Top 15 tóm tắt Mùa phơi sân trước (hay, ngắn nhất) - Chân trời sáng tạo

Với tóm tắt Mùa phơi sân trước Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Mùa phơi sân trước lớp 7.

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Mẫu 1

  Hồi còn nhỏ, quê tác giả toàn người nghèo, nhà nào cũng dựng một cái giàn trước nhà. Họ phơi trên giàn khi thì củi, gối, chiếu hay cám mốc, mớ bột gạo, mớ cơm nguội thừa, … Càng về cuối năm, người ta càng phơi nhiều thứ lên giàn phơi: bánh gừng, củ kiệu, mứt gừng. Trên đường đi về nhà bà, tác giả thấy thì “ứa nước miếng” ra, tác giả về kêu má làm những món đó nhưng má chỉ cười và bảo rằng người ta có đâu có nghĩa là mình phải có.

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Mẫu 2

  Văn bản “Mùa phơi sân trước” đã ghi lại cảm xúc của tác giả khi nhớ về tuổi thơ đạp xe về nhà ngoại: đâu đâu cũng thấy người ta phơi đồ trên sân. Cuối năm, người ta phơi nhiều thứ lên giàn phơi: bánh gừng, củ kiệu, mứt gừng. Trên đường đi về nhà bà, tác giả thấy thì “ứa nước miếng” ra, tác giả về kêu má làm những món đó…

Quảng cáo

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Mẫu 3

  Ở quê tác giả, người dân phơi trên giàn rất nhiều thứ: khi thì củi, gối, chiếu hay cám mốc, mớ bột gạo, mớ cơm nguội thừa, … Cuối năm, người ta phơi nhiều thứ ngon hơn: bánh gừng, củ kiệu, mứt gừng. Trên đường đi về nhà bà, tác giả thấy thì “ứa nước miếng” ra, tác giả về kêu má làm những món đó nhưng má chỉ cười và bảo rằng người ta có đâu có nghĩa là mình phải có.

Top 15 tóm tắt Mùa phơi sân trước (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Mẫu 4

  Bài tản văn “Mùa phơi sân trước” là kỉ niệm của tác giả khi nhớ về tuổi thơ đạp xe về nhà ngoại: đâu đâu cũng thấy người ta phơi đồ trên sân. Tác giả cũng đòi má phơi nhiều thứ nhưng má chỉ cười. Không phải má không muốn phơi những thứ mà tác giả thấy trên đường nhưng sự thực là nhà tác giả nghèo nên má đành cười và nói như vậy.

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Mẫu 5

Tác phẩm viết về hình ảnh quen thuộc giàn phơi trước nhà với rất nhiều món ăn. Tất cả những món ăn tuổi thơ từ các loại khô gắn liền với tác giả.

Quảng cáo

Tóm tắt Mùa phơi sân trước - Mẫu 6

Những ý chính của văn bản Mùa phơi sân trước:

- Hồi còn nhỏ, quê tác giả toàn người nghèo, nhà nào cũng dựng một cái giàn phơi trước nhà. Họ phơi trên giàn lúc thì củi, gối, chiếu hay cám mốc, mớ bột gạo, mớ cơm nguội thừa, …

- Càng về cuối năm, giàn phơi càng bận rộn, người ta càng phơi nhiều thứ lên giàn phơi: bánh gừng, củ kiệu, mứt gừng.

- Trên đường đi về nhà bà, tác giả thấy thì “ứa nước miếng” ra, tác giả về kêu má làm những món đó nhưng má chỉ cười và bảo rằng người ta có đâu có nghĩa là mình phải có.

Để học tốt bài học Mùa phơi sân trước lớp 7 hay khác:

Quảng cáo

Tác giả - tác phẩm: Mùa phơi sân trước

I. Tác giả văn bản Mùa phơi sân trước

Mùa phơi sân trước | Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo

- Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976

- Quê quán: Cà Mau

- Phong cách nghệ thuật:  Được độc giả yêu mến và gọi bằng cái tên đầy thân thương là cô Tư, Nguyễn Ngọc Tư ghi dấu ấn với văn phong đầy dung dị, mộc mạc và chân thành

- Tác phẩm chính: Đổi thay, Ngọn đèn không tắt, Ông ngoại, Biển người mênh mông, Giao thừa, Nước chảy mây trôi, Cái nhìn khắc khoải, …

II. Tìm hiểu tác phẩm Mùa phơi sân trước

1. Thể loại: 

Mùa phơi sân trước thuộc thể loại tản văn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Văn bản “Mùa phơi sân trước” được in trong “Bánh trái mùa xưa”, NXB Hội nhà văn, 2015

3. Phương thức biểu đạt: 

Văn bản Mùa phơi sân trước có phương thức biểu đạt là tự sự, biểu cảm, miêu tả

4. Người kể chuyện: 

Văn bản Mùa phơi sân trước được kể theo ngôi thứ nhất

5. Tóm tắt văn bản Mùa phơi sân trước: 

  Hồi còn nhỏ, quê tác giả toàn người nghèo, nhà nào cũng dựng một cái giàn trước nhà. Họ phơi trên giàn khi thì củi, gối, chiếu hay cám mốc, mớ bột gạo, mớ cơm nguội thừa, … Càng về cuối năm, người ta càng phơi nhiều thứ lên giàn phơi: bánh gừng, củ kiệu, mứt gừng. Trên đường đi về nhà bà, tác giả thấy thì “ứa nước miếng” ra, tác giả về kêu má làm những món đó nhưng má chỉ cười và bảo rằng người ta có đâu có nghĩa là mình phải có.

6. Bố cục bài Mùa phơi sân trước: 

Mùa phơi sân trước có bố cục gồm 2 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến: “người ta có”: Tác giả nhớ về kỉ niệm: “mùa phơi sân trước”

- Phần 2: Còn lại: Tình cảm của tác giả thể hiện qua tản văn này

7. Giá trị nội dung: 

Văn bản “Mùa phơi sân trước” đã ghi lại cảm xúc của tác giả khi nhớ về tuổi thơ đạp xe về nhà ngoại: đâu đâu cũng thấy người ta phơi đồ trên sân.

8. Giá trị nghệ thuật: 

- Tản văn giàu cảm xúc, suy nghĩ của tác giả về khi nhớ về “mùa phơi sân trước” quê mình

- Ngôn ngữ tinh tế, sống động, giàu hình ảnh và chất trữ tình

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên