Soạn bài Hiểu rõ bản thân - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Hiểu rõ bản thân trang 103, 104, 105 Ngữ văn lớp 8 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 8.

Soạn bài Hiểu rõ bản thân - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính:

Văn bản bàn về quá trình làm thế nào để hiểu rõ bản thân.

Câu 1 (trang 104 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Tác giả quan niệm như thế nào về “quá trình hiểu rõ bản thân”?

Trả lời:

- Theo tác giả, “quá trình hiểu rõ bản thân” cũng giống như việc khám phá mình là ai, mình yêu hay ghét điều gì, cảm nhận cuộc sống như thế nào, tin và ủng hộ điều gì và mình có thể làm gì cho thế giới này.

Câu 2 (trang 104 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Quảng cáo

Liệt kê một số câu hỏi dùng để tự đánh giá bản thân mà em yêu thích trong văn bản. Sau đó, trả lời những câu hỏi em đã chọn.

Trả lời:

Một số câu hỏi để tự đánh giá bản thân mà em yêu thích trong văn bản là:

Mục tiêu hiện tại của bạn là gì?

- Mục tiêu hiện tại thi học kì được kết quả cao.

Mục tiêu tương lai của bạn là gì?

- Mục tiêu tương lai thi được vào trường cấp 3 mình mơ ước.

Hiện tại bạn cảm thấy như thế nào? Tại sao lại như vậy?

- Hiện tại bản thân cảm thấyvui vẻ và luôn nỗ lực cố gắng vì muốn thi đỗ vào ngôi trường mơ ước thì không ngừng cố gắng.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 105 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Em có đồng tình với lời khuyên của tác giả: “Tuy nhiên, đừng trả lời câu hỏi một lần rồi bỏ quên chúng. Hãy đặt ra các câu hỏi giống nhau tại những thời điểm khác nhau của cuộc sống – một tháng, sáu tháng tính từ thời điểm hiện tại, hay thời điểm bắt đầu năm học mới.”? Hãy lí giải câu trả lời của em.

Trả lời:

- Em có đồng tình với lời khuyên của tác giả, vì tại mỗi thời điểm mục tiêu và suy nghĩ của mỗi người khác nhau chính vì vậy nên câu hỏi và câu trả lời luôn xoay cuộc sống và thời điểm khác nhau.

Câu 4 (trang 105 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

Quảng cáo

Chỉ khi nhận thức rõ về bản thân, chúng ta mới có thể “cười mình”. Theo em, ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể làm gì để hiểu bản thân rõ hơn?

Trả lời:

- Ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể tham gia nhiều hoạt động, nhiều trải nghiệm, lắng nghe bản thân và lời góp ý của mọi người để hiểu bản thân rõ hơn

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 8 hay nhất, ngắn gọn của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo Tập 1 và Tập 2 (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên