Top 20 đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường

Tổng hợp các đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 20 Đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường (hay nhất)

Quảng cáo

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) có sử dụng thành ngữ “Đẽo cày giữa đường”.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 1

“Đẽo cày giữa đường” là một truyện ngụ ngôn rất độc đáo, ấn tượng có ý răn dạy về việc tiếp thu ý kiến của người khác. Anh chàng thợ mộc nọ bỏ ra ba trăm quan tiền để mua gỗ làm nghề đẽo cày bán. Công việc làm ăn tưởng chừng thông đồng bén giọt, nào ngờ một tình huống đặc biệt xuất hiện: mỗi người đi qua góp ý và ai nói gì anh ta cũng làm theo, nghe theo sự phán xét của nhiều người nên cuối cùng cày không bán được, vốn liếng đi đời nhà ma! Thông qua câu chuyện ông cha ta muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định, bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình, không giao động và phải biết lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có cân nhắc, có suy nghĩ đúng đắn.

Top 20 đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường

Quảng cáo

Dàn ý Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường

- Mở đoạn: Giới thiệu về thành ngữ "Đẽo cày giữa đường".

- Thân đoạn:

+ Về nội dung: Trình bày được nội dung hoàn chỉnh có liên quan trực tiếp đến thành ngữ “Đẽo cày giữa đường”.

+ Về hình thức: Đoạn văn đủ số câu theo yêu cầu, đúng ngữ pháp, tập trung vào chủ đề, đảm bảo sự liền mạch, tránh các lỗi về chính tả và dùng từ. Trong đoạn phải có thành ngữ “Đẽo cày giữa đường”.

- Kết đoạn: Cảm nhận về câu thành ngữ.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 2

Hôm nay là ngày lễ hallowen do trường em tổ chức. Trường yêu cầu mỗi học sinh phải chuẩn bị các trang phục phù hợp với nội dung, ý nghĩa của ngày này. Chúng em đều vô cùng háo hức, chuẩn bị từ quần áo, giày dép và các phụ kiện như: đèn bí đỏ, mũ phù thủy, chổi… Em được mẹ chuẩn bị cho rất nhiều quần áo, đúng 7 giờ, Lam và Hoa đã đến nhà rủ. Thấy em mặc bộ quần áo bí đỏ, Lam nói: “Tớ thấy bộ này không hợp với cậu lắm, nó quá màu mè”. Em liền thay bộ thứ hai, Hoa lại nói “Bộ đồ này quá tối, cậu sẽ không được nổi bật”. Thấy vậy, mẹ em nói “Con không nên Đẽo cày giữa đường như vậy, con mặc bộ đồ nào cũng được miễn sao con thấy tự tin và thoải mái thì bộ đồ đó chắc chắn sẽ đẹp”.

Quảng cáo

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 3

Có một lần, em và mẹ đi chợ để chọn những chiếc váy xòe xếp li cho em. Những chiếc váy có rất nhiều màu sắc: nào là màu hồng, màu be, màu đỏ,... Em chỉ được chọn hai chiếc nên phân vân mãi. Cô bán hàng thì bảo em chọn một cái màu đỏ và một cái màu xanh. Một chị cũng đến chọn váy bảo, em nên chọn cái màu be và màu hồng. Mỗi người một ý, em không biết phải nghe theo ai. Mẹ đã bảo em đừng như Đẽo cày giữa đường, phải có chính kiến của mình. Vậy là em đã chọn được hai chiếc váy mà mình thích, chúng có màu hồng và màu xanh.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 4

Thành ngữ “Đẽo cày giữa đường” muốn phê phán những người không có chính kiến, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Từ đó, thành ngữ này muốn nhắc nhở chúng ta cần có chính kiến của bản thân, khi được góp ý cần suy nghĩ và xem xét, cần xác định được mục tiêu của bản thân. Đối với mỗi học sinh cần phải biết suy nghĩ, chủ động trong mọi việc. Đồng thời, chúng ta cần tích cực học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Như vậy, mỗi người mới đạt được những điều mà bản thân mong muốn.

Quảng cáo

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 5

Từ truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường”, chúng ta đã rút ra một bài học giá trị. Anh chàng thợ mộc trong truyện chỉ vì nghe theo lời khuyên của mọi người, đẽo ra những chiếc cày không thể sử dụng được. Cuối cùng, mọi vốn liếng, của cải đều “đi đời nhà ma”. Bài học ở đây là c on người cần có chính kiến của bản thân, khi được góp ý cần suy nghĩ và xem xét, cần xác định được mục tiêu của bản thân. Câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, nhưng giàu giá trị.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 6

Đẽo cày giữa đường là một thành ngữ có hàm ý chỉ và phê phán những người không có chủ kiến, luôn bị động, hay thay đổi theo quan điểm của người khác. Thành ngữ này cũng khuyên con người ta cần phải biết phân biệt phải trái, đúng sai, có được chính kiến của mình. Không chỉ thời xưa, mà đến ngày nay thành ngữ này vẫn vẹn nguyên giá trị. Đối với các bạn học sinh, để nhìn nhận rõ ràng vấn đề và có quan điểm riêng, không dễ bị lung lay bởi những ý kiến trái chiều của người khác là một thách thức. Muốn trở thành người có chủ kiến, không Đẽo cày giữa đường, chúng ta cần phải nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức. Chỉ có như thế, ta mới có một nền tảng vững vàng, đúng đắn cho những suy nghĩ, quyết định của mình, cũng từ đó mà sẽ không lung lay trước vô vàn ý kiến của người khác.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 7

Thành ngữ là những tập hợp từ cố định, đã được người ta quen dùng mà bản thân nó phản ánh rất nhiều mặt, khía cạnh của đời sống. Đối với thành ngữ Việt Nam, chúng ta có thể kể đến: Đẽo cày giữa đường, Ếch ngồi đáy giếng, Già néo đứt giây… Trong đó, Đẽo cày giữa đường là một thành ngữ có hàm ý chỉ và phê phán những người không có chủ kiến, luôn bị động, hay thay đổi theo quan điểm của người khác để từ đó khuyên con người nên có được suy nghĩ riêng và sự quyết đoán. Ngày nay, thành ngữ này vẫn còn nguyên giá trị. Bởi lẽ, cuộc sống luôn có những biến động và ngã rẽ, đòi hỏi chúng ta phải có được những quyết định mang tính quyết đoán và bản lĩnh. Khi đó, chắc chắn ta không thể Đẽo cày giữa đường.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 8

Thành ngữ Đẽo cày giữa đường được xuất hiện từ câu chuyện cùng tên của một người thợ cày. Anh đã bỏ ra ba trăm quan tiền mua gỗ đề làm cái nghề này. Vì cửa hàng ở bên đường nên hàng ngày cửa hàng anh đón tiếp rất nhiều vị khách. Khi có người bảo anh đẽo cày cho cao, cho to thì anh làm theo. Một lần khác, có vị khách bảo anh đẽo cày nhỏ, thấp, anh cũng làm theo. Để rồi có một lần, một người bảo anh đẽo thật cao, to gấp đôi, gấp ba bình thường để có thể bán được nhiều, anh làm cày to gấp năm, gấp bảy. Cuối cùng, anh không bán được cái cày nào và cơ đồ sạt nghiệp vì nghe theo rất nhiều lời khuyên khác nhau.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 9

Ý kiến của mỗi con người về một vấn đề nào đó trong cuộc sống rất quan trọng. Bản thân chúng ta sẽ tự quyết định được tương lai, sự thành công, hạnh phúc hay là khổ đau. Con người ai cũng có cuộc sống riêng, có suy nghĩ riêng, đó chính là điểm khác nhau tạo nên sự độc đáo mỗi người trong cuộc sống này. Vậy mà vẫn còn có rất nhiều con người sống không có ý kiến cá nhân, sống Đẽo cày giữa đường, phó mặc cuộc sống tươi đẹp này cho sự hèn nhát. Mỗi người phải học cách chủ động và có chính kiến của mình trong bất cứ công việc nào đừng để những lời nói bên ngoài ảnh hưởng tới công việc mà bạn là người hiểu rõ nhất. Hãy luôn tin vào chính bản thân mình thành công sẽ chờ bạn ở cuối con đường.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 10

Hôm nay là ngày lễ Halloween do trường em tổ chức. Trường yêu cầu mỗi học sinh phải chuẩn bị các trang phục phù hợp với nội dung, ý nghĩa của ngày này. Chúng em đều vô cùng háo hức, chuẩn bị từ quần áo, giày dép và phụ kiện như bí đỏ, mũ phù thủy, chổi,... Em được mẹ chuẩn bị cho rất nhiều quần áo, đúng 7 giờ, Lam và Hoa đến nhà rủ em cùng đi. Thấy em mặc bộ quần áo bí đỏ, Hoa liền nói: "Tớ thấy bộ này không hợp với cậu lắm, nó quá màu mè." Em liền thay bộ khác, Hoa lại nói "Bộ này màu tối quá, nhìn cậu sẽ không được nổi bật". Mẹ em thấy vậy liền nói "Con không nên Đẽo cày giữa đường như vậy, con có thể mặc bộ đồ con thích nhất, tự tin nhất và phù hợp với con thì con sẽ đẹp nhất."

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 11

Truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường để lại cho tôi bài học giá trị. Nội dung của truyện kể về một người thợ mộc dốc hết vốn để mua gỗ làm nghề đẽo cày. Cửa hàng của anh ta nằm ngay bên vệ đường. Nhiều người thường ghé vào xem. Có ông cụ nói rằng phải đẽo cày cho cao, cho to mới dễ cày. Người thợ mộc liền làm theo. Lại có bác nông dân ghé vào bảo phải đẽo cày thấp hơn, nhỏ hơn mới dễ cày. Người thợ mộc cũng cho là có lí. Một lần, một người đến nói với người thợ mộc, ở miền núi người ta phá hoang toàn cày bằng voi, phải đẽo cày to gấp đôi, gấp ba kiểu gì cũng bán hết được nhiều lãi. Người thợ mộc nghe được nhiều lãi, liền đem hết số gỗ còn lại đẽo thành loại cho voi cày. Hậu quả của việc đẽo cày giữa đường là chẳng có ai đến mua cày của anh ta. Tất cả vốn liếng của người thợ mộc đều mất hết.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 12

Thành ngữ đẽo cày giữa đường nhằm phê phán những người không có chính kiến, dễ bị lung lay bởi lời nói của người khác. Điều này xuất phát từ việc thiếu hiểu biết, không tin vào bản thân. Hậu quả là khiến cho chúng ta khó đạt được thành công trong cuộc sống. Từ đó, mỗi người cần phải nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức để tạo nên một nền tảng vững chắc cho những quan điểm của bản thân. Chúng ta cũng cần học tập thêm nhiều kĩ năng để có thể ứng xử hợp lí trong mọi hoàn cảnh. Như vậy, thành ngữ đẽo cày giữa đường đã gửi gắm bài học ý nghĩa, sâu sắc đến mỗi người.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 13

Trong cuộc sống, rất nhiều người không có chính kiến, dễ bị lung lay bởi lời nói của người khác và rơi vào tình trạng “đẽo cày giữa đường”. Điều đó khiến cho con người dễ gặp phải thất bại, mất đi sự tự tin vào bản thân. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức để tạo nên một nền tảng vững chắc cho những quan điểm của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần tích cực học hỏi những kĩ năng mềm, rèn luyện tâm lí và bản lĩnh vững vàng để đương đầu với mọi thử thách. Điều này sẽ hỗ trợ chúng ta trong con đường chinh phục thành công.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 14

Chuyện “Đẽo cày giữa đường” kể về một người thợ mộc đã dốc hết vốn để mua gỗ làm nghề đẽo cày. Cửa hàng của anh ta nằm ngay bên vệ đường nên có nhiều người thường vào xem. Một hôm, có ông cụ nói rằng phải đẽo cày cho cao, cho to mới dễ cày. Người thợ mộc thấy có lí liền làm theo. Lại có bác nông dân ghé vào bảo phải đẽo cày thấp hơn, nhỏ hơn mới dễ cày. Người thợ mộc cũng cho là phải. Lần khác, một người đến nói với người thợ mộc, ở miền núi người ta phá hoang toàn cày bằng voi, phải đẽo cày to gấp đôi, gấp ba kiểu gì cũng bán hết được nhiều lãi. Người thợ mộc nghe được nhiều lãi, liền đem hết số gỗ còn lại đẽo thành loại cho voi cày. Cuối cùng, chẳng có ai đến mua cày của anh ta, toàn bộ vốn liếng đều tiêu tan. Câu chuyện đã gửi gắm bài học giá trị cho con người. Chúng ta cần có chính kiến, tránh bị tác động bởi những người xung quanh. Muốn như vậy, mỗi người cần phải tích cực học tập nâng cao kiến thức và kĩ năng để làm cơ sở cho quan điểm của cá nhân; rèn luyện bản lĩnh và sự tự tin để không bị tác động bởi yếu tố xung quanh.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 15

Thành ngữ “Đẽo cày giữa đường” nhằm phê phán những người không có chính kiến, dễ bị tác động và thay đổi theo quan điểm của người khác. Không chỉ vậy, thành ngữ còn muốn khuyên con người ta cần phải biết phân tích và đánh giá một vấn đề, có chính kiến của bản thân. Không chỉ đúng đắn trong quá khứ, mà đến ngày nay thành ngữ này vẫn vẹn nguyên giá trị. Liên hệ với đối tượng học sinh, chúng ta cần có quan điểm riêng, tránh “gió chiều nào theo chiều ấy”. Mỗi người nếu không muốn “đẽo cày giữa đường”, cần phải nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức. Chỉ có như thế, ta mới có một nền tảng vững vàng cho những suy nghĩ, quyết định của mình, từ đó mà sẽ không lung lay trước vô vàn ý kiến của người khác. Như vậy, câu thành ngữ trên tuy ngắn gọn nhưng thật giàu ý nghĩa.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 16

Thành ngữ 'Đẽo cày giữa đường' nhằm chỉ những người thiếu chủ kiến, luôn bị động, dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Đồng thời, nó khuyên bảo con người cần phải có suy nghĩ riêng, không dễ bị lung lay. Thành ngữ này vẫn giữ được giá trị ngày nay. Đối với học sinh, việc có quan điểm riêng không dễ, nhưng cũng là một thách thức để học cách chủ động, rèn luyện và nắm vững kiến thức.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 17

Một lần, em và mẹ đi chợ chọn váy cho em. Có nhiều màu sắc: hồng, be, đỏ,... Em chỉ được chọn hai chiếc, phân vân không biết chọn gì. Cô bán hàng bảo chọn một chiếc đỏ và một chiếc xanh. Một chị khác bảo chọn màu be và màu hồng. Em bối rối không biết phải làm sao. Mẹ nhắc nhở em đừng như Đẽo cày giữa đường, phải có chính kiến của mình. Em chọn hai chiếc váy mà em thích, một chiếc hồng và một chiếc xanh.

Viết đoạn văn có sử dụng thành ngữ Đẽo cày giữa đường - mẫu 18

Thành ngữ là những tập hợp từ cố định, phản ánh nhiều mặt của đời sống. 'Đẽo cày giữa đường' là một ví dụ. Nó chỉ những người thiếu chủ kiến, dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Để thành công, ta cần suy nghĩ và quyết định đúng đắn, không được phó mặc cuộc sống cho sự khác biệt. Hãy luôn tin vào chính mình và không để ý kiến của người khác làm mất phương hướng.

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên