Top 50 đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống

Tổng hợp trên 50 đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người và truyền thống văn hóa nơi em sống hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 50 đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống (hay nhất)

Quảng cáo

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người và truyền thống văn hóa nơi em sống.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 1

Quê em ở Nha Trang. Nhà em cách biển không xa. Những đêm trăng đẹp, em thường được cha mẹ cho ra ngắm biển. Biển quê em đẹp tuyệt vời trong những đêm trăng sáng. Mặt biển như một tấm thảm dát vàng khổng lồ. Xa xa, ánh đèn trên những chiếc thuyền câu lúc ẩn lúc hiện như những ánh sao trong đêm. Trên bãi biển, những du khách đang thả bước một cách thanh bình. Họ như muốn tận hương vẻ đẹp kì diệu của đêm trăng. Một vài bạn nhỏ đang chơi đùa dưới ánh trăng với những trò như cút bắt, trốn tìm. Chơi hết buổi tối mà em cũng chưa muốn về vì luyến tiếc vẻ đẹp của nó.

Top 50 đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống

Quảng cáo

Dàn ý Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống

- Mở đoạn: Giới thiệu về quê hương và truyền thống văn hóa của quê hương em.

- Thân đoạn:

+ Những nét đặc biệt trong văn hóa đó giúp quê hương em trở nên đặc biệt so với các địa phương khác.

+ Nét sinh hoạt đó làm nên vẻ đẹp truyền thống gì ở địa phương em.

+ Thu hút khách du lịch, đem lại nguồn kinh tế cho quê hương.

+ Cần được duy trì, giữ gìn.

+ Niềm tự hào, làm nên nét đẹp văn hóa quê hương.

- Kết đoạn: Cảm nghĩ của em về nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người và truyền thống văn hóa nơi em sống.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 2

Giữa lòng thủ đô Hà Nội đầy tấp nập thì đâu đó vẫn có những quán hàng bày bán cốm non. Hương cốm non của đồng quê phả vào trong cơn gió bay ngào ngạt giữa không gian. Từng người bán hàng tay nhanh nhẹn và khéo léo gói những gói cốm nhỏ cho người mua. Góc phố Hà Nội mùa thu thì việc ăn cốm làm cho con người có thể cảm nhận được vị dẻo thơm của hạt gạo theo một nét rất riêng. Dường như Cốm đã trở thành một đặc trưng không thể thiếu của mảnh đất ngàn năm văn hiến, nó không chỉ là một thứ quà ăn vui miệng mà còn níu giữ tâm hồn của những người con Hà Nội.

Quảng cáo

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 3

Hằng năm, cứ đến ngày 6/2 âm lịch là nam nữ thanh niên, những người con xa xứ lại tề tựu về làng để dự hội làng. Ngày hội làng quê em thường được tổ chức rất long trọng và rộn rã. Để chuẩn bị cho ngày hội, các cụ bô lão trong làng đã ra quét dọn đình làng, khấn xin thành hoàng cho được tổ chức lễ hội từ chiều ngày hôm trước. Đêm trước lễ hội cũng là đêm vui vẻ nhất bởi các trò chơi văn nghệ, đố vui được làng tổ chức với sự góp vui, tranh tài của tất cả các thôn trong làng. Thôn nào cũng muốn thể hiện tài năng, cũng muốn giành giải nhất để cầu mong cho một năm mới bình an, thuận lợi. Đến ngày mồng 6/2, nghi thức quan trọng nhất là tế thần hoàng làng được đông đảo người dân tham gia. Nhà nào cũng muốn dâng lên Ngài một mâm ngũ quả do chính mình làm ra để tưởng nhớ công ơn lập làng, truyền nghề của đức thành hoàng làng.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 4

Hỡi ai chưa có người yêu

Vào hang cắc cớ chiều về có ngay

Ai mà chưa có con trai

Vào hang cắc cớ ngày mai có liền

Hang Cắc Cớ nằm ở Chùa Thầy- Quốc Oai quê mình là 1 trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Hà Nội, được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cứ đến ngày 7/3 hàng năm, người dân Quốc Oai đều hướng về Chùa Thầy để thắp hương và ngắm nhìn lại vẻ đẹp thơ mộng của quê hương mình. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người dân nơi đây.

Cũng giống như nhiều địa phương khác, quê hương mình có những cánh đồng rộng mênh mông, thẳng cánh cò bay, nơi có những con người hăng say trong lao động, cần mẫn làm việc ngày đêm. Những con người tuy nhỏ bé nhưng đã ngày đêm cống hiến thầm lặng cho quê hương mình. Em rất tự hào vì mình là đứa con của quê hương Quốc Oai.

Quảng cáo

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 5

Quê hương Đông Anh thân yêu của em có rất nhiều lễ hội truyền thống, tuy nhiên lễ hội đền Cổ Loa có lẽ là dịp mọi người đều mong chờ nhất vào mỗi dịp Tết.

Như đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 6 – 16 tháng Giêng âm lịch, người ta lại náo nức đổ về xã Cổ Loa, huyện Đông Anh trẩy hội đền Cổ Loa để tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương. Tại lễ hội Cổ Loa, bên cạnh phần nghi lễ được diễn ra trang nghiêm và mang nhiều tính truyền thống, phần hội còn được tổ chức tại các khu vực quanh đền với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như đu tiên, đánh vật, đá gà, thổi cơm thi, hát chèo, hát quan họ, bắn cung nỏ, cờ người, múa rối nước… tạo nên một không khí vui tươi, sống động trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Em rất yêu thích không khí lễ hội truyền thống của quê hương mình.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 6

Một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người và truyền thống văn hóa nơi em đang sống đó chính là chào đón mùa du lịch biển Cửa Lò. Năm nào cũng vậy, hè chuẩn bị về, lễ khai mạc du lịch biển là phần khiến người dân nô nức mong chờ. Với hi vọng một mùa du lịch thành công, an toàn, chào đón du khách ghé chơi; màn pháo hoa chiếu sáng lên bầu trời rực rỡ. Du lịch biển thường chỉ kéo dài 03 tháng, bà con nơi đây mến khách, thân thiện vô cùng. Quang cảnh bình yên, nhẹ nhàng, thoáng đãng. Những chuyến tàu, chuyến ghè chở đầy cá, tôm… Sự nhộn nhịp, tấp nập, vui tươi vào ngày mới. Ai đã và đang sống trên mảnh đất này lâu, sẽ thấy, nếu không có mùa du lịch biển, thì thật sự tẻ nhạt.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 7

Một trong những truyền thống mà em rất tự hào của quê hương mình, chính là lễ hội đua thuyền trên sông Gianh được tổ chức vào Lễ độc lập 2-9 hằng năm.  Đây là lễ hội được tổ chức nhằm chào mừng và kỉ niệm ngày đánh dấu ngày khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Đồng thời, lễ hội còn là dịp để quảng bá thiên nhiên và sự mạnh mẽ, đoàn kết của người dâ, bảo tồn nét đẹp văn hóa phi vật thể của người dân vùng sông nước.  Từ trước đó cả tháng, người dân các xã đã tập luyện, chuẩn bị sửa sang thuyền để tham gia thi đấu.  Sau phần khai mạc trang trọng, cuộc thi diễn ra trọng sự hưởng ứng nhiệt liệt của mọi người.  Không chỉ người dân trên tỉnh, mà còn rất nhiều người dân ở nơi khác cũng đến để ủng hộ lễ hội.  Bầu không khí tưng bừng, đoàn kết ấy chính là điều đã góp phần giúp cho lễ hội đua thuyền thành công rực rỡ.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 8

Một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống, chính là hoạt động gói bánh chưng tập thể của xóm em.  Vào ngày 29 Tết, mọi người cùng nhau gói bánh chưng ở sân nhà văn hóa.  Đỗ, nếp đã được các bà các mẹ ngâm trước từ tối, thịt lợn thì mới đụng sáng đó, tươi roi rói. Các bác gói bánh sẽ đến ngồi vào giữa các chiếu, thoăn thoắt gói bánh trong ánh mắt háo hức của lũ trẻ con.  Các bà, các mẹ thì chuẩn bị nồi lớn, nhóm lửa để luộc bánh. Làn khói nghi ngút cứ thế bay lên, lẫn trong không khí se lạnh, đem theo bao tiếng cười nói háo hức chờ một năm mới sắp về. Hoạt động cùng gói bánh ở nhà văn hóa ấy, xóm em đã duy trì suốt hơn 10 năm nay, đó là một nét đẹp mà người dân trong xóm luôn tự hào và gìn giữ.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 9

Lễ hội làng nghề Bát Tràng là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền đời của Hà Nội và cũng là nơi cung cấp đồ sứ lớn nhất Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh nghề truyền thống và thể hiện ước vọng của người dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Công việc chuẩn bị cho lễ hội rất công phu và long trọng. Phần tế lễ theo phong tục truyền thống và lễ rước nước, tấm bài vị, rước bài vị ra đình được thực hiện hết sức trang trọng. Sau khi lễ xong thì các vật phẩm đều được hạ xuống để chia đều cho các họ cùng hưởng. Sang đến phần hội thì em cảm thấy hứng thú hơn bởi diễn ra nhiều trò chơi, đặc biệt là trò chơi cờ và hát thờ. Khi đến với lễ hội, chúng ta sẽ được tìm hiểu một cách trực quan nhất về những nét đẹp văn hóa độc đáo chứa đựng bao tâm huyết của thế hệ người Việt.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 10

Đi dọc con phố Dịch Vọng, Cầu Giấy ta vẫn còn thấy xuất hiện những mẹt bán cốm non. Hương cốm non của đồng quê phả vào trong cơn gió bay ngào ngạt giữa không gian. Từng người bán hàng tay nhanh nhẹn và khéo léo gói những gói cốm nhỏ cho người mua. Góc phố Hà Nội mùa thu thì việc ăn cốm làm cho con người có thể cảm nhận được vị dẻo thơm của hạt gạo theo một nét rất riêng. Dường như Cốm đã trở thành một đặc trưng không thể thiếu của mảnh đất ngàn năm văn hiến, nó không chỉ là một thứ quà ăn vui miệng mà còn níu giữ tâm hồn của những người con Hà Nội.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 11

Quê tôi là một làng quê nhỏ thuộc vùng ngoại ô thành phố, giống với những làng quê khác, nơi tôi sống cũng có những tập tục lễ hội rất riêng, một trong số đó là hội thi đấu vật. Hội thi đấu vật được tổ chức bốn năm một lần, vào tháng Giêng hàng năm. Trước mội trận đấu khoảng hai tuần, các đô vật từ khắp nơi sẽ đổ về nhà văn hoá làng tôi để đăng ký tham dự. Đến ngày thi đấu, các đô vật sẽ thể hiện hết khả năng và sức mạnh của mình để hạ gục đối thủ. Trong quá trình diễn ra hội thi, ta không chỉ được quan sát nhiều đô vật khoẻ mạnh, cường tráng mà còn được cảm nhận không khí hết sức náo nhiệt, đầy sôi động. Hội thi đấu vật vẫn được tiếp diễn qua từng năm, và ngày càng được mọi người trong làng quan tâm, yêu thích. Tôi tin rằng, nét đẹp truyền thống này sẽ còn tồn tại và tiếp tục phát triển.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 12

Mỗi dịp Tết đến, người dân quê em thường có thói quen đi chùa cầu may. Vào sáng mồng một âm lịch, mọi người sẽ cùng nhau lên chùa cầu an. Qua đó, họ mong ước sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi và hạnh phúc trong năm mới. Đi chùa đầu năm đã trở thành một nét sinh hoạt đẹp đẽ, ý nghĩa ở quê em. Đây là một hoạt động không thể thiếu mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 13

Nhằm lưu giữ hương vị Tết xưa trong cuộc sống hiện đại, quê em thường tổ chức ngày lễ gói bánh chưng mỗi khi xuân về. Cứ đúng ngày 26 tháng Chạp, mọi người sẽ tập trung về đình làng để gói bánh. Sau khi phân công công việc, mỗi người thực hiện một nhiệm vụ khác nhau. Người rửa lá, người gói bánh, người thì nhóm bếp, thổi lửa,... Đêm ngày hôm ấy, mọi người cùng nhau ngồi trông nồi bánh chưng. Đồng thời, một vài người còn tổ chức ca múa hát cuối năm nhằm gắn kết tình làng nghĩa xóm. Em cảm thấy mình thật may mắn, hạnh phúc khi vẫn được tận hưởng hương vị của Tết xưa dù bản thân đang sống trong xã hội hiện đại.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 14

Đối với người dân thuộc xóm giáo xứ quê em, Noel là một ngày lễ vô cùng quan trọng. Vì đây là ngày chúa Giêsu giáng thế nên mọi người tổ chức rất linh đình. Trước đó, dân làng sẽ cùng nhau dọn dẹp, trang trí nhà thờ. Cây thông Noel to lớn được treo rất nhiều dây kim tuyến, chuông vàng. Đêm ngày 25/12, khi kim đồng hồ điểm đúng 0h, cha xứ sẽ đọc bài suy niệm còn người tham gia thì chắp tay cầu nguyện. Ngoài ra, một hoạt động không thể thiếu trong đêm Giáng sinh là tặng quà cho người thân. Ngày lễ Noel năm nào em cũng tham gia rất sôi nổi và tích cực.

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 15

Chợ phiên vùng cao là một trong những nét đẹp văn hoá đặc sắc của quê hương em. Chợ phiên không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hoá mà còn là nơi giao lưu kết nối người dân bản địa với du khách tham quan. Tại phiên chợ, mọi người sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống. Ngoài ra, khách ghé thăm còn được trực tiếp tham gia vào các hoạt động vui chơi sôi nổi khác. Có thể nói, chợ phiên có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền bá, lan toả vẻ đẹp văn hoá truyền thống như phong tục, tập quán, ẩm thực,... Nếu có cơ hội, mời bạn ghé thăm quê mình để chứng kiến, trải nghiệm những điều thú vị trong buổi chợ phiên nhé!

Viết đoạn văn về một nét sinh hoạt thể hiện vẻ đẹp của con người nơi em sống - mẫu 16

Sinh ra và lớn lên ở thủ đô ngàn năm văn hiến, biết bao hương vị đặc trưng của vùng đất này đã trở nên quen thuộc, gắn bó với em. Trong đó, em thích nhất là món cốm dẻo thơm - đặc sản làng Vòng. Đặc biệt, việc thưởng thức món ăn này vào thời khắc thu về gần như trở thành nét sinh hoạt tiêu biểu của người Hà Nội. Khi hoa sữa bắt đầu nở rộ, trời se se lạnh, mọi người lại tự thưởng cho mình một gói cốm xanh, mềm. Hương thơm của cốm non phảng phất vào trong gió se làm lòng người thêm xao xuyến bồi hồi. Thỉnh thoảng, vào cuối tuần, em sẽ chọn một góc nhỏ nào đó để nhấm nháp gói cốm và ngắm nhìn phố phường Hà Nội. Đây quả là trải nghiệm rất tuyệt vời.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác