Top 15 Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam (hay, ngắn nhất) - Kết nối tri thức

Với tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Một số câu tục ngữ Việt Nam lớp 7.

Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam - Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

Quảng cáo

Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam - Mẫu 1

Một số câu tục ngữ Việt Nam đã phản ánh, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên và trong lao động sản xuất cũng như tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có. Những kinh nghiệm ấy là “túi khôn” của nhân dân nhưng chỉ có tính chất tương đối chính xã vì không ít kinh nghiệm được tổng kết chủ yếu dựa vào quan sát.

Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam - Mẫu 2

Những câu tục ngữ là cách truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên và trong lao động sản xuất, tôn vinh giá trị con người. Những kinh nghiệm ấy được nhân dân vận dụng vào lời nói, suy nghĩ, và lời ăn tiếng nói hàng ngày. 

Quảng cáo

Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam - Mẫu 3

Một số câu tục ngữ Việt Nam được đúc kết từ những bài học, chiêm nghiệm trong cuộc sống được cha ông ta truyền từ đời này sang đời khác, đưa ra những kinh nghiệm và bài học quý giá trong quá trình lao động sản xuất, những lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có.

Top 15 Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

Tóm tắt Một số câu tục ngữ Việt Nam - Mẫu 4

Các câu tục ngữ trong bài đã phản ánh, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên và trong lao động sản xuất.

Để học tốt bài học Một số câu tục ngữ Việt Nam lớp 7 hay khác:

Quảng cáo

Tác giả - tác phẩm: Một số câu tục ngữ Việt Nam

I. Tác giả văn bản Một số câu tục ngữ Việt Nam

Một số câu tục ngữ Việt Nam | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

- Tục ngữ là thể loại văn học dân gian nhằm đúc kết kinh nghiệm, tri thức của nhân dân dưới hình thức những câu nói ngắn gọn, súc tích, có nhịp điệu, dễ nhớ, dễ truyền đạt, thường gieo vần lưng. 

- Nội dung tục ngữ thường phản ánh những kinh nghiệm về lao động sản xuất, ghi nhận các hiện tượng lịch sử xã hội loài người , hoặc thể hiện triết lý dân gian của dân tộc. 

- Tục ngữ được hình thành từ cuộc sống thực tiễn, trong đời sống sản xuất và đấu tranh của nhân dân, do nhân dân sáng tác; ý đẹp hoặc từ sự vay mượn nước ngoài. 

- Tác giả: Tục ngữ là sáng tác của nhân dân, hay còn gọi là tác giả dân gian. 

Quảng cáo

II. Tìm hiểu tác phẩm Một số câu tục ngữ Việt Nam

1. Thể loại: 

Văn bản thuộc thể loại tục ngữ  

2. Bố cục bài Một số câu tục ngữ Việt Nam: 

Một số câu tục ngữ Việt Nam có bố cục gồm 2 phần: 

+ Phần 1: 8 câu tục ngữ đầu : Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

+ Phần 2: Còn lại: Tục ngữ về con người và xã hội

3. Giá trị nội dung: 

Một số câu tục ngữ Việt Nam đã phản ánh, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên và trong lao động sản xuất cũng như tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có. Những kinh nghiệm ấy là “túi khôn” của nhân dân nhưng chỉ có tính chất tương đối chính xã vì không ít kinh nghiệm được tổng kết chủ yếu dựa vào quan sát.

4. Giá trị nghệ thuật: 

- Lối nói ngắn gọn, có vần, có nhịp

- Giàu hình ảnh, lập luận chặt chẽ

- Các về thường đối xứng nhau cả về hình thức lẫn nội dung

- Giàu hình ảnh so sánh, ẩn dụ

- Sử dụng từ và câu có nhiều ý nghĩa

- Nội dung hàm súc, cô đọng

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên