Top 15 tóm tắt Nhật trình Sol 6 (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Nhật trình Sol 6 Ngữ văn lớp 7 hay, ngắn nhất sách Cánh diều giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Nhật trình Sol 6 lớp 7.

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - Cánh diều

Quảng cáo

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 1

Văn bản nói tới ý chí và nghị lực phi thường của phi hành gia Mác Oát – ni mặc dù bị mắc kẹt trên Sao Hỏa, bị thương rất nặng không còn ai bên cạnh nhưng anh vẫn cố gắng nỗ lực tìm lấy sự sống cho mình. Trong tình huống nguy hiểm nhất anh vẫn lạc quan và hi vọng.

Top 15 tóm tắt Nhật trình Sol 6 (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 2

Một trận bão cát ác liệt trên sao hỏa khiến Mác Oát-ni suýt mất mạng. Đoàn phi hành gia Hơ-mét nghĩa chắc chắn anh đã hi sinh nên đã trở về Trái Đất. Mác còn trơ trọi một mình trên Sao Hỏa, với lượng nhu yếu phẩm chỉ đủ một tháng. Anh tuyệt vọng chạy đua với thời gian, các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót. Không có cách nào báo về Trái Đất, không có cách nào cầm cự được cho đến lúc may mắn có người đến cứu - đó là tình trạng của anh lúc này.

Quảng cáo

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 3

Mác Oát-ni là một phi hành gia trên Sao Hỏa. Trong một trận bão, đồng đội để lạc mất anh. Họ nghĩ rằng anh đã hy sinh nên trở về Trái Đất. Oát-ni vẫn xoay xở sống sót được sau trận bão đó. Nhưng anh không còn tàu để trở về. Anh cũng không có cách nào liên hệ với Trái Đất hay con tàu vừa rời đi, không có nhu yếu phẩm, và nguồn oxi thì đang cạn dần.

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 4

Đoàn phi hành của Mác Oát-ni gặp một sự cố bão cát. Anh bị mắc kẹt lại, bị thương suýt mất mạng. Khi trở về, anh phát hiện ra mình còn trơ trọi một mình trên Sao Hoa. Căn Háp vẫn nguyên vẹn và chiếc MAV đã đi rồi. Anh tuyệt vọng chạy đua với thời gian, các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót. Không có cách nào báo về Trái Đất, không có cách nào cầm cự được cho đến lúc may mắn có người đến cứu.

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 5

Trận bão cát ác liệt xảy ra trên sao hỏa. Mác Oát-ni lạc khỏi đoàn phi hành của mình. Họ nghĩ anh đã hy sinh nên đã trở về Trái Đất. Mác Oát-ni bị thương khá nặng. Anh chỉ còn trơ trọi một mình trên Sao Hỏa. Anh phải chạy đua với thời gian, chống chọi lại với các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót. Không có cách nào báo về Trái Đất, không có cách nào cầm cự được cho đến lúc may mắn có người đến cứu.

Quảng cáo

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 6

Người về từ Sao Hỏa kể về Mác Oát-ni, một phi hành gia trên Sao Hỏa. Trong một trận bão, đồng đội để lạc mất anh. Vì tưởng anh đã chết, họ rời đi mà không có anh. Bất ngờ thay, Oát-ni vẫn xoay xở sống sót được sau trận bão đó. Vấn đề là bây giờ anh không còn tàu mà về nữa. Phải rất lâu sau mới có chuyến tàu khác lên đây, trong khi anh thì không có cách nào liên hệ với Trái Đất hay con tàu vừa rời đi, không có nhu yếu phẩm, và nguồn oxi thì đang cạn dần. Truyện xoay quanh hành trình sinh tồn của Oát-ni và những nỗ lực của NASA trong việc đưa anh về lại Trái Đất.

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 7

Văn bản Sol 6 được trích từ cuốn tiểu thuyết “Người về từ Sao Hỏa” của Andy Weir. Truyện kể về Mác Oát-ni, một phi hành gia trên Sao Hỏa. Trong một trận bão, đồng đội để lạc mất anh. Vì tưởng anh đã chết, họ rời đi mà không có anh. Bất ngờ thay, Oát-ni vẫn xoay xở sống sót được sau trận bão đó. Vấn đề là bây giờ anh không còn tàu mà về nữa. Phải rất lâu sau mới có chuyến tàu khác lên đây, trong khi anh thì không có cách nào liên hệ với Trái Đất hay con tàu vừa rời đi, không có nhu yếu phẩm, và nguồn oxi thì đang cạn dần. Truyện xoay quanh hành trình sinh tồn của Oát-ni và những nỗ lực của NASA trong việc đưa anh về lại Trái Đất

Quảng cáo

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 8

Văn bản kể về những khó khăn, nguy hiểm mà nhân vật Mác Oát-ni phái đối diện trên sao Hỏa. Trận bão xảy ra đã khiến anh bị lạc mất đồng đội và họ đều tưởng rằng anh đã chết. Mác Oát-ni vẫn xoay sở được và sống sót với kinh nghiệm làm phi hành gia của mình. Anh gặp một vấn đề khác đó là không còn con tàu nào để trở về trái đất.

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 9

Nhật trình Sol 6 được trích từ tiểu thuyết Người trở về từ sao Hỏa, kể về một phi hành gia tên Mác Oát-ni. Trong một trận bão lớn trên sao Hỏa, đồng đội tưởng anh đã chết, họ đã cho tàu rời đi. Với kinh nghiệm và ý chí sinh tồn, Mác Oát-ni vẫn sống sót được sau trận bão đó. Tại sao Hỏa, anh gặp một vấn đề khác đó là không còn con tàu nào để trở về Trái Đất.

Tóm tắt Nhật trình Sol 6 - mẫu 10

Truyện viết về sự kiện đoàn phi hành gia tàu Hơ-mét gặp một trận bão và Mác Oát-ni suýt mất mạng, anh phải chống chọi với vết thương và các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót

Để học tốt bài học Nhật trình Sol 6 lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Nhật trình Sol 6

I. Tác giả văn bản Nhật trình Sol 6

Nhật trình Sol 6 | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Andy Weir sinh ngày 16-6-1972 (49 tuổi), sinh ra tại Bang California, Mỹ.

- Andy Weir vốn là một lập trình viên máy tính người Mỹ làm việc tại một phòng thí nghiệm quốc gia. Nhưng với niềm đam mê khoa học vũ trụ, ông đã quyết định viết tác phẩm Người về từ sao Hỏa (tựa gốc: The Martian ).

- Tác phẩm của Weir trở nên thành công ngoài mong đợi, và ngay lập tức thu hút sự chú ý của các nhà xuất bản lớn trên thế giới.

II. Tìm hiểu tác phẩm Nhật trình Sol 6

1. Thể loại: Tiểu thuyết

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Nhật trình Sol 6 | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Văn bản Sol 6 được trích từ cuốn tiểu thuyết “Người về từ Sao Hỏa” là một trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi bật

- Người về từ Sao Hỏa kể về Mark Watney, một phi hành gia trên Sao Hỏa. Trong một trận bão, đồng đội để lạc mất anh. Vì tưởng anh đã chết, họ rời đi mà không có anh. Bất ngờ thay, Watney vẫn xoay xở sống sót được sau trận bão đó. Vấn đề là bây giờ anh không còn tàu để mà về nữa. Phải rất lâu sau mới có chuyến tàu khác lên đây, trong khi anh thì không có cách nào liên hệ với Trái Đất hay con tàu vừa rời đi, không có nhu yếu phẩm, và nguồn ôxi thì đang cạn dần. Truyện xoay quanh hành trình sinh tồn của Watney và những nỗ lực của NASA trong việc đưa anh về lại Trái Đất.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự + Biểu cảm

4. Tóm tắt: Đoạn trích là sự tuyệt vọng của phi hành gia Mác Oát – ni khi nhận ra mình bị mắc kẹt trên Sao Hỏa do một sự cố không mong muốn và mất tín hiệu với Trái Đất. Anh ta đã rất cố gắng tự chữa vết thương cho mình và tìm cách duy trì cuộc sống.

5. Bố cục:

Chia văn bản thành 2 đoạn

- Đoạn 1: Từ đầu đến “tình trạng này quá lâu”: Phi hành gia Mác Oát – ni gặp phải sự cố trong chuyến du hành lên Sao Hỏa

- Đoạn 2: Còn lại: Sự tuyệt vọng của anh khi biết mình bị bỏ lại trên Sao Hỏa

6. Giá trị nội dung:

- Văn bản như một câu hỏi gợi mở: nếu có người mắc kẹt trên Sao Hỏa, liệu chúng ta có đưa anh ta quay về Trái Đất an toàn được không?

- Ca ngợi sự bình tĩnh, thông minh của nhà phi hành gia Mác Oát – ni trước những sự cố bất ngờ

7. Giá trị nghệ thuật:

- Nghệ thuật dựng cảnh độc đáo

- Xây dựng tình huống truyện hấp dẫn

- Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện để nhân vật bộc lộ phẩm chất tính cách của mình.

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác