Top 30 Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại

Tổng hợp trên 30 bài văn Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường? hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại (hay nhất)

Quảng cáo

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại - mẫu 1

Em chào cô và các bạn. Em tên là Hải Đăng. Em xin thay mặt nhóm Tuổi thơ thần tiên lên thuyết trình về vấn đề: "Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?". Kính mong cô và các bạn cùng theo dõi.

Thành tựu của khoa học kĩ thuật đã đem đến nhiều phát minh vĩ đại để phục vụ cho đời sống của con người. Nằm trong xu thế đổi mới chất lượng dạy và học, nhà trường cũng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, tương tác với học sinh. Chính vì thế, vấn đề "có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?" thu hút được rất nhiều sự quan tâm, thảo luận của những người làm công tác quản lí giáo dục cũng như giáo viên, học sinh.

Qua quá trình trao đổi, thống nhất giữa các thành viên, chúng mình nhận thấy nhà trường nên có cái nhìn cởi mở hơn đối với vấn đề sử dụng điện thoại. Học sinh có thể tra cứu tài liệu để phục vụ cho bài học. Ngoài ra, điện thoại còn giúp các bạn mở rộng vốn tri thức về những lĩnh vực trong đời sống không được đề cập trong sách giáo khoa.

Quảng cáo

Tiếp đến, điện thoại thông minh còn là trợ thủ đắc lực trong quá trình thảo luận, trao đổi nhóm, làm bài online hay kiểm tra trên Google biểu mẫu, Kahoot, Quizizz. Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, điện thoại thông minh giúp duy trì việc học tập của hệ thống giáo dục trên khắp cả nước nói riêng và thế giới nói chung.

Tuy nhiên, để sử dụng có hiệu quả các thiết bị di động trong nhà trường, học sinh chỉ nên sử dụng khi có sự cho phép của giáo viên; không tự ý lướt mạng, chơi game trong giờ. Như vậy, theo nhóm mình, smartphone là công cụ hỗ trợ cần thiết cho việc học tập và không nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học.

Bài thuyết trình của nhóm mình xin được kết thúc tại đây. Em mong cô và các bạn có thể đóng góp ý kiến để phần chuẩn bị của chúng em được hoàn thiện hơn!

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại - mẫu 2

Điện thoại thông minh đang dần trở thành người bạn thân thiết của mỗi học sinh. Vậy nhưng, việc sử dụng điện thoại thông minh không chỉ đem lại những lợi ích thiết yếu và mà còn có những ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, học tập của mỗi người.

Quảng cáo

Các bạn học sinh sử dụng điện thoại gần như vào hầu hết các thời gian trong ngày. Nó tạo ra hình ảnh của một thế hệ cúi đầu, chỉ mải chăm chăm vào màn hình smartphone mà quên đi cuộc sống thực tại. Cũng có một bộ phận học sinh rất chăm chỉ, rất chịu khó, các bạn dùng điện thoại thông minh một cách thông minh cho việc học tập, phát triển bản thân, biến nó từ một đồ vật vô tri thành những lợi ích thiết thực. Tuy vậy, không ít học sinh vì không kiểm soát được con sâu lười biếng trong bản thân mà để nó điều khiển. Các bạn sử dụng điện thoại không đúng cách, có thể kể đến là những học trò dùng điện thoại trong các giờ học nhưng không vì mục đích học tập mà để nhắn tin nói chuyện riêng; trong các giờ kiểm tra thì dùng tải tài liệu trên Internet để đối phó. Cũng không ít các bạn mang theo sự non nớt của tuổi mười bảy, mười tám mà dùng điện thoại một cách không ý thức. Các bạn sử dụng điện thoại với mục đích chưa tốt: dùng tải các hình ảnh, các loại văn hóa phẩm đồi trụy, hoặc phát tán các clip có nội dung xấu lên mạng; dùng để trêu chọc người khác thái quá (nhắn tin hù dọa, nháy máy)...

Điện thoại thông minh đã đánh dấu bước tiến của công nghệ, nhưng nếu mỗi bạn trẻ - mỗi bạn học sinh đều lệ thuộc như vậy thì chẳng mấy chốc, những gì tối tân, thông minh ấy lại quay lại hủy hoại chúng ta. Hãy biết đâu là điểm dừng, biết nhìn nhận những ích lợi, hậu quả qua sự cư xử của bạn với điện thoại thông minh.

Quảng cáo

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại - mẫu 3

Chào cô và các bạn lớp 7C. Em là Ngọc Minh. Hôm nay, em sẽ đại diện cho nhóm 5 - nhóm Super để trình bày các ý kiến, quan điểm xoay quanh vấn đề: "Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?".

Các bạn ạ, ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại kỉ nguyên số với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kĩ thuật. Việc mỗi người sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hay bất kì các thiết bị điện tử thông minh đã không còn là điều xa lạ. Những sản phẩm công nghệ này đã chiếm vị trí vô cùng quan trọng và mang lại nhiều lợi ích trong đời sống. Chính vì thế, nhóm mình thấy rằng việc cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường lớp là không nên. Sau đây, mình sẽ đưa ra những ý kiến mà các thành viên của nhóm đã thảo luận, tổng hợp trong thời gian vừa qua.

Trước hết, nhóm mình nhận thấy việc sử dụng điện thoại sẽ giúp học sinh dễ dàng tra cứu tài liệu để phục vụ bài học. Khi gặp một vấn đề khúc mắc, chúng ta có thể chủ động tìm hiểu trên mạng như: tra từ điển tiếng Anh, tra công thức Toán học,... Ngoài ra, điện thoại còn giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức không được đề cập trong sách giáo khoa: nhận định của các nhà phê bình về một tác phẩm văn học, ý kiến xoay quanh giai đoạn lịch sử nào đó,...

Tiếp đến, điện thoại thông minh làm tăng khả năng thích ứng của học sinh với các ứng dụng công nghệ được giáo viên sử dụng trong quá trình học tập như quizizz, kahoot,... Điện thoại còn được sử dụng để thảo luận khi học theo nhóm hay dự án, làm bài tập online hay kiểm tra trên Google biểu mẫu.

Như vậy, theo nhóm mình, điện thoại thông minh là công cụ hỗ trợ cần thiết cho công việc học tập. Từ đây, nhóm 5 cho rằng: không nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học.

Trên đây là bài thuyết trình của nhóm em. Em rất mong nhận được ý kiến, nhận xét từ cô và các bạn. Em xin cảm ơn.

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại - mẫu 4

Xin chào cô và các bạn lớp 7A2. Em xin tự giới thiệu, em tên là An. Hôm nay, em sẽ đại diện cho nhóm 3 để trình bày suy nghĩ về vấn đề: "Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?".

Thưa cô và các bạn, như mọi người đã biết, ngày nay, những thành công trong cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật đã đưa chúng ta đến với cuộc sống hiện đại. Chắc hẳn, mỗi người cũng từng được tiếp xúc với các thiết bị điện tử thông minh như: smartphone, laptop,... Vậy, có bạn nào đã từng nghĩ tới vấn đề sử dụng điện thoại trong nhà trường hay chưa? Các bạn đồng tình hay phản đối việc mang điện thoại khi đi học?

Sau đây, mình xin trình bày những quan điểm, ý kiến của các thành viên trong nhóm về vấn đề này. Nhóm 3 chúng mình đều đồng tình việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học.

Đầu tiên, khi sử dụng điện thoại trong tiết học, mọi người dễ bị xao nhãng và cuốn vào những thứ như: game online, video giải trí,... Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiếp thu kiến thức của các bạn học sinh. Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại còn tác động tới bạn bè xung quanh, gây ra hiệu ứng "domino". Một cá nhân thấy bạn của mình dùng điện thoại thì nảy ra ham muốn giải trí, từ đó bỏ bê học tập.

Tiếp theo, nhóm chúng mình nhận thấy việc sử dụng điện thoại trong trường lớp còn mang tới những câu chuyện đáng buồn. Một vài bạn có hành vi quay, chụp không đúng chuẩn mực như các sự việc liên quan đến bạo lực học đường, "trend" không phù hợp với độ tuổi,... Chưa dừng lại ở đó, họ còn đăng tải lên mạng xã hội khi chưa có sự kiểm chứng thông tin. Vì thế, nhiều cá nhân đã bị xâm phạm quyền riêng tư và ảnh hưởng nặng nề về tâm lí. Không chỉ vậy, các video, hình ảnh đó còn gây hoang mang dư luận.

Bên cạnh đó, nhóm 3 còn thấy rằng việc sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, từ nhà tới trường còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Đó là các bệnh về mắt, béo phì,... Ngoài ra, khi mỗi người chỉ biết "cúi đầu" vào chiếc điện thoại thì sẽ trở nên ngại giao tiếp. Dần dần, họ có thể mắc các hội chứng tâm lí như sợ xã hội.

Trên đây là những ý kiến của nhóm 3 về vấn đề "Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường dưới?". Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của cô và các nhóm để bài thuyết trình của nhóm em thêm hoàn thiện hơn nữa. Em xin cảm ơn.

Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại - mẫu 5

Em chào cô và các bạn lớp 7C. Em xin được giới thiệu, em là Hồng Anh. Trong tiết học ngày hôm nay, em sẽ thay mặt nhóm 1 - nhóm Đệ nhất để thuyết trình về vấn đề: "Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?".

Như mọi người đã biết, cuộc sống của chúng ta đang được hỗ trợ rất nhiều bởi các thiết bị công nghệ thông minh. Việc một cá nhân nào đó sở hữu chiếc smartphone, laptop hay máy tính bảng đã không còn là điều quá xa vời. Trong công việc hay học tập, các thiết bị này đóng một vai trò hết sức quan trọng. Vậy, theo các bạn, có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường lớp hay không?

Đầu tiên, nhóm mình cho rằng việc dùng điện thoại sẽ khiến chúng ta không thể tập trung vào tiết học. Khi giáo viên giảng bài phía trên, một vài học sinh bên dưới lại dùng điện thoại để lướt Facebook, chơi game,... Cứ như vậy, ngày qua ngày, các bạn ấy không chú tâm lắng nghe bài học, dẫn đến hổng kiến thức. Sau đó, để đạt điểm cao trong thi cử, một số cá nhân sẽ dùng phao, copy bài bạn hoặc chép trên mạng. Dần dần, học sinh không chỉ thiếu hụt tri thức mà còn xuống cấp về đạo đức.

Tiếp theo, sử dụng điện thoại quá thường xuyên còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người. Trong lớp học, để không muốn giáo viên phát hiện việc dùng điện thoại, một số người đã cho ánh sáng màn hình giảm xuống rất thấp. Điều này sẽ làm mắt chúng ta bị cận thị. Đó còn là những bạn học sinh chỉ mải ngồi một chỗ để lướt điện thoại nên lười vận động.

Tuy nhiên, nhóm mình nhận ra rằng: học sinh có thể sử dụng điện thoại trong giờ học khi có sự đồng ý của giáo viên. Chẳng hạn, điện thoại sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tiếp cận với các câu hỏi trắc nghiệm trên kahoot, quizizz. Ngoài ra, chúng ta có thể tra cứu tài liệu, thảo luận nhóm, làm bài tập online từ các ứng dụng, phần mềm.

Trên đây là một vài ý kiến, quan điểm của nhóm mình về vấn đề "Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường?". Rất mong sẽ nhận được ý kiến, nhận xét của cô và các bạn. Em xin cảm ơn.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên