Top 15 tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” Ngữ văn lớp 7 hay, ngắn nhất sách Cánh diều giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” lớp 7.

Tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” - Cánh diều

Quảng cáo

Tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” - mẫu 1

Văn bản là khát vọng của con người với biển cả mênh mông, rộng lớn, con người luôn là người làm chủ thiên nhiên và hòa mình với thiên nhiên qua đó thấy được giá trị nhân văn sâu sắc của cuốn tiểu thuyết vĩ đại này với hiện tại và tương lai.

Top 15 tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” - mẫu 2

Tác phẩm của Véc-nơ hấp dẫn bạn đọc không chỉ bởi những yếu tố li kì mà còn bởi tính nhân văn. Hai vạn dặm dưới đáy biển kể về cuộc hành trình của nhà nghiên cứu biển A-rôn-nác, với người cộng sự Công-xây và người thợ săn cá voi Nét Len sau khi bị rơi vài con tàu No-ti-lớt kì lạ. Từ lâu, con người luôn muốn tiến ra biển cả, chinh phục và chiếm lĩnh biển cả. Hình ảnh thuyền trưởng Nê-mô xuất hiện trong tác phẩm là một con người bí ẩn gần như huyền thoại, chính là hình tượng anh hùng mang tư tưởng của Véc-nơ. Ông vừa có trí tuệ vừa có tính phiêu lưu, mạo hiểm. Những trang viết của Véc-nơ có một lối kể chuyện hấp dẫn, cách tạo ra những tình huống bất ngờ, nghẹt thở, đầy kịch tính, lại được diễn đạt bằng một giọng văn hài hước, dí dỏm, chan chứa tình cảm yêu thương con người. Với hình tượng thuyền trưởng Nê-mô và con tàu No-ti-lớt, Véc-nơ đã khiến người đọc nhận ra rằng con người mới thật là dữ dội, bởi con người chứa trong tâm can “một đại đương”. Cuộc vật lộn giữa con người với đại đương thực sự là một cuộc hòa đồng, con người đã và sẽ sống chung với biển cả, bởi con người cần và yêu biển cả, càng tìm hiểu biển cả sâu sắc như tìm hiểu chính mình. Ngoài Hai vạn dặm dưới đáy biển (1870), Véc-nơ còn nhiều tác phẩm như Năm tuần trên khinh khí cầu (1863), Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (1813)... đã chinh phục người đọc năm châu, khẳng định ông là nhà văn đi tiên phong trong thể loại khoa học viễn tưởng. Những ý tưởng về cuộc sống hiện đại cũng như các thành tựu khoa học, công nghệ và hơn hết là khát vọng con người vẫn còn mang tính thời sự.

Quảng cáo

Tóm tắt Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” - mẫu 3

Các tác phẩm của Véc-nơ đã hấp dẫn bạn đọc bởi yếu tố li kì và tính nhân văn. Hai vạn dặm dưới đáy biển kể về cuộc hành trình của nhà nghiên cứu biển A-rôn-nác cùng người cộng sự Công-xây và người thợ săn cá voi Nét Len khi bất ngờ rơi vào con tàu No-ti-lớt kì lạ. Hình ảnh thuyền trưởng Nê-mô là là hình tượng anh hùng mang tư tưởng của Véc-nơ. Ông vừa có trí tuệ vừa có tính phiêu lưu, mạo hiểm. Đọc tác phẩm này, người đọc được chia sẻ khát vọng khám phá cuộc sống cả về nội tâm và ngoại cảnh với nhân vật tự sự. Tác phẩm của Véc-nơ có lối kể chuyện hấp dẫn, tình huống bất ngờ và được diễn đạt bằng một giọng văn hài hước, dí dỏm. Với hình tượng thuyền trưởng Nê-mô và con tàu No-ti-lớt, Véc-nơ đã khiến người đọc nhận ra rằng con người cần phải chung sống với biển cả, bởi con người cần và yêu biển cả. Bên cạnh Hai vạn dặm dưới đáy biển (1870), Véc-nơ còn có Năm tuần trên khinh khí cầu (1863), Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (1813)... chinh phục bạn đọc khắp năm châu, khẳng định ông là nhà văn đi tiên phong trong thể loại khoa học viễn tưởng.

Quảng cáo

Để học tốt bài học Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

I. Tác giả văn bản Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

Sức hấp dẫn của tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Nhà văn Lê Phương Liên sinh năm 1951 tại Hà Nội.

- Bà có nhiều tác phẩm được chú ý như Khúc hát hạnh phúc (NXB Hội Nhà văn, 2002), Én nhỏ, NXB Kim Đồng (2013), Ký ức ánh sáng (NXB Phụ nữ, 2013).

- Bà đã được nhận nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Trung ương Đoàn, Giải thưởng Bộ Giáo dục năm 1970 cho truyện ngắn Câu hỏi trẻ thơ, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 1997.

- Bà có rất nhiều những sáng tác đặc sắc dành cho thiếu nhi

Quảng cáo

II. Tìm hiểu tác phẩm Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

1. Thể loại: Văn bản nghị luận

2. Phương thức biểu đạt : Nghị luận

4. Tóm tắt: Sức hấp dẫn của tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển nói về khát vọng của con người với biển cả mênh mông, rộng lớn, giá trị nhân văn sâu sắc của cuốn tiểu thuyết vĩ đại này với hiện tại và tương lai

Sức hấp dẫn của tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

5. Bố cục:

Phần 1: Khái quát về cuốn tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển

Phần 2: Khát vọng của con người trước biển cả mênh.

Phần 3: Tài năng của tác giả Véc-nơ.

Phần 4: Giá trị sâu sắc của cuốn tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển.

Phần 5: Giá trị của những tác phẩm văn học mà Véc- nơ để lại là gì.

6. Giá trị nội dung:

- Văn bản đã nói lên những giá trị nhân văn sâu sắc trong cuốn tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển.

- Ca ngợi tài năng nghệ thuật xuất chúng của Véc-nơ, những thông điệp nhân văn và tình người được ông thể hiện trong các tác phẩm của mình.

7. Giá trị nghệ thuật:

- Những ý kiến, lĩ lẽ bằng chứng được nêu lên đúng đắn và logic

- Nghệ thuật phân tích, đánh giá, bình luận cụ thể để thấy được cái hay trong cuốn tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển.

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác