Top 30 Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ

Tổng hợp trên 30 đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày điều bạn thấy tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ

Quảng cáo

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 1

Văn bản Tôi có một ước mơ – Mác-tin Lu-thơ Kinh đã để lại ấn tượng sâu sắc với người đọc qua thông điệp về ước mơ được sống bình đẳng, tự do của người da đen nói riêng và của toàn thể xã hội nói chung. Mỗi một quốc gia hay bất cứ đâu trên thế giới con người đều mưu cầu sự tự do. Sống được tự do mới là sống, có tự do con người mới có thể phát triển bản thân, làm những thứ mình thích, cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội. Nếu không có tự do, con người sẽ không có được hạnh phúc, sẽ phải sống trong nỗi thống khổ của cảnh bị đàn áp, áp bức, cuộc sống sẽ chìm trong lầm than, đau khổ. Tự do trong bất cứ thời đại nào, ở bất cứ quốc gia nào cũng đều rất quan trọng và là mơ ước của bao người. Hãy trân trọng sự tự do mình đang có và nỗ lực nhiều hơn nữa để cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp hơn.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 2

Trong tác phẩm “Tôi có một ước mơ”, điều khiến em tâm đắc nhất khi đọc văn bản này là tinh thần đấu tranh, tâm tư tình cảm của tác giả. Đúng vậy, ông cũng là một người da đen nhưng dựa vào hoàn cảnh ta có thể thấy, ông hẳn là người có quyền, có sức ảnh hưởng nhất định. Có lẽ cuộc sống của ông may mắn hơn những người da đen khác. Nhưng không vì thế mà ông từ bỏ gốc gác, dân tộc của mình. Ông đã cùng với những người da màu đứng lên đấu tranh đòi tự do, công bằng cho dân tộc của mình dù có phải chống lại xã hội mà ông vẫn tôn thờ, phục vụ. Lòng tự tôn, khát khao cháy bỏng được bình đẳng nó đã vượt lên trên những cảm xúc về vật chất tầm thường mà thay vào đó là niềm khao khát cháy bỏng về sự tự do, bình đẳng cho người da màu mà ta thấy rõ qua cụm từ “tôi có một ước mơ” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Bởi vậy, ông mãi mãi xứng đáng là tấm gương luôn đấu tranh chống lại sự phân biệt chủng tộc, vì tự do, bình đẳng cho người da màu.

Quảng cáo

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 3

Thông điệp về ước mơ được sống bình đẳng, tự do của những người bị nạn phân biệt chủng tộc hành hạ, gò bó là điều mà văn bản Tôi có một ước mơ của Mác-tin Lu-thơ Kinh muốn truyền tải đến người đọc và người nghe. Tự do, bình đẳng là những yếu tố tiêu quyết và vô cùng quan trọng để con người có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được sống và làm những gì mình thích. Mỗi một quốc gia hay bất cứ đâu trên thế giới con người đều mưu cầu sự tự do, bình đẳng. Sống được tự do, bình đẳng mới là sống, có tự do con người mới có thể phát triển bản thân, làm những thứ mình thích, cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội. Nếu không có tự do, bình đẳng con người sẽ không có được hạnh phúc, sẽ phải sống trong nỗi thống khổ của cảnh bị đàn áp, áp bức, cuộc sống sẽ chìm trong lầm than, đau khổ. Văn bản là một thông điệp hết sức ý nghĩa và nhân văn về việc kêu gọi và truyền tải sự tích cực; đòi hỏi về sự tự do, công bằng cho những người Mỹ gốc Phi tại đất nước Mỹ. Chúng ta nên lên án và có những chính sách quyết liệt giúp xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc ở các nước trên thế giới để mọi người dân đều được sống với ước mơ tự do và bình đẳng của mình.

Quảng cáo

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 4

Văn bản “Tôi có một ước mơ” đã thể hiện chân thực quan điểm của Mác-tin Lu-thơ Kinh về một cuộc sống bình đẳng, tự do trong xã hội. Đây là một mục tiêu lớn và quan trọng của con người trong nhiều thế kỷ qua. Tất cả con người tồn tại trên trái đất này đều có cùng ít nhất là một đặc điểm, đó chính là ta đều có suy nghĩ, tính cách và quyền được sống. Dù ta là nam hay nữ, dân da trắng hay da đen, dân Châu Âu hay Châu Á, giàu hay nghèo, có học hay không có học, tất cả chúng ta đều được hưởng một cuộc sống công bằng, đều có quyền được tôn trọng và đối xử bình đẳng, không phân biệt giới tính, tôn giáo, sắc tộc hay địa vị xã hội. Ngoài ra, cuộc sống tự do và bình đẳng cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Mỗi người có quyền được tự do trong việc lựa chọn cách sống và định hướng cuộc đời của mình. Đó cũng là lý do mà ta phải thấu hiểu, tôn trọng và cảm thông với mọi người xung quanh. Tự do là giá trị cao quý của nhân loại. Mỗi người cần nhận thức rõ hơn về vấn đề này để cùng nhau xây dựng một xã hội công bằng, văn minh.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 5

Quảng cáo

Khi đọc văn bản “Tôi có một ước mơ”, tôi đã cảm thấy vô cùng tâm đắc. Tác giả đã gửi gắm một thông điệp giá trị trong cuộc sống hiện tại. Không chỉ là ước mơ tự do, bình đẳng của da đen nói riêng mà còn là của toàn thể con người trên thế giới. Mỗi dân tộc đều có quyền được sống, quyền tự do và hạnh phúc. Có nghĩa là con người, không phân biệt màu da, đều có quyền bình đẳng, tự do. Tự do trong bất cứ thời đại nào, ở bất cứ quốc gia nào cùng đều vô cùng quan trọng. Chúng ta hãy cùng đấu tranh cho sự tự do, bình đẳng để xây dựng một xã hội tốt đẹp, văn minh hơn.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 6

Mác- tin Lu- thơ Kinh là một mục sư, đồng thờ là một trong những nhà hoạt động dân quyền có sức ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử của nước Mỹ. Ông đã dành cả cuộc đời mình để đấu tranh không ngừng nghỉ trong phong trào đấu tranh bất bạo động, đây cũng chính là bước đầu đặt nền móng đòi lại sự bình đẳng giữa các sắc tộc tại Mỹ. Có thể nói di sản lớn nhất trong cuộc đời ông là những hành trình đi khắp muôn nơi để chia sẻ kinh nghiệm, diễn thuyết về những cuộc đấu tranh của mình đã tạo nên những bước ngoặt lớn trong đời sống xã hội và tình hình chính trị tại nước Mỹ. Một trong số đó, phải kể tới bài diễn văn lịch sử nổi tiếng khắp năm châu "Tôi có một ước mơ" được Mác- tin Lu- thơ Kinh đọc tại bậc thềm trước Đài tưởng niệm ở thủ đô Washington vào ngày 28 tháng 8 năm1963. Một trăm năm trước đây, đã từng có một vĩ nhân Hoa kỳ, chính là người mà giờ đây ông cùng với quần chúng đang đứng dưới bóng biểu tượng, ngài ấy đã đặt bút mà ký Bản Tuyên Cáo Giải phóng Nô lệ. Chính bản tuyên cáo vĩ đại ấy đã đã trở thành ngọn hải đăng với biết bao niềm hy vọng thắp sáng cho cuộc sống của hàng triệu người nô lệ da đen, những người đã cùng cực, héo khô, mòn mỏi đã phải chịu những áp bức, bất công. Bản tuyên cáo đến như một ánh bình minh thật rạng rỡ, soi rọi và chấm dứt cho những tăm tối của tù ngục. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 50 năm trôi qua kể từ ngày qua đời của Mác- tin Lu- thơ Kinh trong một vụ ám sát bằng súng diễn ra vào tối ngày 4 tháng 4 năm 1968. Tuy ông đã ra đi, những những giá trị di sản của ông để lại vẫn mang tầm ảnh hưởng rất lớn trong lịch sử đồng thời là một bài học để đời đối với nước Mỹ và nhất là đối với những người da màu.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 7

Có một câu nói em rất tâm đắc trong văn bản "Tôi có một ước mơ" đó là "Đừng để tinh thần chiến đấu kì diệu vừa phôi thai đã sục sôi trong cộng đồng người da đen làm chúng ta ngờ vực tất cả người da trắng". Lời nói này của Mác-tin Lu-thơ Kinh muốn khuyên mọi người không nên vì nạn phân biệt chủng tộc mà cho rằng tất cả người da trắng là xấu. Điều này cho thấy tác giả là một người có suy nghĩ thấu đáo, tiến bộ. Cũng đúng thôi, thực tế không phải người da trắng nào cũng là xấu. Điều mà ông mong muốn đó là người da trắng và người da đen có thể chung sống bình đẳng chứ không phải là chiến tranh phi nghĩa. Tác giả còn nhấn mạnh: "Chúng ta không được phép để cuộc phản kháng sáng tạo của chúng ta nhuốm màu bạo lực". Qua đây, em thấy được ước mơ cao đẹp của Mác-tin Lu-thơ Kinh về một tương lai tốt đẹp của nước Mỹ, một đất nước mà nạn phân biệt chủng tộc không còn nữa, người ta đánh giá người khác qua phẩm chất chứ không phải màu da.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 8

Đọc văn bản "Tôi có một ước mơ", em rất tâm đắc với nguyện vọng được sống trong sự bình đẳng, tự do của người da đen và tinh thần đấu tranh của họ. Bất kì ai sinh ra cũng có quyền được sống trong bình đẳng, nhưng người da màu ở Mỹ lại phải chịu cảnh phân biệt chủng tộc. Họ bị đánh giá vì màu da, không được làm những điều mình thích, không được đi đến nơi mình muốn. Tác giả đã kêu gọi những người da màu cùng đứng lên đấu tranh để đòi lại tự do, công bằng cho chính mình. Khát khao cháy bỏng về cuộc sống bình đẳng của người da màu được thể hiện rất rõ qua cụm từ "tôi có một ước mơ" được lặp đi lặp lại. Tất cả những người dân da đen đều ước mong được sống mà không phải cúi đầu, sống với đúng con người mình. Và họ tin rằng ngày đó sẽ không còn xa nữa. Bởi vậy mới nói, văn bản "Tôi có một ước mơ" là bài diễn văn để khẳng định quyền tự do của người da đen.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 9

Bài diễn văn "Tôi có một ước mơ" đã mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Tác giả đã liệt kê rất nhiều chi tiết để nhấn mạnh cuộc sống của người da đen lúc bấy giờ: "trói trong gông cùm xiềng xích của sự phân biệt chủng tộc", "phải sống trong cô đơn", "gầy mòn trong những ngóc ngách của xã hội Mỹ",... Thế mới thấy, họ phải chịu đựng sự bất công như thế nào. Bằng những lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, tác giả như mở ra trước mắt cuộc sống khổ cực của người da màu. Từ đó, tác giả muốn kêu gọi mọi người cần đứng lên đấu tranh để đòi lại công lí chứ không phải là ngồi đó mà hận thù và cay đắng. Đọc văn bản, em cảm thấy Mác-tin Lu-thơ Kinh là nhà hoạt động nhân quyền vì lí tưởng cao cả của người da màu.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 10

"Tôi có một ước mơ" là bài diễn văn ý nghĩa mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc khác nhau. Điều mà em thấy tâm đắc nhất ở văn bản đó là ước mơ của tác giả: "Tôi mơ rằng sẽ có một ngày bốn đứa con nhỏ của mình được sống trong một quốc gia, nơi chúng không bị đánh giá bởi màu da mà bởi phẩm cách của chúng". Giấc mơ của tác giả thật khiến cho người ta phải suy ngẫm. Nạn phân biệt chủng tộc đã không cho người da đen được sống là chính mình, không được làm điều mình muốn. Hơn nữa, họ còn bị đánh giá chỉ vì màu da. Ước muốn của Mác-tin Lu-thơ Kinh còn là mong mỏi của tất cả người da đen bị áp bức. Vậy qua đây, người đọc có thể thấy được tác giả là một người có lí tưởng cao cả.

Điều tâm đắc khi đọc văn bản Tôi có một ước mơ - mẫu 11

"Tôi có một ước mơ" là bài diễn văn nổi tiếng của Mác-tin Lu-thơ Kinh. Câu nói: "Con người sinh ra vốn bình đẳng, điều chúng ta tin là sự thật hiển nhiên" đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Đây như lời khẳng định hùng hồn rằng quyền bình đẳng là quyền sống cơ bản của con người mà không ai được phép xâm phạm. Đó là sự thật hiển nhiên mà bất cứ ai cũng cần tôn trọng. Ấy vậy mà, người da đen vẫn phải sống trong cảnh phân biệt chủng tộc, không được là chính mình. Qua đây, tác giả như muốn khích lệ, động viên tất cả những người dân đang phải chịu cảnh bất công đừng đắm chìm trong tuyệt vọng mà hãy mạnh mẽ tiến về phía trước. Rồi một ngày không xa chắc chắn họ sẽ được sống trong tự do và bình đẳng.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 11 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 11 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên