Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn hay, ngắn nhất (5 mẫu)Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn hay, ngắn nhất (5 mẫu)

Bài tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn (mẫu 1)

    “Mùa lá rụng trong vườn” là cuốn tiểu thuyết của Ma Văn Kháng lấy bối cảnh trong một gia đình truyền thống Việt Nam trong những năm 80 của thế kỉ XX có những bước chuyển mình mạnh mẽ sau chiến tranh với những điều tốt, điều chưa tốt. Đoạn trích trong sách giáo khoa viết về cảnh chiều 30 tết khi Hoài-người con dâu cả trong gia đình đi bước nữa vì người chồng đã hi sinh trên chiến trường nay chị về thăm gia đình chồng năm xưa. Cô Lí vợ chú Đông ra cửa đón, cả gia đình bất ngờ và vui mừng ai nấy cũng đều hỏi thăm, hàn huyên câu chuyện với chị. Những thứ quà quê chị cầm lên nào là gạo nếp tăng sản, giò thủ, bột sắn dây và cả một gói hạt mướp giống. Tất cả là tình cảm thương mến của chị dành cho gia đình và mọi người. Ông Bằng từ trên nhà xuống thấy chị cũng vô cùng xúc động trước tấm lòng của đứa con dâu trưởng. Ông hỏi về người chồng sau của chị và bốn đứa cháu ở nhà. Chị kể về gia đình của mình cho mọi người nghe.Chiều 30 tết đã sắp xong mâm cỗ chị Hoài khéo léo mời ông cụ cúng gia tiên rồi mọi người nhanh chóng quây quần bên mâm cơm đoàn viên của gia đình trong niềm hân hoan, hạnh phúc.

Quảng cáo
Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn hay, ngắn nhất (5 mẫu)

Bài tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn (mẫu 2)

Câu chuyện kể về chị Hoài, người phụ nữ trạc 50 tuổi, dáng người thon gọn, cặp mắt đằm thắm, cái miệng tươi cười và là người con dâu cũ của ông Bằng, đã đi bước nữa. Chiều 30 tết năm Bính Tuất, chị về thăm gia đình chồng cũ với bao thứ quà quê. Chị em mừng rỡ, ríu rít hỏi thăm nhau vì lâu ngày mới gặp. Ông Bằng nhìn thấy con dâu thì nén xúc động. Câu chuyện xúc động giữa ông Bằng và con dâu đang diễn ra thì mâm cỗ cúng gia tiên đã bày biện xong. Ông Bằng khấn lễ cúng gia tiên. Trên bàn thờ hương khói nghi ngút, mâm cỗ rất thịnh soạn với bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, chén rượu và hình ảnh song thân và anh cả Tường. Lễ khấn rất trang nghiêm, ấm cúng. Chị Hoài nhìn lên ban thờ rồi thế chân ông Bằng để khấn... Mọi người vào mâm với sự hân hoa, ấm áp không khí gia đình.

Bài tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn (mẫu 3)

Chị Hoài là người con dâu cũ của ông Bằng, chồng mất chị Hoài đã đi bước nữa nhưng đến chiều 30 tết, chị vẫn mang theo quà quê về thăm gia đình chồng cũ. Gặp lại người thân cũ, chị em mừng rỡ, ríu rít hỏi thăm, ông Bằng nhìn thấy con dâu thì nén xúc động.

Câu chuyện xúc động giữa ông Bằng và con dâu đang diễn ra thì mâm cỗ cúng gia tiên đã bày biện xong. Ông Bằng khấn lễ cúng gia tiên. Trên bàn thờ hương khói nghi ngút, mâm cỗ rất thịnh soạn với bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, chén rượu và hình ảnh song thân và anh cả Tường. Lễ khấn rất trang nghiêm, ấm cúng. Chị Hoài nhìn lên ban thờ rồi thế chân ông Bằng để khấn... Mọi người vào mâm với sự hân hoa, ấm áp không khí gia đình.

Bài tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn (mẫu 4)

Chồng cũ của chị Hoài là anh Tường, từng là dâu trưởng trong gia đình ông Bằng, giờ đây dù chồng mất từ lâu, chị cũng đã đi bước nữa nhưng ngày Tết vẫn dành thời gian về thăm ông Bằng và gia đình chồng.

Chị Hoài đã gần năm mươi tuổi, chị mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ nông thôn. Chị mang theo rất nhiều quà quê từ gạo nếp, đến giò thủ, bột sắn dây, gói hạt giống mướp hương,… Gặp chị Hoài, mọi người trong gia đình đều vô cùng xúc động. Ông Bằng nghe tin chị Hoài lên, ông sững lại khi nhìn thấy Hoài, mặt thoáng một chút ngơ ngẩn. Rồi mắt ông chớp liên hồi, môi ông bật bật không thành tiếng, có cảm giác ông sắp khó oà, giọng ông bỗn khàn rè: “Hoài đấy ư, con?”. Nỗi vui mừng, xúc động không dấu giếm của ông khi gặp lại người đã từng là con dâu trưởng mà ông rất mực quý mến. Tiếng gọi của chị nghẹn ngào trong tiếng nấc “ông!”.

Khói hương, mâm cỗ đã đầy đủ, mọi người trong gia đình tề tựu, quây quần... Tất cả chuẩn bị chu đáo cho khoảnh khắc tri ân trước tổ tiên trong chiều ba mươi tết. Ông Bằng “soát lại hàng khuy áo, chỉnh lại cà vạt, ho khan một tiếng, dịch chân lại trước mặt bàn thờ”. Ông Bằng tóc bạc lầm rầm khấn. Chị Hoài nhìn lên bàn thờ, rồi chị thế chân ông cụ, hai tay nâng lên trước ngực…

Mâm cỗ ngày tết rất thịnh soạn, mọi người vào mâm, hân hoan khác thường

Bài tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn (mẫu 5)

Chị Hoài – vợ anh cả Tường liệt sĩ. Từng là dâu trưởng trong gia đình ông Bằng, bây giờ chị đã có một gia đình riêng với những quan hệ riêng, lo toan riêng, mọi người vẫn nhớ, vẫn quí, vẫn yêu chị. Hết mùa lá rụng năm ấy, chị trở về thăm lại gia đình ông Bằng đúng thời khắc buổi chiều tất niên.

Chị Hoài năm nay đã gần năm mươi tuổi. Chị mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ nông thôn: “người thon gọn trong cái ông lông trần hạt lựu. Chiếc khăn len nâu thắt ôm khuôn mặt rộng có cặp mắt hai mí đằm thắm và cái miệng cười rất tươi”.

Quảng cáo


Chị Hoài về thăm mọi người mang theo rất nhiều quà quê từ gạo nếp, đến giò thủ, bột sắn dây, gói hạt giống mướp hương,…Điều đó làm tất cả mọi người trong gia đình ông Bằng đều cảm động. Ông Bằng nghe thấy xôn xao tin chị Hoài lên, ông sững lại khi nhìn thấy Hoài, mặt thoáng một chút ngơ ngẩn. Rồi mắt ông chớp liên hồi, môi ông bật bật không thành tiếng, có cảm giác ông sắp khó oà, giọng ông bỗn khàn rè: “Hoài đấy ư, con?”. Nỗi vui mừng, xúc động không dấu giếm của ông khi gặp lại người đã từng là con dâu trưởng mà ông rất mực quý mến. Tiếng gọi của chị nghẹn ngào trong tiếng nấc “ông!”.

Khói hương, mâm cỗ đã đầy đủ, mọi người trong gia đình tề tựu, quây quần... Tất cả chuẩn bị chu đáo cho khoảnh khắc tri ân trước tổ tiên trong chiều ba mươi tết. Ông Bằng “soát lại hàng khuy áo, chỉnh lại cà vạt, ho khan một tiếng, dịch chân lại trước mặt bàn thờ”. Ông Bằng tóc bạc lầm rầm khấn. Chị Hoài nhìn lên bàn thờ, rồi chị thế chân ông cụ, hai tay nâng lên trước ngực…

Mâm cỗ ngày tết rất thịnh soạn, mọi người vào mâm, hân hoan khác thường.

Xem thêm các bài soạn văn lớp 12 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


mua-la-rung-trong-vuon.jsp


Các loạt bài lớp 12 khác