Top 20 Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực

Tổng hợp các bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực ? hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 20 Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực

Quảng cáo

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 1

Xã hội càng phát triển, khoa học công nghệ càng hiện đại thì cuộc sống con người cũng càng phức tạp, giả dối. Những năm gần đây, khái niệm sống ảo đã ra đời và ngày càng trở nên phổ biến, quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Có thể nói, việc sống ảo làm có nguy cơ đánh mất các giá trị thực. Ý kiến ấy là rất đúng về hiện tượng này.

Sống ảo là việc con người sống khác, khác bản thân mình, khác thực tế. Có thể coi sống ảo là một dạng phô bày không giống với sự thật lắm. Sống ảo thường được thể hiện qua các phương tiện của mạng xã hội như facebook, instagram, zalo, twitter, weibo. Trên những trang mạng xã hội này người ta thường xuyên đăng tải những bức hình khác thực tế, những dòng trạng thái status cũng khác thực tế nhằm đánh lạc hướng suy nghĩ và nhận thức của mọi người.

Có thể thấy việc sống ảo nhiều nhất là khi các bạn trẻ sử dụng các công cụ make up, chụp hình, chỉnh hình làm đẹp rồi đăng tải trên mạng xã hội khiến mọi người lầm tưởng về vẻ đẹp, ngoại hình của mình. Rồi họ đăng tải những dòng trạng thái cũng giả dối để đánh lừa mọi người chẳng hạn như là “Đang ở một nơi rất xa” (thực ra là ở nhà), “Rảnh được đưa đi ăn” (thực ra là tự đi)… Những người sống ảo đăng hình và trạng thái thường nhằm mục đích PR cho bản thân mình, khoe khoang về bản thân: ngoại hình, thành tích, sự giàu có, sự nổi tiếng… Người ta đăng hình ảnh, trạng thái từ không đúng lắm so với thực tế cho đến khác xa thực tế, sai sự thực hoàn toàn để được mọi người, bạn bè trên mạng xã hội trầm trồ, thán phục, khen ngợi.

Quảng cáo

Sống ảo có tính chất lây lan và gây nghiện. Người sống ảo lâu dần hình thành một thói quen khó bỏ. Trước khi ăn bao giờ cũng phải lôi điện thoại ra chụp lại hình, đi chơi ở đâu bao giờ cũng chụp hình post facebook đầu tiên. Thậm chí trong những hoàn cảnh không phù hợp cũng lôi điện thoại ra check in sống ảo. Thế giới ảo bao quanh chúng ta, khiến mọi người không còn phân biệt được. Dần dần con người quên đi những giá trị thực tế, quên đi những điều rất bình dị trong cuộc sống. Sống ảo dẫn con người đến những giá trị giả dối, khiến con người dần quên mất thực tại, nhầm lẫn giữa thực tại và thế giới ảo. Nhiều người lợi dụng các công cụ mạng xã hội để bán hàng, lừa lọc bằng những hình ảnh, lời lẽ văn hoa, hào nhoáng. Rất nhiều chàng trai, cô gái đã tỏ ra vô cùng bất ngờ khi người bạn mình gặp gỡ quen biết qua mạng xã hội lại khác xa thực tế. Người ta thất vọng, chê bai thậm chí là làm nhục nhau. Bởi vì quen biết nhau qua những thước hình lung linh trên mạng, không ít bạn trẻ đã bị lừa lọc, bị dụ dỗ dẫn đến những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bởi vì hiện tượng sống ảo đang ngày càng trở nên phổ biến nên con người cũng dần đa nghi với những gì xảy ra quanh mình. Nhìn một tấm hình, nghe một lời quảng cáo, người ta thường hỏi “Có thật không đấy”, “ở ngoài thế nào”… Có lẽ, vì sống ảo nhiều nên chính ta cũng đang dần mất niềm tin vào con người và dễ thất vọng với những gì xung quanh.

Mạng xã hội là một công cụ hữu ích, làm đẹp mình cũng là việc nên làm nhưng nếu cứ sống ảo, cứ giả dối như vậy sẽ chỉ khiến chúng ta dần làm mất đi giá trị thật của chính bản thân mình. Vì vậy mỗi người cần sáng suốt, tỉnh táo và nên bài trừ việc sống ảo, hãy để những gì chân thật được trở lại là chính nó.

Quảng cáo

Dàn ý Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực

I. Mở bài:

- Sự ra đời của các trang mạng xã hội, tiêu biểu nhất là Facebook, dần mang con người rời xa khỏi thế giới thực tại mà đắm chìm vào thế giới ảo, ngày càng có nguy cơ đánh mất những giá trị thực trong cuộc sống.

II. Thân bài:

* Khái niệm:

- “Sống ảo” hẳn là khái niệm không còn xa lạ gì với chúng ta, đó là lối sống chuộng hình thức, thậm chí nói hơi nặng lời thì đó là một cuộc sống toàn dối lừa. Người ta tự tô vẽ, tự tạo cho mình một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc, khác hẳn với những gì mà bản thân họ đang có ở thực tại.

- Facebook, sau là Instagram, Twitter, Zalo,... chính là các công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc “ảo” của các tín đồ “sống ảo”.

- “Giá trị thực” ở đây mang hàm nghĩa rất rộng, bao gồm tất cả những gì ngoài cuộc sống thực của con người, cả niềm vui, nỗi buồn, từ những điều tốt đẹp cho đến những góc xấu xí nhất trong tâm hồn. Đó là thứ phản ánh rõ ràng nhất nhân cách, đạo đức và tâm hồn của một cá nhân.

* Thực trạng sống ảo:

- Nhưng có một điều rất đáng quan ngại rằng dường như con người đang dần rời xa những “giá trị thực” để chăm chăm vào việc “sống ảo” nhiều hơn.

+ Thích kết bạn qua mạng, yêu qua mạng

Quảng cáo

+ Xây cho mình những cái vỏ tuyệt vời, là nơi để thỏa sức thể hiện bản thân, bằng cách khoe khoang sự giàu có, sự hạnh phúc, phô bày vẻ đẹp của bản thân, để mong được sự chú ý.

+ Ai cũng tự tin bày tỏ quan điểm ý kiến, sẵn sàng chửi rủa lăng nhục, cười nhạo một cá nhân nào khác, để lại những tổn thương tâm lý sâu sắc cho nạn nhân, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến nạn nhân, chán chường, trầm cảm, tự tử.

+ Tạo scandal, phát ngôn gây sốc để nổi tiếng, chia sẻ những thông tin phản cảm, văn hóa phẩm đồi trụy một cách tràn lan mà chẳng quan tâm ai sẽ bắt gặp chúng, họ chỉ cần biết mình được tung hô, tán tụng, được bao nhiêu “like”, bao nhiêu “comment”, còn ai như nào không cần quan tâm.

* Hậu quả:

+ Ảo tượng giá trị của bản thân, dễ dàng suy sụp chỉ vì một lời chê bai bâng quơ.

+ Quên đi hết thực tại cuộc sống vốn khó khăn như nào, quên đi hết những tình cảm quý giá như tình thân, tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên.

+ Họ trở nên vô cảm, vô tâm, không còn quan tâm đến thế giới thực tại, từ chối hòa nhập vào xã hội thực tế, dẫn tới khi bước vào làm việc, mưu sinh họ bị chông chênh, không có kinh nghiệm sống và ứng xử, nên rất dễ bị đào thải, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống tương lai.

+ Khiến cho tâm hồn con người trở nên nghèo nàn, kiến thức và vốn sống hạn hẹp, cả thế giới chỉ thu lại vào trang mạng xã hội, khiến con người trở nên lười biếng, lãng phí thời gian, bỏ qua nhiều cơ hội tu dưỡng, nâng cao tri thức, thay đổi bản thân.

* Bài học:

- Nhận thức được tác hại của việc “sống ảo”, mỗi cá nhân chúng ta cần ý thức được hành động của bản thân.

- Mạng xã hội không xấu, thậm chí có rất nhiều lợi ích, nhưng chúng ta phải biết sử dụng sao cho hợp lý, đừng có đắm chìm vào đó, mải mê xây dựng những giá trị “ảo”, mà bỏ rơi những “giá trị thực”.

- Đừng để việc “sống ảo” dần giết chết cả tâm hồn và thể xác chúng ta, hãy biết cách tận dụng mạng xã hội một cách hiệu quả nhất, đừng chỉ mải mê chạy theo những xu hướng, trào lưu và ảo tưởng về bản thân.

III. Kết bài:

- Hiện tượng sống ảo, đặc biệt là ở giới trẻ đang dần kéo con người rời xa và đánh mất đi những giá trị thực, có ý nghĩa cho cuộc đời.

- Hãy có những nhận thức đúng đắn và biết cân bằng giữa thế giới ảo và thế giới thực.

- Đừng để cán cân tâm hồn rơi hẳn vào thế giới ảo.

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 2

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, mạng xã hội trở thành nơi giao lưu của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó do quá lạm dụng các ứng dụng tiện lợi đó mà các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống không lành mạnh, đó là sống ảo. Về vấn đề này, báo điện tử Dân Trí có bài: Bi hài "hot girl" sống "ảo". Bài báo đề cập đến hiện tượng sống ảo của không ít bạn trẻ ngày nay.

Theo bài báo, hiện nay có nhiều bạn trẻ đăng hình lên các trang mạng xã hội với mục đích tự đánh bóng tên tuổi của mình, khoe sắc đẹp, khoe thân thể với những tấm hình đã qua chỉnh sửa, trong khi thực tế lại khác hẳn. "Hot girl" được nói tới trong bài báo chỉ là một trường hợp trong vô số những bạn trẻ hiện nay đang đắm chìm trong thế giới ảo với những bức ảnh được chỉnh bằng phần mềm Camera 360 độ. Có thể nói, đây là trường hợp điển hình cho lối sống ảo của một bộ phận thanh niên hiện nay.

Trước hết, chúng ta cần nhìn nhận "Sống ảo" là gì? Và nó có điều gì mà rất nhiều bạn ham mê nó đến vậy? Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!..... và có rất nhiều mạng xã hội hữu ích khác. Vì chúng quá là hiện đại nên các bạn đã ham mê quá mức. Bệnh ảo tưởng đối với một bộ phận người trẻ là có nguyên nhân. Trước tiên là nguyên nhân tâm lý: Nhiều bạn trẻ thích thể hiện bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tế. Nói cách khác, họ muốn được yêu thương, ngưỡng mộ, chấp nhận thông qua việc đăng những ảnh mà họ cho rằng sẽ khiến họ trở nên hấp dẫn hơn, và theo kịp thời đại. Suy cho cùng, sống "ảo" là hệ quả của việc sống thiếu bản lĩnh, thói quen mong hưởng thụ nhiều hơn cố gắng.

Các bạn có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen mà quên đi các bạn của mình. Đã gọi là thế giới ảo thì cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và hấp dẫn. Mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn. Nhiều bạn đã lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh không lành mạnh chỉ với mục đích là được mọi người chú ý. Hay dùng những lời nói không văn minh để thể hiện mình hay gọi theo cách khác là "anh hùng bàn phím" đã gây ra nhiều mâu thuẫn.

Hiện tượng Sống ảo mang đến nhiều hệ lụy cho con người. Có nhiều bạn xem phải những thông tin, hình ảnh không đúng mà có lối sống sai lệch, tinh thần không ổn định. Có hiện tượng phổ biến là nhiều bạn yêu trên mạng. Đây không phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là sự thật đây chỉ là để lừa đảo? Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin mà tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp rồi khi biết rằng chàng trai bạn hằng yêu thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Bạn có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong thế giới ảo và xa lánh thế giới thật. Các bạn trẻ sẽ khi bước ra thế giới thật cảm thấy thật lạ lẫm, không xác định được hướng đi của mình. Đã dẫn đến tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn nứt, bạn bè xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của các bạn sẽ giảm sút, thành tích đi xuống hay nói cách khác việc đỗ đại học là quá xa vời.

Quả thực mạng xã hội rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời gian để nhắn tin và có thể đăng ảnh, chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người. Nhưng các bạn cần dùng chúng đúng lúc và hợp lý. Có thể học xong các bạn lên để cập nhật tin tức hay để giải tỏa căng thẳng. Người lớn cũng nên quan tâm các bạn nhiều hơn. Vì đây là thời điểm các bạn bắt đầu lớn dễ bị cám dỗ. Cần tạo ra nhiều môi trường cho các bạn vui chơi sau giờ học để không dẫn đến tình trạng ngồi lên mạng suốt ngày.

Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh không bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Nói cách khác mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết cách sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 3

Trong thời đại của công nghệ 4.0, xã hội có nhiều thay đổi, mạng Internet đã mang đến cho con người những lợi ích to lớn, là một bước tiến lớn của nền văn minh nhân loại. Giờ đây việc liên lạc, kết nối với nhau đã không còn gặp cản trở, việc khai thác thông tin, thậm chí là các giao dịch tài chính đều trở nên dễ dàng bằng vài cú nhấp chuột. Thế nhưng, song song với những lợi ích mà nó mang lại, thì sự ra đời các trang mạng xã hội, tiêu biểu nhất là Facebook, dần mang con người rời xa khỏi thế giới thực tại mà đắm chìm vào thế giới ảo, ngày càng có nguy cơ đánh mất những giá trị thực trong cuộc sống.

"Sống ảo" hẳn là khái niệm không còn xa lạ gì với chúng ta, đó là lối sống chuộng hình thức, thậm chí nói hơi nặng lời thì đó là một cuộc sống toàn dối lừa. Người ta tự tô vẽ, tự tạo cho mình một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc, khác hẳn với những gì mà bản thân họ đang có ở thực tại. Họ làm điều đó bằng cách đưa lên mạng xã hội những bức hình được chỉnh sửa, lựa chọn hàng giờ đồng hồ, thứ gì cũng bóng bẩy, đẹp đẽ, hoặc viết lên trang cá nhân những triết lý sâu sắc, những mô tả tốt đẹp, tích cực, làm người khác hiểu lầm rằng cuộc sống của họ thật hoàn mỹ, tốt đẹp. Thế nhưng ai biết được rằng, đằng sau bức ảnh một chiếc bàn làm việc gọn gàng là một căn phòng hỗn tạp, sau một bức hình tự chụp lung linh là cả hàng giờ đồng hồ chỉnh sáng, fix màu, xóa thâm mụn,... Cũng chẳng ai biết được rằng, sau những lời yêu thương sến súa mà cặp tình nhân dành cho nhau là những trận cãi vã gay gắt, sau những tấm ảnh chụp bữa ăn sang chảnh, là cả tháng sau khổ chủ phải ngậm ngùi gặm mì tôm,... Và còn rất nhiều trường hợp "sống ảo" một cách vi diệu khác. Nói đến "sống ảo", không thể kể công của những trang mạng xã hội được, phổ biến nhất là Facebook, sau là Instagram, Twitter, Zalo,... chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc "ảo" của các tín đồ "sống ảo". Khi nhìn vào đó, người ta chỉ nhìn thấy những thứ tốt đẹp nhất trong cuộc sống của họ, còn sau đó là những tăm tối gì, đâu ai biết được và dường như cả thế giới cũng chẳng quan tâm, bởi bản năng của con người vẫn là ưa thích những cái tốt đẹp.

"Giá trị thực" ở đây mang hàm nghĩa rất rộng, bao gồm tất cả những gì ngoài cuộc sống thực của con người, cả niềm vui, nỗi buồn, từ những điều tốt đẹp cho đến những góc xấu xí nhất trong tâm hồn. Đó là thứ phản ánh rõ ràng nhất nhân cách, đạo đức và tâm hồn của một cá nhân. Nhưng có một điều rất đáng quan ngại rằng dường như con người đang dần rời xa những "giá trị thực" để chăm chăm vào việc "sống ảo" nhiều hơn. Thay vì giao lưu kết bạn ở bên ngoài, họ thích kết bạn qua mạng hơn, thích tâm sự với nhau qua mạng, trốn tránh việc đối diện và nhìn vào mắt đối phương để nói chuyện bằng cách ôm khư khư cái điện thoại.

Qua mạng, tình bạn, tình yêu đến thật dễ dàng rồi cũng tan biến thật dễ dàng, bởi so với thực tế, những cái ảo rõ ràng không thật được bao nhiêu phần. Mạng xã hội trở thành mảnh đất màu mỡ, là nơi để người ta xây cho mình những cái vỏ tuyệt vời, là nơi để thỏa sức thể hiện bản thân, bằng cách khoe khoang sự giàu có, sự hạnh phúc, phô bày vẻ đẹp của bản thân, để mong được sự chú ý. Nhưng trong thực tế thì sao, sự giàu có có khi chỉ là ngụy tạo, sự hạnh phúc có khi chỉ là trong một khoảnh khắc, vẻ đẹp kia chẳng biết đã được điều chỉnh bao nhiêu lần, nhìn lại dường như con người đang lừa dối nhau mà sống vậy. Thế rồi mạng xã hội cũng là nơi người ta mặc sức trở thành những "anh hùng", nhưng là "anh hùng bàn phím", qua mạng ai cũng trở thành những nhà triết học, tâm lý học, kinh tế học,... Ai cũng tự tin bày tỏ quan điểm ý kiến, sẵn sàng chửi rủa lăng nhục, cười nhạo một cá nhân nào khác chỉ vì họ nghĩ cá nhân đó đáng bị vậy. Cư dân mạng chưa bao giờ chịu suy nghĩ trước khi phát ngôn, hậu quả là để lại những tổn thương tâm lý sâu sắc cho nạn nhân, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến nạn nhân, chán chường, trầm cảm, tự tử. "Sống ảo" cho con người ta cái quyền làm mọi thứ mình thích, tạo scandal, phát ngôn gây sốc để nổi tiếng, chia sẻ những thông tin phản cảm, văn hóa phẩm đồi trụy một cách tràn lan mà chẳng quan tâm ai sẽ bắt gặp chúng, họ chỉ cần biết mình được tung hô, tán tụng, được bao nhiêu "like", bao nhiêu "comment", còn ai như nào không cần quan tâm.

Nhiều bạn trẻ quen sống trong những lời tán tụng trên mạng, ảo tưởng giá trị của bản thân, thế nên chỉ cần gặp một lời chê bai ác ý nào đó lập tức sụp đổ, không tin vào bản thân, có những hành động tiêu cực, nghĩ rằng cả thế giới đang chống lại mình. "Sống ảo" quá lâu khiến con người ta quên đi hết thực tại cuộc sống vốn khó khăn như nào, quên đi hết những tình cảm quý giá như tình thân, tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Họ trở nên vô cảm, vô tâm, không còn quan tâm đến thế giới thực tại, từ chối hòa nhập vào xã hội thực tế, dẫn tới khi bước vào làm việc, vào dòng mưu sinh, họ bị chông chênh, không có kinh nghiệm sống và ứng xử, nên rất dễ bị đào thải, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống tương lai. "Sống ảo" khiến cho tâm hồn con người trở nên nghèo nàn, kiến thức và vốn sống hạn hẹp, cả thế giới chỉ thu lại vào trang mạng xã hội, khiến con người trở nên lười biếng, lãng phí thời gian, bỏ qua nhiều cơ hội tu dưỡng, nâng cao tri thức, thay đổi bản thân. Một người mà không có sự nỗ lực cố gắng, cải thiện những thiếu sót của bản thân để phát triển và lao động cống hiến cho xã hội thì cuối cùng dù "sống ảo" có tốt đẹp đến đâu thì trong thực tế cũng chỉ là phần tử vô dụng, đang có một cuộc đời nhàm chán, vô nghĩa tận cùng.

Nhận thức được tác hại của việc "sống ảo", mỗi chúng ta cần ý thức được hành động của bản thân. Mạng xã hội không xấu, thậm chí có rất nhiều lợi ích, nhưng chúng ta phải biết sử dụng sao cho hợp lý, đừng có đắm chìm vào đó, mải mê xây dựng những giá trị "ảo", mà bỏ rơi những "giá trị thực". Bởi suy cho cùng, chúng ta đang sống một cuộc đời thật, mỗi ngày chúng ta lấy không khí, lương thực từ thực tại để duy trì sự sống. "Sống ảo" chỉ cho ta niềm vui nhất thời, những sự tự tin, vẻ vang nhất thời, nhưng chúng không thể khiến ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nó không phải là công cụ làm ra tài chính và khi ta ốm đau những lời khen, tâng bốc trên mạng chẳng làm ta khỏi bệnh, chỉ có sự chăm sóc, tình cảm gia đình, bạn bè trong thực tại mới là liều thuốc tốt nhất. Đừng để việc "sống ảo" dần giết chết cả tâm hồn và thể xác chúng ta, hãy biết cách tận dụng mạng xã hội một cách hiệu quả nhất, đừng chỉ mải mê chạy theo những xu hướng, trào lưu và ảo tưởng về bản thân, chúng ta không tuyệt vời như bạn nghĩ đâu.

Quả thực hiện tượng sống ảo, đặc biệt là ở giới trẻ đang dần kéo con người rời xa và đánh mất đi những giá trị thực, có ý nghĩa cho cuộc đời. Hãy có những nhận thức đúng đắn và biết cân bằng giữa thế giới ảo và thế giới thực, một bên là niềm vui thú nhất thời, một bên mới là cuộc sống, là tương lai của bạn trong mấy chục năm cuộc đời. Nhất định đừng để cán cân tâm hồn rơi hẳn vào thế giới ảo bạn nhé!

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 4

Có lẽ cụm từ “sống ảo” đã không còn xa lạ thậm chí quá quen thuộc và trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng hiện nay hiện tượng này càng có xu hướng phát triển thái quá và dường như có những hệ lụy tiêu cực.

Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? “Sống ảo” là khái niệm chỉ cách sống trong hoang tưởng, không đúng với thực tại bản thân hay cố ý tự tô vẽ cho mình một cuộc sống tốt đẹp, hoàn hảo trong mắt người khác mà cuộc sống đó khác với thực tại. “Sống ảo” thường thể hiện rõ nhất qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,... Còn giá trị thực không chỉ dừng lại là sự thật về mỗi người trong cuộc sống hằng ngày mà còn là những giá trị tinh thần tốt đẹp và chuẩn mực đạo đức của xã hội.

Việc xác định hai giá trị giữa “sống ảo” và “giá trị thực” khiến chúng ta phải suy ngẫm. Hiện tượng sống ảo xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức. Các bạn trẻ có thể kết bạn, nói chuyện, tâm sự những điều thầm kín hay thậm chí là yêu đương với những người mới biết qua mạng xã hội dù chưa hề gặp mặt. Họ còn dùng mạng xã hội như công cụ để khoe khoang những thứ không có thực của bản thân như giàu có, danh tiếng,... Sống ảo còn là gây sự chú ý, khiến mình nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh hay bịa đặt hay thường xuyên trở thành “anh hùng bàn phím”, dùng lời nói hoa mĩ, tỏ ra mình văn minh, nhân ái,… Cách sống này tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo vọng, thích khoe khoang, dối trá, chỉ cố tô vẽ cho hình ảnh bản thân bằng những thứ không tồn tại, phớt lờ cuộc sống thực tế. Và khi trút bỏ vẻ ngoài hào nhoáng trở về cuộc đời thực, họ lạ lẫm, không xác định được hướng đi của chính mình, làm phân tán, ảnh hưởng đến học tập và lao động cũng như các mối quan hệ thực.

Sự tăng chóng mặt của các trang mạng xã hội, sức hút của những nút “like”, những lời ca tụng ảo khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh khó chữa, ảnh hưởng đến nhân cách, tinh thần của giới trẻ. Mỗi chúng ta cần tự ý thức sao cho việc sử dụng mạng xã hội hay công nghệ một các phù hợp. Phải nhìn nhận, đánh giá đúng bản thân và hiện thực cuộc sống, không chạy theo xu hướng. Những mối quan hệ trên mạng có thể đúng đắn nếu ta biết cân bằng, hài hòa với cuộc sống thực tại.

Hãy chủ động thay đổi, điều chỉnh lại cách sống. Công nghệ là con dao hay lưỡi. Nếu biết cách sử dụng đó sẽ là công cụ vô cùng hiệu quả nhưng chỉ cần nhìn nhận sai nó sẽ là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 5

Đi liền với việc công nghệ, kỹ thuật ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cùng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Con người dần tiếp xúc nhiều với mạng xã hội, lệ thuộc và chìm vào trong một thế giới tưởng tượng hư cấu. Tuy nhiên, đây lại không phải là một tín hiệu tốt. Rời xa hiện thực, sống ảo trong thời gian dài khiến con người có nguy cơ đánh mất giá trị thực.

Đầu tiên, chúng ta phải làm rõ được khái niệm của thế giới ảo và việc sống ảo là gì. Đầu tiên, các mạng xã hội hiện nay như facebook, zalo, tiktok,... chính là những thế giới ảo. Nó cung cấp cho con người những phương tiện như làm quen, kết bạn, nói chuyện, gọi điện,... giống như hiện thực. Bạn không cần phải ra ngoài mà cũng có thể gọi được đồ ăn thông qua những hội nhóm, nhà hàng. Bạn lệ thuộc vào những lợi ích của mạng xã hội một cách quá đáng như thế được gọi là sống ảo. Trên mạng xã hội, bạn sống hoàn toàn khác với một bản thân trong thực tế. Bởi đó là thế giới do bạn làm chủ, không có người kiểm soát, nên những hành động và ngôn từ bạn nói đều không quá đúng mực. Sau đó, bạn sẽ bị lệ thuộc vào những cảm giác đó mà không thể thoát ra được. Đăng tải những bức ảnh, status, kiếm được nhiều tương tác và bình luận sẽ đem lại cho bạn những niềm vui và dần “nghiện” cảm giác đó. Con người của bạn ở thực tế lại dần đi đến những cảm xúc chết lặng, không còn hứng thú với những thứ mà thế giới thực mang lại.

Hiện nay, tình trạng này xảy ra rất nhiều, nhất là với các bạn đang tuổi vị thành niên. Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng các bạn lại phụ thuộc nhiều vào mạng xã hội, có những hành động vượt quá số tuổi của mình, điển hình là việc yêu sớm. Mọi người muốn quen và kết bạn nhiều người qua mạng, nhưng thực chất ở thế giới thực lại chẳng có ai. Thậm chí, những người bạn qua mạng đó chúng ta chưa thể phân biệt được tốt xấu. Những người đam mê sống ảo này thường mặc một lớp áo tuyệt đẹp cho bản thân ở trên mạng, nhưng lại quên đi những giá trị hiện thực. Ai cũng muốn chứng minh bản thân, có những phát ngôn tục tĩu, gây sốc. Thậm chí, cũng vì thế mà họ vô tình gây ra những tổn thương cho người khác, hay còn gọi là hiện tượng bạo lực mạng. Họ vì những lời khen ngợi, những lượt tương tác mà đánh mất đi bản thân, trở nên hư vinh và đáng lên án.

Vì quen với cái thế giới ảo phồn hoa tự mình xây dựng đó, những người thích sống ảo quên đi thực tại. Họ không quan tâm đến người khác, đôi khi cũng chẳng quan tâm đến chính bản thân mình. Họ dành nhiều tâm trí cho một nơi không có thật, một người không có thật mà làm nhiều điều sai trái. Trên mạng là thế, nhưng có lẽ ngoài đời, những người đó lại kiệm lời, vô tâm và rất dễ bị xã hội, cuộc sống quật ngã. Những người đó yếu ớt trước những sóng gió, dễ bị lãng quên và bỏ qua. Trong khi đang mải hư vinh với những con số không có thực, họ đã bị xã hội bỏ xa một đoạn dài.

Vậy nên, việc sống ảo không những không giúp được bạn, mà thậm chí còn khiến bạn rời xa thế giới tươi đẹp này. Tại sao bạn lại lãng phí thời gian và thanh xuân của mình cho những điều không cần thiết? Thực chất, mạng xã hội không xấu, nó có rất nhiều lợi ích và giúp cho con người nhiều việc. Nhưng bạn phải biết cách tận dụng những lợi ích đó, biến nó trở thành những cơ hội của mình. Nếu bạn đang lướt điện thoại, bạn hãy bỏ xuống và bắt chuyện với những người bạn của mình. Thời gian chẳng chờ đợi ai, bạn đừng để nó trôi qua một cách vô nghĩa.

Tóm lại, việc lệ thuộc vào sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực ở mỗi cá nhân, mỗi con người. Ngay từ bây giờ, hãy cùng chung tay hạn chế thời gian sử dụng mạng, cố gắng từng ngày. Bởi tôi biết rằng, ngoài kia còn bao điều thú vị đang chờ đợi bạn khám phá, cùng bỏ điện thoại xuống và mở cánh cửa ấy ra nhé!

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 6

Kỉ nguyên của công nghệ mở ra những điều mới mẻ với loài người, sự phát triển và thống lĩnh đời sống tinh thần của mạng xã hội đã dẫn đến một hiện tượng xấu đó là hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay. Mạng xã hội, các kênh thông tin phát triển đó trở thành nơi giải trí, thỏa mãn tinh thần của con người. Dần dần nó chiếm thế thượng phong và trở thành yếu tố chi phối con người nhiều hơn chính bản thân họ.

Hiện tượng sống ảo là một trong những hậu quả của công nghệ thông tin. Sống ảo là gì? Đó là một lối sống hoang tưởng, không có tính ăn khớp với thực tế. Tất cả những hoạt động trên các trang mạng xã hội đều không tồn tại như những chương trình ngoại khóa khác, chúng ta không cần tham gia vào hoạt động thực tế mà vẫn có thể kết bạn với nhiều người trên các cộng đồng mạng lớn như facebook, twitter,... Nhưng một hiện tượng phổ biến ở đây là sự ham mê quá mức, các bạn thay vì đi đá bóng, đi chơi với bạn bè thì lại ngồi hàng giờ để xem những tin tức trên mạng, nhắn tin với những người ta không quen trong cái danh sách bạn bè xa lạ. Hay có thể sử dụng chúng với mục đích xấu, phát ngôn những lời nói thiếu văn hóa và đả kích tập thể một ai đó để làm thú vui cho bản thân mình. Điều đó đã trở thành một thứ để giải trí và điều tất nhiên nó không mang tính lành mạnh và giáo dục. Khi bước ra ngoài cuộc sống, mọi thứ không diễn ra như trên màn hình ảo khiến chúng ta trở nên lạ lẫm và có đôi chút bất an. Như việc ta chọn cách yêu qua mạng nhưng khi gặp họ ngoài đời, ta chợt nhận ra tình yêu đó không lí tưởng như ta nghĩ. Điều đó là một hiện tượng sống ảo mà mỗi người chúng ta cần nhìn nhận chúng một cách đúng đắn hơn.

Mạng xã hội bao giờ cũng là con dao hai lưỡi đối với những đối tượng đang sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, mạng xã hội trở thành nơi cung cấp nguồn thông tin hữu ích, nơi ta có thể giao lưu kết bạn và học hỏi những người xung quanh về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng đối với những người không sử dụng một cách đúng đắn thì mạng xã hội thật nguy hiểm. Chúng kéo ta vào một cuộc sống ảo với những ham muốn tầm thường để đáp ứng nhu cầu tinh thần, đó cũng là nơi dễ lây nhiễm những thói hư tật xấu, những thứ mà trong cuộc sống thực nó thật hoang đường. Vậy phải làm gì để hiện tượng sống ảo ở giới trẻ được hạn chế. Cách duy nhất là dựa vào bản thân mình. Trước hết chính những người sử dụng phải nhận thức được mặt có lợi và có hại của mạng xã hội và học cách sử dụng chúng một cách hữu dụng nhất. Ta có thể dùng chúng để phục vụ nhu cầu giao tiếp, tìm kiếm thông tin và duy trì đời sống tinh thần một cách đúng đắn. Nên biết cách khống chế sự lệ thuộc của bản thân vào thế giới ảo, hãy tự biết tìm kiếm những điều có ích từ mọi nơi. Và điều tất yếu phải biết dung hòa giữa thế giới ảo và đời thực. Biết rằng thế giới ảo là một xã hội thu nhỏ với đủ các thành phần khác nhau nhưng chúng không phải một thế giới hoàn hảo và toàn diện để con người ta tin tưởng và chìm đắm vào chúng. Có những điều thật khác biệt, một khi ta tin chúng, tức ta đang làm hại chính bản thân mình, tạo ra những điều tiêu cực trong cuộc sống thực mà ta đang tồn tại.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ nghiện game online một cách mù quáng dẫn đến cuộc sống bê trễ, thiếu sự hoạt bát, kém giao tiếp với mọi người xung quanh thậm chí dẫn đến các tệ nạn xã hội như ăn cắp, nghiện ngập và giết người. Các hiểm họa luôn tiềm tàng trong một thế giới mà ta tưởng như vô hại nhưng lại có những nguy hiểm đáng gờm

Vì vậy, mỗi chúng ta nhất là thế hệ trẻ của đất nước hãy có những nhận thức đúng đắn về mạng xã hội, công nghệ và thông tin để sử dụng chúng một cách hữu hiệu nhất, có ích cho bản thân nhất và hơn hết ta có thể tạo ra những giá trị lớn lao hơn trong việc sử dụng mạng xã hội đúng nghĩa.

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 7

Trong thời đại ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, mạng xã hội trở thành một nơi tương tác quan trọng đối với đông đảo bạn trẻ. Tuy nhiên, sự lạm dụng của các ứng dụng tiện ích trên mạng xã hội đã đưa đến một lối sống không lành mạnh, gọi là "sống ảo". Bài báo "Bi hài 'hot girl' sống 'ảo'" trên trang web Dân Trí đã bàn về hiện tượng này, đặc biệt là trong giới trẻ.

Theo bài báo, hiện nay, có nhiều bạn trẻ đăng tải hình ảnh của họ lên các trang mạng xã hội để thể hiện bản thân, khoe sắc đẹp và cơ thể với những bức ảnh đã qua chỉnh sửa, trong khi thực tế lại khá khác biệt. "Hot girl" được đề cập trong bài báo chỉ là một ví dụ, nhưng hiện tượng sống ảo này đang lan rộng trong cả giới trẻ.

Đầu tiên, hãy cùng xem xét sâu hơn về "sống ảo" là gì và tại sao nó lại thu hút đông đảo bạn trẻ đến vậy? "Sống ảo" là việc sống trong một thế giới tưởng tượng, không thực tế, nơi mà bạn có thể tương tác và kết nối với mọi người mà không cần phải gặp gỡ trực tiếp. Đây là thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Yahoo!, và nhiều mạng xã hội khác. Sự hiện đại và tiện lợi của các nền tảng này đã làm cho nhiều người trở nên quá nhiệt tình. Lý do cho sự trầm lắng trong thế giới ảo này có thể là do nhiều yếu tố, như sự thiếu tự tin ngoài đời thực, cần thể hiện bản thân, hoặc áp lực từ xã hội để phải luôn xuất sắc và thịnh vượng. Kết quả cuối cùng, sống "ảo" thường là dấu hiệu của cuộc sống thiếu tính cách, tự tin kém, và thói quen mong đợi nhiều hơn là cố gắng.

Có những trường hợp, bạn trẻ dành hàng giờ để liên lạc với những người mà họ mới quen, nhưng đồng thời, họ có thể bỏ quên bạn bè thực sự của mình. Thế giới ảo trở nên hấp dẫn và lôi cuốn, cho phép mỗi người xây dựng những ngôi nhà ảo tuyệt đẹp và kết bạn với nhiều người. Tuy nhiên, sự lạm dụng các nền tảng mạng xã hội để đăng tải hình ảnh không lành mạnh hoặc sử dụng ngôn ngữ thiếu văn minh đã tạo ra nhiều xung đột.

Hiện tượng sống ảo gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho tâm lý và tinh thần của giới trẻ. Nhiều người trẻ tiếp xúc với thông tin và hình ảnh không chính xác, dẫn đến lối sống sai lệch và tinh thần không ổn định. Một ví dụ phổ biến là việc hình thành các mối quan hệ tình cảm trực tuyến. Mặc dù không có gì sai khi yêu trên mạng, nhưng liệu bạn đã đủ trưởng thành và thông thái để phân biệt giữa tình yêu thật sự và sự lừa đảo trên mạng? Nhiều người trẻ dễ tin vào lời nói ngọt ngào mà họ chưa từng gặp mặt, và thậm chí đổ đứng vào tình yêu ảo với người mà họ chỉ biết qua mạng. Điều này có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm mà họ không thể lường trước. Họ cũng có thể trở nên xa lạ với thế giới thực và gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ cá nhân và gia đình. Các bạn trẻ cũng có thể bỏ lỡ cơ hội học tập và phát triển vì sự dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo.

Mạng xã hội là một công cụ hữu ích khi sử dụng một cách cân nhắc. Nó giúp ta kết nối và chia sẻ thông tin một cách dễ dàng. Tuy nhiên, quá mức dựa vào thế giới ảo có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Chúng ta cần sử dụng mạng xã hội đúng lúc và đúng cách, và cần tạo ra môi trường vui chơi và học tập ngoài đời thực để không bị lạc hướng và xa lánh thực tế.

Tóm lại, hiện tượng sống ảo đang có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và tinh thần của giới trẻ. Chúng ta cần có một lối sống cân đối, không bị cuốn hút quá mức bởi thế giới ảo. Mạng xã hội có thể là một công cụ hữu ích nếu biết sử dụng đúng cách, nhưng cũng có thể trở thành một con dao hai lưỡi nếu chúng ta không thận trọng.

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 8

Trong một xã hội ngày càng phát triển và với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ, cuộc sống con người đã trở nên phức tạp hơn và đầy dối trá hơn. Gần đây, khái niệm "sống ảo" đã xuất hiện và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong giới trẻ. Chúng ta không thể phủ nhận rằng việc này đang có nguy cơ làm mất đi các giá trị thực tế, và ý kiến này là hoàn toàn chính xác.

Sống ảo là việc con người thay đổi cuộc sống của họ, biến chúng khác hẳn so với bản chất ban đầu và hiện thực. Nó thường được thể hiện thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Twitter, và Weibo. Trên những nền tảng này, người ta thường đăng tải những hình ảnh không phản ánh thực tế và trạng thái không chính xác nhằm gây nhiễu loạn tư duy và nhận thức của người xem.

Có thể thấy rõ hơn khi các bạn trẻ sử dụng các công cụ làm đẹp, chụp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh trước khi đăng tải lên mạng xã hội, tạo ra một hình ảnh không thực tế về ngoại hình của họ. Họ cũng thường viết những trạng thái giả dối như "Đang ở một nơi rất xa" (trong thực tế là ở nhà), "Rảnh rỗi đi ăn" (thực ra là tự mình đi). Những người sống ảo thường dùng hình ảnh và trạng thái để tạo dấu ấn cá nhân, khoe khoang về ngoại hình, thành tích, tình trạng tài chính, và sự nổi tiếng. Họ thường biến đổi thực tế đến mức không thể nhận ra, nhằm thu hút sự chú ý, sự ngưỡng mộ, và những lời khen ngợi từ bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội.

Sự sống ảo có xu hướng lan truyền và tạo nên sự nghiện. Người sống ảo dần trở nên nghiện việc thay đổi hiện thực của họ. Trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động nào, họ luôn phải sử dụng điện thoại để chụp hình, và điều này cũng thường xuyên xảy ra khi họ đi du lịch hay tham gia vào bất kỳ hoạt động nào. Sự sống ảo đã bao trùm thế giới thực, khiến cho sự phân biệt giữa thực tế và thế giới ảo dần trở nên khó khăn hơn. Con người dần quên đi giá trị của cuộc sống thực tế, và sự bình dị của nó. Sự sống ảo đang dẫn dụ con người vào một thế giới của giá trị giả dối, khiến họ dễ bị lạc hướng và không phân biệt rõ giữa thế giới thực tế và thế giới ảo. Rất nhiều người cũng lợi dụng mạng xã hội để tiếp cận người dùng, bán hàng, và thậm chí lừa đảo bằng cách sử dụng hình ảnh và lời nói hoa mỹ và hấp dẫn. Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp thất vọng và phê phán khi gặp gỡ người mà họ đã quen biết qua mạng xã hội, vì họ thường khác xa so với hình ảnh mà họ đã tạo ra trực tuyến. Việc này có thể dẫn đến những tình huống đáng tiếc và đáng tiếc hơn nữa.

Vì sống ảo đang ngày càng trở nên phổ biến, con người dần trở nên đa nghi với mọi thứ xung quanh họ. Khi họ nhìn thấy một hình ảnh hoặc nghe một thông điệp quảng cáo, họ thường đặt câu hỏi "Điều này có thực sự không?", "Thực tế là như thế nào?". Có lẽ vì chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với sự sống ảo, chúng ta đang mất dần niềm tin vào con người và dễ cảm thấy thất vọng với thế giới xung quanh.

Mạng xã hội là một công cụ hữu ích và làm đẹp bản thân cũng là điều tốt. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục sống ảo và giả dối như vậy, chúng ta sẽ đánh mất giá trị thực sự của chính bản thân mình. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo và nên hạn chế sự sống ảo, để thực tế có cơ hội trở lại và giữ vững giá trị của nó.

Nghị luận Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực - mẫu 9

Trong thời đại hiện nay, khi công nghệ 4.0 đã thay đổi xã hội, mạng Internet đã mang đến cho con người nhiều lợi ích to lớn và đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Việc giao tiếp và kết nối không còn gặp rào cản, cùng với khả năng truy cập thông tin và thực hiện giao dịch tài chính chỉ trong vài cú nhấp chuột. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích này, sự ra đời của các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, đã dần đẩy con người vào một thế giới ảo, đe dọa khả năng đánh mất giá trị thực trong cuộc sống.

Khái niệm "sống ảo" không còn xa lạ, nó thể hiện một lối sống tập trung vào hình thức và thỉnh thoảng có thể gọi là cuộc sống giả tạo. Mọi người tạo ra một bản sắc cho cuộc sống của họ thông qua việc chia sẻ ảnh được chỉnh sửa hoặc viết những triết lý sâu sắc trên trang cá nhân để tạo ấn tượng rằng cuộc sống của họ hoàn hảo và tốt đẹp. Tuy nhiên, đằng sau bức ảnh của một bàn làm việc gọn gàng có thể là một căn phòng lộn xộn, và sau một bức ảnh tự sướng lung linh có thể là hàng giờ chỉnh sửa và làm đẹp. Người ta thậm chí còn che giấu những xung đột và khó khăn trong mối quan hệ bằng những bức ảnh hạnh phúc. Việc "sống ảo" không chỉ giới hạn ở việc chỉnh sửa hình ảnh mà còn có nhiều biểu hiện khác. Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, và Zalo trở thành công cụ hữu ích cho cuộc sống ảo, nơi mọi người chia sẻ những khoảnh khắc tốt đẹp nhất của cuộc sống họ. Tuy nhiên, những khía cạnh tăm tối và khó khăn thường không được tiết lộ, và đôi khi ngay cả những người xung quanh cũng không biết. Con người vẫn thiên về việc thấy những điều tích cực và đẹp đẽ.

Khái niệm "giá trị thực" rất đa dạng và bao gồm mọi khía cạnh của cuộc sống thực tại, từ niềm vui đến nỗi buồn, từ những điều tốt đẹp đến những khía cạnh xấu xí nhất trong tâm hồn con người. Nó thể hiện một phần quan trọng của con người, đạo đức, và tâm hồn của họ. Tuy nhiên, đáng lo ngại là con người dường như đang lạc hướng, từ bỏ giá trị thực để sâu đắm vào cuộc sống ảo hơn. Thay vì giao tiếp và kết nối trong thế giới thực, họ ưa thích kết nối qua mạng, tránh xa gặp gỡ trực tiếp và giao tiếp face-to-face bằng cách dán mắt vào điện thoại.

Trong thế giới ảo, tình bạn và tình yêu có thể nảy nở và tan biến một cách dễ dàng, vì những thứ ảo thường không thực sự. Mạng xã hội trở thành nơi để mọi người xây dựng hình ảnh tốt đẹp về bản thân, thể hiện sự giàu có và hạnh phúc, và thậm chí chia sẻ vẻ đẹp của họ, mong muốn sự chú ý từ người khác. Nhưng trong thực tế, sự giàu có có thể chỉ là hình ảnh, sự hạnh phúc có thể chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc, và vẻ đẹp có thể đã trải qua hàng loạt chỉnh sửa. Mạng xã hội cũng trở thành một nơi để mọi người tự xưng là "anh hùng bàn phím," nơi mọi người tự tin thể hiện kiến thức và quan điểm của họ, thậm chí gây ra hại nhau bằng cách công kích và bôi nhọ người khác. Đôi khi, việc này có thể gây tổn thương tinh thần sâu sắc cho người bị tấn công, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như trầm cảm và tự tử.

Cuộc sống ảo kéo mọi người vào một thế giới mà họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn, tạo ra scandal, phát ngôn gây sốc để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, việc này thường bỏ qua những hệ lụy đối với người khác và xã hội nói chung. Những người trẻ tuổi thường tự đánh giá giá trị của họ dựa trên những lời khen trên mạng, và một lời chỉ trích tiêu cực có thể khiến họ mất tự tin và thậm chí gây ra hành vi tiêu cực. Cuộc sống ảo kéo mọi người ra xa thực tại và đánh mất giá trị thực, như tình thân, mối quan hệ con người với con người, và mối quan hệ với thiên nhiên. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tâm hồn cảm nhận không đủ, kiến thức hạn hẹp, và lãng phí thời gian.

Để tránh rơi vào bẫy của cuộc sống ảo, chúng ta cần tỉnh táo và cân nhắc hành động của mình trên mạng xã hội. Mạng xã hội không phải là cái xấu, nó có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng chúng ta cần biết cách sử dụng một cách có ý thức, không để mất bản thân trong thế giới ảo và bỏ lỡ giá trị thực trong cuộc sống. Cuộc sống thực tại của chúng ta có ý nghĩa quan trọng và cần được trân trọng, không chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống ảo và xu hướng xã hội. Hãy thấu hiểu rằng niềm vui thời thượng, sự tự tin tạm thời trên mạng không thể giúp chúng ta vượt qua khó khăn trong cuộc sống thực tế. Đừng để cuộc sống ảo cướp đi tâm hồn và thể xác của bạn, hãy tận dụng mạng xã hội một cách thông minh và không quên giữ cân bằng giữa thế giới ảo và thực tại.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 11 Kết nối tri thức hay nhất, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên