng Na-đi-a câu nói “anh yêu em” như lời chào tạm biệt nàng vậy. Hình ảnh “hàng rào” tuy chỉ là một chi tiết nhỏ bé nhưng nó có ý nghĩa rất lớn trong câu chuyện như một mắt xích để người đọc thấy được sự chuyển biến tâm trạng của hai nhân vật sau trò đùa ấy.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 8


Mặc dù chỉ là một chi tiết nhỏ trong truyện ngắn "Một chuyện đùa nho nhỏ" của nhà văn Sê-khốp nhưng hình ảnh "hàng rào" lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hình ảnh ấy gợi cho người đọc nhớ tới sự ngăn cách giữa "tôi" và Ni-đi-a. Trước hết, đó là những cản trở về tình cảnh, khi hai ngày nữa thôi, "tôi" phải đến Pê-téc-bua và có lẽ sẽ ở đấy suốt đời. Đó còn là những rào cản tâm hồn, tinh thần của hai nhân vật. Sau những lần trêu đùa, cuối cùng, "tôi" cũng tìm được sự đồng điệu với Na-đi-a về ước vọng yêu thương, hạnh phúc. Hành động "ghé nhìn qua khe hở" rồi nói câu "Na-đi-a, anh yêu em" là các minh chứng rõ nét. Như vậy, tác giả thật tài tình khi khắc họa "chớp nhoáng" hình ảnh "hàng rào".

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 9

Nhà văn Sê-khốp thật tài tình khi miêu tả hình ảnh "hàng rào" ở gần cuối truyện ngắn "Một chuyện đùa nho nhỏ". Hình ảnh chỉ xuất hiện một cách thoáng qua nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc. Đầu tiên, mượn hình ảnh "hàng rào", Sê-khốp khéo léo đề cập tới tình cảnh của nhân vật "tôi" và Na-đi-a. Giờ đây, cả hai người không đi trượt tuyết trên đồi nữa, "tôi" cũng sắp phải đi Pê-téc-bua. Tiếp đến, hàng rào giống như những rào cản, ngăn cách tâm hồn của cả hai. Sau tất cả, "tôi" đã đánh mất cơ hội chạm tay tới hạnh phúc, Na-đi-a thì rối ren trong bốn tiếng "Na-đi-a, anh yêu em" ấy. Có thể thấy, hình ảnh "hàng rào" đã góp phần quan trọng trong việc làm nổi bật chủ đề tác phẩm: sự chân thành của lời yêu thương và khát vọng hạnh phúc.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 10

Hình ảnh "hàng rào" là một hình ảnh quan trọng, xuất hiện ở gần cuối tác phẩm "Một chuyện đùa nho nhỏ" của nhà văn Sê-khốp. Hàng rào được miêu tả là cao, có đinh nhọn. Đây chính là thứ ngăn cách khu vườn của nhân vật "tôi" với sân nhà Na-đi-a. Sâu xa hơn, hình ảnh "hàng rào" cũng giống như sự ngăn cách tâm hồn hai nhân vật. Hành động đứng bên hàng rào rồi "ghé nhìn qua khe hở" đã cho thấy sự thức tỉnh của "tôi" sau những lần đùa giỡn. Như trước kia, "tôi" phải gửi vào làn gió câu nói "Na-đi-a, anh yêu em". Nhưng lần này, lời yêu thương ấy được cất lên từ tấm chân tình. Như vậy, hình ảnh "hàng rào" chỉ xuất hiện chớp nhoáng nhưng thông qua đó, ta thấy được nỗi niềm, tâm trạng ở nhân vật "tôi" - một người đã tự tay gạt bỏ cơ hội chạm đến hạnh phúc của chính mình.

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 11

"Một chuyện đùa nho nhỏ" là một trong những truyện ngắn nổi bật của nhà văn người Nga Sê-khốp. Ở gần cuối tác phẩm này, tác giả có nhắc tới chi tiết "hàng rào cao có đinh nhọn", ngăn giữa khu vườn nhà "tôi" và sân nhà Na-đi-a. Tưởng như hình ảnh "hàng rào" chỉ đơn thuần gợi tả sự ngăn cách hai địa điểm nhưng lại không hề đơn giản như vậy. Từ hình ảnh ấy, Sê-khốp khéo léo khắc họa sự cách trở về tâm hồn, tình cảnh của nhân vật "tôi" và Na-đi-a. Sau khi biến những lời yêu thương thành trò đùa, "tôi" phải đối diện với hiện thực phũ phàng. Giờ đây, hai người giống như kẻ xa lạ. "Tôi" chỉ dám đứng gần hàng rào rồi ghé mắt qua khe hở để nhìn Na-đi-a. "Tôi" vẫn phải mượn tiếng gió thổi, thì thào nói câu "Na-đi-a, anh yêu em!". Có thể thấy, hàng rào chính là nơi mà "tôi" bày tỏ sự giao cảm, đồng điệu trong tình yêu với Na-đi-a.
 

Phân tích hình ảnh hàng rào trong truyện ngắn Một chuyện đùa nho nhỏ - mẫu 12

Sau khi đọc truyện ngắn "Một chuyện đùa nho nhỏ" của tác giả Sê-khốp, em cảm thấy rất ấn tượng với hình ảnh "hàng rào". Hình ảnh này xuất hiện ở gần cuối câu chuyện, khi nhân vật "tôi" kể về việc sắp sửa đi Pê-téc-bua. Phải chăng, mượn hình ảnh hàng rào ngăn cách khu vườn và sân nhà, Sê-khốp khéo léo diễn tả những rào cản về tinh thần và hoàn cảnh của hai nhân vật. Giờ đây, "tôi" phải ghé nhìn qua khe hở hàng rào để ngắm nhìn Na-đi-a. Đồng thời, nhờ cơn gió xuân gửi đi lời yêu thương "Na-đi-a, anh yêu em". Như vậy, hàng rào chính là nơi nhân vật "tôi" tìm lại được sự giao cảm với khát vọng hạnh phúc của Na-đi-a. Thông qua hình ảnh nổi bật này, nhà văn Sê-khốp muốn gửi gắm chúng ta lời nhắn nhủ ý nghĩa về việc chân thành trong tình cảm.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 10 hay khác:

Xem thêm Soạn văn 10 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên