Soạn bài Vịnh Tản Viên sơn - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Vịnh Tản Viên sơn trang 81, 82, 83 Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 12.

Soạn bài Vịnh Tản Viên sơn - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Đọc văn bản

Nội dung chính: Vịnh Tản Viên Sơn là một bài thơ của Cao Bá Quát, một nhà thơ lớn yêu nước của Việt Nam thế kỷ XIX. Bài thơ này tôn vinh ngọn núi Tản Viên, một ngọn núi nằm cao ở tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội).

Soạn bài Vịnh Tản Viên sơn | Hay nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

* Sau khi đọc

Câu 1 (trang 82 sgk Ngữ văn 12 Tập 1):Liệt kê một số từ ngữ, hình ảnh góp phần thể hiện vẻ đẹp của núi Tản Viên trong bài thơ (lưu ý đối chiếu bản dịch thơ với nguyên tác).

Trả lời:

Trong bài thơ “Vịnh núi Tản Viên” của Đặng Vũ Trợ, tác giả đã sử dụng những từ ngữ và hình ảnh để miêu tả vẻ đẹp của núi Tản Viên:

- Bốn mặt tròn xoe: Từ này tạo hình ảnh về sự toàn vẹn, hoàn mỹ của núi Tản Viên.

- Đỉnh sát từng trời, đất cao, đá khe: Những hình ảnh này thể hiện sự cao vút, mạnh mẽ của núi, cùng với những chi tiết như đá khe, đất cao tạo nên vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của núi.

Quảng cáo

- Chót vót non xanh một dải liền: Từ “chót vót” tạo hình ảnh về những đỉnh núi xanh mướt, liền kề nhau, tạo thành một dải đẹp mắt.

- Bút hoa khôn vẽ cảnh thần tiên: Hình ảnh này gợi lên vẻ đẹp tinh tế, huyền bí của thiên nhiên núi Tản Viên.

- Suối tuôn róc rách khe trong vắt, rừng rậm miên man đá mọc chen: Các hình ảnh này miêu tả sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên núi, từ suối róc rách đến rừng rậm và đá mọc chen lẫn nhau.

Tác giả đã thể hiện sự khoáng đạt, cao khiết, mạnh mẽ và rắn rỏi khi miêu tả thiên nhiên núi Tản Viên. Núi Tản Viên không chỉ là một danh sơn hùng vĩ mà còn là biểu tượng của đất Bắc, được tôn vinh và kính trọng bởi tác g

Câu 2 (trang 82 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Qua bài thơ, tác giả thể hiện những tình cảm, cảm xúc gì đối với thiên nhiên núi Tản Viên và vị thần là chủ nhân đỉnh núi ấy?

Trả lời:

Trong bài thơ “Vịnh núi Tản Viên,” tác giả thể hiện sự kính trọng và tôn vinh đối với thiên nhiên núi Tản Viên cũng như vị thần là chủ nhân của đỉnh núi.

Quảng cáo

- Tôn vinh thiên nhiên núi Tản Viên: Tác giả sử dụng những hình ảnh tươi đẹp để miêu tả núi Tản Viên, ví von nó như một danh sơn hùng vĩ với bốn mặt tròn xoe, đỉnh sát từng trời, đất cao, và đá khe. Những từ ngữ này thể hiện sự kính trọng và tôn vinh vẻ đẹp hoang sơ của núi.

- Vị thần chủ nhân đỉnh núi: Tác giả sử dụng hình ảnh “bút hoa khôn vẽ cảnh thần tiên” để miêu tả vị thần là chủ nhân của đỉnh núi Tản Viên. Vị thần này được tôn vinh và kính trọng, và núi Tản Viên trở thành biểu tượng của đất Bắc.

Tóm lại, qua bài thơ, tác giả thể hiện tình cảm kính trọng, tôn vinh và sự huyền bí đối với thiên nhiên núi Tản Viên cũng như vị thần là chủ nhân của nó.

Câu 3 (trang 82 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc qua bài thơ là gì?

Trả lời:

Bài thơ “Vịnh núi Tản Viên” của Đặng Vũ Trợ truyền đạt một thông điệp sâu sắc về sự kính trọng và tôn vinh thiên nhiên, cũng như về vị thần là chủ nhân của núi Tản Viên. Tác giả miêu tả núi Tản Viên như một danh sơn hùng vĩ, đẹp đẽ và huyền bí, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp hoang sơ của nó. Thông điệp chính của bài thơ là sự kính trọng và tôn vinh đối với thiên nhiên và vị thần, cùng với sự cao khiết và mạnh mẽ của núi Tản Viên. Núi Tản Viên không chỉ là một địa danh, mà còn là biểu tượng của đất Bắc, được tôn vinh và kính trọng bởi tác giả.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 82 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Theo bạn, hình ảnh núi Tản Viên được miêu tả trong hai tác phẩm Trên đỉnh non Tản (Nguyễn Tuân) và Vịnh Tản Viên sơn (Cao Bá Quát) có điểm gì chung?

Trả lời:

Trong hai tác phẩm “Trên đỉnh non Tản” của Nguyễn Tuân và “Vịnh Tản Viên sơn” của Cao Bá Quát, cả hai tác giả đều miêu tả vẻ đẹp của núi Tản Viên một cách tinh tế và hùng vĩ:

- Hình ảnh núi Tản Viên: Cả hai tác phẩm đều sử dụng hình ảnh để miêu tả núi Tản Viên. Núi được mô tả như một danh sơn hùng vĩ, đẹp đẽ và huyền bí. Đỉnh núi tròn như cái tán, rộng rãi bao la, đứng cao hùng vĩ, làm trấn sơn cho cả một vùng.

- Tôn vinh thiên nhiên và vị thần: Cả hai tác giả đều tôn vinh thiên nhiên núi Tản Viên và vị thần là chủ nhân của đỉnh núi. Núi Tản Viên không chỉ là một danh sơn hùng vĩ mà còn là biểu tượng của đất Bắc, được kính trọng và tôn vinh bởi tác giả.

Tuy cách miêu tả và ngôn ngữ sử dụng có thể khác nhau, nhưng điểm chung của cả hai tác phẩm là sự tôn vinh và kính trọng đối với núi Tản Viên và vị thần là chủ nhân của nó.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên