Top 50 Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An (hay nhất)

Tổng hợp trên 50 bài văn Phân tích đặc điểm nhân vật người cha - tía nuôi của cậu bé An hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 50 Phân tích đặc điểm nhân vật người cha - tía nuôi của cậu bé An (hay nhất)

Quảng cáo

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 10-15 câu) phân tích đặc điểm nhân vật người cha - tía nuôi của cậu bé An.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 1

Tía nuôi của An rất yêu thương và lo lắng cho An. Tía nuôi dắt An ra rừng vàhai cha con cùng nhau đi lấy mật hoa rừng. Sau khi lấy mật, An tựa lưng vào cây nghỉ ngơi thì bất chợt nghe thấy “tiếng động cơ” gào rú tung trời. Tía An thấy nguy hiểm ập đến, vừa kêu lên vừa đẩy cậu bé nằm xuống để tránh bom nổ. Rồi ông hét lên kinh hoàng: “Giặc đốt rừng, con ơi!”. Tía lập tức lôi An nhỏm dậy để chạy. Cậu bé An thì tiếc hai thùng mật, không biết làm sao để khiêng đi nhưng tía nuôi nói phải chạy thoát thân đã. Rồi tía lôi An chạy đi ngược hướng gió, vừa lôi An đi vừa quát An mau chạy nhanh… Qua những lời nói và hành động mà tía nuôi An đã nói và làm chứng tỏ ông là một người cha nuôi rất yêu thương và luôn lo lắng cho An. Người đọc cảm tưởng người cha mạnh mẽ, can đảm này thương An như con ruột của mình.

Top 50 Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An (hay nhất)

Quảng cáo

Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật người cha - tía nuôi của cậu bé An

- Mở đoạn: Giới thiệu nhân vật tía nuôi cậu bé An

- Thân đoạn:

+ Hình dáng

+ Lời nói, cử chỉ, hành động

+ Cách tía đối xử với hai đứa An và Cò

+ Sự quan tâm của tía với cậu bé An

+ Cách tía nuôi truyền dạy những kinh nghiệm đi rừng cho An

- Kết đoạn: Cảm nhận về nhân vật người cha – tía nuôi của cậu bé An.

Quảng cáo

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 2

Nhân vật người tía trong đoạn trích “Rừng cháy” là một nông dân Nam Bộ đã góp phần tạo nên linh hồn của câu chuyện. Giữa cái nền thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, con người xuất hiện với sự chân thật, đôn hậu như tạo nên cái hồn cho văn bản. Người tía trong văn bản xuất hiện qua những lần tất tả, vội vã lôi đứa con trai nuôi tháo chạy khỏi bom mìn, lửa đạn. Ở đây, ta thấy thấm đẫm tấm lòng nhân hậu, chất phác, bình dị của con người Nam Bộ. An không phải là con ruột của người tía nuôi, nhưng có lẽ ở bên cạnh tía, An phần nào cảm thấy vơi bớt đi những tủi hờn, khốn khổ của đứa trẻ mồ côi giữa những ngày chiến trinh lửa đạn. Những tiếng gọi rụng rời, đầy khủng khiếp, kinh hoàng của người cha trong những lần có bom giật khiến người đọc không khỏi xốn xang vì sự tàn ác của chiến tranh và cũng cảm phục tấm lòng yêu thương nơi người cha nghèo khổ. Nỗi đau, nỗi nhớ thương và mất mát... do quân giặc đem đến cho người cha, cho An, cho nhân dân trên khắp mọi miền đất nước ta có bao giờ nguôi! Và chính trong những nỗi đau ấy, có những thứ tình cảm đã sưởi ấm con tim của đồng loại, đã làm cho người ta vơi đi được phần nào đớn đau, mất mát, đó chính là sự cưu mang. Người cha trong văn bản đã khiến người đọc ấm lòng vì tính cách khẳng khái, trái tim yêu thương, đôn hậu. Có thể nói, con người và thiên nhiên trong đoạn trích “Rừng cháy” đã cùng nhau song hành để tạo nên bản anh hùng ca về một dân tộc mạnh mẽ, kiên cường.

Quảng cáo

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 3

Khi đọc đoạn trích “Rừng cháy”ta có thể bắt gặp hình ảnh một nông dân Nam Bộ tạo nên linh hồn của câu chuyện, cũng chính là tía nuôi của An. Người cha xuất hiện chân thật và giản dị giữa thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, vừa bình dị, vừa cao cả. Người tía trong văn bản xuất hiện qua những lần tất tả, vội vã lôi đứa con trai nuôi tháo chạy khỏi bom mìn, lửa đạn. Ở đây, ta thấy thấm đẫm tấm lòng nhân hậu, chất phác, bình dị của con người Nam Bộ. An không phải là con ruột của người tía nuôi, nhưng có lẽ ở bên cạnh tía, An phần nào cảm thấy vơi bớt đi những tủi hờn, khốn khổ của đứa trẻ mồ côi giữa những ngày chiến trinh lửa đạn. Những tiếng gọi rụng rời, đầy khủng khiếp, kinh hoàng của người cha trong những lần có bom giật khiến người đọc không khỏi xốn xang vì sự tàn ác của chiến tranh và cũng cảm phục tấm lòng yêu thương nơi người cha nghèo khổ. Nỗi đau, nỗi nhớ thương và mất mát... do quân giặc đem đến cho người cha, cho An, cho nhân dân trên khắp mọi miền đất nước ta có bao giờ nguôi! Và chính trong những nỗi đau ấy, có những thứ tình cảm đã sưởi ấm con tim của đồng loại, đã làm cho người ta vơi đi được phần nào đớn đau, mất mát, đó chính là sự cưu mang. Người cha trong văn bản đã khiến người đọc ấm lòng vì tính cách khẳng khái, trái tim yêu thương, đôn hậu. Có thể nói, con người và thiên nhiên trong đoạn trích “Rừng cháy” đã cùng nhau song hành để tạo nên bản anh hùng ca về một dân tộc mạnh mẽ, kiên cường.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 4

Tía nuôi của An rất yêu thương và lo lắng cho An. Tía nuôi dắt An ra rừng và hai cha con cùng nhau đi lấy mật hoa rừng. Sau khi lấy mật, An tựa lưng vào cây nghỉ ngơi thì bất chợt nghe thấy “tiếng động cơ” gào rú tung trời. Tía An thấy nguy hiểm ập đến, vừa kêu lên vừa đẩy cậu bé nằm xuống để tránh bom nổ. Rồi ông hét lên kinh hoàng: “Giặc đốt rừng, con ơi!”. Tía lập tức lôi An nhỏm dậy để chạy. Cậu bé An thì tiếc hai thùng mật, không biết làm sao để khiêng đi nhưng tía nuôi nói phải chạy thoát thân đã. Rồi tía lôi An chạy đi ngược hướng gió, vừa lôi An đi vừa quát An mau chạy nhanh… Qua những lời nói và hành động mà tía nuôi An đã nói và làm chứng tỏ ông là một người cha nuôi rất yêu thương và luôn lo lắng cho An. Người đọc cảm tưởng người cha mạnh mẽ, can đảm này thương An như con ruột của mình.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 5

Nhân vật người cha – tía nuôi của cậu bé An là một người mà tôi rất ấn tượng trong tác phẩm “Đất rừng phương Nam” của Đoàn Giỏi. Từ đoạn trích “Đi lấy mật”, ông hiện lên với một ngoại hình khoẻ khoắn, điểm xuyết là những chi tiết nhỏ thể hiện sự tinh tế, chăm sóc con của mình. Và ở trong đoạn trích “Rừng cháy”, tính cách ấy lại càng được thể hiện rõ ràng hơn. Câu chuyện kể về hành trình quay trở về của hai cha con An sau khi lấy được mật, ngỡ tưởng con đường về sẽ đầy ắp sự yên ả, vui vẻ. Nhưng đột nhiên, có một tiếng động lớn từ khắp rừng, đó chính là ba chiếc máy bay địch và chúng đã thả một cái gì đó đen đen xuống mặt đất. Ngay lập tức, tía nuôi nói với An: “Nằm xuống mau”. Điều này chứng tỏ, ông là một người rất nhanh trí và có khả năng quan sát rất tốt. Quả không hổ danh là người con của rừng núi, am hiểu đời sống cũng như hoàn cảnh lúc bấy giờ. Trong tình thế khá nguy hiểm như vậy, tía nuôi An hành động rất thận trọng và bình tĩnh, ông còn bảo An: “Chắc là bom lép, đừng ngóc đầu dậy nghe con!”. Hai chữ “nghe con” khiến người đọc cảm nhận được rất sâu sắc tình cảm mà tía nuôi dành cho An, đó chính là tình cảm gia đình, gắn bó, đầy yêu thương. Khi biết được giặc đốt rừng, ông lại một lần nữa xử lí tình huống rất khéo léo. Tía nuôi bảo An chạy thoát thân trước, bỏ lại hai thùng mật mía và cùng động viên An và bản thân mình “Cố lên. May ra còn kịp …” Đối với tía nuôi, tính mạng con người luôn là quan trọng nhất và chúng ta cần phải thật nhanh và cố gắng vượt qua nghịch cảnh. Tóm lại, nhân vật tía nuôi đã để lại trong em nhiều suy nghĩ về con người và cuộc sống, ông là một tấm gương vượt qua khó khăn, nghịch cảnh đời thường mà chúng ta không thể nào quên

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 6

Trong đoạn trích "Rừng cháy", nhà văn Đoàn Giỏi đã để lại cho em những ấn tượng sâu đậm về hình ảnh người tía nuôi của cậu bé An. Tác giả đã đặt nhân vật vào trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách và nguy hiểm. Sau khi lấy đầy mật vào hai thùng, hai cha con ngồi nghỉ dưới gốc cây tràm. Bé An đang thả hồn, mơ màng tận hưởng trong cánh rừng đại ngàn ngày nắng lên thì không khí lặng yên bị xáo động bởi tiếng máy bay gào rú. Ba chiếc tàu bay cứ thấp dần rồi nã đạn xuống rừng khiến hai cha con An không khỏi đinh tai nhức óc. Chính trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" này, người tía nuôi hiện lên với tất cả tình yêu thương dành cho con. An tuy không phải con ruột của ông, nhưng ông vẫn luôn bảo vệ, che chở. Thấy nguy hiểm ập đến, ông ra sức gọi, liên tục nhắc nhở "đừng ngóc đầu dậy nghe con". Nhìn thấy con loay hoay tiếc hai thùng mật, ông quát to "Chạy thoát thân đã!". Đó là những tình cảm chân thành mà ông dành cho đứa con nuôi. Để làm nổi bật tình yêu thương đó, tác giả xây dựng nhân vật bằng lời nói và hành động cụ thể. Ngoài ra, những từ ngữ địa phương được Đoàn Giỏi đưa vào tác phẩm đã làm nổi bật đặc điểm của người dân miền Tây hồn hậu, chất phác. Thông qua hình ảnh người tía, tác giả muốn thể hiện thái độ trân trọng, ngợi ca tình cảm gia đình thiêng liêng, gắn kết. Tóm lại, người tía nuôi đã khiến em cảm phục về một tấm lòng nhân hậu bao la.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 7

Mỗi lần đọc đoạn trích "Rừng cháy", em không khỏi xúc động trước vẻ đẹp phẩm chất của nhân vật người tía nuôi. Nếu trong "Đi lấy mật", ông hiện lên với vẻ ngoài khỏe khoắn của người nông dân chuyên đi rừng thì ở đoạn trích này, ông lại là người cha thương con vô bờ. Để làm nổi bật điều đó, tác giả đặt ông vào tình thế hiểm nghèo, đầy rẫy rủi ro. Hai cha con đang nghỉ chân dưới gốc cây tràm sau khi lấy mật thì nghe thấy tiếng động cơ gào rú. Âm thanh tĩnh lặng của rừng núi đại ngàn bị phá vỡ bởi tiếng máy bay. Ở trong hoàn cảnh đó, tình cảm ông dành cho bé An đã trở thành điểm tựa giúp hai cha con vượt qua được sự càn quét của kẻ địch. Để tránh khỏi làn đạn đang nã xuống rừng, ông nhanh trí đẩy con nằm gí xuống cỏ. Ông hành động vô cùng thận trọng và bình tĩnh, nhắc con không được ngóc đầu. Ông liên tục cập nhật tình hình bằng những câu "Nó thả cái gì đen đen xuống kia.", "Giặc đốt rừng, con ơi!". Hai chữ "nghe con" chan chứa biết bao nhiêu tình thương. Nhìn thấy An tiếc thùng mật lấy được, ông quát lớn "Chạy thoát thân đã!". Bằng cách xây dựng nhân vật qua lời nói và hành động cụ thể, nhà văn đã đem đến cho người đọc cảm nhận về sự nhân hậu, can trường của người tía nuôi. Chính tình yêu thương chân thành đã giúp con người vượt qua được những hiểm nguy. Từ ngữ địa phương cũng góp phần khắc họa sự chất phác, hồn hậu của người nông dân miền Tây. Thông qua nhân vật người tía, tác giả bày tỏ thái độ trân trọng, ngợi ca tình cảm gia đình thiêng liêng.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 8

Người tía nuôi trong đoạn trích "Rừng cháy" đã để lại cho em nỗi xúc động trước tình cảm cha con gần gũi, thiêng liêng trong những năm tháng kháng chiến của dân tộc. Người tía hiện lên với tình yêu thương vô bờ dành cho cậu bé An. Tuy An không phải con ruột nhưng ông vẫn luôn bảo vệ, chở che cậu trước lần càn quét của địch ở rừng. Để làm nổi bật đặc điểm của nhân vật, tác giả Đoàn Giỏi đã đặt tía nuôi vào hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Hôm đó, rừng núi đại ngàn "hiện lên với tất cả vẻ uy nghi tráng lệ của nó trong ánh mặt trời vàng óng", hai cha con đang nghỉ trưa dưới gốc tràm thì bầu không khí tĩnh lặng bị phá vỡ bởi "tiếng động cơ gào rú chuyển động rung trời". Chứng kiến tàu bay của địch đang nã từng đợt súng và thả bom xuống rừng, tía nuôi nhanh chóng gọi "An ơi! Nằm xuống mau. Nó thả cái gì đen đen xuống kia. Nó thả...". Chẳng chờ con đáp lại, ông vội đẩy con nằm gí xuống cỏ, bảo An "đừng ngóc đầu dậy nghe con!". Hành động bảo vệ con của ông diễn ra vô cùng nhanh chóng và dứt khoát, càng làm nổi bật sự dũng cảm và tình yêu thương vô bờ đối với An. Bên cạnh đó, mỗi lời nói như "An ơi!", "Chắc là bom lép, đừng ngóc đầu dậy nghe con!", "Giặc đốt rừng, con ơi!" đều chan chứa biết bao thương mến của ông dành cho người con chẳng phải máu mủ ruột rà. Nhìn thấy thằng bé tiếc hùi hụi thùng mật mà cả hai cha con phải vất vả lấy được, ông quát lớn "Chạy thoát thân đã!", rồi "vất cái nón đang đội trên đầu xuống, tay chỉ cầm chiếc nỏ lôi tôi chạy ngược hướng gió, nơi ngọn lửa bắt đầu tràn đến chúng tôi". Hình ảnh người tía nuôi với sự gan dạ, chất phác và giàu tình yêu thương đã được nhà văn xây dựng thông qua lời nói, hành động cụ thể. Trong tác phẩm, tác giả còn sử dụng hệ thống từ ngữ địa phương giàu sắc thái biểu cảm nhằm khắc họa sự chất phác, hồn hậu của người miền Tây. Có thể thấy, tình yêu thương của tía nuôi đã giúp An vượt qua được nỗi sợ hãi trước cái chết cận kề. Thông qua nhân vật tía nuôi, tác giả bày tỏ thái độ trân trọng, ngợi ca tình cảm gia đình thiêng liêng.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 9

Tía nuôi của An rất yêu thương và lo lắng cho An. Tía nuôi dắt An ra rừng và hai cha con cùng nhau đi lấy mật hoa rừng. Sau khi lấy mật, An tựa lưng vào cây nghỉ ngơi thì bất chợt nghe thấy “tiếng động cơ” gào rú tung trời. Tía An thấy nguy hiểm ập đến, vừa kêu lên vừa đẩy cậu bé nằm xuống để tránh bom nổ. Rồi ông hét lên kinh hoàng: “Giặc đốt rừng, con ơi!”. Tía lập tức lôi An nhỏm dậy để chạy. Cậu bé An thì tiếc hai thùng mật, không biết làm sao để khiêng đi nhưng tía nuôi nói phải chạy thoát thân đã. Rồi tía lôi An chạy đi ngược hướng gió, vừa lôi An đi vừa quát An mau chạy nhanh… Qua những lời nói và hành động mà tía nuôi An đã nói và làm chứng tỏ ông là một người cha nuôi rất yêu thương và luôn lo lắng cho An. Người đọc cảm tưởng người cha mạnh mẽ, can đảm này thương An như con ruột của mình.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 10

Nhân vật người tía trong đoạn trích “Rừng cháy” là một nông dân Nam Bộ đã góp phần tạo nên linh hồn của câu chuyện. Giữa cái nền thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, con người xuất hiện với sự chân thật, đôn hậu như tạo nên cái hồn cho văn bản. Người tía trong văn bản xuất hiện qua những lần tất tả, vội vã lôi đứa con trai nuôi tháo chạy khỏi bom mìn, lửa đạn. Ở đây, ta thấy thấm đẫm tấm lòng nhân hậu, chất phác, bình dị của con người Nam Bộ. An không phải là con ruột của người tía nuôi, nhưng có lẽ ở bên cạnh tía, An phần nào cảm thấy vơi bớt đi những tủi hờn, khốn khổ của đứa trẻ mồ côi giữa những ngày chiến trinh lửa đạn. Những tiếng gọi rụng rời, đầy khủng khiếp, kinh hoàng của người cha trong những lần có bom giật khiến người đọc không khỏi xốn xang vì sự tàn ác của chiến tranh và cũng cảm phục tấm lòng yêu thương nơi người cha nghèo khổ. Nỗi đau, nỗi nhớ thương và mất mát... do quân giặc đem đến cho người cha, cho An, cho nhân dân trên khắp mọi miền đất nước ta có bao giờ nguôi! Và chính trong những nỗi đau ấy, có những thứ tình cảm đã sưởi ấm con tim của đồng loại, đã làm cho người ta vơi đi được phần nào đớn đau, mất mát, đó chính là sự cưu mang. Người cha trong văn bản đã khiến người đọc ấm lòng vì tính cách khẳng khái, trái tim yêu thương, đôn hậu. Có thể nói, con người và thiên nhiên trong đoạn trích “Rừng cháy” đã cùng nhau song hành để tạo nên bản anh hùng ca về một dân tộc mạnh mẽ, kiên cường.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 11

Sau khi đọc xong văn bản “Rừng cháy”, em vô cùng ấn tượng với nhân vật người cha hay tía nuôi của cậu bé An. Người cha được xuất hiện qua những lần tất tả, vội vã lôi đứa con trai nuôi tháo chạy khỏi bom mìn và lửa đạn. Tuy An không phải là con ruột của tía nuôi, nhưng ở bên cạnh tía, An cũng phần nào cảm thấy bơi bớt đi những tủi hờn, khốn khổ của đứa trẻ mồ côi giữa những ngày chiến tranh lửa đạn. Người đọc hẳn ám ảnh với những chi tiết miêu tả tiếng gọi rừng rợn, đầy khủng khiếp đến kinh hoàng của người cha trong những lần có bom giật. Qua đó, chúng ta cảm nhận được tình cảm yêu thương của người cha nghèo dành cho con, cho dân tộc. Người cha trong văn bản thực sự đã khiến người đọc ấm lòng bởi tính cách khẳng khái cùng trái tim yêu thương, giàu lòng đôn hậu.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 12

Nhân vật người cha trong đoạn trích “Rừng cháy” là một người nông dân Nam Bộ đã góp phần làm nên linh hồn cho câu chuyện. Giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, con người xuất hiện một cách chân thực, đôn hậu như tạo nên cái hồn cho văn bản. Người tía được miêu tả qua những chi tiết hết sức chân thực, gợi nên tấm lòng nhân hậu, chất phác, bình dị của con người Nam Bộ. Với những tiếng gọi rụng rời, kinh hoàng của người cha trong những lần bom đạn giật đùng đùng đã khiến người đọc không khỏi xốn xang. Bởi chính sự tàn ác của chiến tranh đã cướp đi tất cả, nhưng bằng tấm lòng yêu thương con người của người cha đã khiến ta vô cùng cảm phục. Nỗi đau, nỗi nhớ và mất mát do quân giặc đem đến cho người cha, cho An và cho nhân dân trên khắp miền đất nước ta có bao giờ nguôi. Và chính trong những nỗi đã ấy, có những thứ tình cảm đã sưởi ấm con tim của đồng loại, làm ta vơi đi phần nào nỗi đớn đau, mất mát, và đó chính là tình cảm của người cha.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 13

Trong văn bản “Rừng cháy”, chắc hẳn chúng ta không quên được những chi tiết miêu tả đặc điểm của nhân vật người cha. Người cha không phải là cha ruột của An, hay còn được gọi với tên thân thuộc hơn hết là tía nuôi. Người tía ấy hiện lên với tay vớ chiếc nỏ, tay thì lôi An nhổm dậy. Sau đó, tía vất cái nón đang đội trên đầu xuống, tay chỉ cầm chiếc nỏ lôi An chạy ngược theo hướng gió. Rồi tía động viên An rằng: “Tây đâu mà Tây! Cứ chạy đi!”. Thông qua những chi tiết đó, có thể thấy được, người tía nuôi của A là một người nông dân lương thiện, ấm áp. Hơn thế, chính tình yêu thương, chấp nhận đứa trẻ tội nghiệp làm con nuôi để cưu mang, chăm sóc như con ruột của người tía đã khiến cho người đọc cảm động.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 14

Văn bản “Rừng cháy” đã rất thành công khi khắc họa hình ảnh người cha một cách chân thực với sự ngợi ca, trân trọng nhất. Người cha ấy hiện lên giữa bom đạn chiến tranh giật đùng đùng, cùng sự yêu thương con vô bờ bến. Tuy An không phải con ruột mình, nhưng người cha hay tía nuôi ấy vẫn nhận nuôi cậu bé, dành tình thương trọn vẹn như con ruột. Điều đó khiến cậu bé không còn cảm thấy bơ vơ trước cuộc đời, mà cảm nhận được sự yêu thương ấm áp. Với tấm lòng lương thiện, trái tim nhân đạo, người cha đã khiến cho người đọc cảm phục mạnh mẽ. Có thể nói, con người và thiên nhiên trong đoạn trích “Rừng cháy” đã cùng nhau song hành để tạo nên bản anh hùng ca về một dân tộc mạnh mẽ, kiên cường.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 15

Tía nuôi của An là một người đàn ông từng trải và rất quan tâm đến những đứa con. Đưa các con vào rừng “ăn ong”, ông đi trước, mang theo những vật dụng cần thiết như túi, cái gù, chà gạc và dẫn đường cho chúng. Một người từng trải và nhiều kinh nghiệm đi rừng sẽ luôn đi trước để dẫn dắt. Bên cạnh đó, chi tiết ông nói các con nghỉ chân ăn cơm cho thấy ông là người cha quan tâm và yêu thương con. Tuy không cần quay lại nhìn nhưng chỉ cần nghe nhân vật “tôi” thở, ông cũng cảm nhận được cậu bé đang mệt, cần nghỉ ngơi.

Phân tích đặc điểm nhân vật tía nuôi của cậu bé An - mẫu 16

Tía nuôi của An là một chăm chỉ làm lụng, trải qua những sương gió của cuộc đời ông đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu về công việc. Ông có những hành động rất dứt khoát và mạnh mẽ khi đang đi làm, phục vụ công việc của mình: “Tía nuôi tôi chỉ nghe tôi thở đằng sau lưng ông thôi mà biết chứ ông có quay lại nhìn tôi đâu”. Nhưng tía nuôi cũng là một người đầy tình cảm, ông đã cầm tay thằng An để hướng dẫn và chỉ cho nó thấy những điều hay của rừng già.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác