Top 20 Nghị luận về Hạnh phúc trong sum họp (hay nhất)

Tổng hợp các bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội (hình thành lối sống tích cực trong xã hội hiện đại): hạnh phúc trong sum họp hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 20 Nghị luận về Hạnh phúc trong sum họp (hay nhất)

Quảng cáo

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 1

Cuộc sống không giống như cuốn truyện đọc phần đầu đã biết phần cuối, cuộc sống phức tạp và thú vị hơn nhiều. Chúng giống những nốt nhạc lướt trên phím đàn có nốt thăng, nốt trầm và hạnh phúc chính là một nốt nhạc hay, bay bổng hay một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của bản nhạc định mệnh cuộc đời. Vậy hạnh phúc là gì?

Có lẽ mỗi người đều tự đặt trong đầu câu hỏi như vậy và mỗi người cũng đều có quan niệm riêng về hạnh phúc. Nhưng chúng ta đều biết rằng hạnh phúc là biểu thị thái độ sung sướng về một điều gì đó trong cuộc sống làm ta thấy thỏa mãn. Vậy hạnh phúc là vô hình hay hữu hình mà con người ta vẫn luôn mỏi mệt tìm kiếm để đạt được nó?

Mỗi người một đáp án nhưng đối với nhiều người hạnh phúc đôi khi bắt nguồn từ những thứ đơn giản nhất khi mỗi sớm mai thức dậy thấy mình còn sống trên cuộc đời. Hạnh phúc đôi khi không phải tìm kiếm đâu xa xôi, nó vẫn ở ngay trước mắt chúng ta đấy thôi, hạnh phúc khi có cả cha lẫn mẹ, cả nhà cùng nhau quây quần ấm áp bên mâm cơm. Nhưng hạnh phúc không chỉ là nụ cười, niềm vui mà hạnh phúc còn có cả trong nước mắt. Đó là những giọt nước mắt vỡ òa trong hạnh phúc của người mẹ khi thấy đứa con sinh ra được lành lặn, khỏe mạnh, cảm động khi đứa con của mình tự làm quà tặng mình dịp sinh nhật.

Quảng cáo

Nói về hạnh phúc thì nhiều vô kể nhưng làm thế nào để có thể đạt được thì đấy là câu hỏi mà ta vẫn luôn quanh quẩn tìm lời giải đáp Hạnh phúc không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài, thái độ tinh thần của chúng ta điều khiển nó. Đúng vậy chính bạn là người nắm giữ chìa khóa đi đến hạnh phúc chứ không phải ai khác. Những chướng ngại cản trở hạnh phúc là mơ ước về một hạnh phúc quá to lớn. Hạnh phúc không đi liền với sự ích kỉ của cá nhân, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nếu chỉ biết đi tìm hạnh phúc cho chính bạn.

Hạnh phúc đích thực là được sống vì người khác. Vì vậy hãy chia sẻ niềm vui của mình cho người khác, bởi vì nỗi buồn khi san sẻ sẽ vơi bớt 1 nửa, còn hạnh phúc sẽ nhân đôi. Thế nhưng sợi chỉ ranh giới giữa hạnh phúc và tự phụ rất mong manh, đôi khi quá đắm chìm trong hạnh phúc, ta vội quên mất những vấn đề thực tế diễn ra xung quanh. Có đôi khi ta vô tình không nhận thấy những giá trị đích thực của hạnh phúc, lại mải miết tìm kiếm những điều xa xôi. Bởi thế hãy tập trân trọng những gì ta đang có – những hạnh phúc giản dị nhưng nếu mất đi sẽ mãi chẳng thể lấy lại được.

Vì vậy chúng ta phải dừng lại đúng lúc phải biết biến hạnh phúc thành động lực giúp ta sống có mục đích, lạc quan hơn. Bởi lẽ tôi tin chắc rằng thành công và hạnh phúc nằm trong bạn. Quyết tâm hạnh phúc, và niềm vui sẽ đi cùng bạn để hình thành đạo quân bất khả chiến bại chống lại nghịch cảnh.

Quảng cáo

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 2

Trong cuộc sống con người luôn phấn đấu để có được hạnh phúc trong cuộc sống của mình, bởi nó quyết định rất nhiều thứ trong cuộc sống và đặc biệt hơn tuổi trẻ có những quan niệm về hạnh phúc riêng và có rất nhiều ý kiến trái chiều về điều này, có ý kiến cho rằng: “ muốn có được hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền vì có tiền là có tất cả”.

Hạnh phúc là cảm xúc đặc biệt của con người, nó làm cảm giác thăng hoa, khi đạt được một điều gì đó trong cuộc sống, hạnh phúc phải chăng là những điều giản đơn từ cuộc sống, con người được thỏa mãn những nhu cầu của cuộc sống, được tận hưởng niềm vui từ những dự định mà mình đã đặt ra, hạnh phúc đơn giản là con người được thỏa mãn những thú vui của bản thân. Hạnh phúc luôn đem lại cho con người những cảm giác đặc biệt và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của mỗi con người.

Cuộc sống của chúng ta luôn phải trải qua những điều diệu kỳ, biết bao nhiêu cảm xúc đặc biệt của cuộc sống. Cuộc đời luôn chứa đựng rất nhiều cảm xúc đặc biệt từ cuộc sống, chúng ta phải trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, khi vượt qua được những điều đó chúng ta thực sự có được niềm vui, sự hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Và có lẽ ngày nay quan niệm về hạnh phúc của giới trẻ cũng vô cùng đặc biệt bởi nó quyết định rất nhiều thứ, hạnh phúc đó là cảm giác thỏa mãn một điều gì đó, được cống hiến, phấn đấu và vươn lên nhiều thứ trong cuộc sống của mình.

Quảng cáo

Hạnh phúc luôn gắn liền với biết bao nhiêu trải nghiệm của cuộc sống, hạnh phúc giúp con người được thăng hoa trong cảm xúc thực sự đặc biệt, ý nghĩa, to lớn trong cuộc sống. Mỗi chúng ta có thể nhìn nhận được nó trong biết bao nhiêu giá trị của cuộc sống, biết bao nhiêu sự thăng hoa.

Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng, muốn có hạnh phúc thì phải kiếm được rất nhiều tiền, điều này chưa hẳn đã đúng bởi lẽ tiền không phải là tất cả đối với mỗi con người, tiền có thể là một khía cạnh giúp chúng ta cảm thấy được đầy đủ, sung túc, tuy nhiên không hẳn là kiếm được nhiều tiền chúng ta mới có được hạnh phúc.

Hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất, hạnh phúc có thể xuất hiện từ cuộc sống, trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Hạnh phúc có thể xuất hiện trong các tình huống trong cuộc sống, hạnh phúc đơn giản là chúng ta thỏa mãn được điều gì đó, khi yêu thương chân thành một ai đó chúng ta cũng có thể cảm thấy hạnh phúc.

Tiền tài là thứ cũng vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, nó giúp duy trì cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên nó không phải là tất cả, nó chi phối toàn bộ cuộc sống của mỗi con người, nếu chúng ta biết duy trì cuộc sống của mình mỗi ngày. Biết được mục tiêu trong cuộc sống, sống có giá trị, có đạo đức và biết cống hiến cho tuổi trẻ khi đó hạnh phúc sẽ tự đến với mỗi chúng ta.

Hạnh phúc giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn trong cuộc sống, biết sống có giá trị, biết vươn lên trong cuộc đời của mình, hạnh phúc sẽ đến với mỗi người, luôn biết phấn đấu vươn lên để đạt được giá trị đích thực, không ngừng học hỏi, phát triển được giá trị của bản thân. Hạnh phúc xuất phát từ những điều giản đơn nhất, không phải xuất phát từ tiền. Hạnh phúc đi liền với những trải nghiệm từ cuộc sống, hạnh phúc xuất hiện từ tình yêu thương của con người với nhau. Hạnh phúc gắn liền với giá trị sống đích thực, sống có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống.

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 3

Trong cuộc sống của mình, tất cả mọi người đều cố gắng sống và làm việc mong đạt được những niềm hạnh phúc trọn vẹn. quan niệm về hạnh phúc của mỗi người hoàn toàn khác nhau nhưng đều có một mẫu số chung nào đó xuất phát từ tâm lí chung của con người. Vậy quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay là gì?

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng do hoàn toàn đạt được ý nguyện của mình. Vậy, với tuổi trẻ, họ mong ước điều gì thì việc đạt được những điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc.

Có ai không mong ước có một gia đình hạnh phúc, có một tình bạn lâu bền đằm thắm. Vì vậy, tuổi trẻ khao khát được sống giữa tình yêu thương, sự hòa thuận của tình thân ái, bao dung giữa những người thân, những người bạn bè. Tình yêu thương chính là động lực giúp vượt qua khó khăn, thoát ra khỏi cám dỗ, động viên tuổi trẻ vững những bước đi trong cuộc sống còn nhiều gian nan và thử thách. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có những người để ta yêu thương.

Đặc biệt, có lẽ chẳng lứa tuổi nào giàu mơ ước, hoài bão thậm chí là tham vọng như tuổi trẻ. Chúng ta mới bước vào cuộc sống, đứng trước sự sôi động của đời sống xã hội, chúng ta có những ấp ủ, dự định riêng mình về nghề nghiệp, công việc trong tương lai. Chúng ta khao khát được thể hiện mình, được thành công và được xã hội thừa nhận năng lực. Hạnh phúc là khi dám mơ ước, biết ước mơ và hành động để đạt mơ ước.

Vậy là, với tuổi trẻ hạnh phúc chính là tình yêu thương chân chính giữa người với người; hạnh phúc là được sống với những ước mơ, hoài bão lớn lao của tuổi trẻ căng tràn nhựa sống. Hạnh phúc không phải là những thứ tình ái thoáng qua mà nhiều bạn trẻ đang cố sức lao vào. Hạnh phúc cũng không phải những thứ vật chất tầm thường bạn có được từ việc ngửa tay cầm tiền của cha mẹ mình. Bản chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết mình để được cống hiến và đón nhận những tình cảm chân thành, vô tư ; những ước mơ và hoài bão lớn lao, trong trẻo.

Hạnh phúc chân chính là niềm hạnh phúc giúp tuổi trẻ có được động lực để trở thành những con người tự tin, năng động và sống có ích với cuộc đời.

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 4

Trong hành trình sống và làm việc, mọi người đều khao khát niềm hạnh phúc trọn vẹn, mặc dù quan niệm về hạnh phúc có sự đa dạng, nhưng chúng đều có một mẫu số chung phản ánh tâm lí chung của con người. Vậy, quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay là như thế nào?

Hạnh phúc, đối với tuổi trẻ, thường xuất phát từ việc hoàn toàn đạt được những ước mơ và nguyện vọng cá nhân. Mỗi người trẻ có những khao khát riêng, có thể là mong muốn có một gia đình hạnh phúc, một tình bạn bền vững, và mong muốn sống trong môi trường yêu thương và hòa thuận với gia đình và bạn bè. Tình yêu thương trở thành nguồn động viên, giúp họ vượt qua khó khăn, đương đầu với thách thức, và làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có những người xung quanh để chia sẻ tình cảm.

Đặc biệt, tuổi trẻ là giai đoạn giàu mơ ước và hoài bão, nơi những kế hoạch cho tương lai được đặt ra. Sự sôi động, năng động của cuộc sống xã hội khiến cho mỗi người trẻ nuôi dưỡng những ước mơ về sự nghiệp, công việc tương lai. Việc dám mơ ước, xác định mục tiêu và hành động để đạt được chúng, là một phần quan trọng của hạnh phúc tuổi trẻ. Hạnh phúc chính là việc biết sống hết mình, đổ bộ vào những dự định và hoài bão.

Với tuổi trẻ, hạnh phúc không chỉ là tình yêu thương chân chính mà còn là việc sống với những ước mơ và hoài bão lớn lao. Đây không phải là những quan hệ tình ái thoáng qua hay những đồ vật vật chất tầm thường, mà là sự cống hiến, đón nhận những tình cảm chân thành và vô tư. Hạnh phúc tuổi trẻ chính là việc sống đầy đủ, đam mê để trở thành những con người tự tin, năng động, và có ý nghĩa với bản thân và xã hội. Nó giúp tạo ra động lực để vươn lên, tự tin đối mặt với cuộc sống và hướng dẫn cho một tương lai có ý nghĩa.

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 5

Trong cuộc sống, mỗi người đều chăm chỉ cố gắng để tìm kiếm những khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn. Tuy quan niệm về hạnh phúc có sự khác biệt, nhưng đồng thời, cũng tồn tại một mẫu số chung xuất phát từ tâm lý chung của con người. Vậy, đối với tuổi trẻ hiện nay, họ nhìn nhận hạnh phúc như thế nào?

Hạnh phúc, theo quan điểm nhiều người, là cảm giác sung sướng khi đạt được những ước mơ và kỳ vọng của mình. Tuổi trẻ, với những khao khát đặc biệt, thường mong ước có một gia đình hạnh phúc và mối quan hệ tình bạn lâu dài và đậm đặc. Họ khát khao được sống trong không khí của tình yêu, sự hòa thuận trong gia đình và tình bạn bè. Tình yêu thương không chỉ là nguồn động viên để vượt qua khó khăn, mà còn là nguồn động lực để tuổi trẻ vững bước tiến trong cuộc sống, đối mặt với những thách thức đầy khó khăn. Hạnh phúc, ở đây, là khi được yêu thương và có những người yêu thương.

Đối với lứa tuổi năng động này, mong muốn và hoài bão thường rất lớn. Họ bước chân vào cuộc sống với sự sôi động và nhiệt huyết, đầy ấp ước mơ và kế hoạch về tương lai. Việc thể hiện bản thân, đạt được thành công, và được xã hội công nhận là những điều mà họ rất khát khao. Hạnh phúc, ở đây, là khi dám mơ ước, có ước mơ và biết cống hiến và hành động để đạt được những ước mơ đó.

Tóm lại, hạnh phúc đối với tuổi trẻ không chỉ là sự yêu thương chân chính giữa con người với con người, mà còn là sự sống đầy đủ với những ước mơ và hoài bão lớn lao. Nó không chỉ xuất phát từ những mối tình thoáng qua mà nhiều bạn trẻ đang theo đuổi. Hạnh phúc không được đo lường bằng những vật chất phù phiếm mà bạn có thể có được từ tài chính gia đình. Nó tìm thấy ở sự cống hiến, ở việc nhận những tình cảm chân thành, vô tư và ở những ước mơ và hoài bão lớn lao, đầy nhiệt huyết và tinh thần trong trẻo.

Hạnh phúc chân chính là nguồn động lực giúp tuổi trẻ trở thành những cá nhân tự tin, năng động và ý nghĩa trong cuộc sống, đồng thời giúp họ tìm ra ý nghĩa và giá trị thực sự của cuộc sống.

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 6

Cuộc sống không phải là một cuốn truyện, nơi chúng ta biết từ đầu đến cuối. Thực tế, cuộc sống phức tạp và thú vị hơn nhiều. Nó giống như những nốt nhạc đa dạng trên bàn phím, với những nốt thăng, nốt trầm, và hạnh phúc là điểm nhấn, tạo nên một bức tranh đầy đủ và phức tạp trong bản nhạc của định mệnh.

Hạnh phúc, một khái niệm trừu tượng, làm cho mỗi người tự đặt câu hỏi và có quan điểm riêng về ý nghĩa của nó. Mặc dù mỗi người có cách nhìn riêng, hạnh phúc là sự hài lòng với một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Nhưng liệu hạnh phúc có phải là điều vô hình, hay có hình dạng cụ thể mà chúng ta vẫn kiếm tìm mệt mỏi?

Mỗi người có một câu trả lời, nhưng đối với nhiều người, hạnh phúc có thể xuất phát từ những điều giản dị, như sự sống sót mỗi buổi sáng. Nó có thể hiện hữu ngay trước mắt chúng ta, trong những khoảnh khắc ấm áp khi cả gia đình tụ tập quanh bàn ăn. Hạnh phúc không chỉ là nụ cười và niềm vui, mà còn ẩn chứa trong những giọt nước mắt của hạnh phúc, khi người mẹ chứng kiến ​​đứa con mới sinh khỏe mạnh hoặc khi đứa con tự tay làm món quà dành tặng mẹ trong ngày sinh nhật.

Nói về hạnh phúc, có vô số trải nghiệm khó tin, nhưng làm thế nào để đạt được nó vẫn là một câu hỏi khó khăn. Hạnh phúc không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài, mà là do thái độ tinh thần chúng ta. Chúng ta là những người kiểm soát chìa khóa đến hạnh phúc, không phải người khác. Sự hạnh phúc thực sự không đồng nghĩa với sự ích kỷ, và nó sẽ không bao giờ đến nếu chúng ta chỉ tìm kiếm nó cho bản thân mình.

Hạnh phúc đích thực là khi chúng ta sống vì người khác. Hãy chia sẻ niềm vui của mình, vì niềm buồn khi được chia sẻ sẽ giảm đi một nửa, còn hạnh phúc sẽ được nhân đôi. Tuy nhiên, ranh giới giữa hạnh phúc và tự hào thường rất mỏng, và đôi khi, trong niềm hạnh phúc, chúng ta có thể quên đi những vấn đề thực tế xung quanh. Đôi khi, ta không nhận ra giá trị thực sự của hạnh phúc, mà lại mải mê tìm kiếm những điều xa xôi. Vì vậy, hãy trân trọng những gì chúng ta đang có, những khoảnh khắc hạnh phúc giản dị nhưng nếu mất đi, có thể không bao giờ lấy lại được.

Đến một lúc nào đó, chúng ta cần dừng lại và biến hạnh phúc thành động lực, giúp chúng ta sống có mục đích và lạc quan hơn. Tôi tin rằng khả năng thành công và hạnh phúc nằm trong chính chúng ta. Bằng quyết tâm và niềm vui, chúng ta có thể hình thành một đội quân bất khả chiến bại, đối mặt với mọi thách thức mà cuộc đời đặt ra.

Bài văn nghị luận về hạnh phúc trong sum họp - mẫu 7

Trong hành trình cuộc sống, con người không ngừng phấn đấu để đạt được hạnh phúc, một yếu tố quyết định đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đặc biệt, trong giai đoạn tuổi trẻ, quan niệm về hạnh phúc được xây dựng riêng biệt và đa dạng, đồng thời có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh nó. Một số cho rằng để có hạnh phúc, cần phải đạt được mức thu nhập cao vì tiền bạc đồng nghĩa với mọi thứ.

Hạnh phúc không chỉ là một cảm xúc, mà còn là một trạng thái đặc biệt trong tâm hồn con người. Nó mở ra cảm giác thăng hoa khi chúng ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Hạnh phúc không phải là những điều phức tạp; đôi khi, nó tồn tại trong những trải nghiệm đơn giản, trong việc thỏa mãn nhu cầu cơ bản của cuộc sống và trong việc thưởng thức niềm vui từ những kế hoạch mà chúng ta đã đề ra. Hạnh phúc có thể đơn giản là sự thỏa mãn những sở thích cá nhân, là việc thấu hiểu và đáp ứng đúng nhu cầu tâm hồn của chính mình.

Cuộc sống là một chặng đường đầy những điều kỳ diệu, một hành trình chứa đựng đủ loại cảm xúc đặc biệt. Chúng ta phải đối mặt với thách thức và trải qua những cung bậc cảm xúc của cuộc sống. Bằng cách vượt qua những khó khăn, chúng ta mới thực sự có được niềm vui và hạnh phúc. Và đúng như những người trẻ hiện nay, quan niệm về hạnh phúc của họ đặc biệt quan trọng, vì nó chính là sự hài lòng khi đạt được điều gì đó, là sự cam kết, nỗ lực và sự phấn đấu trong cuộc sống.

Hạnh phúc không chỉ là một đỉnh cao mà chúng ta đạt được sau những thăng trầm, mà còn là người bạn đồng hành trong hành trình của cuộc sống. Nó giúp chúng ta trải qua mọi cảm xúc đặc biệt, tạo nên những ý nghĩa và giá trị to lớn trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi trải nghiệm, mỗi thành công, đều mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc đặc biệt, những trải nghiệm thăng trầm này giúp chúng ta đánh giá và trân trọng hạnh phúc hơn.

Mặc dù một số người có quan điểm rằng để đạt được hạnh phúc, cần phải kiếm được nhiều tiền, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Tiền bạc có vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhưng nó không phải là chìa khóa duy nhất đến hạnh phúc. Hạnh phúc đến từ những điều giản dị, từ cuộc sống hàng ngày, từ những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh chúng ta. Nó xuất hiện khi ta thấu hiểu và chia sẻ yêu thương, khi ta thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé và giản dị.

Hạnh phúc là một hành trình, không chỉ đến từ số lượng tiền mà chúng ta kiếm được. Việc duy trì cuộc sống hàng ngày, đặt ra mục tiêu, sống có giá trị, đạo đức và sẵn sàng cống hiến cho người khác là những yếu tố quan trọng. Hạnh phúc không chỉ là một trạng thái tâm lý, mà còn là sự phát triển và thăng tiến về giá trị của bản thân. Nó là sự hiểu biết và trân trọng những điều giản dị, từ đó hình thành một cuộc sống đích thực và ý nghĩa.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 11 hay khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên