20+ Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? (ngắn nhất)Tóm tắt tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? hay, ngắn nhất giúp bạn nắm được nội dung chính của văn bản.

20+ Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? (ngắn nhất)

Quảng cáo

Bài giảng: Ai đã đặt tên cho dòng sông (phần 1) - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 1

Nếu Nguyễn Tuân viết về dòng sông Tây Bắc với vẻ hung bạo và trữ tình thì Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về sông Hương nơi xứ Huế với vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn. Tác phẩm gồm hai nội dung chính trong đó luận điểm một trình bày thủy trình của Hương Giang: được bắt đầu từ thượng lưu chảy đến ngoại vi thành phố rồi vào sâu trong lòng Huế. Mỗi một địa điểm, mỗi một dòng chảy sông Hương lại mang nét đẹp khác nhau được tác giả miêu tả thật sinh động, hấp dẫn. Ở thượng lưu sông Hương được ví như “bản trường ca của rừng già” gắn với đại ngàn Trường Sơn, con sông mang một sức sống mãnh liệt, hùng tráng và là “cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”, là “người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”. Sông Hương ở ngoại vi thành phố “như người gái đẹp nằm ngủ mơ màng” giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, mong đợi người tình đến đánh thức và mang một vẻ đẹp trầm mặc như triết lí cổ thi. Đến với lòng thành phố Huế sông Hương được tác giả cảm nhận tinh tế là “điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”, “người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya”, “người tình dịu dàng và chung thủy”. Luận điểm thứ hai Hoàng Phủ Ngọc Tường cho viết về dòng sông Hương ở góc độ lịch sử và thi ca. Trong lịch sử sông Hương mang vẻ đẹpc của một bản hùng ca ghi dấu các chiến công oanh liệt của dân tộc. Trong đời thường nó mang một vẻ đẹp giản dị, một lòng hướng về dòng chảy chung của đất nước. Còn thi ca, sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ sáng tác nên những áng văn chương tuyệt mĩ, độc đáo. “Ai đã đặt tên cho dòng sông” với ngòi bút tài hoa trong nghệ thuật miêu tả độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vẽ nên vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế trên các phương diện về không gian, thời gian, lịch sử và thi ca làm nên nét đẹp trữ tình của Hương giang-“dòng sông huyền nhiệm nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

Quảng cáo

20+ Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? (ngắn nhất)

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 2

Bài bút ký kể về một dòng sông duy nhất trên đất nước ta hình như được thiên nhiên dành cho thành phố Huế: sông Hương. Con sông cũng có hai tính cách: ngang bướng như "một cô gái Digan hoang dại" mà cũng vô cùng trữ tình, thơ mộng. Cũng theo tác giả, dòng sông ấy không bao giờ tự lặp lại mình trong cảm hứng của nghệ sĩ, từ các nghệ sĩ hiện đại cho đến các nghệ sĩ trong dòng văn học thời phong kiến xa xưa. Từ những dẫn chứng cụ thể về cái tuyệt mỹ của cảnh quan sông Hương, sự gắn bó của sông Hương đối với lịch sử và văn hóa dân tộc, tác giả khẳng định: "Dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp của tâm hồn đất nước".

Quảng cáo

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 3

Bài bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên dành tặng riêng cho xứ huế mộng mơ. Dòng sông Hương hiện lên lúc hoang dại như một cô gái Digan, lúc lại rất trữ tình và thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách như một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại và thơ mộng. Con sông ấy không hề lặp mình trong những cảm hứng của người nghệ sĩ cho dù từ hiện đại hay ngược dòng thời gian về phong kiến xa xưa. Sự minh chứng về những vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hóa của dân tộc mà nó xứng đáng là “dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

20+ Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? (ngắn nhất)

Quảng cáo

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 4

Bài bút kí đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ hú mơ mộng đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử xứ Huế.

Lúc ở thượng nguồn, sông Hương có vẻ đẹp mãnh liệt và hoang dại, có nhiều ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Có thể xem sông Hương như bản trường ca của rừng già.

Lúc về đồng bằng, sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm lùa uốn cong, cảnh đẹp như bức tranh có đường nét, hình khối trôi đi giũa hai dãy đồi sừng sửng như thành quách, cao đột ngột như VỌNG CẢNH, TAM THAI, LƯU BẢO. Sông hương có vẻ đẹp da màu biến ảo: sớm xanh, trưa vàng, chiều tím.

Lúc qua thành phố Huế, sông Hương trôi đi thực chậm chảy lặng lờ như điệu slow. Sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya. Trên sông vọng lại tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình, vừa trầm mặc gắn liền với lịch sử bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào như thế. Và trước về với biển sông hương lưu luyến tình cảm với thành phố Huế ví như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 5

Sông Hương dưới ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã hiện lên với nhiều vẻ đẹp khác nhau gắn với thành phố Huế. Sông Hương vùng thượng lưu mang một vẻ đẹp, sức sống mãnh liệt, bí ẩn, sâu thẳm, hoang dại mà còn dịu dàng, say đắm qua bốn hình ảnh so sánh. Một dòng sông mang trong nó những vẻ huyền bí vẫn còn hoang sơ, vẻ đẹp của thiên nhiên không thể cưỡng nổi. Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố hiện lên với vẻ đẹp lãng mạn. Sông Hương đến đây uốn mình theo đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó. Dòng sông đã được gán cho có linh hồn, biết ý thức và đi tìm một thứ gì đó với nó. Bằng cách vận dụng kiến thức văn hóa, văn học tác giả đã khiến người đọc ấn tượng về vẻ đẹp trầm mặc, như triết lí, như cổ thi gắn với những thành quách, lăng tẩm của vua chúa thời trước. Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đẹp rất riêng. Đến đây ta thấy một nét đẹp đặc biệt của dòng sông, nét đẹp như nói lên thay cho nét đẹp của những người con nơi đây. Con sông được khám phá, phát hiện ở sắc thái tâm trạng, sông Hương gặp thành phố như điểm hẹn tình yêu, trở nên vui tươi, chậm rãi, êm dịu… Tạm rời xa thành phố sông Hương tiến thẳng về hướng Bắc. Rồi sông đột ngột rẽ sang hướng đông - tây quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Con sông trước khi trở lại với biển còn vấn vương với kinh thành Huế. Không những vậy sông Hương còn là mang nhiều dấu ấn của lịch sử, thi ca. Từ góc độ văn hóa truyền thống lịch sử tác giả cũng đã khắc họa sông Hương với nét tính cách đăc biệt qua đó cũng tái hiện lại cho bạn đọc những hình ảnh trong lịch sử và gắn liền với những phẩm chất rất riêng của người Huế.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 6

Con sông Hương chảy qua thành phố thật mộng mơ và có lịch sử gắn liền với Huế. Ở mỗi thời điểm con sông lại có những vẻ đẹp riêng. Khi sông Hương chảy ở thượng nguồn thật hoang dại tựa như “bản trường ca rừng già”, “như cô gái Di-gan”, “người mẹ phù sa” vẻ đẹp đầy tinh tế và say đắm lòng người. Rời xa thượng nguồn con sông Hương tiếp tục đi đến thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với màu đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương lúc này tựa như cô gái thức giấc, liên tục chuyển dòng, tạo thành những hình cung, ôm chân đồi Thiên Mụ, sông Hương lúc này đa màu sắc với sớm xanh, trưa vàng, chiều tím vẻ đẹp khiến con người mê mệt. Tạm rời xa thành phố sông Hương tiến thẳng về hướng Bắc, con sông ôm lấy đảo Cồn Hến chìm trong sương khói, và giữa màu xanh biếc tre trúc và vườn cau của làng Vỹ Dạ. Con sông đột ngột rẽ sang hướng đông - tây quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Con sông trước khi trở lại với biển còn vấn vương với kinh thành Huế tựa như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng xưa kia. Sông Hương còn là mang nhiều dấu ấn của lịch sử, thi ca. Đó là dòng sông chứng kiến nhiều trận chiến những trận chiến bảo vệ đất nước, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Dòng sông Hương mãi là biểu tượng bất diệt của thành phố Huế và nguồn cảm hứng về thi ca cho nhiều thế hệ mai sau.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 7

Có một dòng sông với những vẻ đẹp biến hóa kì ảo mang tên Sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy qua thượng nguồn, con sông Hương mang vẻ đẹp hoang dại như cô gái Digan với những điệu nhảy nóng bỏng. Và còn “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp đầy tinh tế, đắm say lòng người. Rời xa thượng nguồn về với thành phố, là màu sức rực rỡ của hoa đỗ quyên hai bên bờ sông. Lúc này sông Hương tựa như cô gái thức giấc với những chuyển mình đầy biến hóa. Khi thì tạo hình cung, rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, khi thì hóa xanh, trưa vàng rồi lại chiều tím, làm ngây ngất lòng người. Khi con sông tiến thẳng về phía hướng Bắc, thì ôm gọn lấy đảo Cồn hến. Khi đột ngột chuyển hướng Đông – Tây thì quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Đó là nỗi vấn vương của dòng sông mà tác giả gọi là sự vấn vương của nàng Kiều đối với Kim Trọng. Không những thế, sông Hương còn mang dấu ấn của lịch sử, của thi ca khi chứng kiến bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất diệt của Huế, là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca sau này.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 8

Bài bút kí đã ca ngợi vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ hú mơ mộng đã đi vào lòng người và với truyền thống lịch sử xứ Huế. Lúc ở thượng nguồn, sông Hương có vẻ đẹp mãnh liệt và hoang dại, có nhiều ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Có thể xem sông Hương như bản trường ca của rừng già. Lúc về đồng bằng, sông Hương thơ mộng làm say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm lùa uốn cong, cảnh đẹp như bức tranh có đường nét, hình khối trôi đi giũa hai dãy đồi sừng sửng như thành quách, cao đột ngột như vọng cảnh, tam thai, lưu bảo. Sông hương có vẻ đẹp da màu biến ảo: sớm xanh, trưa vàng, chiều tím. Lúc qua thành phố Huế, sông Hương trôi đi thực chậm chảy lặng lờ như điệu slow. Sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya. Trên sông vọng lại tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp vừa trữ tình, vừa trầm mặc gắn liền với lịch sử bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào như thế. Và trước về với biển sông hương lưu luyến tình cảm với thành phố Huế ví như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 9

Dòng sông Hương, khi đi qua thành phố Huế, mang theo một vẻ mộng mơ đồng thời hòa quyện với lịch sử của nơi này. Tại mỗi giai đoạn khác nhau, con sông này hiện thị một vẻ đẹp riêng biệt. Khi sông Hương chảy từ thượng nguồn, nó thể hiện sự hoang dại và tráng lệ giống như một "bản trường ca rừng già." Nó có vẻ như một "cô gái Di-gan," tươi trẻ, và cũng giống như "người mẹ phù sa" với vẻ đẹp tinh tế và cuốn hút đầy sáng tạo.

Khi con sông tiếp tục chảy vào thành phố, cả hai bên bờ sông trở nên rực rỡ với màu đỏ của hoa đỗ quyên. Sông Hương tại thời điểm này tựa như một cô gái đang thức giấc, luôn chuyển đổi dòng nước, tạo ra những hình cung tuyệt đẹp, ôm quanh chân đồi Thiên Mụ. Lúc này, sông Hương sắc màu và đa dạng, với sáng sớm xanh biếc, trưa vàng, và chiều tím, đưa người ta vào một trạng thái kỳ diệu và mê hoặc.

Khi sông Hương rời xa thành phố và trải dài về phía Bắc, nó ôm lấy đảo Cồn Hến, nơi chìm trong sương khói, và qua những mảng màu xanh biếc của tre trúc và vườn cây cau tại làng Vỹ Dạ. Đột ngột, con sông rẽ hướng Đông-Tây và quay trở lại thành phố tại thị trấn Bao Vinh. Sông Hương, trước khi đổ vào biển, còn lưu lại nỗi vấn vương giống như nàng Kiều với Kim Trọng trong câu chuyện xưa. Đây là con sông chứng kiến nhiều trận chiến, những cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước, và những nỗ lực độc lập tự do vĩ đại của dân tộc. Sông Hương mang trong mình nhiều dấu ấn của lịch sử và thi ca, và nó luôn là biểu tượng bất diệt của thành phố Huế, cung cấp nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều thế hệ về mặt văn học và thi ca trong tương lai.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 10

Tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" của Hoàng Phủ Ngọc Tường được xuất bản trong tập sách cùng tên, và việc chọn nhan đề này cho bài bút kí của ông mang theo nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đầu tiên, cần lưu ý rằng câu đặt nhan đề "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" là một câu hỏi, điều hiếm thấy khi một tác phẩm mang tên câu hỏi như vậy. Điều này thể hiện tính độc đáo của tác giả và khả năng tạo ra sự tò mò cho độc giả. Qua câu hỏi này, Hoàng Phủ Ngọc Tường muốn đưa người đọc vào cuộc khám phá về nguồn gốc của dòng sông, và cụ thể hơn, là dòng sông Hương của xứ Huế thơ mộng. Dòng sông này đã gắn bó với vùng đất này suốt hàng thế kỷ. Nguồn gốc của sông được mô tả qua một huyền thoại tươi đẹp từ người dân làng Thành Chung, khi họ tạo nên một dòng nước thơm ngát bằng cách nấu nước từ trăm loại hoa, để tặng cho sông Hương vẻ thơm dịu vĩnh viễn. Cái tên "sông Hương" (sông thơm) - mặc dù giản dị - lại ẩn chứa một ý nghĩa sâu sắc.

Hơn nữa, thông qua nhan đề này, Hoàng Phủ Ngọc Tường thể hiện niềm tự hào về những con người sống ở đây, với nền văn hóa truyền thống đã được duy trì từ hàng thế kỷ. Tác giả cũng muốn thể hiện lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước, những người đã đóng góp vào việc phát triển và bảo tồn vùng đất này. Tất cả điều này thể hiện niềm tự hào sâu sắc về quê hương và đất nước. "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" thực sự là một nhan đề độc đáo, đựng đầy ý nghĩa tư tưởng mà Hoàng Phủ Ngọc Tường muốn chia sẻ và truyền đạt.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 11

Bài viết kể về sông Hương - biểu tượng của thành phố Huế, như một câu chuyện tình yêu giữa con người và thiên nhiên. Sự duyên dáng và quyến rũ của sông Hương được miêu tả qua từng chi tiết, như một bức tranh sống động về vẻ đẹp huyền bí và tình cảm lâu dài.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 12

Sông Hương - nơi gặp gỡ giữa hoang dã và trữ tình. Bài viết mô tả về sự đối lập trong tính cách của sông Hương, từ cô gái Digan phóng khoáng đến vẻ trầm tĩnh của cô gái đợi chờ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nét mạnh mẽ và tinh tế, làm cho sông Hương trở thành biểu tượng độc đáo của văn hóa Huế.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 13

Sông Hương, là đấng liên kết giữa con người và văn hóa Huế, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng đặc biệt cho nghệ sĩ. Với tính cách đa dạng, sông Hương như một người phụ nữ vừa quyến rũ như cô gái Digan, vừa trữ tình và thơ mộng. Sự độc đáo và không lặp lại của sông Hương trong nghệ thuật được nhấn mạnh qua những chứng cứ cụ thể về vẻ đẹp và vai trò quan trọng trong lịch sử và văn hóa dân tộc.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 14

Bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường mô tả về dòng sông Hương như một bức tranh thơ mộng dành cho thành phố Huế. Sự đa dạng trong tính cách của sông Hương, từ hình ảnh cô gái Digan đến vẻ trữ tình và thơ mộng, tạo nên một đấng nữ tính vừa mạnh mẽ vừa tinh tế. Bài viết khẳng định về sự duyên dáng và sức sống đặc biệt của dòng sông, làm nên vẻ đẹp tâm hồn cho đất nước.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 15

Sông Hương - huyền thoại của xứ Huế, nơi mà vẻ đẹp kỳ ảo thăng trầm như những cung bậc cảm xúc. Từ vùng thượng nguồn hoang dại đến thành phố nơi sông Hương trở nên dịu dàng và màu sắc. Bài viết vẽ nên hình ảnh của sông Hương như một cô gái tinh khôi, mạnh mẽ nhưng cũng trữ tình và quyến rũ. Sự biến hóa của sông Hương là nguồn cảm hứng không ngừng cho nghệ sĩ và là di sản vô song của Huế.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 16

Bài viết khám phá vẻ đẹp của sông Hương, từ thượng nguồn đến thành phố, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc và huyền bí. Sự thay đổi của dòng sông như điệu nhảy của một nghệ sĩ, từ hoang dã đến nhẹ nhàng, từ mạnh mẽ đến tinh tế. Sông Hương không chỉ là vẻ đẹp tự nhiên, mà còn là kho tàng văn hóa và lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 17

'Ai đã đặt tên cho dòng sông?' là hình ảnh của sông Hương như một cô gái, từ hoang dại và phóng khoáng trở thành người mẹ phù sa đầy tâm huyết. Bài viết khám phá vẻ đẹp của sông Hương qua từng giai đoạn, từ thượng nguồn đến thành phố Huế và vùng ngoại ô, tạo nên bức tranh đầy màu sắc và cảm xúc.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 18

Sông Hương - bức tranh sống động từ vùng thượng nguồn đến thành phố, với những thay đổi đa dạng và độc đáo. Bài viết tôn vinh vẻ đẹp của sông Hương như một nguồn cảm hứng vô tận cho văn hóa, lịch sử và nghệ thuật Việt Nam.

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Mẫu 19

Bài viết tôn vinh vẻ đẹp của sông Hương kết nối với xứ Huế mơ mộng đã chạm vào trái tim của mọi người và với truyền thống lịch sử của Huế. Khi ở phía đầu nguồn, sông Hương mang vẻ đẹp mạnh mẽ và hoang dã, với nhiều đáy vực và ghềnh thác bí ẩn. Sông Hương có thể được coi như một bản tình ca của rừng già. Khi chảy qua đồng bằng, sông Hương lãng mạn đến say đắm lòng người. Hai bên bờ sông Hương sáng lên với màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông uốn cong như tấm lụa, tạo ra cảnh đẹp như một bức tranh có đường nét, hình khối trôi giữa hai dãy đồi sừng sửng như thành quách, cao đột ngột như vọng cảnh, tam thai, lưu bảo. Sông Hương có vẻ đẹp đa dạng: sáng sớm xanh, trưa vàng, chiều tím. Khi đi qua thành phố Huế, sông Hương chảy đi rất chậm và lặng lẽ như điệu slow. Sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn vào đêm tối. Trên sông vang lên tiếng hát từ một chiếc thuyền nào đó. Sông Hương mang vẻ đẹp trữ tình và trầm lặng, gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc mà không có dòng sông nào khác trên thế giới. Và trước khi về với biển, sông Hương lưu luyến tình cảm với thành phố Huế như nỗi nhớ của nàng Kiều với Kim Trọng.

Tác giả tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Ai đã đặt tên cho dòng sông - Ngữ văn lớp 12

A. Nội dung tác phẩm

Bài bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên dành tặng riêng cho xứ huế mộng mơ. Dòng sông Hương hiện lên lúc hoang dại như một cô gái Digan, lúc lại rất trữ tình và thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách như một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại và thơ mộng. Con sông ấy không hề lặp mình trong những cảm hứng của người nghệ sĩ cho dù từ hiện đại hay ngược dòng thời gian về phong kiến xa xưa. Sự minh chứng về những vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hóa của dân tộc mà nó xứng đáng là “dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

B. Đôi nét về tác phẩm

1. Tác giả

- Tên Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937.

- Quê quán: Huế.

- Quá trình hoạt động văn học, kháng chiến .

  + Ông học tại Huế hết bậc Trung học, tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Sài Gòn năm 1960 và trường Đại học Huế năm 1964.

  + Năm 1966, Hoàng Phủ Ngọc Tường thoát li lên chiến khu, tham gia cuộc kháng chiến chống Mĩ bằng hoạt động văn nghệ.

  + Ông từng là Tổng thư kí Hội văn học nghệ thuật Trị Thừa – Thiên, Chủ tịch Hội Văn học Bình Trị Thiên, Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt.

  + Năm 2007, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

- Phong cách nghệ thuật: 

  + Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lí…

  + Lối hành văn hướng nội, súc tích, mê đắm và tài hoa.

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh sáng tác:

- Ai đã đặt tên cho dòng sông? Là bài bút kí xuất sắc, viết tại Huế, ngày 4-1-1946, in trong tập sách cùng tên.

- Bài bút kí có 3 phần, văn bản thuộc phần thứ nhất

b, Bố cục

- Phần 1 (từ đầu đến “quê hương xứ sở”): Thủy trình của sông Hương

- Phần 2 (còn lại): Vẻ đẹp lịch sử, văn hóa và thi ca của sông Hương

c, Thể loại: Bút kí

d, Ngôi kể: Thứ 3

e, Giá trị nội dung:

- Đoạn trích bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? là đoạn văn xuôi súc tích và đầy chất thơ về sông Hương.

f, Giá trị nghệ thuật:

- Ngôn ngữ phong phú, giàu hình ảnh, bộc lộ cảm xúc, sử dụng nhiều biện pháp như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa.

- Có sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc và trí tuệ, chủ quan và khách quan. Chủ quan là sự trải nghiệm của bản thân. Khách quan là đối tượng miêu tả - dòng sông Hương.

C. Đọc hiểu văn bản

a, Vẻ đẹp dưới góc nhìn địa lí:

+ Ở thượng nguồn: sông Hương vừa mang vẻ đẹp phóng khoáng, man dại, bản lĩnh, tự do (một trường ca, rầm rộ, mãnh liệt, cuộn xoáy, cô gái Di-gan, bản lĩnh gan dạ, tâm hồn tự do, trong sáng) vừathơ mộng, trữ tình (dịu dàng và say đắm giữa…đỗ quyên rừng).

+ Ở ngoại vi thành phố: sông Hương mang nhiều vẻ đẹp phong phú như thơ mộng, trữ tình (người gái đẹp nằm ngủ mơ màng…đầy hoa dại); chủ động, mãnh liệt, duyên dáng với hành trình tìm kiếm tình yêu (chuyển dòng liên tục, vòng giữa, uốn mình, chuyển hướng, vòng qua, đột ngột vẽ, ôm lấy,…); trầm mặc, cổ kính(Giữa đám quần sơn…như triết lí, như cổ thi); bình dị (mặt nước phẳng lặng…bát ngát tiếng gà).

+ Ở trong thành Huế: thủy chung, chỉ thuộc về một thành phố duy nhất là Huế; sông Hương mang vẻ đẹp tình tứ, duyên dáng, vui tươi của cô gái gặp người tình nhân mong đợi (kéo nét thẳng thực yên tâm, vui tươi hơn, uốn cánh cung rất nhẹ…tiếng “vâng” không nói ra của tình yêu); có điệu chảy slow tình cảm dành riêng cho Huế.

- Vẻ đẹp dưới góc nhìn lịch sử: chứng nhân lịch sử, gắn bó với mọi biến cố của Huế (dòng sông biên thùy thời vua Hùng, dòng sông viễn châu oanh liệt thời trung đại, dòng sông vẻ vang thời Nguyễn Huệ, dòng sông bi tráng thời kì cách mạng tháng Tám).

b, Vẻ đẹp dưới góc nhìn âm nhạc, thơ ca

- Sông Hương là cái nôi của âm nhạc cổ điển Huế; dòng sông ấy không bao giờ tự lặp lại mình trong cảm hứng của các nghệ sĩ (mang nhiều sắc thái khác nhau trong thơ Tản Đà, Cao Bá Quát, Bà Huyện Thanh Quan, Tố Hữu…).

c, Nghệ thuật khắc họa hình tượng sông Hương

+ Ngôn ngữ giàu hình tượng; văn phong mê đắm tài hoa; chất trí tuệ và chất trữ tình hài hòa thống nhất; am hiểu nhiều lĩnh vực như địa lí, lịch sử, âm nhạc, thơ ca; cảm xúc dạt dào, tha thiết; cái tôi trữ tình hấp dẫn, lôi cuốn.

D. Sơ đồ tư duy

Ai đã đặt tên cho dòng sông

Để học tốt bài học Ai đã đặt tên cho dòng sông? lớp 12 hay khác:

Xem thêm các bài soạn văn lớp 12 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


ai-da-dat-ten-cho-dong-song.jsp


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên