Tóm tắt tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki hay, ngắn nhất (10 mẫu) - Ngữ văn lớp 12Tóm tắt tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Bản tóm tắt bài Đô-xtôi-ép-xki Ngữ văn lớp 12 gồm các bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 12.

Quảng cáo

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki - Mẫu 1

Đô-xtôi-ép-ki nhà văn tài ba của nước Nga cả đời đấu tranh vì chính nghĩa đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho tác giả Xtê- van Xvai-gơ_nhà văn, nghệ sĩ đa tài gốc người Do Thái. Xtê-van Xvai-gơ trong bài viết “Đô-xtôi-ép-ki” đã dùng ngòi bút để ca ngợi tài năng của bậc tiền bối song đồng thời cũng phê phán chế độ Nga hoàng thối nát. Trước hết, tác giả kể những khó khăn về vật chất và tinh thần cùng sự cố gắng, nỗ lực vượt qua của Đô-xtôi-ép-ki. Nội dung chính thứ hai mà tác giả viết đến là những vinh quang và cay đắng trong cuộc đời của nhân vật để làm nổi bật cho luận điểm thứ ba nói về cái chết và sự cảm thương, đau buồn của nhân dân Nga dành cho Đô- Xtôi-ép-ki. Bên cạnh đó nhà văn còn cho ta thấy sự ảnh hưởng to lớn từ giá trị văn chương của ông đến cả xã hội và nhân dân Nga. Với cấu trúc tương phản đối lập, nghệ thuật so sánh, ẩn dụ tác phẩm đã cho ta một cái nhìn sâu sắc, toàn diện về đại văn hào Nga-đấng cứu thế chịu tội thay cho cả nước Nga.

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki

Quảng cáo

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki - Mẫu 2

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của Đô-xtôi-ép-xki (1821 – l881): nhà tiểu thuyết thiên tài của nước Nga. Chân dung Đô-xtôi-ép-xki với một tính cách mâu thuẫn và một số phận ngang trái.

Đô-xtôi-ép-xki sống một cuộc đời đầy cay đắng và đầy bi kịch: “thân thể leo lét trong một thế giới đối với ông là xa lạ”, “ông hỏi xem từ nước Nga tờ séc của ông cuối cùng đã đến chưa”, “người khác chuyên cần cửa hiệu cầm đồ", “ông khóc và kêu van vì một vài đồng tiền khốn khổ”, “suốt đêm ông làm việc trong khi trong khi ở phòng bên vợ ông rên rỉ trong những cơn đau đẻ”, “năm mươi tuổi nhưng ông đã chịu hàng thế kỉ dằn vặt”…

Tuy số phận vùi dập nhưng ông tự cứu vãn mình bằng lao động và tự đốt cháy trong lao động. Nơi tận cùng của bế tắc ông đã tỏa sáng cho vinh quang của Tổ quốc và dân tộc bởi những tác phầm đồ sộ của thế kỷ XIX như: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Lũ người quỷ ám, Anh em nhà Ka – ra-ma-dốp,...

Quảng cáo

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki - Mẫu 3

Văn bản phản ánh cuộc đời đầy cay đắng, tủi nhục, nghiệt ngã và khổ đau của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki. Qua đó ca ngợi nghị lực phi thường và tình yêu tổ quốc của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki.

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki - Mẫu 4

Quảng cáo

Nhân vật này chính là một nhà văn người Nga cả đời thanh khiết đấu tranh vì chính nghĩ. Chính vì thế mà ông chống lại chế độ Nga hoàng nên bị kết án tử hình sau giảm còn án chung thân. Trong suốt thời gian dài ông phải sống trong cảnh nghèo đói nợ nần, bệnh tật. Cuộc sống đối ông thật là cùng cực bế tắc hay nói đúng hơn đó chính là bi kịch. Tuy nhiên cả đời ông tôn thờ một tư tưởng đó chính là tự do và dân chủ. Chính vì vậy hai yếu tố ấy luôn luôn xuất hiện trong những bài văn của ông. Tác phẩm của ông thì không chịu cảnh tù đày như ông mà nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến văn xuôi hiện đại thế kỉ XX. Cảm phục trước một bậc tiền bối cha ông chỉ là một nhà văn cầm bút nhưng lại biết cầm bút để đánh vào những thối nát của xã hội nhà văn Xvai-gơ đã dành ngòi bút của mình để viết về ông.

Tóm tắt Đô-xtôi-ép-xki - Mẫu 5

Đô-xtôi-ép-xki sống một cuộc đời đầy cay đắng và đầy bi kịch: “thân thể leo lét trong một thế giới đối với ông là xa lạ”, “ông hỏi xem từ nước Nga tờ séc của ông cuối cùng đã đến chưa”, “người khác chuyên cần cửa hiệu cầm đồ", “ông khóc và kêu van vì một vài đồng tiền khốn khổ”, “suốt đêm ông làm việc trong khi trong khi ở phòng bên vợ ông rên rỉ trong những cơn đau đẻ”, “năm mươi tuổi nhưng ông đã chịu hàng thế kỉ dằn vặt”…Tuy số phận vùi dập nhưng ông tự cứu vãn mình bằng lao động và tự đốt cháy trong lao động. Nơi tận cùng của bế tắc ông đã tỏa sáng cho vinh quang của Tổ quốc và dân tộc bởi những tác phầm đồ sộ của thế kỷ XIX như: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Lũ người quỷ ám, Anh em nhà Ka – ra-ma-dốp,..

.....................................

.....................................

.....................................

Để học tốt bài học Đô-xtôi-ép-xki lớp 12 hay khác:

Xem thêm các bài soạn văn lớp 12 hay khác:

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


do-xtoi-ep-xki.jsp


Các loạt bài lớp 12 khác
Tài liệu giáo viên