20+ Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt (ngắn nhất)



Tóm tắt tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay, ngắn nhất giúp bạn nắm được nội dung chính của văn bản.

20+ Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt (ngắn nhất)

Quảng cáo

Bài giảng: Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 1

Trương Ba bị sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu mà chết nhầm. Vì muốn sửa sai nên Nam Tào và Bắc Đẩu cho hồn của Trương Ba nhập vào da hàng thịt. Từ đây, hồn Trương Ba da hàng thịt bắt đầu có những mâu thuẫn. Trương Ba còn phải chịu sự xa lánh của con dâu và cháu trai, bị con trai lên mặt. Trương Ba vô cùng đau khổ. Hơn thế nữa, Trương Ba cảm thấy tâm hồn trong sạch của mình không hề hòa hợp với những hành động vụng về, thô lỗ của anh hàng thịt kia. Trước cuộc đấu lí với thân xác, hồn của Trương Ba bị đuối lí, cảm thấy những hành động của thể xác thật ti tiện, không đúng với cái tâm lương thiện vốn có của ông. Được sống nhưng không phải là chính mình, cuối cùng Trương Ba đã lựa chọn cái chết, ông không nhập vào xác anh hàng thịt nữa, cùng không nhập vào xác cu Tị mà chọn cách ra đi để bảo toàn cái tâm mà ông vẫn luôn giữ. Chính sự đối lập giữa thể xác và tâm hồn đã khiến cho tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt mang đến một giá trị nội dung cho bạn đọc, rằng: Con người phải biết đấu tranh chống lại nghịch cảnh, với chính bản thân mình, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Quảng cáo
Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 2

Trương Ba bị Nam Tào bắt chết nhầm. Vì muốn sửa sai, nên Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba sống lại, nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết. Trú nhờ linh hồn trong thể xác anh hàng thịt Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng, gia đinh Trương Ba cũng thấy anh xa lạ...; bản thân Trương Ba thì khổ vì phải sống trái tự nhiên, giả tạo.

Quảng cáo

Đặc biệt thân xác hàng thịt làm Trương Ba nhiễm một số thói xấu, một số nhu cầu vốn không phải của chính bản thân mình. Trước nguy cơ tha hoá về nhân cách và sự phiền toái do mượn thân của kẻ khác. Trương Ba quyết định trả lại xác cho hàng thịt và chấp nhận chết, để "không còn cái vật quái gở mang tên: Hồn Trương Ba da hàng thịt nữa.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 3

Tác phẩm xoay quanh một tình huống kịch khá đặc biệt: do sự vô tâm và tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu (hai vị quan trên thiên đình) mà Trương Ba - một người làm vườn tốt bụng, hiền lành, khỏe mạnh, giỏi đánh cờ bỗng dưng bị chết đột ngột. Vì thương quý Trương Ba mà tiên cờ Đế Thích đã hóa phép cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt mới chết. Từ đó Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái, rắc rối: lí trưởng sách nhiễu, con trai hư hỏng, vợ đòi bỏ đi, cháu gái không nhận ông. Còn tính nết Trương Ba thay đổi, trở nên phũ phàng, thô lỗ, bị mọi người xa lánh. Cuối cùng Trương Ba chọn cái chết, không nhập vào xác ai nữa. Đây là cách ông thấy mình được sống toàn vẹn bên cạnh những người thân yêu.

Quảng cáo

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 4

Câu chuyện kể về nhân vật ông Trương Ba - một người làm vườn hiền lành yêu thương vợ con và gia đình đặc biệt là đứa cháu nội duy nhất. Ông chăm chỉ làm vườn, chăm chút cho cây cối khi thoảng thì chơi cờ cùng Đế Thích. Cứ tưởng cuộc sống bình yên tiếp diễn nhưng do sự tắc trách khi làm việc của Nam Tào và Bắc Đẩu đã gạch nhầm tên ông trong sổ tử vô tình buộc Trương Ba phải chết. Để sửa chữa lỗi lầm hai vị đã nghe theo hướng giải quyết tốt nhất của Đế Thích là cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt mới chết để ông được sống lại với gia đình. Rắc rối từ đây cũng bắt đầu, cao trào trong câu chuyện đã được đẩy lên.

Đoạn trích trong sách giáo khoa là cảnh VII đây cũng là đoạn kết của vở kịch với cuộc tranh đấu giữa hồn và xác cùng những đau khổ, giày vò của Trương Ba khi nhập hồn vào xác anh hàng thịt thì bắt đầu có những rắc rối xảy ra: lí trưởng sách nhiễu, con trai hư hỏng, cháu gái không nhận ông, gia đình bất hòa, vợ anh hàng thịt một mực đòi chồng. Khó khăn nhất là Trương Ba có những thay đổi: hay ăn thịt, uống rượu và thô lỗ, phũ phàng không còn vẻ điềm đạm như trước. Cuộc tranh đấu đã diễn ra quyết liệt xác có lí của xác, hồn có lí của hồn. Cuối cùng Trương Ba quyết định trả lại xác cho anh hàng thịt, ông bằng lòng với cái chết để được toàn vẹn hơn là sống nhục nhã gửi hồn vào thân xác người khác. Ông cũng không đồng ý nhập vào xác cu Tị. Đây là đoạn trích hay nhất trong toàn bộ vở kịch, ẩn chứa giá trị nhân văn sâu sắc về cách sống toàn vẹn, sống là chính mình sẽ còn mãi với thời gian.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 5

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch xoay quanh một tình huống kịch khá đặc biệt: Trương Ba, gần 60 tuổi – một người làm vườn chất phác, cần cù, yêu vợ, quý cháu và giỏi đánh cờ bỗng nhiên lăn ra chết do sự tắc trách nhầm lẫn của Nam Tào, Bắc Đẩu trên thiên đình. Đế Thích – một ông Tiên quý trọng tài cờ của Trương Ba đã hóa phép làm cho ông sống lại bằng cách để hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt mới chết.

Sống nhờ trong thân xác của một người khác khiến hồn Trương Ba gặp nhiều rắc rối, phiền toái. Ông ngày càng trở nên xa lạ, đáng sợ trong mắt vợ, con dâu và cháu nội. Ba tháng sống trong thân xác anh hàng thịt hồn Trương Ba có nguy cơ bị thân xác lấn át. Ông phải đấu tranh chật vật với những ham muốn bản năng, dục vọng thấp hèn của anh hàng thịt. Bản thân Trương Ba rất đau khổ vì phải sống trái tự nhiên, giả tạo và không được làm chính mình. Cuối cùng Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt và không chấp nhận nhập vào xác cu Tị để bảo toàn sự trong sạch của mình. Ông kiên quyết tìm đến cái chết và khước từ sự sống không phải của mình cho dù sự sống là muôn phần đáng quý.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 6

Hồn Trương Ba da hàng thịt là truyện kể về Trương Ba, một người làm vườn sáu mươi tuổi tốt bụng và đặc biệt ông chơi cờ rất giỏi. Trương Ba bị chết oan do sự tắc trách của Nam Tào, vì muốn sửa sai, Nam Tào đã để Trương Ba nhập vào xác của một anh hàng thịt vừa mới chết ở làng bên.

Sau khi sống lại trong thân xác của hàng thịt, Trương Ba gặp không ít phiền toái như lí trưởng sách nhiễu anh, vợ của anh hàng thịt thì ra sức đòi chồng khiến gia đình Trương Ba gặp nhiều cảnh khốn đốn. Sống ở thân xác của hàng thịt, Trương Ba không giữ được nét thanh tao ngày xưa, ông bị tiêm nhiễm nhiều thói hư tật xấu, cùng với nhu cầu vốn trước kia rất xa lạ đối với ông. Khó khăn như ập đến với ông, phiền toái nhất có thể là việc vợ của da hàng thịt đòi hỏi ông phải là người đàn ông thật sự, con trai của Trương Ba ngày càng coi thường bố, gia đình ông thì ngày càng xa cách. Trương Ba đau khổ vô cùng trước nghịch cảnh sống nhờ thể xác này.

Cuối cùng, không thể chịu nổi nữa, không muốn tâm hồn vốn cao khiết của ông bị thay đổi nữa, Trương Ba yêu cầu trả thân xác lại cho hàng thịt cũng không chịu sống trong thân xác cu Ti. Ông chết để bảo vệ lấy linh hồn thanh cao giản dị của mình.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 7

Nhà văn Lưu Quang Vũ đã sáng tác Hồn Trương Ba da hàng thịt với một tình huống truyện vô cùng độc đáo. Đó là sự sống của một con người đã chết trong thân xác của kẻ khác. Trương Ba năm nay 60 tuổi, bị Nam Tào và Bắc Đẩu bắt chết nhầm. Để sửa lỗi nên Nam Tào, Bắc Đẩu đã hồi sinh hồn Trương Ba vào thể xác của anh hàng thịt, năm nay 30 tuổi.

Khi nhập vào thân xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, vợ anh hàng thịt đòi chồng, con trai Trương Ba thì lên mặt, lấn lướt. Đến người con dâu và đứa cháu nội mà Trương Ba yêu quý là cu Tị cũng xa lánh ông.

Tâm hồn trong sạch, thanh khiết của Trương Ba bị nhiễm phải những thói xấu của thân xác anh hàng thịt cộc cằn, thô lỗ. Hồn và xác đối thoại với nhau, hồn Trương Ba không thể cãi lại những hành động ti tiện của thân xác đối với vợ anh hàng thịt và sự thô bạo khi đánh con trai - cái chứng cứ mà thân xác đã nêu ra. Cuối cùng, vì quá đau khổ nên Trương Ba đã gọi Nam Tào, Bắc Đẩu xuống để xin được chết, Trương Ba muốn được sống là chính mình chứ không phải là đi vay mượn thân xác của người khác.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 8

Trương Ba rất giỏi đánh cờ. Nam Tào đã xoá tên ông trong sổ Trời. Sau đó, Nam Tào và Đế Thích đã cho hồn Trương Ba tái sinh nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới chết. Từ đó, hồn Trương Ba trú ngụ trong xác hàng thịt, xác hàng thịt mang hồn Trương Ba. Cũng từ đó xảy ra bao chuyện lộn xộn. Lí trưởng sách nhiễu. Vợ hàng thịt đòi chồng. Vợ, con, cháu của Trương Ba cảm thấy chồng, cha, ông của mình sao mà xa lạ, vụng về và cục cằn. Bản thân Trương Ba có quá nhiều thay đổi: Nhiễm nhiều thói xấu, trở nên tha hoá, sống lạc lõng. Có nhiều lúc hồn Trương Ba và xác hàng thịt cãi nhau, nặng lời với nhau. Vợ Trương Ba chán ngán đòi bỏ đi. Cái Gái, cu Tị, hai đứa cháu đều ghét ông. Chị con dâu đau khổ nói với hồn Trương Ba về sự tan hoang, đổ vỡ của gia đình, "đau đớn thấy... mỗi ngày thầy một đổi khác dần, mất mát dần...". Hồn Trương Ba bải hoải bài hoài, thắp hương xin gặp Đế Thích. Gặp Đế Thích, hồn Trương Ba nói về thân phận cay đắng "sống nhờ" của mình và xin được chết cho thảnh thơi. Đế Thích hết lời khuyên giải, nhưng hồn Trương Ba vẫn không nghe. Vừa lúc đó, cái Gái chạy đến oà khóc, báo tin cu Tị con chị Lụa đã chết. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha cho Đế Thích cái tội nhập hồn Trương Ba vào xác hàng thịt và cho phép hồn Trương Ba được sống trong xác hàng thịt. Nhưng hồn Trương Ba xin được chết để cu Tị sống lại. Hồn Trương Ba an ủi, dặn dò vợ con rồi nhắm mắt qua đời.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 9

Trương Ba, gần 60 tuổi - là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt rất cao cờ. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Vợ Trương Ba lên Thiên đình kiện. Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại. Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Đặc biệt, sống bằng thân xác hàng thịt, Trương Ba dần dà tiêm nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn xa lạ với ông. Gay nhất là chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng nhân đấy sách nhiễu vòi tiền; con trai Trương Ba ngày càng đắc ý, lấn lướt, coi thường bố. Ngược lại, vợ, con dâu, cháu nội Trương Ba không thể chịu nổi và dần dần xa lánh. Trương Ba vô đau khổ. Trước nghịch cảnh ấy, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, cũng không chấp nhận nhập vào xác cu Tị, kiên quyết chấp nhận cái chết.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 10

"Hồn Trương Ba da hàng thịt" được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, ra mắt lần đầu năm 1984. Đây là tác phẩm Lưu Quang Vũ dựa vào cốt truyện dân gian để viết và đã rất thành công. Tác phẩm xoay quanh một tình huống kịch khá đặc biệt: do sự vô tâm và tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu (hai vị quan trên thiên đình) mà Trương Ba – một người làm vườn tốt bụng, hiền lành, khỏe mạnh, giỏi đánh cờ bỗng dưng bị chết đột ngột. Vì thương quý Trương Ba mà tiên cờ Đế Thích đã hóa phép cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt mới chết. Từ đó Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái, rắc rối: lí trưởng sách nhiễu, con trai hư hỏng, vợ đòi bỏ đi, cháu gái không nhận ông. Còn tính nết Trương Ba thay đổi, trở nên phũ phàng, thô lỗ, bị mọi người xa lánh. Cuối cùng Trương Ba chọn cái chết, không nhập vào xác ai nữa. Đây là cách ông thấy mình được sống toàn vẹn bên cạnh những người thân yêu.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 11

Trương Ba, một tay cờ vua giỏi, đã vô tình bị Nam Tào bắt nhầm thay vì Trương Liêu, một tướng mà Nam Tào thực sự muốn trừ khử. Nam Tào, sau khi nhận ra sai lầm của mình, quyết định phải sửa chữa và đền đáp cho Trương Ba. Ông quyết định sử dụng sức mạnh độc đáo của Đế Thích, một người có khả năng thần bí, để đưa hồn của Trương Ba trở lại thế gian.

Khi Trương Ba được hồn nhập vào xác anh hàng thịt, cuộc sống của ông trở nên phức tạp và đầy phiền toái. Lí trưởng sách đã xem xét ông một cách kỹ lưỡng và phát hiện ra sự thay đổi trong tính cách của Trương Ba, khiến ông trở nên nhiễu loạn. Hơn nữa, chị hàng thịt, người đã có chồng, đòi cưới Trương Ba và khiến ông phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn và khó xử.

Thậm chí, khi Trương Ba quay trở lại gia đình của mình, người thân và bạn bè cũng cảm thấy xa lạ và không thể nhận ra ông. Ông đã phải đối mặt với sự bất lương và bất công của thế giới.

Dần dần, sống trong xác anh hàng thịt đã làm Trương Ba mất đi tính cách, bản ngã, và ông thậm chí đã bị nhiễm một số thói xấu từ xác anh hàng thịt. Tuy nhiên, ông vẫn giữ được ý thức và sự tốt lành của mình. Trước nguy cơ bị tha hóa và biến mất, ông quyết định trả lại xác anh hàng thịt và chấp nhận cái chết.

Cuối cùng, Trương Ba đã chọn hy sinh bản thân để giữ cho tính cách và bản ngã của anh nguyên vẹn. Điều này thể hiện lòng dũng cảm và sự tận tụy của ông đối với bản thân và những nguyên tắc của mình.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 12

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, nổi tiếng trong làng với tài cờ tốt. Nhưng số phận đưa đẩy, anh ta bất ngờ qua đời do sự tắc trách của hai tên Nam Tào và Bắc Đẩu. Sự chết chóc của Trương Ba không thể dễ dàng bị lãng quên, bởi anh ta đã được tái sinh trong thân xác của một người khác, một anh hàng thịt vừa mới qua đời.

Tại cuộc sống mới này, Trương Ba phải đối mặt với hàng loạt phiền toái và trở ngại. Vợ của anh hàng thịt không ngừng quấy rối và tranh cãi, những người thân yêu của Trương Ba không nhận ra anh và luôn bất bình về sự thay đổi kỳ lạ này. Con cháu nội của anh không dám lại gần vì hình dạng xấu xí và những thói xấu từ thân xác anh hàng thịt.

Sự cô đơn và kỳ quái của cuộc sống mới khiến Trương Ba trở nên khó chịu và cảm thấy đánh mất bản ngã của mình. Anh thậm chí không thể thân thiết với cháu nội vì sự kỳ quái của hình dáng và tính cách của thân xác mà anh đang sống. Trương Ba đã trở thành một người sống quái dị, được gọi là "Hồn Trương Ba da hàng thịt."

Trong tác phẩm "Hồn Trương Ba da hàng thịt," câu chuyện xây dựng một tình huống truyện kịch đầy căng thẳng và hấp dẫn. Cuộc đấu tranh của Trương Ba để giải thoát khỏi cuộc sống kỳ quái này đưa đến một kết cục bất ngờ và sâu sắc. Tác phẩm không chỉ thể hiện được những vấn đề thời sự như lối sống giả dối của con người hiện đại mà còn đặt ra câu hỏi về đạo đức và giá trị cuộc sống.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 13

Nhà văn Lưu Quang Vũ đã tạo nên một tình huống vô cùng độc đáo trong tác phẩm "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Trong câu chuyện này, chúng ta gặp Trương Ba, một người đàn ông 60 tuổi, nguyên là một tay cờ vua giỏi. Tuy nhiên, ông đã bị Nam Tào và Bắc Đẩu nhầm lẫn và bắt chết, thay vì Trương Liêu, một tướng mà họ thực sự muốn loại bỏ. Để sửa chữa sai lầm, Nam Tào và Bắc Đẩu đã quyết định hồi sinh hồn Trương Ba vào thể xác của một người trẻ hơn, anh hàng thịt, năm nay 30 tuổi.

Khi hồn Trương Ba nhập vào thân xác của anh hàng thịt, ông gặp rất nhiều phiền toái và khó khăn. Trước hết, lí trưởng sách đã phát hiện sự thay đổi trong tính cách và thái độ của Trương Ba, khiến ông trở nên rối loạn. Vợ của anh hàng thịt đòi ông chồng quay lại, trong khi con trai của Trương Ba lên mặt và lấn lướt. Hơn nữa, cảm xúc về gia đình cũng khiến Trương Ba đau đớn, khiến hồn và xác đối thoại với nhau.

Sự khác biệt giữa tâm hồn trong sạch, thanh khiết của Trương Ba và thói xấu của thân xác anh hàng thịt đã tạo ra một cuộc đối đầu nội tâm đầy căng thẳng. Hồn Trương Ba không thể cãi lại những hành vi tồi tệ của thân xác và cảm thấy mình ngày càng mất đi sự trong sáng của mình.

Cuối cùng, Trương Ba đã gọi Nam Tào và Bắc Đẩu đến và yêu cầu được chết. Ông muốn trở lại là chính bản thân mình và không muốn tiếp tục sống trong thân xác của người khác. Điều này thể hiện lòng kiên nhẫn và sự kiên quyết của Trương Ba trong việc duy trì danh dự và bản ngã của mình.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 14

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là một vở kịch đầy kỳ bí và đặc biệt, xoay quanh cuộc sống sau cái chết của Trương Ba, một người đàn ông gần 60 tuổi, làm nghề làm vườn, yêu thương gia đình và rất giỏi đánh cờ. Tuy nhiên, cái chết của anh không phải là sự ngẫu nhiên mà do sự tắc trách của hai vị thần Nam Tào và Bắc Đẩu trên thiên đình.

Cuộc sống sau cái chết đưa Trương Ba vào một tình huống không thể tưởng tượng hơn. Hồn anh bị tái sinh vào xác của một người hàng thịt vừa mới qua đời. Trương Ba phải đối mặt với sự trái ngược giữa tính cách và lối sống của mình và người chủ xác, một người có cuộc sống và thái độ hoàn toàn khác biệt.

Sống trong thân xác mới, Trương Ba gặp phải nhiều khó khăn và phiền toái. Vợ và con dâu của anh không thể nhận ra anh nữa, và cháu nội của anh kể cả đã sợ hãi trước sự thay đổi kỳ lạ. Cuộc sống trong thân xác hàng thịt là một thách thức lớn đối với Hồn Trương Ba. Anh phải đấu tranh để duy trì bản ngã của mình trong thân xác khác biệt và không để tâm hồn của anh bị lấn át bởi người khác.

Trương Ba dần nhận ra rằng cuộc sống này không phải là cuộc sống của anh, và anh đang mất đi sự trong sạch của mình. Anh đối diện với sự giả dối, dục vọng thấp hèn của người chủ xác và mất đi tính cách đoàn kết của mình. Cuối cùng, Trương Ba quyết định từ bỏ cuộc sống trong thân xác hàng thịt để trở thành chính mình, thậm chí làm nguyên bản hơn. Tác phẩm này đặt ra nhiều câu hỏi về bản ngã, đạo đức, và giá trị của cuộc sống, qua một cuộc hành trình đầy khó khăn và tìm kiếm sự tự do.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 15

Vở kịch "Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt" của Lưu Quang Vũ là một tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo và sâu sắc, khai thác cốt truyện dân gian để thể hiện những suy tư về cuộc sống, hạnh phúc, và tiêu cực trong xã hội hiện đại.

Trong đoạn trích cuối cùng của vở kịch, chúng ta theo dõi cuộc đối thoại căng thẳng giữa Hồn Trương Ba và Xác, thể hiện sự xung đột giữa tâm hồn và thân xác. Hồn Trương Ba đã trải qua một thời gian dài sống trong thân xác không phải của mình và cảm thấy rơi vào tình trạng tự tương phản và sợ hãi. Anh ta không thể tiếp tục sống trong tình trạng này và muốn tách ra khỏi thân xác hàng thịt.

Cuộc đối thoại giữa Hồn và Xác thể hiện sự giễu cợt và tự phụ của Xác, gây thêm đau khổ cho Hồn. Đặc biệt, sự thay đổi trong thái độ của gia đình, đặc biệt là người vợ, đứa cháu và con dâu, làm cho Hồn Trương Ba cảm thấy tuyệt vọng hơn bao giờ hết.

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của Hồn Trương Ba với Đế Thích, người đã tái sinh anh sau cái chết, và quyết định dứt khoát của Hồn Trương Ba thể hiện sự tương tác phức tạp giữa nhân văn và tâm linh. Hồn Trương Ba quyết định từ bỏ cuộc sống trong thân xác kềnh càng, thô lỗ để bảo toàn bản ngã của mình. Anh ấy tự đánh mất mình để không phải chịu khuất phục thân xác và không để tâm hồn của mình bị lấn át.

Việc Hồn Trương Ba lấy nén hương châm lửa để gọi tiên Đế Thích là một bước ngoặt quan trọng trong vở kịch, chuẩn bị cho sự giải quyết của xung đột kịch trong phần cuối của tác phẩm này. Điều này thể hiện quyết đoán của Hồn Trương Ba trong việc tìm kiếm sự tự do và giải thoát khỏi cuộc sống đau khổ và trái tự nhiên của mình.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 16

Trương Ba bị Nam Tào và Bắc Đẩu sơ ý giết nhầm. Để sửa lỗi, họ cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt. Từ đó, hồn Trương Ba da hàng thịt phải đối mặt với nhiều mâu thuẫn và khổ đau. Cuối cùng, Trương Ba lựa chọn cái chết để bảo toàn tâm hồn trong sạch của mình.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 17

Trương Ba bị Nam Tào sơ ý giết nhầm và được tái sinh vào xác anh hàng thịt. Hồn Trương Ba trong xác hàng thịt phải đối diện với nhiều khó khăn và trở ngại, khiến cuộc sống trở nên giả tạo và khổ sở.

Thân xác hàng thịt làm Trương Ba dần mất bản nguyên, chịu nhiều tác động xấu từ môi trường xung quanh. Trước nguy cơ biến chất nhân cách và phiền toái từ việc mượn thân, Trương Ba quyết định trả lại xác cho hàng thịt và chấp nhận kết thúc cuộc đời, để không còn tồn tại cái vật quái gọi là: Hồn Trương Ba da hàng thịt nữa.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 18

Câu chuyện xoay quanh việc Trương Ba, một người làm vườn tốt bụng, bị chết sơ ý và tái sinh vào xác hàng thịt mới chết. Cuộc sống sau này của Trương Ba đầy gian nan và khổ đau, khi phải đối mặt với nhiều rắc rối và thách thức mới.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 19

Trương Ba, một người làm vườn hiền lành, bị chết sơ ý và nhập vào xác hàng thịt mới chết. Từ đó, cuộc sống của ông trở nên phức tạp và đầy rắc rối, khi phải đối mặt với sự thay đổi về tính cách và môi trường xung quanh.

Trong đoạn trích này, Trương Ba quyết định chấp nhận cái chết để bảo toàn tâm hồn và không phải sống dưới hình thức khác thân xác hàng thịt. Đây là bài học về sự toàn vẹn và chính trực trong cuộc sống.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 20

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là một vở kịch đặc biệt, kể về Trương Ba - một người làm vườn chất phác, yêu gia đình và giỏi đánh cờ. Ông bất ngờ chết vì lỗi của Nam Tào và Bắc Đẩu, nhưng được sống lại trong thân xác của một anh hàng thịt mới chết, nhờ vào sự hóa phép của Đế Thích.

Sống trong thân xác của người khác, hồn Trương Ba đối mặt với nhiều khó khăn và rắc rối, từ việc xa lạ hóa với gia đình đến việc đấu tranh với ham muốn và dục vọng không lành mạnh của thân xác mới. Cuối cùng, ông quyết định trả lại thân xác và từ bỏ sự sống không phải của mình để bảo vệ tinh thần trong sạch.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 21

Truyện kể về Trương Ba, một người làm vườn tốt bụng, người bị chết oan và sống lại trong thân xác của một anh hàng thịt mới chết. Cuộc sống sau này của ông đầy gian nan và khó khăn khi phải đối mặt với những thay đổi và rắc rối không lường trước.

Sau khi sống trong thân xác mới, Trương Ba đối mặt với nhiều phiền toái và khó khăn mới, từ việc mất đi tính cách trước đây đến việc không được chấp nhận bởi gia đình và xã hội. Cuối cùng, ông quyết định trả lại thân xác và không chấp nhận sự sống không phải của mình.

Cuối cùng, không chịu nổi nữa, Trương Ba quyết định chấp nhận cái chết để bảo vệ tâm hồn cao quý của mình và không phải sống dưới hình thức không phải của mình.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Mẫu 22

Nhà văn Lưu Quang Vũ đã viết vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt với một câu chuyện độc đáo về sự sống của một người đã chết sống trong thân xác của người khác. Trương Ba, 60 tuổi, bị bắt chết nhầm và hồn ông được hồi sinh vào thân xác của anh hàng thịt, chỉ mới 30 tuổi.

Trong thân xác của anh hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều rắc rối: bị lí trưởng sách nhiễu, vợ anh hàng thịt đòi chồng, con trai Trương Ba lên mặt, và con dâu cùng cháu nội cu Tị đều xa lánh ông.

Tâm hồn trong sạch của Trương Ba bị nhiễm phải những thói xấu của thân xác anh hàng thịt cộc cằn, thô lỗ. Hồn và xác đối thoại với nhau, nhưng hồn Trương Ba không thể chống lại hành động ti tiện của thân xác đối với vợ và sự thô bạo khi đánh con trai. Cuối cùng, vì quá đau khổ, Trương Ba xin Nam Tào, Bắc Đẩu cho ông được chết, ông muốn được sống là chính mình chứ không phải là sống trong thân xác của người khác.

Tác giả tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Hồn Trương Ba, da hàng thịt - Ngữ văn lớp 12

A. Nội dung tác phẩm

Hồn Trương Ba da hàng thịt là truyện kể về Trương Ba, một người làm vườn sáu mươi tuổi tốt bụng và đặc biệt ông chơi cờ rất giỏi. Trương Ba bị chết oan do sự tắc trách của Nam Tào, vì muốn sửa sai, Nam Tào đã để Trương Ba nhập vào xác của một anh hàng thịt vừa mới chết ở làng bên.

Sau khi sống lại trong thân xác của hàng thịt, Trương Ba gặp không ít phiền toái như lí trưởng sách nhiễu anh, vợ của anh hàng thịt thì ra sức đòi chồng khiến gia đình Trương Ba gặp nhiều cảnh khốn đốn. Sống ở thân xác của hàng thịt, Trương Ba không giữ được nét thanh tao ngày xưa, ông bị tiêm nhiễm nhiều thói hư tật xấu, cùng với nhu cầu vốn trước kia rất xa lạ đối với ông. Khó khăn như ập đến với ông, phiền toái nhất có thể là việc vợ của da hàng thịt đòi hỏi ông phải là người đàn ông thật sự, con trai của Trương Ba ngày càng coi thường bố, gia đình ông thì ngày càng xa cách. Trương Ba đau khổ vô cùng trước nghịch cảnh sống nhờ thể xác này.

Cuối cùng,không thể chịu nổi nữa,không muốn tâm hồn vốn cao khiết của ông bị thay đổi nữa, Trương Ba yêu cầu trả thân xác lại cho hàng thịt cũng không chịu sống trong thân xác cu Ti. Ông chết để bảo vệ lấy linh hồn thanh cao giản dị của mình.

B. Đôi nét về tác phẩm

1. Tác giả

* Cuộc đời.

- Lưu Quang Vũ (1948 – 1988), sinh tại Phú Thọ, quê gốc ở Đà Nẵng

- Tuổi thơ ông gắn liền với mảnh đất Phú Thọ, đến năm 1954 ông và sống và học tập tại Hà.

- Từ năm 1965 đến 1970 ông vào bộ đội phục vụ trong quân chủng phòng không không quân, một thời gian sau ông xuất ngũ, làm nhiều nghề để mưu sinh.

- Từ năm 1978 đến khi mất, ông là biên tập viên Tạp chí sân khấu, bắt đầu sáng tác kịch.

* Sự nghiệp văn học.

- Các tác phẩm chính: Lời nói dối cuối cùng, Nàng Si-ta, Tôi và chúng ta, Hồn trương ba da hàng thịt...

- Là một tròn những nhà soạn kịch tài năng nhất của văn học Việt Nam hiện đại.

- Là một nghệ sĩ đa tài làm thơ, vẽ tranh, soạn nhạc...

- Ông được nhân giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh sáng tác

- Vở kịch được sáng tác năm 1981, công diễn vào năm 1984.

- Đây là một trong số những tác phẩm kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ.

- Đoạn trích trong SGK thuộc cảnh VII của vở kịch. Đây cũng là đoạn kết của vở kịch, đúng vào lúc trung tâm của vở kịch lên đến kinh điển

b, Bố cục

Phần 1: từ đầu đến “Cái hồn vía ương bướng của tôi ơi, hãy về với tôi này!”: 

Cuộc đối thoại giữa hồn và xác

Phần 2: tiếp theo đến “Không cần đến cái đời sống do mày mang lại! Không cần”:

Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và mọi người trong gia đình.

Phần 3 (còn lại): 

Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích; quyết định cuối cùng của Trương Ba.

c, Phương thức biểu đạt: Tự sự

d, Thể loại: kịch

e, Ý nghĩa nhan đề:

Nhan đề hồn Trương Ba da hàng thịt là một hình tượng nghệ thuật phản ánh một hiện thực cuộc sống con người khi bị rơi vào nghịch cảnh, phải sống giả tạo bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo, không được sống đích thực là chính mình. Nhan đề còn gửi gắm một ý nghĩa sâu sắc: Đó là sự cảnh tỉnh con người khi không làm chủ được hoàn cảnh, không làm chủ được bản thân để lối sống dung tục tầm thường lấn át lối sống thanh cao trong sáng, để thể xác sai khiến linh hồn, để những ham muốn bản năng thấp kém làm cho nhân cách lệch lạc, nhoà mờ khiến tâm hồn và thể xác không còn là một thể hài hòa thống nhất.

f, Giá trị nội dung

- Tác phẩm gửi gắm thông điệp: Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Nếu thiếu một trong hai yếu tố ấy, cuộc sống của con người không còn giá trị gì nữa

- Con người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân, chống lại sự dung tục tầm thường để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

- Tuy vậy, con người ta cũng không nên chỉ chăm lo tới đời sống tâm hồn mà bỏ qua những nhu cầu của thể xác. Bởi đó là những nhu cầu bản năng, đã tồn tại vốn dĩ bên trong chúng ta. Con người ta cần phải dung hòa hai điều ấy.

g, Giá trị nghệ thuật:

- Xây dựng tình huống truyện kịch đầy căng thẳng đạt đến cao trào rồi giải quyết mâu thuẫn một cách logic, hợp lý, thỏa đáng.

- Xây dựng đối thoại, độc thoại sắc nét, không chỉ giúp nhân vật bộc lộ bản chất, suy nghĩ của cá nhân mình mà còn giúp cho người đọc, người xem suy ngẫm về những triết lý được gửi gắm trong mỗi câu thoại của các nhân vật.

- Có kết hợp giữa những vấn đề thời sự và vấn đề muôn thuở: Đó là lối sống giả dối của con người hiện đại, giữa những dục vọng thấp hèn với những khát khao cao cả....

C. Đọc hiểu văn bản

1. Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh Hàng thịt và hàm ý mà tác giả gửi gắm

a. Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

– Trước khi diễn ra cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt, nhà viết kịch đã để cho hồn Trương Ba ngồi ôm đầu một lúc lâu rồi vụt đứng dậy với những lời độc thoại khẩn thiết:          J

“Không. Không. Tôi không muốn sống như thế này mãi. Tôi chán cái chỗ không phải là của tôi này lắm rồi. Cái thân thể kềnh càng thô lỗ này, ta bắt đầu sợ mi, ta chỉ muốn rời xa mi tức khắc! Nếu cải hồn của ta có hình thù riêng nhỉ, để nó tách ra khỏi cái thân xác này dù chỉ một lát!”

-> Hồn Trương Ba đang ở trong một tâm trạng bức bối, đau khổ vô cùng.

– Trong cuộc đối thoại với xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba ở vào thế yếu, đuối lí bởi Xác nói những điều mà dù muốn hay không Hồn vẫn phải thừa nhận.

- Xác anh hàng thịt còn cười nhạo vào cái lí lẽ mà Hồn đưa ra để biện bạch: “Ta vẫn còn một đời sống riêng, nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn…

b. Hàm ý của tác giả

Hàm ý mà tác giả gửi gắm vào cuộc tranh cãi này là không thể có một tâm hồn thanh cao trong một thể xác phàm tục, tội lỗi, Khi con người bị chi phối bởi những nhu cầu bản năng thì đừng đổ tội cho thân xác. Không thể tự an ủi mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn.

2. Cuộc đối thoại của Hồn Trương Ba với những người thân trong gia đình.

– Nỗi đau khổ và tuyệt vọng của Trương Ba càng được đẩy lên khi đối thoại với người thân.

+ Người vợ nhất định đòi bỏ đi vì “Ông đâu phải là ông”

+ Còn cái Gái thì giận dữ vì cái bàn tay giết lợn của ông đã làm gãy chồi non, bàn chân to bè như cái xẻng giẫm nát cây sâm quý mới lượm trong mảnh vườn của ông nội nó… 

+ Chị con dâu sâu sắc hơn biết thương cho hoàn cảnh trớ trêu của bố chồng nhưng rồi cũng nói chính con cũng không nhận ra thầy nữa.”

-> Nguyên nhân khiến cho người thân của Trương Ba và chính ông rơi vào bất ổn là bởi Trương Ba bây giờ đã thay đổi khi phải sống trong cái xác của hàng thịt. Hình ảnh, thói quen thô lỗ… của anh hàng thịt không sai, không xấu nhưng nó chỉ thích hợp với bản thân một đồ tể thôi, còn với gia đình Trương Ba và cả chính bản thân Trương Ba thì không thể chấp nhận được vì nó quá xa lạ với họ.

-> Nhân vật hồn Trương Ba bây giờ rơi vào cái thế bị mọi người xa lánh, sự tồn tại cửa ông vì thế mà trở nên vô nghĩa, thậm chí nặng nề, bức bồi.

3. Cuộc đối thoại của Hồn Trương Ba với Đế Thích.

– Quan niệm của Đế Thích: Khuyên Trương Ba chấp nhận vì thế giới vốn không toàn vẹn: “Dưới đất, trên trời đều thế cả”.

– Quan niệm của Trương Ba: Không chấp nhận cái cảnh phải sống bên trong một đằng bên ngoài một nẻo, muốn được là mình “toàn vẹn”.

-> Ý nghĩa:

- Con người là một thể thống nhất, hồn và xác phải hài hòa. Không thể có một tâm hồn thanh cao trong một thân xác phàm tục, tội lỗi. Khi con người bị chi phối bởi những nhu cầu bản năng của thân xác thì đừng chỉ đổ tội cho thân xác, không thể tự an ủi, vỗ về mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn.

- Sống thực sự cho ra con người quả không hề dễ dàng, đơn giản. Khi sống nhờ, sống gửi, sống chắp vá, khi không được là mình thì cuộc sống ấy thật vô nghĩa.

- Quyết định dứt khoát xin Đế Thích cho cu Tị được sống lại, cho mình được chết hẳn chứ không nhập hồn vào thân thể ai nữa. Hồn Trương Ba thử hình dung cảnh hồn của mình lại nhập vào xác cu TỊ để sống và thấy rõ “bao nhiêu sự rắc rối” vô lý lại tiếp tục xảy ra.

- Kết thúc vở kịch, hồn Trương Ba chấp nhận cái chết, một cái chết làm sáng bừng lên nhân cách đẹp đẽ của Trương Ba, thể hiện sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp và sự sống đích thực. Trương Ba là con người nhân hậu, sáng suốt, giàu lòng tự trọng. Đặc biệt, đó là con người ý thức được ý nghĩa của cuộc sống.

4. Nguyên nhân Trương Ba từ chối khi Đế Thích định cho hồn Trương Ba nhập vào xác cu Tị

– Khi Trương Ba cương quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích định cho hồn Trương Ba nhập vào xác cu Tị, Trương Ba đã từ chối. Đây là kết quả của một quá trình diễn biến hợp lý. Hồn Trương Ba thử hình dung mình lại nhập vào xác cu Tị và thấy rõ bao nhiêu sự rắc rối vô lý lại tiếp tục xảy ra. Tình thương mẹ con cu Tị cũng là một nguyên nhân khiến ông nhanh chóng quyết định dứt khoát xin Đế Thích gọi hồn cu Tị trở về. Hành động bẻ bó nhang của ông cho thấy ông là con người nhân hậu, có quyết định dứt khoát và tự trọng, hiểu ý nghĩa của cuộc sống.

– Cái chết của cu Tị có ý nghĩa đẩy nhanh diễn biến kịch đi đến chỗ mở nút một cách hợp lý bởi nếu chậm thì việc cứu cu Tị sẽ không còn kịp nữa.

D. Sơ đồ tư duy

Hồn Trương Ba da hàng thịt 

Để học tốt bài học Hồn Trương Ba, da hàng thịt lớp 12 hay khác:

Xem thêm các bài soạn văn lớp 12 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


hon-truong-ba-da-hang-thit.jsp


Giải bài tập lớp 12 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên