Bố cục Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (chính xác nhất) - Chân trời sáng tạo

Với bố cục bài Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 4 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...điều ấy có thật đúng?): Giới thiệu vấn đề.

- Phần 2 (Tiếp theo đến …khốn khó ở khắp nơi trên thế giới.): Chứng minh luận điểm điều ngọt ngào làm nên hạnh phúc.

- Phần 3 (Tiếp theo đến …hạnh phúc trong từng khoảnh khắc): Chứng minh luận điểm nỗi đau cũng làm nên hạnh phúc.

- Phần 4 (Còn lại): Khẳng định vấn đề.

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Tóm tắt tác phẩm Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc - Mẫu 1

“Hạnh phúc” là từ rất khó để có thể định nghĩa cụ thể, trọn vẹn. Hạnh phúc thông thường sẽ đến từ sự ngọt ngào, ấm áp nó mang đến sự nhẹ nhàng và bình yên. Tuy nhiên, hạnh phúc còn đến từ  vất vả, nhọc nhằn những đau đớn mất mát, lo lắng trong cuộc sống. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hạnh phúc luôn ở xung quanh mình.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc - Mẫu 2

Hạnh phúc có thể đến từ những điều ngọt ngào. Đó là cử chỉ quan tâm, yêu thương, lời hỏi han mà cha mẹ dành cho con và bạn bè dành cho nhau. Hay Bill Gates đã lập quỹ từ thiện để đem đến điều ngọt ngào cho người người nghèo khổ. Nhưng những vất vả, nỗi đau cũng đem đến cho ta sự ngọt ngào. Đó là khi mẹ vất vả mang thai con trong bụng cho đến khi sinh con, hay những người mắc bệnh hiểm nghèo vẫn cảm thấy hạnh phúc vì còn thời gian để sống và cống hiến. Ngọt ngào và nỗi đau luôn song hành cùng nhau trên đường đời. Điều quan trọng là phải biết nhận ra hạnh phúc ở trong cuộc sống của mình và không ngừng phấn đấu, nỗ lực. 

Tóm tắt tác phẩm Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc - Mẫu 3

Văn bản bàn luận về vấn đề “phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?”. Thứ nhất, ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, bình yên nên đó là hạnh phúc. Ví dụ như quỹ từ thiện của Bill Gates đã giải quyết được các vấn đề về sức khỏe và nghèo đói toàn cầu – đem lại hạnh phúc cho những mảnh đời đang gặp khó khăn. Thế nhưng, hạnh phúc cũng đến từ nỗi đau ví dụ như khi người mẹ mang thai chịu nhiều nỗi đau thể xác thế nhưng qua đó để biết được con mình đang khỏe mạnh là mẹ vui vẻ hạnh phúc. Hay như “đóa hoa yêu múa” Võ Thị Ngọc Nữ dù mặc căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn khát khao sống trọn vẹn những giây phút cuối đời. Vậy, ngọt ngào và nỗi đau luôn song hành cùng nhau trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Nội dung chính Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Văn bản chỉ ra rằng hạnh phúc không chỉ đến từ ngọt ngào mà chúng còn đến từ những nỗi đau mà con người gánh trọng. Quan trọng nhất là nhận biết hạnh phúc xung quanh chúng ta chứ không phải đi tìm kiếm xa xôi.

Quảng cáo

Để học tốt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Chân trời sáng tạo chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên