Top 50 Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại (siêu hay)

Tổng hợp trên 50 bài văn Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 50 Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại (hay nhất)

Quảng cáo

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 1

Hoa hồng đẹp, nhưng thân lại có gai; hoa sen đẹp, nhưng mọc lên từ bùn lầy… Cuộc sống của chúng ta vốn dĩ đã luôn tồn tại những điều tưởng chừng trái ngược nhưng luôn song hành cùng nhau. Thành công và thất bại cũng vậy, tôi nhớ trong bài thơ “Dậy mà đi” Tố Hữu đã từng có những đúc kết rất quý báu rằng:

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

( Tố Hữu – Dậy mà đi )

Dại hay khôn, thành công hay thất bại, hóa ra vẫn cứ luôn song hành!

Cuộc sống luôn luôn là những dấu hỏi để chúng ta tìm ra và giải đáp chúng, bởi cuộc sống xung quanh chúng ta nó tồn tại rất nhiều những điều phức tạp và giá trị của nó đang là để thử thách lòng kiên nhẫn của con người, khi thất bại con người có biết vùng dạy để quyết tâm đạt được mục tiêu hay không, thành công có ngủ quên trong chiến thắng hay không, liệu thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ?

Quảng cáo

Nếu cuộc sống là một đường chạy vượt rào, sự cố gắng là "phương tiện", động lực vượt qua những rào cản thì thành công chính là phần thưởng xứng đáng nhất sau tất cả những cố gắng.

"Thành công" được hiểu là cảm giác tự hào, vui sướng khi chúng ta đạt được những mục tiêu, lí tưởng sau một quá trình dài nỗ lực, phấn đấu. Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, khi mà xã hội đang phát triển và đổi thay từng ngày, từng giờ. Nếu chúng ta không cố gắng vươn lên để khẳng định bản thân, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình thì sẽ dần trở nên tụt hậu trước sự phát triển của xã hội ấy.

Để tạo dựng được những giá trị tốt đẹp, chúng ta cần có ước mơ, hoài bão, đó chính là kim chỉ nam cho mọi hành động. Bởi, nếu nói thành công là một đích đến thì ước chính là "ngọn lửa dẫn đường" giúp chúng ta về đích thành công. Có rất nhiều những tấm gương sáng về sự thành công, đó là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã vượt đại dương, vượt qua bao khó khăn gian khổ ở nước ngoài để mang về độc lập, hòa bình cho dân tộc. Đó là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng để từ một con số không tròn trĩnh, ông đã tạo nên một VinGroup lớn mạnh như ngày nay.

Quảng cáo

Thất bại đó là không hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đề ra khi gập một vấn đề khó khăn chúng ta gục ngã trước nó, chính là những lúc chúng ta đang gặp thất bại. Nhưng rồi từ những thất bại đó con người luôn ý thức và trách nhiệm được từ chính cuộc sống của mình, trong cuộc sống không có điều gì có thể xảy ra không có lý do của nó, nó khiến chúng ta luôn luôn phải có những suy nghĩ và hành động một cách có ý nghĩa và giá trị nhất cho chính cuộc đời này.

Niềm tin yêu và giá trị cao đẹp đó sẽ luôn được trải nghiệm và mang nhiều giá trị sống mạnh mẽ và có ý nghĩa, thất bại sẽ giúp chúng ta mãnh mẽ hơn, không có gì có thể hạ gục chúng ta nếu chúng ta đủ quyết tâm và mọi thử thách sẽ bị đánh bại khi trong cuộc đời của chúng ta luôn có những điều có ý nghĩa và giá trị nhất, nên hành động và làm nên những điều có ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống, đó mới là những điều hạnh phúc và thực sự có ý nghĩa cho cuộc đời của mình.

Cuộc đời có rất nhiều gian truân và nó luôn luôn thử thách con người, chính vì vậy chúng ta cần phải làm những điều có ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống, chính những điều đó nó làm cho cuộc đời của mình có nhiều ý nghĩa và giá trị sống tốt đẹp hơn. Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta luôn luôn thấy họ luôn phải đương đầu với rất nhiều sóng gió nhưng vượt qua được sóng gió đó để vươn lên mới chính là những con người có giá trị và ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình niềm tin sẽ được củng cố và quật cường mỗi ngày.

Quảng cáo

Thành công sẽ đến khi con người biết cố gắng, thế nhưng trên con đường chinh phục những ước mơ, chúng ta cũng sẽ gặp muôn vàn những khó khăn, thậm chí là thất bại. Và cũng có một nghịch lí trong cuộc sống, đó là không phải sự cố gắng nào cũng được đền đáp bởi thành công. Thế nhưng, nếu cứ mạnh mẽ vươn lên, không chịu đầu hàng hoàn cảnh thì dù chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra thì chúng ta cũng đã chiến thắng chính bản thân mình. Đó chính là thành công đáng tự hào nhất, bởi sau những vấp ngã, chúng ta sẽ trưởng thành hơn và có những bài học kinh nghiệm quý giá.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Top 50 Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại (siêu hay)

Dàn ý Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ

I. Mở bài: Giới thiệu chung về vấn đề thành công và thất bại trong cuộc sống, mặt nào sẽ giúp ta có trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ.

II. Thân bài:

1. Giải thích

- Thành công là đạt được kết quả, tốt đẹp như mình mong muốn.

- Thất bại: cảm giác buồn bã, thất vọng, đau khổ khi đã cố gắng nhưng chưa đạt được mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Không có thất bại sẽ không rút ra được bài học kinh nghiệm và không có được thành công.

2. Phân tích

- Biểu hiện của thành công:

+ Đối với một học sinh là thi đậu vào đại học.

+ Đối với một doanh nhân là kí được một hợp đồng béo bổ.

+ Đối với một người bình thường: Mua được một ngôi nhà như mơ ước cũng được coi là sự thành công.

- Khi nói đến sự thành công người ta hay nói đến danh vọng, vật chất, công ăn việc làm, vị trí xã hội.

- Thành công với người này nhưng cũng có thể là thất bại với một người có quan niệm khác. Thành công phải xét đến đối tượng cụ thể, lĩnh vực cụ thể cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

- Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, cũng như không phải ta cứ cố gắng thì sẽ đạt được thành quả như mong muốn.

- Thất bại là điều sẽ luôn xảy ra với mọi người, thất bại chỉ nói lên rằng mình chưa đủ kinh nghiệm để hoàn thành tốt công việc chứ không có nghĩa là bản thân chúng ta yếu kém, không có khả năng.

- Ông cha ta thường nói: thất bại là mẹ thành công, có thất bại mới rút ra được bài học, hoàn thiện bản thân và cẩn thận hơn rồi từng bước tiến đến thành công, chính vì thế, mỗi người hãy đối diện với thất bại một cách vững tâm nhất.

- Như một tất yếu: chẳng có ai chỉ có chiến thắng, khôn ngoan mà không thất bại, dại dột… “Con người còn sống là còn mắc lỗi”.

– Không có chiến thắng tuyệt đối vì khát vọng của con người là vô cùng, tri thức nhân loại là vô hạn; không có thất bại hoàn toàn vì đằng sau sự thất bại ta lại có được nhiều bài học quý báu.

– Thành công chỉ có được khi bạn thực sự nỗ lực và cố gắng. Nhưng tất nhiên, không phải cố gắng nào của bạn cũng có thể đưa đến thành công.

– Không nên cố gắng làm những điều không phù hợp với khả năng của chính bạn. Muốn thành công, bạn chỉ có thể rút ra thất bại và lựa chọn con đường phù hợp với năng lực bản thân.

III. Kết bài:

Khẳng định là vấn đề: Để thành công phải luôn nỗ lực nhưng không đánh mất giá trị chân thật của cuộc sống. Chúng ta cần nhìn vào thất bại để nâng mình lên; đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình. Cuộc đời không có những thành công lớn hay nhỏ, chỉ có những cảm xúc chân thật nhất thời hay vĩnh cửu mà thôi.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 2

Cuộc sống của con người luôn là bức tranh muôn màu sắc chứa đựng mật ngọt thành công xen lẫn cay đắng thất bại. Thành công, hạnh phúc là những điều tốt đẹp, ngọt ngào mà ai ai cũng khao khát hướng tới. Vậy bản chất của thành công hay thất bại mới thật sự giúp chúng ta tiến bộ từng ngày?

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về thành công nhưng bản chất của thành công luôn mang ý nghĩa tích cực. Bởi để đạt đến thành công, con người cần trải qua quá trình nỗ lực, cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách trên những đoạn đường đầy rẫy những chông gai và thử thách. Trong hành trình đó, con người cần vươn khỏi những cám dỗ và kiên trì, bền bỉ với những mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Thực tế đã chứng minh rằng, trong cuộc sống, luôn ngời sáng những tấm gương về bản lĩnh vươn tới thành công. Đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dù sinh ra với hình hài không toàn vẹn, bị liệt hai tay nhưng thầy đã tập viết bằng hai chân một cách miệt mài, bền bỉ và cuối cùng, người thầy giáo giàu nghị lực đó đã chiến thắng sự nghiệt ngã của số phận, vượt lên chính mình. Như vậy, thành công sẽ mỉm cười nơi bến bờ hạnh phúc nếu con người biết nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ.

Bản chất của thành công còn là việc con người không ngần ngại và mạnh mẽ vượt qua những cay đắng thất bại. Như chúng ta đã biết, không có con đường nào trải sẵn hoa hồng mà cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Để đạt tới thành công, con người cần mạnh mẽ đối diện với chông gai, gian nan và mạnh mẽ bước qua những thất bại, bởi: "Thất bại là mẹ thông công". Sau những lần vấp ngã, chúng ta mới có thể rút ra những bài học quý giá và rút ra kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời vạch ra những định hướng, phương pháp mới để đạt tới mục tiêu mà mình đã đặt ra. Ngược lại, nếu e sợ, lo lắng và suy sụp, yếu đuối và không biết đứng lên sau những thất bại, con người sẽ không bao giờ vượt qua những ám ảnh để can đảm bước tiếp.

Thất bại đó là không hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đề ra khi gập một vấn đề khó khăn chúng ta gục ngã trước nó, chính là những lúc chúng ta đang gặp thất bại. Nhưng rồi từ những thất bại đó con người luôn ý thức và trách nhiệm được từ chính cuộc sống của mình, trong cuộc sống không có điều gì có thể xảy ra không có lý do của nó, nó khiến chúng ta luôn luôn phải có những suy nghĩ và hành động một cách có ý nghĩa và giá trị nhất cho chính cuộc đời này.

Thất bại luôn luôn tạo nên nền tảng và giá trị vững chắc để mỗi chúng ta cố gắng mỗi ngày, giá trị của nó không chỉ để cho ta những bài học có giá trị và đắt giá nhất, mỗi người chúng ta đều thấy được điều đó qua những cách liên tưởng chứng minh và những dẫn chứng từ thực tế của mình. Mỗi người chúng ta luôn luôn hiểu rõ về tầm quan trọng của cuộc sống, và nắm giữ được những điều cốt lõi và giá trị nhất từ cuộc sống này chúng ta sẽ trở thành những con người có ích hơn. Con người không ai mà thành công khi chưa từng bao giờ vấp phải những thất bại, bởi thất bại luôn luôn tạo động lực cho mỗi con người luôn luôn phấn đấu và cố gắng vươn lên mạnh mẽ. Giá trị của chúng ta đều được hình thành từ những bài học có giá trị cho cuộc sống điều đó để lại cho mỗi con người những điều tốt nhất.

Thành công luôn là động lực mạnh mẽ để con người có thể có gắng vươn lên làm những việc có giá trị và ý nghĩa nhất cho mỗi người. Luôn luôn tạo niềm tin và động lực mục tiêu sống đó là những điều có ý nghĩa to lớn nhất. Trong cuộc đời của mỗi con người, mỗi chúng ta đều tạo nên được từ những điều mang lại giá trị và ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều những điều khó khăn và gian nan, điều đó đôi khi sẽ làm cho con người nản chí và không vững tin để hoàn thành được mục tiêu trong cuộc sống của mình. Thất bại luôn luôn là cái giá đắt khi con người không biết phấn đấu vì mục tiêu và giá trị của nó để lại cho mỗi người những điều to lớn và ý nghĩa nhất. Thất bại được xem như mẹ của thành công, khi nó để lại những ý nghĩa to lớn thúc dục con người luôn luôn phải phấn đấu để đạt được những điều có ý nghĩa to lớn nhất.

Cải thiện niềm tin và có lòng quyết tâm vững vàng, khi thất bại đó là những giây phút ta được trải nghiệm cuộc sống, vững tin niềm yêu thương đối với chính cuộc đời của mình, những điều đó để lại những giá trị tốt đẹp khi mục tiêu luôn nằm trong kế hoạch để chúng ta có thể cố gắng nỗ lực mỗi ngày. Thất bại là mẹ thành công chính vì vậy nó không phải là một điều quá đáng sợ của con người, muốn thành công không ngần ngại vấp phải thất bại và biến thất bại đó thành động lực để chúng ta có thể phấn đấu và cố gắng mỗi ngày.

Mỗi chúng ta đều cần phải trân trọng những giá trị và ý nghĩa quan trọng từ những câu nói của dân tộc vì nó là động lực để chúng ta luôn cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu trong chính cuộc đời của mình.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 3

Đã bao giờ bao giờ bạn tự hỏi rằng thành công là gì mà biết bao người đã bỏ cả cuộc đời để chạy theo, để theo đuổi nó? Phải chăng đó là kết quả của sự hoàn hảo trong công việc, chính xác đến từng ly hay cách khác đó là sự thành đạt đứng lên có một cuộc sống sung túc giàu sang hơn người khác. Thành công đến cho ta sự tự tin để tiếp tục bước tiếp, thất bại cho ta bài học kinh nghiệm. Hãy dành ra cho bản thân một chút thời gian suy ngẫm để thấy rằng thành công hay thất bại mới thật sự là điều tốt cho sự tiến bộ của chúng ta?

Thành công là khi bố và con trai cùng nhau vào bếp nấu cho mẹ một bữa ăn thật ngon. Tuy rằng những món ăn đó có thể chưa được hoàn hảo nhưng khi nhìn mâm cơm do người chồng và đứa con tự làm làm cho mình, chắc hẳn người mẹ sẽ cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất. Một món quà ý nghĩa và quý giá đã đổi lại niềm vui in trên khuôn mặt và ánh mặt của mẹ.

Thành công còn là hình ảnh những người bị dị tật bẩm sinh vượt lên được số phận, nuôi ước mơ trở thành những nhà chạy trên chiếc xe lăn. Và ước mơ đã thành hiện thực, họ không phải là người chạy được giỏi nhất nhưng bằng nghị lực của mình họ đã làm những điều mà mình muốn làm. Thành công ấy, liệu có ai tìm được?

Có một quy luật vốn thấy trong đời, là thành công và thất bại luôn là hai yếu tố song hành. Chúng ta sẽ không thể thành công nếu chưa từng thất bại. Cũng như quy luật chung của tạo hóa, những chú bướm xinh đẹp không thể thành hình nếu không chịu đi qua giai đoạn làm loài sâu xấu xí, phá hoại. Sẽ chẳng có ếch nếu không đi qua giai đoạn nòng nọc đứt đuôi. Tạo hóa tự thân đã sinh ra sự song song tồn tại ấy rồi. Bất cứ ai trong đời cũng phải ít nhất một lần trải qua thất bại. Bạn sẽ không biết đi xe đạp, nếu trong lúc tập xe bạn chưa từng ngã. Bạn sẽ không thể thành công nếu trong đời chưa một lần bị điểm kém. Đến cả người sáng lập ra bóng đèn – nhà bác học Thomas Edison, trước khi tạo ra phát minh vĩ đại ấy, cũng đã từng trải qua mười nghìn lần thất bại.

Thất bại và thành công luôn song song tồn tại, hiện hữu trong đời người, đó là điều chắc chắn. Nhưng có một điều còn chắc chắn hơn thế, đó là không có chiến thắng tuyệt đối vì khát vọng của con người là vô cùng, tri thức nhân loại là vô hạn; không có thất bại hoàn toàn vì đằng sau sự thất bại ta lại có được nhiều bài học quý báu. Thomas Edison từng nói: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động”, và tất nhiên, 10.000 lần sáng chế ra những chiếc bóng đèn không hoạt động ấy đã giúp ông rút ra được những bài học kinh nghiệm, khắc phục những lỗi đã gặp phải, để cuối cùng ông chế tạo ra chiếc bóng đèn có thể hoạt động. Nguyễn Ngọc Kí để viết được bằng chân đâu phải chuyện một sớm một chiều, chắc chắn thầy cũng đã phải trải qua rất nhiều lần thất bại, nhiều lần nản chí thì mới có được trái ngọt như hôm nay. Sau mỗi bài văn chúng ta bị điểm kém, qua lời phê của cô, qua những lần tự trải nghiệm lại bài, bạn chắc chắn sẽ có thể có được nhiều kinh nghiệm hơn, lối hành văn sẽ sáng rõ và sắc sảo hơn, chắc chắn, bạn sẽ tiến bộ hơn trong mỗi bài làm. Thất bại chính là bài học kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta có cho mình những hành trang mới, để tiến bộ hơn từng ngày.

Tương tự như vậy, Thomas Edison sáng tạo ra bóng đèn, đó là thành công ở thời điểm hiện có của ông, nhưng đó chưa phải thành công cuối cùng, bởi sau này, vẫn cùng phát minh về bóng đèn ấy, người ta đã có thêm hàng nghìn sáng chế khác nhau để giúp cho chiếc bóng đèn ấy trở nên hoàn thiện hơn chiếc bóng ban đầu. Tương tự vậy, điểm 10 hôm nay bạn có chưa phải tất cả, bởi rất có thể ngày mai, vẫn môn học ấy, bạn chỉ còn được 5. Chẳng có gì là mãi mãi, dù là thành công hay thất bại.

Nhưng đó là lí thuyết, là cách nhìn chung, thông thường. Thực ra, thất bại hay thành công là do cách con người cảm nhận. Bạn cho rằng, cuộc sống của bạn thế nào mới là thành công? Phải chăng có nhà lầu, xe hơi, công việc nghìn đô vạn người mơ ước? Bạn cho rằng thế nào là mình thất bại? Chẳng có gì để làm thước đo cho những điều ấy cả, thước đo duy nhất là cảm nhận của bạn mà thôi. Tôi cho rằng, thành công của bạn chính là được sinh ra và lớn lên trong đời này rồi. Làm điều mình thích, sống theo cách mình yêu, dù giàu sang hay nghèo khó, chỉ cần bạn thấy, bạn vẫn còn đủ lí do để mỉm cười mỗi ngày, ấy là đủ thành công rồi. Bạn cho rằng, với một người đang còn đi học, thành công là gì? Có giải học sinh giỏi, cuối năm đạt học lực giỏi toàn diện? Tôi thì không nghĩ thế. Năng lực cá nhân của mỗi người là khác nhau, và chẳng có lí do gì để áp đặt một quy luật chung cho tất cả những năng lực khác nhau như vậy cả! Thành công chỉ đơn giản là điểm số hôm qua của bạn tốt hơn hôm nay, hoặc đơn giản là bạn đã cố hết khả năng vốn có của mình, và bạn vẫn thấy đủ vui, đủ ý nghĩa, thế là được. Thất bại hay thành công có giới hạn mong manh lắm. Cũng giống như bạn đi bộ thì nhìn ao ước thèm thuồng có được chiếc xe máy hoặc ô tô, nhưng có những người cũng đi bộ như bạn, họ chỉ ước được như bạn – có một đôi giày. Và thậm chí, quay đầu thêm chút nữa, bạn sẽ thấy, có người chỉ ước có được đôi chân.

Hạnh phúc hay thành công cũng giống như chiếc giày, vừa chân người này nhưng không hẳn là cũng sẽ vừa chân người khác. Bạn cảm nhận thế nào thì cuộc sống của bạn là như thế ấy. Chẳng có thước đo nào để người khác đánh giá được bạn đang thành công hay thất bại trừ khi thước đo ấy đó là chính bạn.

Tất nhiên nói vậy không có nghĩa là bạn cứ tự hài lòng với cuộc sống hiện có và cho rằng mình đã thành công! Như tôi đã nói ở trên, bạn chính là thước đo cho cuộc đời bạn. Khi năng lực của bạn, ý chí của bạn và các nền tảng cơ bản của bạn có nhưng bạn không đạt được đến thành công phù hợp với những điều ấy, có thể coi đó chính là thất bại. Thành công chỉ có được khi bạn thực sự nỗ lực và cố gắng. Nhưng tất nhiên, không phải cố gắng nào của bạn cũng có thể đưa đến thành công. Khi bạn không có năng khiếu âm nhạc, bạn có học, có thi đến cả nghìn lần và nghìn lần cố gắng nỗ lực, bạn cũng không thể trở thành ca sĩ, có chăng chỉ là bạn sẽ hát tốt hơn so với chính bạn lúc đầu, tất nhiên, đó cũng có thể coi là một cách thành công, nhưng thành công này cũng là bài học. Bài học đặt ra ở đây là: không nên cố gắng làm những điều không phù hợp với khả năng của chính bạn. Muốn thành công, bạn chỉ có thể rút ra thất bại và lựa chọn con đường phù hợp với năng lực bản thân. “Cứ gõ, cửa sẽ mở” nhưng phải gõ cánh cửa mà mở ra để dành cho mình thì đấy mới được gọi là thành công thực sự.

Tôi vẫn nói, hoa hồng đẹp dịu mà vẫn có gai, sen sang trọng là thế, vẫn đi lên từ vũng bùn lầy. Cuộc sống của con người chúng ta cũng vậy. Chỉ cần bạn còn cố gắng, chỉ cần bạn muốn vươn lên, và chỉ cần bạn có nhận thức đúng về bản thân mình, thì thành công hay thất bại chỉ còn là lí thuyết mà thôi!

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 4

Thành công, hạnh phúc luôn là những trải nghiệm, trạng thái mà con người hướng đến. Thế nhưng cũng có những quan điểm trái chiều, cho rằng chính những đau khổ hay thất bại mới là trải nghiệm nên có để ta thấu hiểu cuộc đời và sống tốt hơn. Vậy, thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ?

        Thành công và thất bại vẫn thường được hiểu là những trạng thái, kết quả, trải nghiệm có khuynh hướng trái ngược nhau. Nếu thành công được tung hô thì thất bại lại thường ít ai để ý. Nếu thành công là được toại nguyện thì thất bại lại là bất toại nguyện. Thành công, chính là đạt được những kết quả theo ý muốn, là một trạng thái mà công việc nào đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Còn thất bại, ta có thể hiểu đó là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Cả thành công và thất bại đều là những trải nghiệm của con người trong cuộc đời. Nhưng giữa chúng, cái nào mới là điều bổ ích giúp con người tiến bộ chính là vấn đề mà chúng ta sẽ bàn luận đến ở đây.

         Không một ai là không khát khao được thành công, tỏa sáng. Thành công chính là một trạng thái để con người hướng tới, là một mục đích để vươn đến và đạt được. Những người thành công sẽ được vinh danh vì anh ta đã đi qua muôn vàn gian nan, thử thách. Thành công lúc này chính là một thứ trái ngọt cho quá trình cần mẫn, học hỏi, nỗ lực không ngừng. Nếu thành công là một trải nghiệm vui thích, thỏa mãn được mục đích, khát khao của bản thân mỗi người thì đó chính là trải nghiệm của những trải nghiệm bổ ích trước đó. Để nhìn nhận thành công, chúng ta cần nhìn vào quá trình chứ không chỉ mỗi kết quả. Thành công chính là một minh chứng cho thấy con người đã tiến bộ. Vậy thì, những trải nghiệm để dẫn đến nó đã chính là những trải nghiệm bổ ích. Ta sẽ không thể nào phủ nhận được vai trò của thành công đối với sự tiến bộ của con người. Liệu rằng thế giới này cứ phải thất bại mãi mãi để học lấy sợi dây kinh nghiệm? Tôi bất chợt nghĩ đến Francis Hùng – một diễn giả và cũng là một chuyên gia đào tạo doanh nghiệp. Ông đã từng là một nhân viên lễ tân, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, ông dần trở thành “nhân tài” của Hoa Kỳ. Để có được thành công như ngày hôm nay, để từ một nhân viên lễ tân trở thành một diễn giả, một chuyên gia hẳn Francis Hùng đã phải nỗ lực, học hỏi rất nhiều. Những nỗ lực và học hỏi đó chính là những trải nghiệm bổ ích để ông ngày một tiến bộ.

         Sự tiến bộ mà thành công đem lại không chỉ là tiến bộ cho cá nhân người được thành công mà còn đem đến sự tiến bộ chung cho cộng đồng, thậm chí là nhân loại. Thành công của Nguyễn Du trong Truyện Kiều không chỉ cho thấy sự phát triển về nghệ thuật của riêng ông mà còn là một điểm sáng cho cả một giai đoạn văn học cũng như là một trước tác của Việt Nam cho đến tận ngày nay. Hay như thành công của Thomas Edison khi phát minh ra đèn điện đã giúp loài người được “thắp sáng” cho đến tận ngày nay, và nó chính là dấu hiệu của văn minh, tiến bộ.

         Sự thành công mà Edison có được cũng là sự thành công sau nhiều lần thất bại với các thí nghiệm đèn điện không thành. Những trải nghiệm để dẫn đến thành công của Edison hoàn toàn có ích cho bản thân cũng như cộng đồng. Nói cách khác, nếu thành công là trải nghiệm bổ ích, thì ở đây, chúng ta có thể thấy chính thất bại cũng là một trải nghiệm bổ ích, đóng vai trò không thể thiếu để giúp Edison và nhân loại tiến bộ. Những bài học, kinh nghiệm từ sự vấp ngã sẽ giúp con người đến gần hơn với thành công. Microsoft – một công ty công nghệ có sản phẩm trụ cột là hệ điều hành Windows gồm nhiều phiên bản đã chiếm lĩnh thị trường máy tính cũng đã từng thất bại với Windows Vista. Nói là thất bại, nhưng Windows Vista đã là một bước đi phát triển hơn so với Windows XP. Cũng chính thất bại của Windows Vista trong việc sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống mà khi đó hầu hết các máy tính đều không đủ đáp ứng đã giúp Microsoft có cho mình được một bài học. Rõ ràng, không chỉ vì sự thất bại của Windows Vista mà Microsoft không thành công. Chính bài học từ Vista đã giúp cho Microft tiến bộ, có được trải nghiệm bổ ích để từ đó phát triển và thành công với hệ điều hành Windows 7. Có thể thấy, thất bại cũng là một trải nghiệm quan trọng để con người tiến bộ.

        Lẽ thường, người ta vẫn hay cho rằng thất bại đối lập với thành công, nhưng với những gì vừa phân tích ở trên, ta hiểu được thành công và thất bại chỉ là các khía cạnh, các mặt trong sự trải nghiệm của con người. Nó không những đối lập mà còn bổ trợ cho nhau. Nói cách khác, cả thành công và thất bại đều là những trải nghiệm bổ ích giúp con người phát triển. Việc trả lời một mặt thành công hay thất bại sẽ là câu trả lời mang tính cá nhân của mỗi chúng ta. Thành công và thất bại đều không quan trọng bằng thái độ của con người đối với trải nghiệm đó. Nếu thành công mà ngủ quên trong chiến thắng, ắt sẽ thất bại, và sự ngủ quên này là một trải nghiệm không mấy bổ ích. Nhưng nếu thất bại mà vẫn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, rồi thành công cũng sẽ tới, và đó chính là một trải nghiệm bổ ích.

        Con người vẫn luôn hướng đến thành công, nhưng với tôi dù thành công hay không, hay thậm chí là thất bại, đó cũng đều là những trải nghiệm bổ ích giúp bản thân tôi tiến bộ. Điều quan trọng với tôi trong vấn đề này, chính là thái độ của mình trước hai trải nghiệm thành công và thất bại đó.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 5

Trong cuộc sống, ai cũng có những quan điểm riêng để xây dựng một cuộc sống lý tưởng của cá nhân. Sự nghiệp, gia đình, tình yêu, hạnh phúc, sức khỏe đều là những phương diện quan trọng của đời sống con người. Và trong đó không thể không nhắc đến thành công. Thành công là một trong những điều làm cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa, trở nên hạnh phúc.

Nếu cuộc sống là một đường chạy vượt rào, sự cố gắng là "phương tiện", động lực vượt qua những rào cản thì thành công chính là phần thưởng xứng đáng nhất sau tất cả những cố gắng.

"Thành công" được hiểu là cảm giác tự hào, vui sướng khi chúng ta đạt được những mục tiêu, lí tưởng sau một quá trình dài nỗ lực, phấn đấu. Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, khi mà xã hội đang phát triển và đổi thay từng ngày, từng giờ. Nếu chúng ta không cố gắng vươn lên để khẳng định bản thân, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình thì sẽ dần trở nên tụt hậu trước sự phát triển của xã hội ấy.

Để tạo dựng được những giá trị tốt đẹp, chúng ta cần có ước mơ, hoài bão, đó chính là kim chỉ nam cho mọi hành động. Bởi, nếu nói thành công là một đích đến thì ước chính là "ngọn lửa dẫn đường" giúp chúng ta về đích thành công. Có rất nhiều những tấm gương sáng về sự thành công, đó là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã vượt đại dương, vượt qua bao khó khăn gian khổ ở nước ngoài để mang về độc lập, hòa bình cho dân tộc. Đó là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng để từ một con số không tròn trĩnh, ông đã tạo nên một VinGroup lớn mạnh như ngày nay.

Thành công sẽ đến khi con người biết cố gắng, thế nhưng trên con đường chinh phục những ước mơ, chúng ta cũng sẽ gặp muôn vàn những khó khăn, thậm chí là thất bại. Và cũng có một nghịch lí trong cuộc sống, đó là không phải sự cố gắng nào cũng được đền đáp bởi thành công. Thế nhưng, nếu cứ mạnh mẽ vươn lên, không chịu đầu hàng hoàn cảnh thì dù chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra thì chúng ta cũng đã chiến thắng chính bản thân mình. Đó chính là thành công đáng tự hào nhất, bởi sau những vấp ngã, chúng ta sẽ trưởng thành hơn và có những bài học kinh nghiệm quý giá.

Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy cố gắng hết mình cho những ước mơ, vì "Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình".

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 6

Có khi nào bạn nhận ra cuộc sống này của mỗi chúng ta là một cuộc hành trình tìm kiếm đầy gian khổ? Trong đó cái đích mà mỗi con người hướng tới không gì khác chính là thành công.

Quả thực, thành công đóng một vai trò ý nghĩa lớn đối với con người. Đó chính là thứ mà chúng ta đã nỗ lực, cố gắng để đạt được khi quyết tâm thực hiện một vấn đề gì đó. Có được thành công, chúng ta sẽ cảm nhận được rất rõ những nỗ lực ấy đã đạt kết quả như thế nào. Thành công còn khẳng định năng lực thực sự của con người, giúp chúng ta chứng minh được với cuộc sống rằng: bạn có thể làm được.

Thành công là động lực để chúng ta tiến đến những nấc thang cao hơn mà có khi nhiều người không dám nghĩ tới. Nếu cuộc sống này với bạn đều là thất bại, hoặc chưa một lần thành công thì quả thực đáng buồn. Không có thành công, bạn sẽ luôn “chìm nghỉm” trong dòng sông cuộc đời, mọi nỗ lực đôi khi không được người khác thừa nhận. Nó có thể khiến bạn tự ti, chán nản, chẳng tha thiết gì với cuộc sống này nữa. Bởi vậy, thành công sẽ chỉ đến với những ai thực sự quyết tâm, quyết tâm và quyết tâm.

Trong cuộc sống bạn cứ nghĩ rằng bạn phải thật giàu sang, phải làm đến chức tước này nọ… đã là thành công. Nhưng thực tế, dù thành công lớn hay nhỏ, bạn đều phải cố gắng để đạt được. Bạn thử nghĩ xem, một ông bố hay bà mẹ nào đó chỉ mải mê kiếm tiền, bỏ bê con cái, gia đình chỉ bận cãi vã, không chăm chút cho nhau… Liệu giàu có có phải là sự thành công? Bạn dùng mọi thủ đoạn để đạt được điều bạn muốn, nhưng thành công bạn có được lại không chân chính thì điều đó chẳng ý nghĩa gì!

Thế nên, thành công cũng chẳng cần cao sang, thành công là ngôi nhà luôn đầy ắp tiếng cười, được làm công việc mình yêu thích, được đi đến nơi mình muốn đến, được ăn món mình muốn ăn… Thật tuyệt vời, thành công chính là kết quả của những gì mà chính chúng ta nỗ lực, chứ không phải tạo hóa ban phát hay bạn gặp may mắn trong đời.

Thành công đôi khi là những điều đơn giản lắm mà ngay cả những bạn trẻ mười tám, đôi mươi sẽ làm được nếu rèn luyện và học tập thật tốt. Thành công sẽ chẳng chờ chúng ta đến để đón nhận mà phải đi tìm và nỗ lực thật nhiều. Vậy nên, mỗi người hãy tự cố gắng để có thể đạt được thành công mà mình mong muốn.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 7

Không ai vươn đến sự thành công mà lại không có sự nỗ lực, cố gắng từng ngày. Bởi vậy chỉ khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình thì thành công mới chạm đến cuộc sống của ta. Thành công cũng không đến với những người không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cũng không ở lại quá lâu với những ai dễ dàng hài lòng với bản thân.

Con người là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. Do đó, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân. Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.

Các vận động viên giành được thứ hạng cao trong các đại hội thể thao thế giới do luyện tập gian khổ ngay từ thuở lên năm, sáu tuổi. Đằng sau mỗi tấm huy chương là những giọt mồ hôi, nước mắt nơi phòng tập. Đôi khi, thành công đến sau mỗi thất bại, vì vậy, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì bạn không bao giờ vươn tới mục tiêu của mình.

Theo đuổi thành công đến cùng không có nghĩa là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Thành công chỉ bền vững nếu con người cố gắng dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 8

Cuộc sống là một chặng hành trình đầy khó khăn và thử thách mà con người cần phải vượt qua. Ai cũng khao khát đạt được thành công. Và điều đó đã trở thành đích đến cho mọi nỗ lực của chúng ta.

Không có một định nghĩa nào cố định về thành công. Nhưng nếu hiểu theo cách đơn giản nhất, thành công là khi con người đạt được những mong muốn của bản thân, đạt được mục tiêu đã đề ra hay hoàn thành tốt công việc được giao phó… Biểu hiện của sự thành công ở mỗi người là khác nhau.

Đối với một học sinh thì đó là đạt kết quả cao trong học tập, đối với một người giáo viên thì đó là dạy dỗ nên những thế hệ học sinh thành đạt. Đối với một kiến trúc sư, thành công là xây dựng ra những ngôi nhà bền đẹp. Đối với một nhà kinh doanh lại là tạo ra được nhiều lợi nhuận… “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Quả thật, có thành công nào không phải trả giá bằng muôn vàn những khó khăn, thất bại. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua được những thử thách đó.

Muốn có được sự thành công, con người không thể lười biếng, ỷ lại vào sự giúp đỡ của những người xung quanh. Bản thân cần phải tự mình nỗ lực từng ngày. Cũng như lưu giữ trong tim ngọn lửa của sự đam mê, lòng nhiệt huyết và niềm tin vào chiến thắng ở phía cuối con đường.

Một trong những tấm gương tiêu biểu của sự nỗ lực để bước tới thành công phải kể đến Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận.

Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử.

Hay không cần lấy ví dụ ở đâu quá xa xôi. Bạn có biết đến cái tên Nguyễn Công Phượng? Câu chuyện về chàng cầu thủ trẻ đã dám đương đầu với khó khăn để vượt qua chính giới hạn của bản thân. Trong kì thi đầu vào của lò đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, cầu thủ này đã từng bị đánh trượt vì lý do không đủ thể lực.

Nhận thức được mặt hạn chế của mình, anh đã nỗ lực rèn luyện để nâng cao thể lực. Đồng thời tiếp tục phát huy mặt mạnh về kỹ thuật. Đến ngày hôm nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột không thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Quả là thành công không từ bỏ một ai, khi người đó đủ cố gắng và kiên trì.

Cố gắng để thành công, không có nghĩa là bất chấp tất cả để đạt được. Nhiều người thường lợi dụng khát vọng thành công để làm ra những việc trái với đạo đức, pháp luật. Nhiều người vì muốn đạt được thành công đã tự biến mình trở thành những cỗ máy vô tri vô giác, luôn nghi kỵ cạnh tranh lẫn nhau, thậm chí hãm hại nhau. Thành công như vậy, cũng có nghĩa là hủy hoại đi những tình cảm tốt đẹp của con người. Ngày hôm nay, khi xã hội ngày càng phát triển.

Thế hệ trẻ Việt Nam đang biến mình trở thành những công dân toàn cầu, tự tin dấn thân. Không ít những bạn trẻ lại cảm thấy sợ hãi, không dám thoát khỏi sự bao bọc của gia đình. Họ lo sợ thất bại dù chưa từng thử sức. Cũng có nhiều người chỉ biết chạy theo những giá trị vật chất, quyền lực và cho đấy là thành công mà mình mong muốn. Những hành vi đó thật sự đáng lên án.

Đối với tôi, một học sinh cuối cấp đang đứng trước kì thi tuyển sinh quan trọng. Tôi luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng học tập thật chăm chỉ để nâng cao kiến thức của bản thân. Thành công mà tôi hướng đến lúc này chính là một ngôi trường cấp ba mơ ước. Và có thể đạt được điều đó, tôi sẽ biến mình thành một ngọn lửa luôn có niềm tin, sự lạc quan và tin tưởng.

Hy vọng rằng phía cuối con đường sẽ là ánh sáng của sự thành công đang chờ đón. Mỗi người hãy nhận thức đúng đắn về hai chữ “thành công” để có thể khiến bản thân trở thành một người có ích cho đất nước.

Như vậy, để thành công, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ nhưng cũng không đánh mất đi những giá trị tốt đẹp. Ranh giới giữa thành công và thất bại vô cùng mong manh. Và con người cần biết cách để đạt được thành công mà mình mong muốn. Cũng như ai đó đã từng nói rằng: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết mà chính ở ý chí”.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 9

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương đất nước, trách nhiệm này trong suy nghĩ của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, là thanh niên, chúng ta cần phải cố gắng tiến về phía trước và nỗ lực để có được thành công.

Vậy thế nào là thành công? Thành công là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi chúng ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu. Ý kiến khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất.

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình. Lại có những người khi vấp ngã đã vội nản chí bỏ cuộc,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 10

Trong cuộc sống bộn bề và tấp nập, đã có bao lần chúng ta vấp ngã để trở nên trưởng thành, vững bước trên đường đời cam go. Phải trải qua những thất bại, ta mới đúc rút được kinh nghiệm vươn tới thành công, và cũng qua những sai lầm dẫn tới thất bại, ta mới hiểu được, giá trị của thành công nằm ở chỗ nào.

Thành công là những kết quả khả quan sau một quá trình dài gây dựng, phát triển. Đối với một đứa trẻ, thành công là khi được điểm mười đỏ chói sau những đêm dài thức khuya học tập. Với một doanh nhân, thành công tỉ lệ thuận với số dư tài khoản, với danh tiếng và địa vị.

Ngược lại, thất bại là khi ta không đạt được mục tiêu mong muốn, gặp khó khăn, trắc trở khiến ra nhụt chí. Hai khái niệm tưởng chừng xa lạ này lại luôn song hành tồn tại và bổ trợ tương thông cho nhau, tạo nên một xã hội hoàn chỉnh, đòi hỏi con người không ngừng phấn đấu và hoàn thiện bản thân.

Có những người sau thất bại có khả năng sửa chữa lỗi lầm, vững bước trên con đường tiến tới thành công. Trong khi đó, thất bại thường quật ngã những người chưa có ý chí và quyết tâm vững vàng, dễ từ bỏ. Có được thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân mỗi chúng ta.

Nói về thành công, nhiều người nghĩ ngay đến tiền bạc, danh vọng, điều đó không sai nhưng chẳng phải trường hợp nào cũng tuyệt đối như vậy. Một người ốm yếu nằm trên giường, thành công không phải có từng núi tiền xếp dưới chân mà là can đảm chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống từ tay tử thần.

Sự thành công bắt buộc phải trả giá bằng những mất mát, những lần thất bại đau đớn để từ đó có thể tích lũy thêm hành trang vào đời. Trải qua gian nan thử thách, ý chí con người được tôi rèn, tâm hồn trở nên mạnh mẽ và khát khao thành công được hun đúc thành động lực.

Để trở thành một diễn viên xiếc lão luyện, kể làm sao hết những lần tập luyện thất bại, những chấn thương thể xác đau đớn vô biên. Ánh đèn sân khấu lấp lánh ngoài kia là sự thành công, nhưng để chạm tới nó, ắt hẳn phải trải qua những năm tháng khổ luyện, những giọt nước mắt và thậm chí là đổ máu. Phải có thất bại thì mới có thành công, và thành công chỉ trọn vẹn khi con đường dẫn tới nó có nhiều gai nhọn.

Thất bại là điều hiển nhiên trong cuộc đời mỗi con người. Do thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, do còn non nớt chưa có người dẫn đường chỉ lối, do chưa đủ quyết tâm, động lực vượt qua khó khăn,… Người tài giỏi không phải người chưa từng thất bại, mà là người biết đứng lên sau những vấp ngã, trưởng thành và hoàn thiện sau những cú trượt dài.

Thành công được tạo nên bởi kinh nghiệm, tinh thần học hỏi và tâm huyết của mỗi người. Không một cây ăn trái nào có thể đậu quả mà không bắt nguồn từ một thân cây nhỏ bé, yếu ớt. Quan trọng rằng khi bão giông ập tới, khi bị dồn vào bước đường cùng, cây con ấy có dám đứng thẳng, có dám cắm sâu rễ vào lòng đất, có dám đương đầu với gió dập sóng vùi để vươn tới ngày đâm hoa kết trái hay không.

Cổ nhân có câu “Thất bại là mẹ thành công”, thất bại chính là nền tảng cốt cán cho thành công, từng nấc thang dẫn tới thành công có vững chắc hay không đều phụ thuộc vào việc bản thân đã học được những gì qua thất bại. Không con đường nào dẫn tới thành công mà chỉ trải đầy hoa hồng. Những gập ghềnh khó khăn của cuộc sống chính là những bài học quý giá, thất bại có thể làm con đường dẫn tới thành công chậm lại, nhưng nhờ có nó, ta sẽ không bị vấp ngã lần nữa, tâm trí cũng đanh thép hơn, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách.

Vì vậy, đừng sợ khó, sợ khổ, sợ thất bại, sợ người đời cười chê mà để lỡ những cơ hội của mình. Một bản nhạc hay cần có khúc trầm khúc bổng, một quyển sách hay cần có những tình huống vui buồn đan xen, và một con người hoàn hảo là khi họ đã trải qua đủ hỉ nộ ái ố để có thể ngồi trên đỉnh vinh quang.

Thành công đến quá sớm, thành công được người khác sắp đặt cho, nản chí khi thất bại, sợ hãi không dám đối mặt với thất bại, đó là ranh giới chúng ta cần vượt qua khi nhắc tới thành công và thất bại. Hãy nhớ rằng, thước đo của thành công không nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu tiền, đi xe gì, nhà cao bao nhiêu, mà là khi đứng trước sóng gió cuộc đời, bạn mỉm cười thảnh thơi đối mặt, vì thất bại đã cho bạn đủ sức mạnh trưởng thành.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 11

Đã bao lần tôi băn khoăn tự hỏi: Thành công là gì mà bao nhiêu người theo đuổi? Thất bại là gì mà ai cũng ngại mắc phải? Và cũng đã rất nhiều lần tôi nghĩ về những vấn đề nhân sinh mà con người đối mặt trong cuộc sống, tự ngẫm suy và tôi đã tìm ra câu trả lời qua những va chạm thường ngày trong cuộc sống.

Thành công và thất bại, tưởng như là hai khía cạnh đối lập nhau, nhưng lại luôn song hành cùng nhau. Biết vươn lên sau thất bại đó chính là thành công, còn sau khi thành công mà dễ dàng buông bỏ thì đó chính là thất bại. Quan niệm về thành công và thất bại của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, có thể hiểu một cách đơn giản thành công là kết quả ta đạt được sau bao cố gắng, nổ lực và phấn đấu không ngừng, còn thất bại là những sai lầm ta mắc phải những lần ta vấp ngã và không thực hiện được tiêu mà mình đã đề ra.

Ai cũng muốn được thành công nhưng lại ngại thất bại, con người ta khi tiến đến thành công thì sẽ phải vấp ngã đôi lần và có thể là rất nhiều lần, các nhà khoa học phải qua trăm ngàn lần nghiêng cứu thất bại mới có thể thành công với công trình nghiêng cứu của mình. Vì sao họ làm được điều kì diệu đó? Đó chính là nhờ vào sự kiên trì và không từ bỏ trước khó khăn, nhà bác học Thomas Edison đã từng khẳng định: “Không phải là tôi đã thất bại, chẳng qua là tôi đã thực hiện hàng nghìn cách chưa có hiệu quả”.

Sự kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại trong cuộc sống và chiến thắng chính mình, trong cuộc sống luôn có những khó khăn mà bạn không ngờ đến, đôi khi nó đến với ta bất ngờ, nó đáng sợ khiến ta không dám tiến lên phía trước. Lòng dũng cảm và kiên trì sẽ thúc đẩy ta đi tới và nó sẽ giúp ta đi đến tận cùng của con đường chứ không bỏ dở giữa chừng. Và đó chính là ta đã đi đến thành công.

Trong cuộc sống này không có ai mà chưa từng thất bại, người chưa bao giờ thất bại chính là người chưa từng làm gì cả, ngay cả một đứa bé chập chững tập đi cũng phải vấp ngã biết bao nhiêu lần mới có thể vững vàng đứng lên và bước đi bằng chính đôi chân của mình.

“Muốn thành công phải qua nhiều thất bại. Trên đường đời có dại mới có khôn”. Để thành công không phải là điều dễ dàng, thành công nào càng dễ đạt được thì cũng sẽ dễ mất đi. Ta phải vấp ngã vài lần mới có thể đứng lên và bước đi vững chãi, phải trãi qua sóng gió vài lần mới học được cách kìm chặt đôi chân không bị phong ba làm ngã, phải chịu đau thương vài lần mới học được cách cứng cỏi để không vì bất cứ điều gì làm suy sụp.

Chúng ta phải học cách đối diện với những nấc thang sẽ phải bước qua, đi qua từng nấc thang ta phải rút ra được bài học cho chính bản thân, dù có mệt mỏi đến gục ngã cũng phải nhanh chóng mà đứng lên, dù có té ngã đau đớn cũng phải không được bỏ cuộc, mỗi lần ta vấp ngã là mỗi lần ta trưởng thành hơn. Thất bại là lẽ thường tình trong cuộc sống, những ai không bao giờ bị thất bại hoặc sợ thất bại thì cả đời này người đó không làm được gì cả.

F.Ăng-ghen cũng từng tâm sự: “Thà phải tìm sự thật suốt đêm còn hơn hoài nghi nó suốt đời”, cuộc đời đôi khi nghiệt ngã, khiến ta thất vọng nhưng dù sao chúng ta cũng phải đối diện với nó,tìm cách thay đổi nó chứ không yếu đuối mà chấp nhận. Đến với đất nước Hi Lạp hẳn ta vẫn nhớ một Ác-si-mét sau bao ngày đêm trăn trở về việc tìm cách đo áp lực của vật thể, giây phút hân hoan ông tìm ra được phương pháp đã thể hiện qua nét mặt và hành động khiến ta nhớ mãi đến giờ với câu nói của ông: “ơ ri ca” (Tìm ra rồi).

Con người đứng trước quá nhiều ngã rẽ cuộc đời đôi lúc sẽ chọn sai đường và thất bại. Bản chất cuộc đời là thế, nó cho ta quyền lựa chọn rồi lại để ta tự bước đi trên chính con đường đó. Nhưng trên con đường đó không phải chỉ có những khó khăn, rào cản mà còn có vô số những cơ hội bất tận, điều quan trọng là ta phải biết nắm bắt và tận dụng cơ hội đó một cách tối ưu nhất.

Mỗi ngày trôi qua nghĩa là ta vẫn còn sống và vẫn còn cơ hội, ta phải biết nổ lực và cố gắng để ngày hôm nay tốt hơn hôm qua, khi cuộc sống khó khăn ta phải nổ lực để vượt qua chứ không nên tìm cách tránh né, phải biết mạnh mẽ đương đầu với thử thách và chinh phục, ba yếu tố quan trọng làm nên sự thành công là kiên trì, nỗ lực và niềm tin.

Không có gì gọi là quá sức, không có trở ngại nào mà không thể vượt qua, ta có quyền gục ngã nhưng sau lần gục ngã đó phải tiến bộ hơn, hai chữ “không thể” sẽ không làm ta nản lòng mà làm cho khát vọng thành công trong ta bùng cháy và dữ dội hơn. Tiềm năng và sức lực con người là không có giới hạn, “người ta cố một mình cần cố trăm, người ta cố mười mình cần cố ngàn”, vì thế không có bất cứ lí do gì mà ta phải bỏ cuộc và thốt lên ba từ: “tôi không thể”.

Hãy nghĩ đến những ước mơ và mục tiêu của bản thân, điều đó chắc chắn sẽ thúc đẩy bạn cố gắng hơn, cuộc sống không quay lưng với bất kì ai, bất kể bạn gặp những khó khăn như thế nào thì cũng sẽ có những cơ hội bất tận ẩn mình giúp bạn xuất sắc và trưởng thành hơn.

Ai đó đã từng nói: “Thứ chắc chắn sẽ giết chết một doanh nghiệp chính là sự tự mãn”. Câu nói đó không chỉ đúng trong doanh nghiệp mà đúng cho tất cả các trường hợp, thỏa mãn với thành công trong quá khứ, hài lòng với vị trí hiện tại, nghĩ rằng nỗ lực như vậy là đủ… Đó chính là cách ngắn nhất để tự chôn vùi bản thân. Bản thân mỗi người phải phấn đấu không ngừng, đừng bao giờ nghĩ rằng như vậy là đủ mà phải đặt ra mục tiêu cao hơn để chinh phục.

U23 Việt Nam là một ví dụ điển hình cho điều đó, vào ngày 24/4/2017, đội tuyển U23 Việt Nam đã thất bại đau đớn 0-3 trước U23 Thái Lan nhưng sau thất bại những chàng trai mạnh mẽ kia đã không bỏ cuộc và phấn đấu không ngừng để năm 2018 này họ đã làm nên những kì tích khiến bao người nể phục. Họ đến tứ kết rồi vào bán kết, khoảnh khắc được bước vào bán kết khiến cả nước hân hoan vui sướng thế mà họ lại một lần nữa làm nên kì tích khi được bước chân vào chung kết U23 Châu Á nhờ cú đá quyết định của Vũ Văn Thanh.

Và họ- những chàng trai kiên cường ấy đã khiến 90 triệu con tim Việt Nam vỡ òa với một hình ảnh vô cùng xúc động- sắc đỏ trên nền tuyết trắng,dù họ thua trong trận đấu ấy nhưng họ đã chiến thắng trong lòng tất cả mọi người. Đó là một bài học sâu sắc về sự kiên cường và nỗ lực đi đến thành công cho tất cả mọi người.

Và chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến O. Henry-nhà văn trứ danh của nước Mĩ. Ngay từ nhỏ ông chưa từng được hưởng một sự giáo dục nào và phải đi chăn bò chăn dê, làm thuê. Ông cũng đã từng bị tình nghi trộm tiền nên bị bắt bỏ tù. Sau khi ra tù bằng tất cả nghị lực và sự cố gắng của bản thân ông bắt đầu viết truyện ngắn và nổi tiếng trên thế giới với nhiều tác phẩm vô giá. Nếu rơi vào hoàn cảnh đó liệu rằng ta có đủ dũng cảm và nghị lực để vượt qua như ông không?

Đừng bao giờ sợ thất bại, trên con đường thành công không bao giờ rãi đầy hoa hồng mà còn có gai nhọn khiến ta đau đến bỏng rát da thịt nhưng chính cái đó sẽ giúp ta kiên cường và mạnh mẽ hơn. Có người sẽ vì những đắng cay ngang trái ở đời mà gục ngã, mất hết niềm tin lẫn nhuệ khí sinh tồn. Nhưng cũng sẽ có người càng bất hạnh, càng nghịch cảnh thì động lực vươn lên của họ càng lớn, họ nén hết cay đắng và tạo thành lực đẩy để bật ra khỏi cái vũng lầy ấy dưới chân mình.

Phải chăng, cuộc sống là một bài học lớn không bục giảng dạy cho ta từng ngày, từng giờ với những bài học vô giá? Cuộc sống dạy ta trường thành, dạy ta biết mạnh mẽ và dạy ta kiên cường. Nhà khoa học Ma-ri Quy-ri từng nói: “Không có điều gì khiến chúng ta phải sợ, chỉ có những điều khiến chúng ta phải nghĩ”.

Thật vậy, sự thất bại bắt nguồn khi ta không dám đối mặt và giải quyết nó, hãy gạt bỏ sự tự ti, nỗi sợ hãi của quá khứ và những suy nghĩ tiêu cực của bản thân vì nó là liều thuốc giết chết sự cầu tiến của mỗi người. Cánh cửa này đóng lại sẽ có cách cửa khác mở ra, chỉ cần ta có niềm tin vào cuộc sống và bản thân thì thành công sẽ đến.

Cuộc đời là những nất thang không điểm dừng, càng lên cao sẽ càng khó khăn. Điều quan trọng là ta phải biết cố gắng không ngừng, dùng hết sức lực lẫn trí tuệ lẫn nhuệ khí sinh tồn để bám trụ trên nất thang đầy cạm bẫy, nghiệt ngã ấy thật vững vàng.

Khó khăn hôm qua sẽ nhào nặn nên con người bạn hôm nay, vì vậy ta phải biết chấp nhận đánh đổi, muốn thành công phải đánh đổi thời gian, công sức, nỗ lực và nhiều thứ khác nữa, hay một doanh nhân thành công khi ra xã hội làm ăn giao tiếp thì đổi lại sẽ mất đi thời gian dành cho gia đình, đó gọi là quy luật và nguyên tắc để thành công. Không thất bại thì sẽ không có thành công, muốn thành công mà lại không muốn thất bại, thì hãy quên đi.

Con người rất hay “đứng núi này trông núi nọ”. Khi thấy người khác thành công còn mình thất bại thì bạn sẽ ganh tị rồi lại đổ lỗi cho cuộc đời bất công nhưng bạn đâu bao giờ biết được họ đã phải đánh đổi và cố gắng biết nhường nào mới được như vậy, hãy nhìn vào quá trình của họ để học tập chứ đừng bao giờ nhìn vào kết quả rồi than trách.

Con người hơn nhau ở nghị lực và sự cố gắng chứ không phải ở thành quả đạt được, trường lớp dạy ta kiến thức còn trường đời dạy ta cái gọi là bản năng sinh tồn. Bản năng trời phú cho con người chính là bản năng sinh tồn, khó khăn, nghiệt ngã bao nhiêu cũng vượt qua được. Có hi vọng, có cố gắng là có tất cả.

Thành công và thất bại là điều xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống này, điều quan trọng là thái độ ta bước đi trên con đường mang tên cuộc đời. Sau những cơn bão chúng ta sẽ mạnh mẽ, nội lực hơn dù rằng ẩn chứa sau nụ cười đó là những giọt nước mắt, những đắng cay chỉ có bản thân ta thấu hiểu nhưng càng thất bại thì thành công càng rực rỡ. Đừng sợ thất bại mà hãy để bản thân đối đầu rồi vượt qua, lúc đó ta đã thành công.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 12

Có bao giờ bạn nghĩ tới những tiêu chí sẽ sử dụng để đánh giá thành công của chính bản thân mình? Một số người có thể nhìn vào con số tài khoản ngân hàng của họ. Một số khác lại dựa vào những vật chất mà họ có được trong cuộc sống. Tuy nhiên, thành công của nhiều người chỉ đơn giản là một gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn. Cũng có người chỉ cần mở tủ quần áo của mình và ngắm những bộ sưu tập thời trang, giày dép, túi xách, đồng hồ của họ và tự cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình.

Bạn tự xem mình là một người thành công? Bởi bạn nghĩ mình đáng được như vậy. Bạn đã tạo ra một doanh nghiệp khá tuyệt vời, được mọi người trong nghề kính trọng, và bằng cấp thì đủ loại. Bạn cũng yêu gia đình, và có mối quan hệ xã hội rất rộng. Tuy nhiên, bạn lại không có một căn biệt thự siêu sang trọng. Không đi loại siêu xe tỷ đô hay không có những bộ sưu tập vật chất đắt tiền. Ngoại hình không đẹp, hay quá béo (những yếu tố thường khiến nhiều người phụ nữ cảm thấy đau khổ nhất)…

Đối với một số người mà nói, trong mắt của họ bạn không giống mẫu người thành công vang dội. Thành công giống như một thứ gì đó khá trừu tượng. Nếu bạn hỏi 100 người thế nào là thành công chắc chắn mỗi một người trong số họ sẽ có một câu trả lời hoàn toàn khác nhau. Ở một mức độ nào đó, chúng ta nên hiểu rằng hạnh phúc mới là thành công thực sự. Hãy hiểu điều đó và đừng suy diễn quá nông cạn và hời hợt…

Hầu hết mọi người hiện tại (kể cả những người đang làm công việc mang lại cuộc sống hạnh phúc cho người khác) đều dễ nhầm lẫn giữa thành công và hạnh phúc cho đến khi chúng ta ngộ nhận ra điều đó.

Tra từ “thành công” trong từ điển bạn sẽ tìm thấy một định nghĩa như thế này: “Thành công là việc đạt được sự giàu có, địa vị, danh dự hoặc một điều gì đó tương tự”, từ đồng nghĩa với thành công là “thành tích”, “thịnh vượng” và “nổi tiếng”. Tuy nhiên đó là chỉ là từ ngữ, chúng ta nên gọi nó là gì? Liệu thành công có phải là một chuẩn mực để thực hiện và đạt được – một thước đo của cuộc sống?

Thực chất, những con số hiện hữu luôn là quan trọng và có chỗ đứng trong xã hội, đặc biệt là trong giới kinh doanh. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một thành công mỹ mãn, thì những vật chất này không thể giúp bạn có được điều đó. Sự biến chất trong xã hội ngày nay khiến cho nhiều người lầm tưởng họ đang đạt được sự thành công tột độ, họ có địa vị, sự giàu có và được mọi người tôn sùng, nhưng họ đang lầm tưởng bởi thực chất đó không phải là con đường tìm đến hạnh phúc và viên mãn.

“Thành công” luôn hiện hữu đâu đó xung quanh cuộc sống của chúng ta và trong nhiều bối cảnh khác nhau khiến cho nhiều người bị lầm tưởng và quên mất đi ý nghĩa thực sự của nó. Đó là một cảm giác rất mơ hồ về những gì được gọi là thành công, những thứ chúng ta nghĩ rằng nó sẽ mang lại cho chúng ta hạnh phúc trong cả vật chất lẫn tinh thần. Bạn có thể làm tất cả mọi thứ để theo đuổi và đạt được thành công theo kiểu định nghĩa truyền thống, nhưng điều đó sẽ khiến hạnh phúc và thành công viên mãn không được bảo đảm.

Có rất nhiều người khi ở đỉnh cao của thành công, họ vẫn cảm thấy khổ sở và bất hạnh vì nó. Không hẳn là giữa thành công và hạnh phúc có mối quan hệ nghịch đảo, nhưng nó cũng không phải là mối quan hệ tích cực. Đó là hai yếu tố hoàn toàn tách biệt.

Một công thức phổ biến để đảm bảo thành công và hạnh phúc đó là học cách chấp nhận sự thất bại theo thước đo thành công của chính mình quy ước, khi đó bạn sẽ được hạnh phúc. Chúng ta chỉ thất bại khi bản thân cố gắng tạo ra một thước đo thành công ngoài sức mong đợi, và khi không đạt được thì chính bản thân sẽ đau khổ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã từng nói rằng “Trong cuộc sống có cả cái ngọt ngào và đắng cay. Mình phải biết là ngay cả cái đắng cay đó cũng nằm trong hạnh phúc”. Vì vậy, thành công hay hạnh phúc không phải ở cái nhìn khách quan của mọi người mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Chỉ có điều bạn có nhận ra hay không mà thôi?

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 13

Đã ai trong các bạn đã định nghĩa được “sự thành công” là gì? Trong thế giới quan của tôi: “thành công là những bậc thang”. “Thành công” là sự nỗ lực, sự phấn đấu và không ngừng hoàn thiện bản thân mình từng ngày từng chút một.

“Thành công” là từ có thể dễ dàng nói ra, nhưng trong cuộc sống đã mấy ai có thể đạt được hay nắm được nó một cách dễ dàng? Thành công luôn mang đến cho con người niềm hạnh phúc – bởi, để có được nó – con người phải trải qua nhiều thử 28 thách chông gai. Thành công càng nhiều thử thách chông gai thì thành công mới thật có ý nghĩa.

Vì thế – thành công đã cho ta ý chí, bản lĩnh được tôi luyện và trưởng thành trong giông bão. Mặt khác, thành công giống như những bậc thang dẫn ta lên tới đỉnh cao. Chỉ khi con người xem thành công là những bậc thang thì chúng ta mới có thể đạt được nhiều thành công hơn – bởi vì bậc thang thành công không có bậc cuối cùng.

Thành công thật khó vươn tới đúng không các bạn? Nhưng khi đạt được rồi, nó sẽ đưa chúng ta tới những nấc thang mới, nhưng dãy lầu mới nhiều khi còn vượt xa hơn những sự thiếu niềm tin, sự kiên trì. Đối với thế hệ trẻ ngày nay xác định được ước mơ và nỗ lực không ngừng để đạt thành công là không dễ. Vì vậy bạn hãy tạo đà cho bước nhảy và đủ dũng khí để vươn tới những bậc thang cao hơn, xa hơn.

Nghị luận về vấn đề thành công và thất bại - mẫu 14

Trên thế giới, có rất nhiều người đã đạt được thành công của riêng mình, họ đều có bí quyết, nhưng họ cũng không ngần ngại mà chia sẻ cho mọi người để học tập theo. Công thức thành công của họ cũng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

Thành công là thành tựu, kết quả tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được. Khi thành công, con người ta sẽ cảm thấy tự hào, hạnh phúc với chính bản thân mình. Muốn thành công đến, thì bạn ít nhất cũng phải trang bị cho chính mình hai yếu tố: Cố gắng hết sức và luôn hoàn thiện bản thân.

Cố gắng hết sức là khi bạn không bao giờ bỏ cuộc khi khó khăn ập tới, luôn tìm ra những cách giải quyết để vượt qua những thử thách đó. Bởi hành trình để đến thành công vô cùng gian lao và vất vả, hết khó khăn này, khó khăn kia lại kéo đến, cứ chồng chất lên nhau. Thất bại không chỉ đến lần một, lần hai mà còn nhiều hơn thế nữa, vậy nên bạn vẫn phải tiếp tục đối mặt, bền bỉ, kiên trì mà vượt qua nó. Kết hợp với sự cố gắng đó là một nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc hoàn thiện bản thân mình.

Dù bạn có cố gắng tới mức nào mà không chịu hoàn thiện bản thân, thì thành công cũng khó mà đến nhanh với bạn được. Vì sao? Vì xã hội ngày càng phát triển, con người ta không thể chỉ giỏi về một lĩnh vực mà có thể thành công ngay được, bạn cần phải có những kỹ năng mềm cần thiết như sự tự tin, tinh thần tự lực tự cường… Rồi không ngừng trau dồi thêm kiến thức, tìm tòi sáng tạo ra cái mới để làm sao phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại. Khi bạn nắm vững được kiến thức cơ bản này hãy bắt tay vào hành động tức khắc, rồi thành công sẽ gõ cửa.

Có rất nhiều tấm gương về quá trình dẫn đến thành công. Bác Hồ thân yêu của chúng ta là một trong những tấm gương sáng đó. Người đã phải trải qua bao nhiêu năm bôn ba nước ngoài, nhiều lần bị bắt vào tù, nhưng Người không hề nản chí mà vẫn tiếp tục đấu tranh tìm con đường giải phóng cho dân tộc. Trong những năm tháng đó, Người cũng không ngừng nỗ lực rèn luyện bản thân, học tập nhiều cái mới của đất nước phát triển để áp dụng cho dân tộc mình.

Hay một nhân vật đang rất nổi tiếng trên thế giới hiện nay, ông Jack Ma một tỷ phú người Trung Quốc là người đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại. Ông trượt đại học hai lần, nhưng ông vẫn không bỏ cuộc mà vẫn ôn thi tiếp và đỗ. Sau khi tốt nghiệp, ông đã nộp đơn cho hơn ba mươi công việc đều bị từ chối liên tiếp.

Nhưng không dừng lại ở đó, ông tiếp tục nỗ lực và phát triển công ty của chính mình và giờ nó trở thành một tập đoàn lớn mạnh của Trung Quốc. Như vậy, những con người như Bác Hồ hay Jack Ma và vô số người thành công khác, tất cả họ đều là những người truyền cho ta cảm hứng. Ta học hỏi ở họ sự cố gắng bền bỉ, kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ để rồi ta cũng có thành công của riêng mình.

Sự cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công là vô cùng đúng nhưng không có nghĩa là bạn bất chấp đúng sai để đạt được điều bạn muốn, điều mà bạn cho đó là thành công. Bên cạnh đó, cũng cần chê trách một số người hễ cứ thấy khó khăn là bỏ cuộc hay khi đã đạt được một điều mình mong muốn mà lại trì trệ, không chịu trau dồi thêm, khi đó thành công của họ sẽ không thể đứng vững lâu được mà nó chỉ là tạm thời mà thôi.

Là học sinh, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, việc đầu tiên chúng ra cần làm đó là học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức không ngừng và quan trọng hơn cả là trang bị cho mình những kỹ năng sống để sau này có thể tự tin bước vào đời.

Cố gắng hết sức và không ngừng nỗ lực, hai tiền đề này sẽ mang ánh sáng thành công đến với bạn, bởi “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Từ đó, khi bạn đạt được thành công mình mong muốn, bạn đã khẳng định được bản thân trong cuộc đời, hơn thế nữa bạn còn góp phần giúp cho gia đình và xã hội ngày một tươi đẹp hơn.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác