Nội dung chính bài Thân thiện với môi trường hay nhất - Kết nối tri thức

Với nội dung chính bài Thân thiện với môi trường Ngữ văn lớp 7 hay nhất bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm được nội dung của tác phẩm Thân thiện với môi trường.

Nội dung chính bài Thân thiện với môi trường - Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

Quảng cáo

Bài viết là lời góp ý thẳng thắn, chân thành về thực trạng lạm dụng khái niệm “thân thiện với môi trường” hiện nay. Qua bài viết người đọc nhận thức được rõ ràng hơn về quá trình sử dụng sản phẩm “thân thiện với môi trường”.

Bố cục Thân thiện với môi trường

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

- Phần một: từ đầu đến “túi ni lông”: đặt vấn đề về khái niệm “thân thiện với môi trường

- Phần hai: còn lại: các tiêu chí đảm bảo yêu cầu “thân thận với môi trường”

Tóm tắt Thân thiện với môi trường

Tóm tắt tác phẩm Thân thiện với môi trường - Mẫu 1

          “Thân thiện với môi trường” là cụm từ mà nhiều sản phẩm được gắn mác khi xuất hiện trên thị trường nhằm đem lại trải nghiệm tiêu dùng dễ chịu cho khách hàng. Tuy nhiên, khái niệm này chưa đủ rõ ràng để đánh giá, hơn nữa càng ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm như vậy nhưng chưa thật sự thân thiện với môi trường. Với những số liệu cụ thể mà văn bản đưa ra, người đọc có thể nhận biết cụ thể những tiêu chí để đáp ứng cho một sản phẩm “thân thiện với môi trường”: Với vật liệu, cần chú ý không gây tổn hại đến môi sinh, tài nguyên trong quá trình khai thác; đối với thời gian sử dụng và quy trình khai thác cần chú ý đến thời gian sử dụng dài, quy trình khai thác, sản xuất, phân phối, sử dụng và thải loại cần nên theo hướng vòng tròn khép kín; trong dịch vụ cần có sự nhất quán trong việc bảo vệ môi trường.

Tóm tắt tác phẩm Thân thiện với môi trường - Mẫu 2

          Văn bản được viết dựa trên vấn đề cần bàn luận: “Thân thiện với môi trường”. Hiện này, nhiều sản phẩm mà thị trường Việt Nam dán mác là “thân thiện với môi trường” trong những năm gần đây chưa hẳn đã là sản phẩm thân thiện với môi trường. Để thật sự trở nên tốt cho môi trường sống, vật liệu, dịch vụ, địa điểm thân thiện với môi trường cần đáp ứng những tiêu chí như không gây tổn hại đến môi sinh, tài nguyên trong quá trình khai thác, kéo dài thời gian sử dụng, thải loại cần nên theo hướng vòng tròn khép kín, trong dịch vụ cần có sự nhất quán trong việc bảo vệ môi trường…

Tác giả - tác phẩm: Thân thiện với môi trường

I. Tác giả văn bản Thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

- Nguyễn Hữu Quỳnh Hương sinh năm 1997 ở Bà Rịa - Vũng Tàu

- Cô là tác giả của nhiều bài báo, cuốn sách có vũ nhiệt thành cho “lối sống xanh", dùng bút danh Mình là Hũ khi viết cuốn Sống xanh rồi mới sống nhanh.

II. Tìm hiểu tác phẩm Thân thiện với môi trường

1. Thể loại: 

Thân thiện với môi trường thuộc thể loại văn bản nghị luận

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

- Tác phẩm Thân thiện với môi trường được trích trong cuốn Sống xanh rồi mới sống nhanh của Nguyễn Hữu Quỳnh Hương 

- Trong đoạn trích, tác giả dùng dấu ngoặc kép ở nhan để nhằm lưu ý: vấn đề sẽ bàn trong văn bản liên quan đến cụm từ thân thiện với môi trường - một cụm từ thông dụng trong đời sống hiện nay nhưng có lúc được dùng chỉ như một cách quảng cáo thuần túy và không phản ánh chính xác bản chất của đối tượng được nói tới. 

Thân thiện với môi trường | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

3. Phương thức biểu đạt: 

Văn bản Thân thiện với môi trường có phương thức biểu đạt là nghị luận

4. Tóm tắt văn bản Thân thiện với môi trường

Kỷ nguyên “thân thiện với môi trường” được dán mác lên mọi thứ nhằm đem lại trải nghiệm tiêu dùng dễ chịu cho khách hàng. Tuy nhiên khái niệm này chưa đủ rõ ràng để đánh giá là dấu hiệu chứng minh cho nguồn gốc, chất lượng sản phẩm hay sứ mệnh, tầm nhìn của nhà sản xuất. Mọi vật liệu, dịch vụ, đỉa điểm thân thiện với môi trường cần đáp ứng những tiêu chí sau:

* Đối với vật liệu: không gây tổn hại đến môi sinh, tài nguyên trong quá trình khai thác; * Đối với thời gian sử dụng và quy trình khai thác: thời gian sử dụng dài; quy trình khai thác, sản xuất, phân phối, sử dụng và thải loại cần nên theo hướng vòng tròn khép kín; trong dịch vụ cần có sự nhất quán trong việc bảo vệ môi trường.

5. Bố cục bài Thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường có bố cục gồm 2 phần:

Phần một: từ đầu đến “túi ni lông”: đặt vấn đề về khái niệm “thân thiện với môi trường

Phần hai: còn lại: các tiêu chí đảm bảo yêu cầu “thân thận với môi trường”

6. Giá trị nội dung: 

Bài viết là lời góp ý thẳng thắn, chân thành về thực trạng lạm dụng khái niệm “thân thiện với môi trường” hiện nay. Qua bài viết người đọc nhận thức được rõ ràng hơn về quá trình sử dụng sản phẩm “thân thiện với môi trường”.

7. Giá trị nghệ thuật: 

- Câu văn ngắn gọn, lập luận sắc bén, dẫn chứng minh họa thuyết phục.

- Lối viết mạnh mẽ, tác động lớn tới tâm trí người đọc.

Để học tốt bài học Thân thiện với môi trường lớp 7 hay khác:

Xem thêm nội dung chính các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên